Dịch vụ công trực tuyến và mục tiêu “3 không” của hệ thống Kho bạc Nhà nước

(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, với việc triển khai mạnh mẽ dịch vu công trực tuyến, năm 2020 hệ thống Kho bạc Nhà nước đã thực hiện được “không” thứ hai là không có người đến giao dịch tại trụ sở…
Dịch vụ công trực tuyến và mục tiêu “3 không” của hệ thống Kho bạc Nhà nước Hội nghị được tổ chức trực tuyến

98% lượng giao dịch chi ngân sách qua dịch vụ công trực tuyến

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, nhiệm vụ và giải pháp năm 2021 hôm qua - 16/12, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nguyễn Đức Chi cho biết, năm 2020 là năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành gây nhiều khó khăn cho nền kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, cố gắng vượt qua các khó khăn, hệ thống KBNN đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nổi bật nhất trong năm 2020, hệ thống KBNN đã tích cực triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), trong đó tập trung vào việc nâng cao, hoàn thiện hiệu năng chương trình DVCTT; tuyên truyền vận động, hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời các đơn vị sử dụng ngân sách tham gia DVCTT; triển khai thí điểm kết nối và tích hợp các hệ thống kế toán hành chính sự nghiệp vào hệ thống DVCTT tại các đơn vị có quan hệ ngân sách trên địa bàn 4 quận của Hà Nội. 

Đến nay, KBNN đã cung cấp 9/11 thủ tục DVCTT mức độ 4 (số lượng hồ sơ giao dịch của 9 thủ tục này chiếm 90% hồ sơ giao dịch của KBNN); hoàn thành tích hợp 7/9 thủ tục hành chính thuộc trách nhiệm triển khai của KBNN lên Cổng Dịch vụ công quốc gia, đạt 77,8% và vượt 47.8% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Tính đến nay Hệ thống KBNN đã hoàn thành kết nối 100% đơn vị sử dụng NSNN thuộc đối tượng giao dịch qua DVCTT mức độ 4; Tỷ lệ lượng giao dịch chi NSNN đi qua DVCTT đạt 98%. Trung bình mỗi ngày phát sinh khoảng 150.000 giao dịch, ngày cao điểm 200.000 giao dịch qua DVCTT.

Với việc triển khai mạnh mẽ DVCTT, qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân có giao dịch với KBNN đảm bảo minh bạch về hồ sơ, chứng từ, nội dung kiểm soát, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, góp phần nâng cao có hiệu quả sử dụng vốn NSNN.

Ngành KBNN cũng đặt mục tiêu trong thời gian tới tiếp tục triển khai mạnh mẽ công tác cải cách hành chính, hiện đại hoá công nghệ thông tin để sớm trở thành KBNN số theo Đề án Chiến lược phát triển đến năm 2030.

Hướng tới mục tiêu “3 không”

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, kết quả hệ thống KBNN đạt được trong năm 2020, trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ triển khai DVCTT.

 Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn. 

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, năm 2019, KBNN đã làm được việc đầu tiên là không có bạc (không giao dịch tiền mặt). Năm 2020, KBNN tiếp tục làm được việc nữa là không có người đến giao dịch tại trụ sở, vì đã thực hiện thanh toán theo phương thức điện tử (DVCTT). Do đó, KBNN cần tiếp tục củng cố và nâng cao nhiệm vụ cải cách hành chính để thực hiện việc cuối cùng trong “3 không” là không chứng từ giấy, trong thời gian tới.

Đây cũng là vấn đề nhiều KBNN địa phương đang trở ngại hiện nay. Tại Hội nghị, đại diện KBNN TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… cũng phản ánh số lượng hóa đơn chứng từ vẫn phải in để lưu trừ rất nhiều và đề nghị KBNN cần ban hành quy trình lưu trừ hỗ sơ chứng từ để giảm số lượng hóa đơn chứng từ…

Ngoài việc hình thành KBNN “3 không”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng đề nghị ngành KBNN cần tiếp tục khẳng định vai trò của ngân quỹ là quản lý ngân quỹ quốc gia, ngân khố quốc gia hay quản lý tài chính quốc gia. “Đây là 2 lĩnh vực khác nhau. Chúng ta không phải là người quản lý tất cả nhưng chúng ta phải là 1 bộ phận trong đó” - Thứ trưởng nhấn mạnh…

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng khen ngợi việc lập báo cáo tài chính nhà nước của KBNN. “Lần đầu tiên 63 tỉnh thành xây dựng được báo cáo tài chính nhà nước. Đây là báo cáo cực kỳ quan trọng với quốc gia. Báo cáo này khác với báo cáo ngân sách bởi phạm vi của báo cáo rất lớn, bao gồm tài chính nhà nước ngoài ngân sách, các quỹ tài chính nhà nước, công nợ, tài sản quốc gia” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng dẫn chứng: Bộ Giáo dục - Đào tạo, năm 2018, ngân sách cấp cho các trường đại học là 2.800 tỷ đồng, nhưng số thu của các trường đại học là 10.600 tỷ đồng. Đối với Bộ Y tế, ngân sách cấp cho bộ này để chi cho bệnh viện là 6.200 tỷ đồng, nhưng số thu của các bệnh viện lên tới 39.000 tỷ đồng. Chi ngân sách của TP. Hồ Chí Minh cho các hoạt động giáo dục, y tế, đảm bảo an sinh xã hội có 25.000 tỷ đồng, nhưng số thu từ nguồn này là 42.000 tỷ đồng…

Hay như, trước đây toàn bộ tài sản quốc gia đầu tư vào nông nghiệp nông thôn không ai quản lý, không biết là bao nhiêu, giá trị còn lại là bao nhiêu… nay đã thống kê được. Do đó, theo Thứ trưởng, báo cáo tài chính nhà nước là báo cáo quan trọng, lần đầu tiên chúng ta làm được để quản lý nguồn tài chính ngoài ngân sách hiệu quả hơn…

Về Chiến lược phát triển KBNN giai đoạn 2021 - 2030, Thứ trưởng cho rằng, muốn có Chiến lược phát triển kho bạc thì phải có Chiến lược phát triển tài chính quốc gia. Do đó, Thứ trưởng yêu cầu KBNN cần tập trung trí tuệ và mạnh dạn nghiên cứu với tầm chiến lược 10 năm và 20 năm…

 
Đến hết tháng 11/2020, luỹ kế thu ngân sách trong cân đối đạt 1.260,9 nghìn tỷ đồng, bằng 83,4% so với dự toán năm 2020 được giao, trong đó, thu ngân sách trung ương đạt 77,4% so với dự toán năm; thu ngân sách địa phương đạt 91,1% so với dự toán năm. Cũng thời điểm này, lũy kế chi NSNN đạt 1.369,6 nghìn tỷ đồng, bằng 78,4% dự toán. Trong đó, chi đầu tư phát triển đạt 71,4% dự toán; chi thường xuyên đạt 87,9% dự toán.

Số thu NSNN bằng tiền mặt qua hệ thống KBNN  chỉ chiếm 0,17% so với tổng thu qua KBNN (giảm 0,1% so với năm 2019); Số chi NSNN bằng tiềm mặt qua KBNN chiểm 1,1% so với tổng chi qua KBNN (giảm 1,42% so với năm 2019).

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Giao thông 'nặng lòng' khi nhiều nhân viên y tế rời Bộ không còn là viên chức

Thứ trưởng Giao thông 'nặng lòng' khi nhiều nhân viên y tế rời Bộ không còn là viên chức

(PLVN) - Đầu tháng 1/2021, lãnh đạo Bộ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và đại diện hơn 10 tỉnh, thành trong cả nước đã ký biên bản bàn giao nguyên trạng về con người, cơ sở vật chất của 16 cơ sở y tế trực thuộc Cục Y tế GTVT về trực thuộc các địa phương, theo tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Đọc thêm

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 
Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?
Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 

Phát hiện hoạt động sang chiết gas trái phép tại cảng Lê Quốc

Phát hiện hoạt động sang chiết gas trái phép tại cảng Lê Quốc
(PLVN) - Ngày 18/1, trao đổi với PLVN, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – CA Hải Phòng cho biết vừa phát hiện một số đối tượng có hành vi sang chiết trái phép khí hóa lỏng LPG từ xe chở bồn sang 02 bình chứa loại 12 kg tại khu vực bãi trống trong Cảng Lê Quốc (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng).
Trục vớt tàu chở dầu diesel chìm ở cảng cá

Trục vớt tàu chở dầu diesel chìm ở cảng cá

(PLVN) - Một chiếc tàu chở dầu trong lúc từ cầu cảng ra lạch do bơm nước vào khoang không đều nên đã bị chìm, lực lượng chức năng phải sơ tán người dân để đảm bảo an toàn và tiến hành trục vớt tàu, xử lý vết loang dầu trên biển. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬