Đẩy nhanh pháp điển các đề mục liên quan đến quyền lợi của cá nhân, doanh nghiệp

(PLO) - Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện Pháp lệnh Pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật (QPPL) năm 2012, công tác pháp điển hệ thống QPPL đã đạt được một số kết quả bước đầu. Tuy nhiên, để khắc phục một số tồn tại, hạn chế, Bộ Tư pháp đề nghị các bộ, ngành đẩy nhanh thực hiện pháp điển các đề mục thuộc giai đoạn 1, các đề mục có hệ thống văn bản ổn định, liên quan đến quyền lợi của cá nhân, doanh nghiệp... nhằm “cán đích sớm” trong xây dựng Bộ pháp điển trước 3 năm.
Đẩy nhanh pháp điển các đề mục liên quan đến quyền lợi của cá nhân, doanh nghiệp Một hội nghị giới thiệu Bộ pháp điển do Bộ Tư pháp tổ chức

Nhiều đề mục hoàn thành vượt tiến độ

Thời gian qua, với hệ thống thể chế đầy đủ và toàn diện, công tác pháp điển đang dần từng bước được thực hiện bài bản và đi sâu về chất lượng. Thủ trưởng các bộ, ngành đã có nhiều chỉ đạo cụ thể. Qua đó góp phần bảo đảm kết quả pháp điển chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ, thậm chí có nhiều đề mục hoàn thành vượt tiến độ đề ra.

Cụ thể, các bộ, ngành cơ bản đã quan tâm bố trí biên chế làm công tác pháp điển tại tổ chức pháp chế kịp thời, đầy đủ, trung bình khoảng 2 - 3 người, đều là kiêm nhiệm. Ngoài việc giao tổ chức pháp chế làm đầu mối, một số bộ, ngành còn giao các đơn vị chuyên môn trực thuộc chủ trì thực hiện pháp điển theo đề mục, được Thủ trưởng đơn vị kịp thời bố trí 1 - 2 nhân sự để triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, 15/27 bộ, ngành đã chủ động tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ pháp điển cho công chức thuộc cơ quan mình. 12 bộ, ngành còn lại chưa tập huấn chủ yếu là các bộ, ngành được giao chủ trì thực hiện pháp điển các đề mục có thời hạn hoàn thành trong giai đoạn 2 (2018 - 2020) và giai đoạn 3 (2020 - 2023).

Về phía Bộ Tư pháp, Bộ đã thành lập Phòng Pháp điển hệ thống QPPL thuộc Cục Kiểm tra văn bản QPPL; mở 2 lớp tập huấn hướng dẫn thực hiện công tác pháp điển cho các công chức làm công tác pháp điển tại các tổ chức pháp chế và các đơn vị thuộc bộ, ngành cùng nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm về công tác pháp điển. Bộ còn biên soạn và xuất bản cuốn Sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ pháp điển hệ thống QPPL. Đặc biệt, Bộ đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng phần mềm pháp điển và Cổng thông tin điện tử pháp điển với tên miền phapdien.moj.gov.vn. 

Liên quan đến kết quả thực hiện pháp điển theo đề mục, theo Quyết định số 843/QĐ-TTg, số 1267/QĐ-TTg của Thủ tướng, Bộ pháp điển có cấu trúc bởi 265 đề mục và được thực hiện trong 10 năm (2014-2023). Theo đó, giai đoạn 1 (2014-2017) hoàn thành 22 đề mục; giai đoạn 2 (2017-2020) hoàn thành 144 đề mục và giai đoạn 3 (2021 – 2023) hoàn thành 99 đề mục.

Trên tinh thần thực hiện pháp điển sớm các đề mục có hệ thống văn bản ổn định, liên quan đến quyền lợi của cá nhân, doanh nghiệp, một số bộ, ngành đã đưa vào Kế hoạch chung thực hiện pháp điển và hoàn thành trước thời hạn (trước năm 2018) với 96/243 đề mục, nâng tổng số đề mục phải hoàn thành trước năm 2018 lên 118 đề mục.

Đến nay, trong 118 đề mục này, có 65 đề mục đã được pháp điển và thẩm định xong và 53 đề mục đang được thực hiện. Vừa qua, Chính phủ đã thông qua Nghị quyết số 48/NQ-CP phê duyệt kết quả pháp điển hệ thống QPPL đối với chủ đề đất đai và 35 đề mục thuộc 15 chủ đề khác. Kết quả này đã được Bộ Tư pháp cập nhật vào Bộ pháp điển điện tử trên Cổng thông tin điện tử pháp điển.

Cần bảo đảm xây dựng Bộ pháp điển đạt chất lượng

Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL Hoàng Xuân Hoan cho biết, cùng với kết quả đạt được, việc bố trí nhân sự tại các đơn vị thuộc bộ, ngành làm công tác pháp chế còn hạn chế do công tác pháp điển là việc mới mà không có quy định bố trí thêm biên chế cho các bộ, ngành làm công tác này; quy trình, trình tự thực hiện pháp điển theo đề mục phức tạp gây tốn nhiều thời gian, công sức, kinh phí. Mặt khác, do nhiều cơ quan, đơn vị cùng có thẩm quyền, trách nhiệm thực hiện pháp điển, cộng thêm hệ thống văn bản QPPL rất phức tạp, nhiều tầng nấc, không thống nhất về kỹ thuật trình bày cũng như kỹ thuật soạn thảo văn bản dẫn đến khó bảo đảm chất lượng tốt kết quả pháp điển.

Vì thế, trong thời gian tới, Bộ Tư pháp cam kết sẽ thường xuyên theo dõi để kịp thời đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như nhân rộng cách làm hay bảo đảm các bộ, ngành triển khai công tác pháp điển hiệu quả, đúng tiến độ; trang bị đầy đủ kiến thức kỹ năng nghiệp vụ pháp điển và kiến thức sử dụng phần mềm pháp điển cho công chức làm công tác pháp điển các bộ, ngành. Bộ cũng sẽ tổ chức thẩm định kết quả pháp điển theo đề mục đúng quy định, đồng thời nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh Pháp điển hệ thống QPPL và Nghị định số 63/2013/NĐ-CP cho phù hợp, bảo đảm công tác xây dựng Bộ pháp điển đạt chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ.

Đối với các bộ, ngành, Bộ Tư pháp đề nghị Thủ trưởng các bộ, ngành tiếp tục tăng cường chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện pháp điển của cơ quan mình; quan tâm bố trí công chức làm công tác pháp điển phù hợp...

Ngoài ra, cần đẩy nhanh thực hiện pháp điển các đề mục thuộc giai đoạn 1, các đề mục theo kế hoạch có thời hạn hoàn thành trước năm 2018, đề mục có hệ thống văn bản ổn định, liên quan đến quyền lợi của cá nhân, doanh nghiệp, các đề mục thuộc giai đoạn 2 và 3 nhưng có thể triển khai sớm. 

Song Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế
(PLVN) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, nêu rõ, mặc dù Chính phủ đã bổ sung 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 tỉnh có mức tăng dân số cơ học cao và 5 tỉnh Tây Nguyên nhưng vẫn phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cung ứng dịch vụ sự nghiệp giáo dục và y tế, thực hiện chủ trương “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.
Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

(PLVN) - Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việcDự thảo Thông tư của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?
(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, TP Hà Nội.

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?
(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19
(PLVN) - Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nhờ Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân nên đã ngăn chặn được virus corona không xâm nhập vào đất nước - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 3/7.
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng
(PLVN) - Bỏ qua những vụ lùm xùm liên quan đến danh thắng Mã Pí Lèng thời gian gần đây như xây biệt phủ trái phép trên đỉnh đèo, rồi du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"
(PLVN) - Con người sống ở đời, mỗi ngày đều không khỏi lo lắng, muộn phiền vì những chuyện cơm áo gạo tiền, tâm can không mấy khi được an tĩnh, trong tư tưởng hầu như chỉ xoay quanh một chữ tiền. Tiền bạc vốn là vật ngoài thân, thế nhưng từ xưa đến nay những người đặt tiền lên trên tất cả nhiều không sao đếm xuể.

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)
(PLVN) - Sau vụ cháy kinh hoàng không rõ nguyên nhân tại Sodder, 5 đứa con kháu khỉnh của họ đã mất tích không dấu vết, hệt như chúng "bốc hơi", như chưa từng hiện diện trong cuộc đời này. Đến nay đã 80 năm trôi qua nhưng vụ cháy và sự biến mất của đám trẻ vẫn là một bí ẩn...
Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, từ nhiều năm nay, hàng chục lò mổ heo lậu ở phường Long Bình (TP Biên Hòa, Đồng Nai) ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vào cuộc để kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng mổ heo lậu ở đây vẫn không chấm dứt, gây nhức nhối cho người dân trong khu vực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬