Đề xuất tăng lương để đảm bảo cuộc sống người dân

(PLO) - Sau khi điều tra khảo sát về mức sống tối thiểu của người dân,  Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐ) cho biết, đủ căn cứ để kiên quyết giữ mức tăng lương tối thiểu năm 2016 vào vào khoảng 16,8%.
Đề xuất tăng lương để đảm bảo cuộc sống người dân
Theo ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch TLĐLĐ Việt Nam, mức tăng này không ảnh hưởng đến doanh nghiệp (DN). Kết quả điều tra khảo sát cũng cho biết, hiện nay công nhân thích làm tăng ca không phải mục đích tích luỹ, mà đó là việc bất khả kháng – phải làm thêm mới đủ sống. So với các nước Đông Nam Á, tiền lương trả cho người lao động Việt Nam chỉ cao hơn Campuchia và Lào.
Cụ thể, vùng 1 tăng 550 nghìn đồng, vùng 2 tăng 450 nghìn đồng, vùng 3 tăng 400 nghìn đồng, vùng 4 là 350 nghìn đồng. Đến năm 2017, mức lương tối thiểu vùng sẽ được đề xuất tiếp tục tăng, cụ thể vùng 1 tăng 650 nghìn đồng, vùng 2 tăng 600 nghìn đồng, vùng 3 tăng 550 nghìn đồng, vùng 4 tăng 500 nghìn đồng.
Ngoài ra TLĐLĐ Việt Nam cho biết thêm, việc đưa ra mức đề xuất trên dựa vào 3 dự báo, gồm chỉ số giá tiêu dùng tăng khoảng 5%/năm, tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5% /năm và năng suất lao động xã hội tăng khoảng 3-3,5%/năm. Đồng thời cũng căn cứ theo các quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành.
Hiện tại theo tính toán, lương của cán bộ công chức, viên chức mới chỉ đủ chi phí 60 đến 70% nhu cầu tối thiểu của cuộc sống; còn lương của người lao động mức trung bình cũng chỉ khoảng 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng.
“Vật lộn” với mức lương…
Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội (nguyên Đại biểu HĐND TP. Hà Nội) cho biết, vấn đề tăng lương hiện đang có sự “tranh cãi” – phía Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất mức tăng 16,8% nhưng phía Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam lại cho rằng chỉ tăng 6 – 7% là hợp lý.
Cũng theo quan điểm ông Phú, khoảng 10 năm nay cứ mỗi lần tăng lương để cải thiện đời sống cho người lao động thì... cũng không bù lại với trượt giá. Vì vậy, kể cả trong lần này, nếu đề xuất tăng lương lên hơn 16% (được chấp thuận) mà vẫn không tổ chức tốt hệ thống phân phối hàng hóa, đảm bảo cung cầu hợp lý, giá cả ổn định thì tăng lương thậm chí cao hơn nữa cũng… không giải quyết được vấn đề.
Trước thực trạng người lao động đang phải “chịu đựng” mức lương không đủ sống, ông Vũ Vinh Phú nhận định, dường như những người làm chính sách tiền lương không đi thực tế, mà chỉ ngồi ở văn phòng tính toán các chế độ lương. Cho nên dẫn đến thang bậc lương không phù hợp với giá cả thị trường.
“Lương hiện nay cũng cho thấy sự mất cân đối giữa các vùng các khu vực và các ngành nghề. Có những người giữ chức vụ giám đốc – tất nhiên chắc chắn họ là những người tài giỏi, có mức lương tới 100 hoặc 200 triệu/tháng. Trong khi người lao động cũng công tác trong DN ấy, ngành nghề ấy thì thường lương chỉ 3 đến 5 triệu/tháng, thì có thể thấy là sự phân hóa giầu nghèo đang rất lớn. Giám đốc cứ cho là giỏi đi, thì lương gấp khoảng 5 đến 7 lần thôi, chứ gấp 20 đến 30 lần lương của người lao động thì… cũng vô lý.” – ông Vũ Vinh Phú nói.
Quốc Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19
(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử
(PLVN) -Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) qua 3 năm triển khai, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo về các giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động quốc gia của Việt Nam về đăng ký, thống kê hộ tịch.
Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo

Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo

(PLVN) - Chiều 25/9, chủ trì cuộc họp góp ý dự thảo Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã nêu bật quan điểm trên khi qua công tác rà soát, phát hiện được những mâu thuẫn, chồng chéo trong các văn bản.

Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!
(PLVN) - Là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực nhưng Minh Trung Group đặc biệt ưu tiên sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Triết lý kinh doanh mà doanh nghiệp luôn hướng tới là phải có tư duy, tạo ra sự khác biệt và cống hiến thật nhiều giá trị cho cộng đồng, xã hội. 
Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau thời gian ảnh hưởng dịch Covid-19

Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau thời gian ảnh hưởng dịch Covid-19

(PLVN) - Trưa ngày 25/9, chuyến bay mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam của ngành hàng không Việt, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Triều Tiên xin lỗi về vụ bắn chết công dân Hàn Quốc

Triều Tiên xin lỗi về vụ bắn chết công dân Hàn Quốc
(PLVN) - Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) ngày 25/9 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời xin lỗi đến người dân Hàn Quốc về vụ quân đội Triều Tiên bắn chết một quan chức Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc, TTXVN đưa tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬