Đẩy mạnh cải cách hành chính thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2020 diễn ra ngày 13/1.
Đẩy mạnh cải cách hành chính thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Bộ trưởng Tài chính yêu cầu ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Quyết liệt tới ngày cuối, giờ cuối…

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, từ năm 2017 tới hết năm 2019, toàn ngành đã cắt giảm 4.024 đầu mối tổ chức, chỉ tiêu biên chế giảm 6,7% so với năm 2015. “Song chúng ta vẫn đảm bảo điều hành hiệu quả, thông suốt trong các hoạt động của ngành. Các lĩnh vực công tác khác cuả ngành Tài chính cũng được đánh giá là đã hoàn thành kế hoạch đề ra”, Bộ trưởng đánh giá và khẳng định  trong kết quả chung của toàn ngành Tài chính có sự đóng góp quan trọng của Tổng cục Thuế. 

Cụ thể, về công tác xây dựng thể chế, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính, Chính phủ, Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế sửa đổi, Nghị quyết về xoá khoanh nợ tiền thuế, xoá nợ tiền phạt, chậm nộp với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước (NSNN).

Về nhiệm vụ thu NSNN, ngành Thuế  đã thu vượt 9,3% so với dự toán, tăng 11,2% so với năm 2018; 63/63 Cục Thuế địa phương đều hoàn thành và vượt mức số thu được giao, ngành Thuế cũng đã thu hồi trên 35.200 tỷ đồng nợ đọng thuế về NSNN. Đặc biệt, số thu nội địa nếu trừ tiền thu từ đất, xổ số, dầu thô… vẫn đạt 953.000 tỷ đồng, vượt số dự toán là 945.000 tỷ đồng. 

“Điều này thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt tới ngày cuối, giờ cuối của ngành Thuế. Vì tôi nhớ tới ngày 15/12/2019, các đồng chí vẫn báo cáo lo lắng không hoàn thành số dự toán 945.000 tỷ đồng”, Bộ trưởng Dũng nói. 

Nhìn tổng thể năm 2019, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhận xét, năm vừa qua là năm ngành Thuế đã đạt được ba mục tiêu: thu đúng, thu đủ và thu kịp thời. “Theo kinh nghiệm nghĩa là chúng ta bắt đầu có của ăn, của để. Nhưng nói như vậy không có nghĩa các đồng chí được chủ quan trong năm 2020 này”- Bộ trưởng lưu ý.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương…

Nhắc lại một số tồn tại của ngành Thuế như tình trạng thất thu ngân sách ở một số nơi, một số khu vực (nổi bật là khu vực kinh tế ngầm, kinh tế không chính thức, kinh tế ngoài quốc doanh); số nợ đọng thuế tăng (tới 31/12/2019 là 80.830, tăng 5,9% so với cuối năm 2018) hay tình trạng công chức thuế vi phạm, bị xử lý kỷ luật, thậm chí vi phạm pháp luật; tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài…, Bộ trưởng yêu cầu ngành Thuế phải xử lý dứt điểm, đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”.

Tại Hội nghị, Bộ tưởng Tài chính cũng đề cập đến vấn đề điều chỉnh thuế khoán phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa bàn và đề nghị cần nâng mức thuế khoán để giảm tình trạng “cưa đôi, cưa ba”, góp phần bảo đảm minh bạch, công bằng, giảm tiêu cực trong lĩnh vực quản lý thuế.

Xác định 2020 là năm cuối cùng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020,  đồng thời cũng là năm tạo đà cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2026… Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng lưu ý: “Để đạt và tăng thu NSNN 5% trong năm 2020 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong 6 tháng đầu năm phải vượt trên 51% dự toán để tạo đà cả năm vượt trên 5%. Muốn vậy ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm 2020 phải thực hiện quyết liệt”.

Bộ trưởng Tài chính cũng đặc biệt lưu ý công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế, đặc biệt đối với các hộ kinh doanh lớn, dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà hàng, giao dịch thương mại điện tử…; phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp hoàn thuế giá trị gia tăng sai quy định. 

Riêng công tác đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, cần thực hiện có hiệu quả các biện pháp, đảm bảo đến cuối năm 2020 số nợ thuế không quá 5% tổng thu NSNN; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp… Bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho Tổng cục Thuế phải giảm sâu số lượng cán bộ, công chức để đảm bảo mục tiêu đến năm 2021, toàn ngành giảm 10% biên chế.

Năm 2019, ngành Thuế thu vượt 9,3% dự toán

Năm 2019, tổng số thu ngân sách do cơ quan Thuế quản lý đạt 1.276.219 tỷ đồng, bằng 109,3% so với dự toán, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, thu từ dầu thô đạt 56.233 tỷ đồng; thu nội địa trừ dầu đạt 1.219.635 tỷ đồng.

Toàn ngành này đã thực hiện được 96.343 cuộc thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế và kiểm tra được 517.554 hồ sơ tại trụ sở cơ quan Thuế với tổng số tiền kiến nghị là 64.525 tỷ đồng. Đến hết năm 2019, toàn ngành đã cắt giảm được 89 đầu mối cấp phòng, giảm 1.792 đầu mối cấp đội. Triển khai sắp xếp, hợp nhất chi cục thuế cấp huyện thành chi cục thuế khu vực trực thuộc cục thuế tỉnh, thành phố.

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.

Đọc thêm

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch
(PLVN) - Thời gian gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin bạn đọc phản ánh một cơ sở tái chế giấy không bảng hiệu, lén lút hoạt động nhiều năm tại chân cầu Thuận An 2, đầu đường vào khu vực mỏ đá Tân Cang, phường Phước Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. 

Quản lý Viện thẩm mỹ quốc tế Hương Giang phủ nhận làm răng như nha sỹ

 Quản lý Viện thẩm mỹ quốc tế Hương Giang phủ nhận làm răng như nha sỹ
(PLVN) - “Bên tôi làm chuyên sâu về da, không làm răng. Có những khách có nhu cầu làm răng thì bên tôi vẫn sẽ tư vấn và kết nối với những nha khoa khác để chuyển khách sang. Không trực tiếp thực hiện làm răng tại cơ sở của Viện thẩm mỹ Quốc tế Hương Giang”, Quản lý Viện thẩm mỹ Quốc tế Hương Giang Lê Thị Trà My một mực khẳng định.

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên
(PLVN) - Theo quy định, từ thời điểm 1-7-2020 chế độ phụ cấp thâm niên nghề giáo viên sẽ bị bãi bỏ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã đề nghị lùi thời gian thực hiện quy định này.

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới
(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn
(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu
(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 
Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬