Để hoạt động quản lý thị trường thêm hiệu quả

(PLVN) - Được đánh giá là lực lượng chủ công trong quản lý phòng chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại và sở hữu trí tuệ nhưng lãnh đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vẫn luôn trăn trở về những ý tưởng mới để triển khai hiệu quả công tác này. 
Để hoạt động quản lý thị trường thêm hiệu quả Lực lượng QLTT đã đóng góp 50% số vụ việc mà các ngành chức năng đã xử lý trong năm 2018

Nắm nguồn gốc phát sinh hàng gian, hàng giả

Tại hội nghị tổng kết công tác 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tổng cục QLTT diễn ra ngày hôm qua - 21/1, ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng  đã thẳng thắn thừa nhận: “Mặc dù lực lượng QLTT đã có nhiều nỗ lực trong những năm qua, nhưng kết quả đạt được vẫn còn hạn chế”. Ông Linh đánh giá, hoạt động buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất và tiêu thụ hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và các gian lận thương mại khác diễn biến ngày càng phức tạp cả về tính chất lẫn quy mô. Các đường dây, ổ nhóm có tổ chức chặt chẽ và hoạt động tinh vi diễn ra trên địa bàn liên tỉnh, toàn quốc ngày càng gia tăng.

Gian lận thương mại hiện không chỉ ở một địa bàn cục bộ cấp xã, huyện, tỉnh mà có phạm vi rộng hơn, liên tỉnh, liên vùng. Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ thông tin, internet, mạng xã hội… đang trở thành một kênh tiêu thụ hàng giả, hàng nhái, hàng lậu, thậm chí hàng cấm mà các lực lượng chức năng rất khó phát hiện và xử lý.

Theo đó, nếu không thực hiện tốt công tác QLTT thì sẽ không tạo được lòng tin đối với gần 100 triệu người tiêu dùng ở trong nước; không tạo được niềm tin cho các doanh nghiệp, cho các nhà sản xuất trong và ngoài nước; ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của hàng Việt Nam; làm xấu đi hình ảnh của thị trường Việt Nam đối với thế giới.

“Chính vì vậy, nhiệm vụ của lực lượng QLTT đặt trong bối cảnh mới, đó là  phải vì sự phát triển của các doanh nghiệp chân chính và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Lực lượng này không chỉ kiểm tra trên khâu lưu thông mà cả khâu sản xuất, nắm được nguồn phát sinh các loại hàng giả, kém chất lượng chứ không chỉ đi phạt người bán là xong”, ông Linh khẳng định. 

Ngoài ra, những khó khăn trong công tác tổ chức bộ máy mới theo tư duy mới cũng là một thách thức, một khó khăn không nhỏ đối với Tổng cục QLTT. Do đó, đơn vị này xác định sự đoàn kết là yếu tố quan trọng và Tổng cục quyết tâm đổi mới để khẳng định vị trí vai trò, đặc biệt khắc phục các khuyết điểm yếu kém thời gian qua để tiến tới xây dựng lực lượng thực thi công vụ nghiêm minh, xây dựng một thị trường lành mạnh. 

Ông Đàm Thanh Thế - Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đánh giá, trong số 7 lực lượng chức năng thực hiện công tác quản lý thị trường thì QLTT đang là lực lượng chủ công thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo 389 trong phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng gian lận thương mại với kết quả đóng góp 50% số vụ việc mà các ngành chức năng đã xử lý trong năm 2018. Theo ông Thế, hoạt động của lực lượng QLTT là rất quan trọng và phải làm toàn bộ hệ thống thị trường nội địa, trách nhiệm rất lớn. 

Gắn trách nhiệm quản lý với người đứng đầu ngành ở địa phương

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá, tổng kết công tác năm 2018 của Tổng cục QLTT đã gợi mở những định hướng giải quyết trong thời gian tới . Tuy nhiên, ông muốn có những đánh giá sâu hơn, thực tế hơn, làm sao để sau hội nghị tổng kết này có thể giúp cho lãnh đạo Bộ có những gợi ý giúp Tổng cục QLTT hoạt động hiệu quả. 

Bộ trưởng cho rằng, QLTT là lực lượng chủ công trong quản lý các hoạt động sản xuất buôn bán hàng hóa nhưng không thể làm một mình. Tổng cục QLTT cũng sẽ là công cụ quan trọng trong quản lý kinh tế và việc tổ chức lại lực lượng QLTT là một đột phá của ngành Công thương. Ông hy vọng sự thay đổi này sẽ là nguồn lực mới để Tổng cục QLTT có sự đột phá, tạo đà bứt phá cho ngành công thương trong năm 2019 và các năm sau này.

“Ý tưởng đột phá phải chăng là đổi mới phương thức hoạt động QLTT, tiếp tục hoàn thiện pháp luật, thậm chí đòi hỏi mức độ khái quát và toàn diện hơn nữa”, Bộ trưởng nhấn mạnh. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, sự tương tác qua lại giữa các nền kinh tế mạnh hơn thì lực lượng QLTT lại càng đóng góp vai trò lớn trong bảo vệ có hiệu quả nền sản xuất và thị trường nội địa, bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, người tiêu dùng vì quy mô hoạt động, vi phạm luật pháp về hàng giả, gian lận thương mại còn rất đa dạng và quy mô lớn hơn nhiều. 

Bộ trưởng cho rằng, với lực lượng QLTT, điều quan trọng nhất là thống nhất nhìn được những bất cập của ngành. “Dọc hay ngang mà vẫn bình mới rượu cũ thì không thể làm được. Phải cần những con người tinh thông nghiệp vụ để thực thi các hoạt động quản lý. Còn nhiều vấn đề chủ quan mà chúng ta thấy đau xót, còn nhiều vấn đề tác động vào làm sa sút về mặt phẩm chất cần phải nhìn nhận để đổi thay”, người đứng đầu ngành Công thương nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, không thể chấp nhận tình trạng hàng giả hàng nhái tiếp diễn ở khắp nơi, cần nhận rõ trách nhiệm của Tổng cục, của địa phương trong các hiện tượng tiếp diễn liên tục ở từng địa phương, phải gắn với trách nhiệm của người đứng đầu ngành ở địa phương. 

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, ông Trần Hữu Linh cho biết, Tổng cục luôn trăn trở làm thế nào để có ý tưởng mới nhằm triển khai hiệu quả công tác để đáp ứng những kỳ vọng trong quản lý thị trường qua đó tạo ra một môi trường lành mạnh cho doanh nghiệp, người tiêu dùng.  

Triển khai hệ thống xử lý vi phạm điện tử

Tổng cục QLTT đã tổ chức khai trương Hệ thống cổng thông tin điện tử. Ngay khi chính thức chuyển sang mô hình hoạt động theo ngành dọc, lực lượng QLTT đã đặt ưu tiên triển khai ứng dụng CNTT, Chính phủ điện tử trong công tác QLTT từ đầu năm 2019. 

Theo đó, Tổng cục QLTT sẽ có các cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin tập trung, xuyên suốt, đồng bộ, thống nhất của toàn lực lượng; Đảm bảo cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, đầy đủ phục vụ hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của lực lượng; Tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực nhằm nâng cao hiệu quả trong các hoạt động. Đồng thời lưu trữ, cung cấp, chia sẻ thông tin để đẩy mạnh công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan. 

Theo đó, từ ngày 15/2, Tổng cục sẽ chỉ dùng văn bản điện tử, không phát hành văn bản giấy và ngay từ tháng 3/2019 sẽ tổ chức hệ thống báo cáo điện tử. Sau đấy sẽ tiếp tục triển khai Hệ thống chứng từ điện tử; Hệ thống báo cáo kiểm tra xử lý vi phạm hành chính điện tử để tránh xử phạt trùng.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

(PLVN) - Cầu Mỹ Thuận 2, đoạn Phan Thiết - Dầu Giây và Cam Lộ - La Sơn… là những dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam, đang có những gói thầu thu hút sự quan tâm của dư luận, được “Cảnh sát chất lượng” của Bộ GTVT giám sát đặc biệt.

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 
Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19
(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 
Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

(PLVN) - “Bộ GD&ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021
(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?
(PLVN) - Cầu Mỹ Thuận 2, đoạn Phan Thiết - Dầu Giây và Cam Lộ - La Sơn… là những dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam, đang có những gói thầu thu hút sự quan tâm của dư luận, được “Cảnh sát chất lượng” của Bộ GTVT giám sát đặc biệt.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất
(PLVN) - Tổng cục Thuế ban hành Công điện triển khai Nghị định 52/2021/NĐ-CP quy định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các DN, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19. 
Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới

Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới

(PLVN) - Ngày 20/4, tại Chu Lai - Quảng Nam, Thaco Auto 2 tổ chức chương trình giới thiệu Sản phẩm Mazda "Thế hệ mới – Đẳng cấp mới", đánh dấu bước phát triển tiếp theo của thương hiệu Mazda với những đột phá về thiết kế, công nghệ, vận hành trên các sản phẩm thế hệ thứ 7 – cùng sự xuất hiện của mẫu SUV đầu tiên của thế hệ thứ 7 tại Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376