Để được gia hạn chậm nộp phí công đoàn, Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp đã “chết lâm sàng”

(PLVN) - Theo Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV- Thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính) đề xuất miễn đóng kinh phí công đoàn năm 2020 và chậm nộp bảo hiểm xã hội (BHXH) và các loại bảo hiểm bắt buộc khác đến 31/12/2020…
Để được gia hạn chậm nộp phí công đoàn, Bảo hiểm xã hội  doanh nghiệp  đã “chết lâm sàng” Mặc dù các DN hết sức khó khăn nhưng vẫn cố gắng sản xuất cầm chừng

Ngày 27/4, ông Trương Gia Bình, Trưởng ban IV đã ký công văn số 11/Ban IV gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đề xuất bổ sung nội dung trong dự thảo Nghị quyết “Về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19” mà Bộ KH&ĐT đang chuẩn bị trình Chính phủ.

Miễn đóng phí năm 2020 để công đoàn thực sự đồng hành với doanh nghiệp

Dẫn quy định của Luật Công đoàn 2012 và Nghị định 191/2013/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật Công doàn, Văn bản của Ban IV cho biết mức phí công đoàn hiện là 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động và phương thức đóng là hàng tháng.

Theo công văn 245/TLĐ ngày 25/3/2020 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN), các DN được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn 6 tháng đầu năm 2020 đối với các DN có 50% số lao động thuộc diện đóng BHXH phải nghỉ việc.

Ban IV cho biết, qua khảo sát DN diện rộng và qua trao đổi trực tiếp cùng các hiệp hội DN thì DN hầu như không thực hiện được chính sách này vì 2 lý do cơ bản:

Thứ nhất, mặc dù các DN hết sức khó khăn bởi chuỗi sản xuất kinh doanh đứt gãy trong dịch, nhiều ngành doanh thu gần như bằng không trong suốt thời gian dài nhưng vẫn cố gắng sản xuất cầm chừng, phân chia ca kíp, trả lương tối thiểu... để ổn định đời sống cho người lao động cũng như giảm gánh nặng và chi phí tuyển dụng lại cho chính DN. Bởi thế, DN hầu như không đạt tiêu chí “có 50% số lao động thuộc diện đóng BHXH phải nghỉ việc” dù thực tiễn hết sức khó khăn.

Thứ hai, việc chứng minh thiệt hại cả về người và tài sản là hết sức phức tạp và đòi hỏi các quy trình hành chính mất rất nhiều thời gian, nhất là với các DN sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày, vận tài hàng hóa đường bộ, logisitcs, du lịch, hàng không... chỉ cần cắt giảm 20% lao động đã là hàng chục thậm chí hàng trăm nghìn người mất việc.

Mặt khác, DN cho rằng, nếu đã phải cho nghỉ việc 50% tổng số lao động đóng BHXH thì tương đương với tình trạng DN đã kiệt quệ, “chết lâm sàng”, không thể thu xếp tài chính để chi trả cho các khoản phí như trên. 

“Cho nên, chính sách “hoãn đóng kinh phí công đoàn một số tháng trong năm 2020” dường như không đạt được mục tiêu chia sẻ, hỗ trợ DN vượt qua khó khăn bởi dịch bệnh như cơ quan TLĐLĐVN dự định…”- Công văn của Ban IV khẳng định.

Do đó, Ban IV và các Hiệp hội kiến nghị Bộ KH&ĐT trao đổi cùng TLĐLĐVN để trình Chính phủ (và trình Quốc hội nếu thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội) phương án: cho phép DN miễn đóng kinh phí công đoàn trong năm 2020.

“Chính sách này sẽ là biện pháp hỗ trợ rất lớn cho DN cả về mục tiêu duy trì dòng vốn cũng như tiết giảm thời gian, công sức đối với các quy trình thủ tục hành chính, đồng thời cũng thể hiện được tinh thần “Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng DN và Chính phủ, vì việc làm bền vững và thu nhập ngày càng cao của người lao động, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước” như công văn 245/TLĐ đã nêu…”- Văn bản của Ban IV nhấn mạnh

Chậm nộp BHXH đến 31/12/2020 - Chính sách tối quan trọng

Dẫn công văn số 860/BHXH-BT ngày 17/3/2020 của BHXH Việt Nam, trong đó  cho phép DN được tạm dừng đóng vào quỹ tử tuất, quỹ hưu trí trong 12 tháng nếu DN có “số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên, hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra, tương tự 02 lý do đã nêu trên với chính sách kinh phí công đoàn, Ban IV cho rằng đây cũng là chính sách các DN không thực hiện được.

Đặc biệt đối với việc chứng minh thiệt hại tài sản, bởi rất khó có tiêu chí, thước đo cụ thể để DN làm hồ sơ, cũng như thời gian cần để xác minh thì đặc biệt lâu vì nhiều thiệt hại không diễn biến hết ở những tháng trong dịch mà sẽ xảy ra ở những tháng kế tiếp (hàng tồn kho, các hợp đồng bị hoãn, hủy vô thời hạn, các đổ vỡ do chuỗi sản xuất dần đứt gãy...).

Bên cạnh đó, khoản tiền đóng BHXH và các loại BH bắt buộc khác đang chiếm tỉ trọng chi không hề nhỏ trong quỹ tiền của DN.

Để hỗ trợ DN duy trì được dòng tiền, tập trung chi phục hồi sản xuất kinh doanh, chi ổn định đời sống người lao động, các Hiệp hội và DN đặc biệt đề xuất và mong sự chia sẻ từ phía nhà nước với chính sách cho chậm nộp BHXH và các khoản bảo hiểm bắt buộc khác đến hết 31/12/2020. 

“Đây sẽ là một trong các chính sách tối quan trọng mang lại nguồn lực cho DN trong bối cảnh hết sức khó khăn hiện nay…”- Văn bản của Ban IV nhấn mạnh.

Các Hiệp hội DN đồng nhất trí quan điểm và tham gia ý kiến tại công văn của Ban IV gồm: Hiệp hội Dệt May Việt Nam, Hiệp hội DN Dịch vụ Logistics Việt Nam; Hiệp hội Nhôm thanh định hình Việt Nam; Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam; Hiệp hội Bông sợi Việt Nam; Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam; Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA); Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam; Hiệp hội DN Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham); Hội đồng tư vấn du lịch (TAB); Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). 
Thanh Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Bộ GTVT lên tiếng việc Tổng thầu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đề nghị thanh toán 50 triệu USD

Bộ GTVT lên tiếng việc Tổng thầu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đề nghị thanh toán 50 triệu USD

(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa phát đi thông tin khẳng định, số tiền trên là giá trị đã hoàn thành mà Tổng thầu đang hoàn thiện các thủ tục đề nghị Chủ đầu tư tiếp tục giải ngân thanh toán trong phần giá trị còn lại của hợp đồng EPC, không phải là chi phí phát sinh tăng thêm của Hợp đồng.

Đọc thêm

Loading...

Thung lũng trường thọ nơi có nhiều phụ nữ đẹp nhất thế giới

Thung lũng trường thọ nơi có nhiều phụ nữ đẹp nhất thế giới
(PLVN) - Thung lũng Hunza ở miền Bắc Pakistan nổi tiếng thế giới bởi tuổi thọ trung bình người dân ở đây có thể đạt đến 145 tuổi, đặc biệt không ai bị bệnh tật. Hơn nữa phụ nữ ở vùng đất này còn đặc biệt xinh đẹp và khỏe mạnh, họ 60 tuổi vẫn có thể dễ dàng thụ thai và sinh con.

Mẹ tạo Disneyland tại nhà cho con gái

Mẹ tạo Disneyland tại nhà cho con gái
(PLVN) - Chuyến đi đến Disneyland tại Paris bị hủy do Covid-19, nhưng Abbie quyết định dành hơn 1 tháng để thực hiện ước mơ này cho con gái 4 tuổi tại nhà...

Bổ nhiệm Giám đốc Sở Tư pháp Thái Nguyên

Bổ nhiệm Giám đốc Sở Tư pháp Thái Nguyên
(PLVN) -Ngày 1/6, Sở Tư pháp tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Vũ Thị Lệ Hằng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp giữ chức danh Giám đốc Sở Tư pháp. 

Các siêu dự án hạ tầng đẩy nhanh tiến độ: BĐS Đồng Nai tiếp tục “tăng nhiệt”

Các siêu dự án hạ tầng đẩy nhanh tiến độ: BĐS Đồng Nai tiếp tục “tăng nhiệt”
(PLVN) - Với vị trí đắc địa nằm ở trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và hệ thống hạ tầng kết nối tốt, Đồng Nai từ lâu đã là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Sức hấp dẫn của Đồng Nai sẽ còn tăng lên khi hàng loạt dự án hạ tầng “khủng đã và đang chính thức khởi động. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra “cú hích” mạnh mẽ đối với thị trường bất động sản (BĐS) Đồng Nai thời gian tới.

Quảng Ninh đưa 35 camera giám sát vào vận hành trên quốc lộ 18

Quảng Ninh đưa 35 camera giám sát vào vận hành trên quốc lộ 18
(PLVN) -Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 3/6, sẽ đưa thêm 35 camera giám sát giao thông vào khai thác. Hệ thống camera này được vận hành trên tuyến quốc lộ 18 nhằm theo dõi, quan sát tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông và xử phạt vi phạm hành chính.

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn
(PLVN) - Xác định được tầm quan trọng về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động thời kỳ đẩy mạnh “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa” đất nước, Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã và đang tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬