Diễn đàn khởi nghiệp ASEAN 2020: Chung tay xây dựng “vương quốc khởi nghiệp” hàng đầu ASEAN

(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn khởi nghiệp ASEAN 2020, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, cho rằng, trong lịch sử ASEAN đã có những "con hổ" kinh tế mới, và ở thế kỷ này, chúng ta có thể tạo ra những "vương quốc khởi nghiệp" hàng đầu ở ASEAN…
Diễn đàn khởi nghiệp ASEAN 2020: Chung tay xây dựng “vương quốc khởi nghiệp” hàng đầu ASEAN Quang cảnh Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN.

Hôm nay (16/10), Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) phối hợp với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức: Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN 2020:” Hợp tác phát triển minh bạch và bền vững trong thời đại số”

Phát triển bền vững và kinh doanh có trách nhiệm

Phát biểu tại Diễn đàn, TS Vũ Tiến Lộc cho rằng dịch COVID-19 là “sự thức tỉnh”, thế giới sau COVID-19 sẽ không còn là thế giới của ngày hôm qua. Ông cho rằng ở thế giới mới đó, phát triển bền vững và kinh doanh có trách nhiệm phải được thượng tôn. 

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI.

“Khởi nghiệp và tinh thần khởi nghiệp phải là tâm thế của mọi DN bao gồm cả DN mới và DN đã, đang hoạt đông. Theo đó, mãi mãi là khởi nghiệp để chúng ta có thế giới trường tồn, đồng thời, liêm chính phải được đăt vào trái tim mỗi doanh nhân, muốn kinh doanh có hiệu quả phải để sáng tạo trong bộ não của mình, và phải đặt minh bạch trong yêu cầu đầu tiên của mỗi DN”, TS Vũ Tiến Lộc chia sẻ. 

Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia của Việt Nam cho biết, Việt Nam đã đề xuất tổ chức Diễn đàn này thường niên, hướng tới hình thành mạng lưới khởi nghiệp ASEAN, hướng tới khát vọng xây dựng ASEAN trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của châu Á và thế giới.

Chủ tịch VCCI cho rằng, chúng ta đã có nhiều thực tiễn, kinh nghiệm tốt trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở các nước ASEAN riêng lẻ. Bây giờ là lúc chúng ta phải ngồi lại với nhau để chia sẻ kinh nghiệm, lan toả, tích hợp và nhân lên tạo hệ sinh thái khởi nghiệp của ASEAN, một thương hiệu ASEAN về khởi nghiệp sáng tạo.

“Trong lịch sử của ASEAN đã có những con hổ kinh tế mới, vậy tại sao trong thế kỷ này, chúng ta không tạo ra những vương quốc khởi nghiệp hàng đầu ở ASEAN?”, Chủ tịch VCCI đề xuất và bày tỏ mong muốn có sự chung tay của các quốc gia ASEAN trong nỗ lực này.

Cho biết Diễn đàn khởi nghiệp ASEAN đầu tiên năm 2020 sẽ mang thông điệp “Startup ASEAN” – có nghĩa là “ASEAN đứng lên, ASEAN khởi nghiệp”, TS Vũ Tiến Lộc cho biết Diễn đàn sẽ chia sẻ về phát triển minh bạch và bền vững, chia sẻ các thực tiễn tốt, đồng thời chia sẻ các nền tảng chuyển đổi số. Đây cũng là cách để chúng ta thực hiện yêu cầu phát triển nền kinh tế bền vững…

Doanh nghiệp khởi nghiệp đóng vai trò quan trọng trong phát triển bền vững

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú UNDP Việt Nam, khẳng định, DN khởi nghiệp ASEAN đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển đồng đều và bền vững.

 Bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú, UNDP Việt Nam.

Theo bà Caitlin Wiesen, Châu Á là nơi sinh sống của hơn 60% thanh niên trên thế giới, khoảng 700 triệu người trẻ và đây cũng là nơi có số lượng người thất nghiệp cao nhất thế giới. 

Đây cũng là một trong những khu vực có tỷ lệ khởi nghiệp trẻ cao nhất trên toàn cầu và 40% trong số các công ty khởi nghiệp này đang tạo ra việc làm. Ở các quốc gia như Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan, DN nhỏ và vừa (SME) chiếm hơn 70% số việc làm trong khu vực tư nhân.

 “Nhà đầu tư và công nhân trẻ tuổi thường có ý thức hơn về xã hội và môi trường và muốn theo đuổi những cách thức sản xuất và tiêu dùng bền vững hơn, tốt hơn cho con người và hành tinh. Những người trẻ thường truy cập tốt hơn vào dữ liệu và thông tin về thị trường, về các thông lệ tốt và xấu về quản trị DN, nhân quyền, biến đổi khí hậu và công nghệ mới…” - đại diện UNDP phân tích.

Đồng thời khẳng định, đầu tư vào lớp doanh nhân trẻ và giúp họ vượt qua giai đoạn khủng hoảng này chính là đầu tư vào thế hệ người tạo việc làm tiếp theo và tương lai của hoạt động kinh doanh trong khu vực…

Cần một tư duy gợi mở của người làm chính sách

Là đối tác hợp tác hết sức chặt chẽ của ASEAN trong 40 năm vừa qua, theo Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam - ông Gareth Ward, Vương Quốc Anh đã tăng cường sự hợp tác với ASEAN trong mối quan hệ song phương. Và trong tương lai, Vương Quốc Anh sẽ tiếp tục thúc đẩy hoạt động hợp tác với ASEAN trong các lĩnh vực như an ninh, kinh tế, chính trị, xã hội, văn hoá.

 Ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam.

Với các DN khởi nghiệp, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho biết, ông rất ấn tượng về các DN startup của Việt Nam. “Họ rất tiềm năng và tôi tin rằng trong tương lại họ sẽ phát triển mạnh mẽ!” - ông Gareth Ward khẳng định.

Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm quan sát và đồng hành cùng các DN khởi nghiệp sáng tạo, ông Gareth Ward cho rằng các DN này đôi khi vẫn còn gặp khó bởi các chính sách.

Để gỡ khó cho các DN này, ông Gareth Ward đề xuất một các tư duy gợi mở hơn cho các nhà lập pháp trong quá trình thực thi và sửa đổi chính sách.

"Tôi cho rằng, một cách tư duy mở sẽ là gợi ý tốt trong việc gỡ khó cho DN khởi nghiệp. Chúng ta hoàn toàn có thể lắng nghe các DN xem họ đang vướng ở đâu để tìm cách tháo gỡ. Chúng ta hoàn toàn có thể phản ứng nhanh và gỡ vướng các quy định trong thời gian ngắn nhất thay vì để DN khởi nghiệp phải chờ đợi quá lâu…”, ông Gareth Ward nhấn mạnh và cho biết, đây chính là cách làm giúp nước Anh có thêm nhiều DN lớn mạnh.

“Chúng tôi có rất nhiều DN lớn mạnh nhờ bệ đỡ vững chắc từ các chính sách thuận lợi. Ban đầu họ cũng chỉ là những DN khởi nghiệp nhỏ nhưng chỉ sau một thời gian ngắn họ đã trở thành các DN tỷ USD. Đây là vấn đề mà Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi”- ông Gareth Ward gợi ý.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng
(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020
(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả
(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022
(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.
Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

(PLVN) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo từ năm học 2014 – 2015, đến năm học 2018 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ theo Quyết định số 1790/QĐ-CTN (ngày 09 tháng 10 năm 2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬