Để răn đe pháp nhân phạm tội về kinh tế, môi trường: Cần hướng dẫn cụ thể

(PLO) - Việc ghi nhận trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân là một điểm mới đáng ghi nhận của Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015. Tuy nhiên, có quan điểm cho rằng các nhà làm luật cần hướng dẫn, giải thích rõ ràng để bảo đảm hiệu quả trên thực tế khi áp dụng pháp luật.
Để răn đe pháp nhân phạm tội về kinh tế, môi trường: Cần hướng dẫn cụ thể Ảnh minh họa từ internet.

Mặc dù BLHS năm 2015 chỉ giới hạn phạm vi chịu trách nhiệm của pháp nhân trong nhóm tội phạm về kinh tế và môi trường, song các quy định mới này được đánh giá là sẽ có tác dụng tích cực trong việc chống và phòng ngừa tội phạm do pháp nhân thương mại thực hiện. Theo đó, “mọi hành vi phạm tội của pháp nhân thương mại thực hiện phải được phát hiện kịp thời, xử lý nhanh chóng, công minh theo đúng pháp luật”. Ngoài ra, nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt hình thức sở hữu và thành phần kinh tế được áp dụng đối với mọi pháp nhân thương mại khi thực hiện hành vi phạm tội. 

Có điều, để có thể áp dụng pháp luật chính xác, một số quy định đòi hỏi phải được giải thích, hướng dẫn rõ ràng. Một chuyên gia pháp luật hình sự cho biết, điểm bất cập là do hình phạt chung chưa được xác định đầy đủ và rõ ràng trong Điều 86 BLHS 2015 nên rất khó khăn khi áp dụng Điều 87 quy định về thời hạn chấp hành hình phạt chung được trừ đi thời hạn chấp hành hình phạt của bản án trước đối với hình phạt đình chỉ hoạt động có thời hạn, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực, cấm huy động vốn. Khó khăn tương tự cũng đặt ra với trường hợp pháp nhân đang chấp hành bản án lại thực hiện hành vi phạm tội mới.

Bên cạnh đó, một nội dung khác nhận được nhiều sự quan tâm là vấn đề xóa án tích với pháp nhân thương mại được ghi nhận tại Điều 89 BLHS 2015. Thời hạn xóa án tích là 2 năm kể từ khi “chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án mà pháp nhân thương mại không thực hiện hành vi phạm tội mới”. Theo một giảng viên Trường Đại học Luật Hà Nội, quy định thời hạn chung cho pháp nhân thương mại mà không phụ thuộc vào loại và mức hình phạt pháp nhân bị kết án làm phát sinh một bất cập liên quan tới hình phạt đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Cụ thể, nếu pháp nhân thương mại bị áp dụng hình phạt đình chỉ hoạt động vĩnh viễn về toàn bộ hoạt động thì vấn đề xóa án tích không đặt ra bởi pháp nhân thương mại không còn tồn tại nữa. Nhưng khi pháp nhân thương mại hoạt động trong nhiều lĩnh vực, bị áp dụng hình phạt đình chỉ hoạt động vĩnh viễn về một lĩnh vực, liệu có đặt ra vấn đề xóa án tích không, nếu có thì thời hạn xóa án tích cho pháp nhân thương mại đó được tính như thế nào? Hơn nữa, khi cá nhân được xóa án tích, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật và cấp Phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích. Còn đối với pháp nhân khi được xóa án tích, sẽ được giải quyết ra sao cũng cần có hướng dẫn chi tiết, tạo thuận lợi cho việc áp dụng pháp luật trên thực tế. 

Song Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quan điểm của Bộ Nội vụ về Phó Giám đốc Sở 9X

Quan điểm của Bộ Nội vụ về Phó Giám đốc Sở 9X
(PLVN) - Nói về việc bổ nhiệm Vĩnh Phúc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở KH-ĐT 31 tuổi và là con gái Bí thư Tỉnh uỷ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng thừa nhận, dư luận rất quan tâm đến cán bộ trẻ, đặc biệt là người nhà của cán bộ lãnh đạo. 

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện
(PLVN) - Chiều nay (2/3), tại họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức, ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết 21 của Chính phủ có khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm tự nguyện nên khi có đủ vaccine sẽ mở rộng tiêm cho theo yêu cầu để đạt miễn dịch cộng đồng.

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?
Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố
(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬