Đẩy mạnh cải cách hành chính thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2020 diễn ra ngày 13/1.
Đẩy mạnh cải cách hành chính thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Bộ trưởng Tài chính yêu cầu ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Quyết liệt tới ngày cuối, giờ cuối…

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, từ năm 2017 tới hết năm 2019, toàn ngành đã cắt giảm 4.024 đầu mối tổ chức, chỉ tiêu biên chế giảm 6,7% so với năm 2015. “Song chúng ta vẫn đảm bảo điều hành hiệu quả, thông suốt trong các hoạt động của ngành. Các lĩnh vực công tác khác cuả ngành Tài chính cũng được đánh giá là đã hoàn thành kế hoạch đề ra”, Bộ trưởng đánh giá và khẳng định  trong kết quả chung của toàn ngành Tài chính có sự đóng góp quan trọng của Tổng cục Thuế. 

Cụ thể, về công tác xây dựng thể chế, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính, Chính phủ, Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế sửa đổi, Nghị quyết về xoá khoanh nợ tiền thuế, xoá nợ tiền phạt, chậm nộp với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước (NSNN).

Về nhiệm vụ thu NSNN, ngành Thuế  đã thu vượt 9,3% so với dự toán, tăng 11,2% so với năm 2018; 63/63 Cục Thuế địa phương đều hoàn thành và vượt mức số thu được giao, ngành Thuế cũng đã thu hồi trên 35.200 tỷ đồng nợ đọng thuế về NSNN. Đặc biệt, số thu nội địa nếu trừ tiền thu từ đất, xổ số, dầu thô… vẫn đạt 953.000 tỷ đồng, vượt số dự toán là 945.000 tỷ đồng. 

“Điều này thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt tới ngày cuối, giờ cuối của ngành Thuế. Vì tôi nhớ tới ngày 15/12/2019, các đồng chí vẫn báo cáo lo lắng không hoàn thành số dự toán 945.000 tỷ đồng”, Bộ trưởng Dũng nói. 

Nhìn tổng thể năm 2019, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhận xét, năm vừa qua là năm ngành Thuế đã đạt được ba mục tiêu: thu đúng, thu đủ và thu kịp thời. “Theo kinh nghiệm nghĩa là chúng ta bắt đầu có của ăn, của để. Nhưng nói như vậy không có nghĩa các đồng chí được chủ quan trong năm 2020 này”- Bộ trưởng lưu ý.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương…

Nhắc lại một số tồn tại của ngành Thuế như tình trạng thất thu ngân sách ở một số nơi, một số khu vực (nổi bật là khu vực kinh tế ngầm, kinh tế không chính thức, kinh tế ngoài quốc doanh); số nợ đọng thuế tăng (tới 31/12/2019 là 80.830, tăng 5,9% so với cuối năm 2018) hay tình trạng công chức thuế vi phạm, bị xử lý kỷ luật, thậm chí vi phạm pháp luật; tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài…, Bộ trưởng yêu cầu ngành Thuế phải xử lý dứt điểm, đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”.

Tại Hội nghị, Bộ tưởng Tài chính cũng đề cập đến vấn đề điều chỉnh thuế khoán phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa bàn và đề nghị cần nâng mức thuế khoán để giảm tình trạng “cưa đôi, cưa ba”, góp phần bảo đảm minh bạch, công bằng, giảm tiêu cực trong lĩnh vực quản lý thuế.

Xác định 2020 là năm cuối cùng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020,  đồng thời cũng là năm tạo đà cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2026… Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng lưu ý: “Để đạt và tăng thu NSNN 5% trong năm 2020 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong 6 tháng đầu năm phải vượt trên 51% dự toán để tạo đà cả năm vượt trên 5%. Muốn vậy ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm 2020 phải thực hiện quyết liệt”.

Bộ trưởng Tài chính cũng đặc biệt lưu ý công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế, đặc biệt đối với các hộ kinh doanh lớn, dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà hàng, giao dịch thương mại điện tử…; phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp hoàn thuế giá trị gia tăng sai quy định. 

Riêng công tác đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, cần thực hiện có hiệu quả các biện pháp, đảm bảo đến cuối năm 2020 số nợ thuế không quá 5% tổng thu NSNN; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp… Bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho Tổng cục Thuế phải giảm sâu số lượng cán bộ, công chức để đảm bảo mục tiêu đến năm 2021, toàn ngành giảm 10% biên chế.

Năm 2019, ngành Thuế thu vượt 9,3% dự toán

Năm 2019, tổng số thu ngân sách do cơ quan Thuế quản lý đạt 1.276.219 tỷ đồng, bằng 109,3% so với dự toán, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, thu từ dầu thô đạt 56.233 tỷ đồng; thu nội địa trừ dầu đạt 1.219.635 tỷ đồng.

Toàn ngành này đã thực hiện được 96.343 cuộc thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế và kiểm tra được 517.554 hồ sơ tại trụ sở cơ quan Thuế với tổng số tiền kiến nghị là 64.525 tỷ đồng. Đến hết năm 2019, toàn ngành đã cắt giảm được 89 đầu mối cấp phòng, giảm 1.792 đầu mối cấp đội. Triển khai sắp xếp, hợp nhất chi cục thuế cấp huyện thành chi cục thuế khu vực trực thuộc cục thuế tỉnh, thành phố.

Thanh Thanh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

BIDV hoàn thành dự án quản lý rủi ro và quản lý vốn

BIDV hoàn thành dự án quản lý rủi ro và quản lý vốn

(PLVN) - Ngày 17/01/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Đơn vị tư vấn Deloitte đã tổ chức công bố và bàn giao kết quả Dự án “Đánh giá rủi ro toàn diện, triển khai khung Đánh giá nội bộ về mức đủ vốn” (Dự án MRA&ICAAP). 

Đọc thêm

Thủ tướng gặp mặt kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2020

Thủ tướng gặp mặt kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2020
Chiều 18/1 tại Trụ sở Chính phủ, gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân quê hương 2020, Thủ tướng bày tỏ: “Bà con hãy cố gắng giữ gìn tiếng Việt, bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc Việt Nam” trong gia đình, cộng đồng, nhất là trong thế hệ trẻ. Đó cũng là việc gìn giữ mối quan hệ gắn bó với gia đình, với quê hương, đất nước.

BIDV hoàn thành dự án quản lý rủi ro và quản lý vốn

BIDV hoàn thành dự án quản lý rủi ro và quản lý vốn
(PLVN) - Ngày 17/01/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Đơn vị tư vấn Deloitte đã tổ chức công bố và bàn giao kết quả Dự án “Đánh giá rủi ro toàn diện, triển khai khung Đánh giá nội bộ về mức đủ vốn” (Dự án MRA&ICAAP). 
Loading...
Đồng Nai: Giữ bình yên cho người dân vui Xuân, đón Tết

Đồng Nai: Giữ bình yên cho người dân vui Xuân, đón Tết

(PLVN) - Sau 1 tháng triển khai thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020, Công an tỉnh Đồng Nai và công an các địa phương đã vào cuộc quyết liệt điều tra, khám phá nhiều vụ việc phức tạp, bắt xử lý nhiều băng nhóm đối tượng tội phạm, quyết tâm lập lại an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

15.000 bao thuốc lá 555 bị thu giữ giữa Hà Nội

15.000 bao thuốc lá 555 bị thu giữ giữa Hà Nội
(PLVN) - Sau 48 giờ phục kích kho hàng để tránh hiện tượng tẩu tán hàng, các lực lượng chức năng đã tiến hành mở khóa ngôi nhà số 70, phố Phan Chu Trinh, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông để kiểm tra.

Gia Lai và hành trình đưa du lịch trở thành mũi nhọn kinh tế

Gia Lai và hành trình đưa du lịch trở thành mũi nhọn kinh tế
(PLVN) - Để khắc phục những trở ngại và từng bước khẳng định vị thế của mình trên bản đồ du lịch Việt Nam, Gia Lai đã đẩy mạnh liên kết với các địa phương khác, tạo chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

Không nên tấn công thủ môn Tiến Dũng vì một sai lầm

Không nên tấn công thủ môn Tiến Dũng vì một sai lầm
(PLVN) - Sai lầm đáng tiếc của thủ môn Bùi Tiến Dũng trong trận đấu vừa qua với U23 Triều Tiên đang khiến anh day dứt, coi mình như “tội đồ” làm hỏng trận chiến trong thế buộc phải thắng của U23 Việt Nam. Nhiều người nhân cơ hội này đã chế nhạo anh, nhưng đồng nghiệp và HLV Park Hang seo không nghĩ như vậy. Họ coi đó là bài học của tuổi trẻ để trưởng thành.
Quảng Bình: Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép ma túy

Quảng Bình: Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép ma túy

(PLVN) - Ngày 18/1, Công an thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá thành công Chuyên án mang bí số M23, bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Nghĩa (SN 1990, trú tại khu phố 6, phường Ba Đồn, TX Ba Đồn) thu giữ tang vật gồm 727 viên ma túy tổng hợp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬