Đầu tư sản xuất, cung cấp nước sạch: Không thiếu tiền, chỉ thiếu cơ chế!

(PLVN) - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi  trường (TN&MT) Nguyễn Linh Ngọc cho rằng, xã hội hóa  các ngành dịch vụ không thể thiếu vai trò của doanh nghiệp. Doanh nghiệp không thiếu tiền mà chỉ thiếu cơ chế. Điều này rất rõ trong xã hội hóa đầu tư ngành nước…
Đầu tư sản xuất, cung cấp nước sạch: Không thiếu tiền, chỉ thiếu cơ chế! Vận hành trạm cấp nước sạch tại Công ty CP Đầu tư Xây dựng cấp thoát nước và môi trường Ba Vì.

Thị trường tiềm năng nhưng khó tiếp cận

Với khoảng 60% dân số chưa được tiếp cận với nước sạch là cơ hội đầu tư rất lớn cho các doanh nghiệp (DN). Nhưng thực tế cho thấy, DN tư nhân đầu tư vào lĩnh vực nước sạch còn nhiều hạn chế, thách thức. 

Tại cuộc Tọa đàm “Xã hội hoá đầu tư ngành nước: Cơ hội và thách thức” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tổ chức mới đây, ông Nguyễn Quang Huân - Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam cho biết, từ năm 2005, việc cổ phần hóa các công ty cấp nước đô thị đã được triển khai, tới nay đã thực hiện được với hơn 100 công ty (còn 10/111 công ty chưa được cổ phần hóa). Ngoài ra, cả nước hiện có khoảng 100 DN tư nhân đã đầu tư vốn để thực hiện dịch vụ cung cấp nước sạch ở khu vực đô thị (ở nông thôn có hàng trăm DN tư nhân), trong có nhiều DN có nguồn vốn lớn. 

Nhưng theo ông Huân, vướng mắc cần tháo gỡ hiện nay là: chính sách không đồng bộ, thiếu ổn định; Thực hiện luật và chính sách không triệt để; Không có chế tài xử lý các hành vi sai trái; Không có quy hoạch chi tiết và tuân thủ quy hoạch; Cơ chế kiểm tra giám sát định kỳ; Cơ chế thông tin minh bạch mời gọi đầu tư; Nguồn nước và bảo vệ nguồn nước; các DN tư nhân tự do cạnh tranh không lành mạnh trên một khu vực hẹp; Khó khăn tiếp cận vốn; tiếp cận công nghệ mới...

Cùng quan điểm, TS Nguyễn Nhật Hải (Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng khoa Sau đại học Trường Đại học Đại Nam) dẫn chứng, ở Thái Nguyên, 1 nhà máy nước đầu tư thừa công suất nhưng không bán được cho dân cư mặc dù ống nước chạy qua (chỉ bán được cho khu công nghiệp). Trong khi đó tại Phú Thọ lại được bán thoải mái, bà con ở vùng sâu, vùng xa vẫn được mua với mức giá hợp lý.

TS Hải cho rằng, vấn đề ở đây là cơ chế chính sách của từng địa phương và thực hiện tốt Thông tư 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT (về Hướng dẫn nguyên tắc, phương pháp xác định và thẩm quyền quyết định giá tiêu thụ nước sạch tại các đô thị, khu công nghiệp và khu vực nông thôn).

Chính sách cần minh bạch và khả thi

Theo bà Hà Thanh Hằng, Trưởng ban chính sách hợp tác Quốc tế, Hội Cấp thoát nước Việt Nam, chủ trương chính sách của Đảng trong xã hội hóa ngành nước đã được quy định trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Tuy nhiên, muốn tiến hành xã hội hóa cần cơ chế chính sách rõ ràng, minh bạch.

“Trên thực tiễn, các rào cản nhất với các DN là, chính sách đã có nhưng để tiếp cận được chính sách và lấy được ra vốn có rất nhiều thủ tục…” - bà Hằng nêu quan điểm.

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Halcom Vietnam, ông Olli Keski Saari quả quyết, muốn thu hút nguồn lực tư nhân vào đầu tư sẽ cần 2 yếu tố chính: cơ chế chính sách rõ ràng và cơ chế thu hồi vốn hợp lý cho các DN… Bởi nếu các công ty tư nhân họ cảm thấy không đảm bảo được về quyền lợi sở hữu, không tin tưởng được sẽ thu lại được nguồn vốn đầu tư hợp lý bù vốn, thì khó có thể bỏ vốn đầu tư.

Điểm lại những VBQPPL liên quan đến lĩnh vực cấp nước,  PGS. TS Nguyễn Hồng Tiến (nguyên Cục trưởng Cục Kỹ thuật Hạ tầng, Bộ xây dựng) cho rằng, về cơ bản, các văn bản đã tương đối đầy đủ nhưng trong 14 năm qua, hoạt động trong lĩnh vực cấp nước có nhiều thay đổi, đặc biệt là các luật đã được ban hành, nhiều nội dung luật đã được ban hành đã phủ nhận, hoặc làm suy giảm hiệu lực Nghị định 117/2007/NĐ-CP (về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch).

Ông Phạm Anh Tuấn (Trưởng phòng quản lý dự án, Trung tâm nước sạch vệ sinh môi trường, Bộ NN&PTNT) cũng cho rằng, hệ thống VBQPPL có nhiều và khá bao trùm đầy đủ nhưng trong quá trình thực thi có nhiều vướng mắc. Ví dụ như Thông tư 54 và Thông tư 56, với mô hình cấp nước nông thôn, đặc biệt là vùng miền núi, dân tộc thiểu số, việc kêu gọi xã hội hóa là rất khó khăn. 

“Với những vùng sâu, vùng xa, dân tộc không có các nhà đầu tư tư nhân. Do đó, vai trò đấy chuyển sang cho các trung tâm cung cấp nước sạch của các tỉnh. Với mô hình xã hội hóa, các trung tâm này sẽ chuyển đổi thành trạm cổ phần, sẽ xuất hiện vướng mắc ở chỗ, khi chuyển đổi, các tài sản có giao cho họ quản lý hay không?” - ông Phạm Anh Tuấn băn khoăn.

Ông Tuấn cũng cho biết, Trung tâm nước sạch vệ sinh môi trường đang tham mưu với Bộ để điều chỉnh về nội dung trên vì nếu không được giao tài sản thì không thế chấp ngân hàng để vay tiền. Trong khi nguồn vốn đầu tư cho hệ thống nước sạch thường rất lớn…

 “Muốn được xã hội hóa, DN cũng phải vào cuộc. DN không thiếu tiền chỉ thiếu cơ chế và khi tháo bỏ được cơ chế khó khăn thì DN sẽ chung tay làm thì rất tốt. Các văn bản, nghị định, thông tư đã có nhưng làm thế nào để vận hành chính sách đó là một vấn đề...” - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, ông Nguyễn Linh Ngọc nhấn mạnh. 

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

ĐT Futsal Việt Nam tới UAE

ĐT Futsal Việt Nam tới UAE
(PLVN) - Khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất tối 15/5, ĐT Futsal Việt Nam đặt chân tới Dubai (UAE) lúc 6h30 hôm nay, 16/5, theo giờ Việt Nam. 
Sáng chế khẩu trang sinh học gây tiếng vang của chàng kỹ sư Việt trên đất Mỹ

Sáng chế khẩu trang sinh học gây tiếng vang của chàng kỹ sư Việt trên đất Mỹ

(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Đức Thành hiện đang nghiên cứu và giảng dạy tại Khoa Cơ khí và Khoa Kỹ thuật Y sinh - Đại học Connecticut (Mỹ), vừa sáng chế thành công loại khẩu trang sinh học, hiệu quả gần như khẩu trang N95 nhưng có thể tự phân hủy và dùng nhiều lần. Sáng chế này đã giải quyết được bài toán về môi trường trước nhu cầu khổng lồ về khẩu trang giữ đại dịch Covid-19. 

Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân

Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân
Chủ nghĩa xã hội là gì và đi lên chủ nghĩa xã hội bằng cách nào? Đó là điều mà chúng ta luôn luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, lựa chọn để từng bước hoàn thiện đường lối, quan điểm và tổ chức thực hiện, làm sao để vừa theo đúng quy luật chung, vừa phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam

Đến đồng minh xa vì láng giềng gần

Đến đồng minh xa vì láng giềng gần
(PLVN) - Vào gần cuối tháng 5 này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In sẽ công du sang Mỹ và sẽ trở thành vị khách nước ngoài thứ 2 (sau Thủ tướng Nhật Bản Yashihide Suga) của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Nhà Trắng.

Trung Đông lại chiến sự

Trung Đông lại chiến sự
(PLVN) - Ở khu vực Trung Đông, xô xát giữa người Palestine với cảnh sát Israel và người Do Thái cực hữu tại vùng phía Đông thành phố Jerusalem đã nhanh chóng đưa đến đụng độ quân sự, thậm chí còn có thể đã đến mức chiến tranh giữa Israel và lực lượng Hamas ở dải Gaza. 

Lập thêm 2 chốt kiểm soát dịch COVID - 19 tại Bắc Ninh

Lập thêm 2 chốt kiểm soát dịch COVID - 19 tại Bắc Ninh
(PLVN) - Bắc Ninh mới ghi nhận thêm 29 ca COVID - 19 là những trường hợp đã được cách ly. Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh quyết định giãn cách xã hội huyện Yên Phong và lập thêm 2 chốt kiểm soát dịch Covid – 19 tại QL 1 và QL17.

Cứu 1 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng ở Lào

Cứu 1 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng ở Lào
(PLVN) - Tổ điều trị Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam tối 15/5 đến Bệnh viện Phonthong (tỉnh Champasak, Lào) để đánh giá và phối hợp điều trị với địa phương về trường hợp bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nặng mới được chuyển tới.

Về Hải Phòng ngắm “sông Seine” thương nhớ

Về Hải Phòng ngắm “sông Seine” thương nhớ
(PLVN) - Cùng với những địa danh nổi tiếng gắn bó với bao thế hệ người Hải Phòng như ga Hải Phòng, Nhà Hát Lớn, cầu Rào, cầu Đất, bến Bính... sông Tam Bạc cũng là niềm tự hào của người đất Cảng. Dòng Tam Bạc đẹp và thơ trong tim người Hải Phòng được ví như “sông Seine” của thành Paris hoa lệ. Với du khách, sẽ thật đáng tiếc nếu tới đây không được ngắm “sông Seine” thương nhớ của Hải Phòng...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376