Để giảm nhiệt giá thịt lợn, Bộ trưởng Nông nghiệp khuyến cáo dân ăn thịt gà

(PLVN) - Trước câu hỏi tại sao giá lợn hiện nay cao, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã trả lời trên diễn đàn Quốc hội ngày 13/6. Tuy nhiên, giải pháp giảm giá thịt lợn mà ông đưa ra đã khiến Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển điều hành phiên họp phải nhắc đi nhắc lại hai lần.
Để giảm nhiệt giá thịt lợn, Bộ trưởng Nông nghiệp khuyến cáo dân ăn thịt gà

Hiểu rằng cử tri quan tâm đến giá thịt lợn hiện nay rất cao, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường báo cáo về dịch tả lợn châu Phi. Đây là một loại dịch bệnh rất đặc biệt, hết sức nguy hiểm cho ngành chăn nuôi lợn trên thế giới và Việt Nam. 

Lúc này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý Bộ trưởng Cường là Quốc hội đã nắm được tình hình, còn hiện muốn biết làm thế nào để phục hồi đàn lợn và giảm được giá thịt lợn trên thị trường.

Bộ trưởng Cường giải thích, ông nêu tình hình để có thể thấy được số lượng đàn lợn của nước ta giảm mất 20%. Còn về khối lượng thì chúng ta giảm đi 9,6% trong tổng số 3,8 triệu tấn thịt lợn. Chính điều này là nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng biến động giá vừa qua vì nó thâm hụt.

Trước tình hình trên, ngay từ tháng 3/2019, chúng ta đã có chủ trương phát triển các nhóm thực phẩm khác như phát triển đàn gà, phát triển trứng. Cuối năm 2019, chúng ta đã bù đắp được 760.000 tấn nên không xảy ra thiếu thực phẩm. 

Tuy nhiên, vì lợn thiếu, chết 20%, do đó, chúng ta theo lộ trình thì phải phục hồi đàn. Theo kế hoạch là đến quý IV năm nay thì số đầu lợn sẽ ngang bằng 31 triệu con trước khi bị dịch. Vì quy luật cung cầu chưa gặp nhau, dẫn đến câu chuyện giá tăng. 

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo ngành Nông nghiệp cùng với các địa phương đang tập trung. Một là phải đẩy nhanh hơn quá trình khôi phục đàn lợn, tái đàn, đảm bảo tái đàn bền vững bởi nguy cơ xảy ra dịch bệnh trở lại rất cao. 

Thứ hai, tập trung tái đàn, chú ý các hộ nhỏ lẻ, trang trại để làm sao vừa đảm bảo an toàn. Cái khó nhất hiện nay là giống đang rất đắt thì làm sao phải đủ giống cho những hộ này, có cơ chế chính sách thế nào; đồng thời phải đảm bảo bền vững, không bị tái dịch trở lại. 

Để giải quyết vấn đề này, một mặt Bộ yêu cầu 15 đơn vị lớn tại doanh nghiệp phải tập trung, không chỉ chăm lo con giống cho mình, mà phải bán, phải cung cấp dịch vụ cho thị trường, đặc biệt là người dân. 

Bên cạnh đó, rất nhiều địa phương hiện đã ra được chính sách hỗ trợ cùng với chính sách hỗ trợ thiệt hại của Nhà nước. Ví dụ, thành phố Hà Nội hiện nay hỗ trợ tới 4 triệu một con lợn giống. Đây là chính sách rất tốt. Nghệ An, 2 triệu trên một con, tất cả các tỉnh khác phải hỗ trợ cho bà con nông dân. Con giống bây giờ 3-4 triệu một con thì dân không có tiền mua, chúng ta phải có trách nhiệm hỗ trợ. 

Nhân diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Cường đề nghị chúng ta cũng phải khuyến cáo, phải lựa chọn các thực phẩm đa dạng, không có lý gì bây giờ tập trung ăn thịt lợn, thịt gà rất tốt cũng bà con nông dân sản xuất ra, cá, tôm, trứng cũng vậy đều của nông dân. Chúng ta san sẻ rổ thực phẩm, vừa bổ dưỡng tốt cho cơ thể, vừa không gây áp lực một ngành hàng.

Một lần nữa, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lại nêu vấn đề giá thịt lợn vẫn đang cao, làm thế nào để hạ xuống bình ổn?.

Lần này thì Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh là phải tập trung tái đàn thật nhanh, khuyến cáo ăn đa dạng sản phẩm, tăng cường khâu thương mại để làm sao kiểm soát không để trục lợi, không lợi dụng chuyện này để tăng giá. 

“Bằng nhóm giải pháp chung, cộng với công tác tuyên truyền để làm sao từng bước cho giá thịt lợn xuống mức hợp lý. Nói giá bao nhiêu thì không thể kết luận giá bao nhiêu được, nhưng làm sao cố gắng để cung cầu gặp nhau sớm ở giá phù hợp nhất”, người đứng đầu ngành Nông nghiệp cho hay.

H.T
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬