Đầu năm mới, loạt 'sếp lớn' tuyên bố rời chức

Đáp ứng quy định mới của Luật sửa đổi bổ sung Các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, hàng loạt sếp lớn đã quyết định từ bỏ chức chủ tịch tập đoàn, DN khác của mình để chọn chiếc ghế chủ tịch ngân hàng. 

Những DN mà họ chấp nhận rời bỏ đa số là "những đứa con đầu lòng", nơi khơi nghiệp thành công... làm nên tên tuổi của các doanh nhân lớn, nhưng nay họ chấp nhận rời bỏ để tiếp tục một giai đoạn mới đầy thách thức và tham vọng.

Trao đổi mới đây, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB và Tập đoàn T&T cho biết: "Với SHB, khi thực thi Luật sửa đổi bổ sung Các tổ chức tín dụng sẽ không có ảnh hưởng nhiều. Tôi sẽ tiếp tục làm Chủ tịch HĐTQ Ngân hàng SHB".

Theo ông Hiển, với các DN mà ông đang quản trị thì thực tế nhiều năm qua ông giữ chức danh chủ tịch HĐQT hay tổng giám đốc nhưng ông không cần phải dành quá nhiều thời gian, bởi 80-90% thời gian tôi dành để quản trị hệ thống Ngân hàng SHB.

 Ông Đỗ Quang Hiển.

"Ngân hàng SHB là trí tuệ, là tâm huyết của tôi. Các DN khác tôi đã xây dựng các hệ thống quản trị, quản lý doanh nghiệp và đội ngũ lãnh đạo ở đó họ thay mặt tôi quản trị, quản lý và thực tế nó vẫn đang hoạt động ổn định. Do vậy, các DN này sẽ không ảnh hưởng nhiều khi thực thi Luật sửa đổi bổ sung Các tổ chức tín dụng", ông Hiển chia sẻ.

Trong một buổi toạ đàm cuối 2017 đón năm mới 2018 với toàn thể cán bộ công nhân viên, ông Đỗ Minh Phú - Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI và Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng cho biết, ông sẽ rời ghế Chủ tịch Tập đoàn DOJI sau hơn 1/4 thế kỷ gắn bó để tiếp tục làm Chủ tịch của TPBank.

Hay như Chủ tịch Sacombank Dương Côn Minh cũng tuyên bố "Tôi sẽ từ chức khỏi vị trí Chủ tịch Công ty Him Lam để tập trung vào việc tái cơ cấu của Sacombank".

Chủ tịch Sacombank Dương Côn Minh

Phát biểu tại sự kiện chào sàn 500 triệu cổ phiếu BAB của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank), bà Thái Hương đã chính thức thông báo về quyết định sẽ chọn làm Tổng giám đốc BacABank, đồng thời rút lui khỏi chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH True Milk sau 10 năm gắn bó.

Theo bà Thái Hương, quyết định trên nhằm đáp ứng với quy định mới của Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi. Còn quyết định từ bỏ TH True Milk là bởi bà đã hoàn thành sứ mệnh tại TH và thấy đã đến lúc nhường lại cho lớp trẻ.

 Bà Thái Hương.

Song, bà Thái Hương cũng cho hay, bà sẽ tiếp tục giữ vai trò là người sáng lập, nhà tư vấn và sẽ thực hiện giám sát bước đường phát triển tiếp theo của TH True Milk.

Tham vọng mới, thách thức mới

Cũng giống như bà Thái Hương, trước quyết định từ bỏ ghế Chủ tịch Tập đoàn DOJI, ông Đỗ Minh Phú chia sẻ, ông đã suy nghĩ rất nhiều và cũng nhận được rất nhiều sự ủng hộ, sự hỗ trợ để cho ông lựa một trong hai đơn vị. Khi đặt câu hỏi về sự lựa chọn để có được một lời khuyên thì hầu hết họ đều muốn ông ở lại với đơn vị mình.

"Quả thật là một sự lựa chọn khó khăn. Tôi đã khai sinh, chắt chiu và đồng hành cùng DOJI kể từ những ngày đầu tiên. Quá trình hình thành một tên tuổi, một phong cách doanh nhân, hình thành một tính cách... đó chính là giai đoạn tôi hoạt động tại DOJI trong gần 1/4 thế kỷ.

 Ông Đỗ Minh Phú.

Với TPBank, tuy thời gian ngắn mới chỉ hơn 5 năm nhưng là quãng thời gian đẹp và đầy thách thức nhất. Tôi cảm nhận mình đã làm được một số việc, song vẫn còn quá nhiều việc cần phải làm và tôi cần phải có trách nhiệm nhiều hơn với nơi này. Tôi vẫn còn trách nhiệm với DOJI, còn trách nhiệm với TPBank nhưng bắt buộc phải có sự lựa chọn", ông Phú tâm sự.

Theo ông Phú, Tập đoàn DOJI sẽ còn nhiều công việc phải làm nhưng DOJI đã có một thế hệ kế cận có thể đảm đương được những công việc đó và ông tin tưởng họ sẽ làm được. DOJI đã có bước chuẩn bị và quá trình làm việc đó sẽ không quá khó khăn và quá căng thẳng. Trong khi, TPBank còn rất nhiều việc phải làm. Cho nên sự lựa chọn này, với tôi là tất yếu.

Còn với ông Đỗ Quang Hiển, lựa chọn tiếp tục làm Chủ tịch Ngân hàng SHB vì thấy cần phải có trách nhiệm ở đó. Trách nhiệm ở đó, trước mắt đó là việc tiếp tục triển khai SHB giai đoạn 2 sau khi thành công của việc sáp nhập Habubank vào SHB trong 3 năm qua; đó là xây dựng chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ theo hướng hiện đại trong thời đại công nghệ 4.0.

Bảo Phương / VietNamNet
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?
(PLVN) - Chủ đầu tư luôn hạ quyết tâm, nhà thầu thì sẵn sàng“vượt nắng, thắng mưa” để thi công hoàn thành đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku (mạch 3). Nhưng như thế vẫn chưa đủ để công trình có thể “cán đích” như mong muốn. Vì sao?


Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

(PLVN) - CLB Thanh Hóa suýt gây ra cú sốc khi vươn lên dẫn trước nhờ bàn thắng của Hoàng Vũ Samson, nhưng đáng tiếc thầy trò HLV Mai Xuân Hợp không thể bảo vệ thành quả và để cho Hà Nội FC gỡ hòa.
Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

(PLVN) - Sáng 1/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam (IOC Quảng Nam). IOC Quảng Nam được xây dựng với mục tiêu góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững
(PLVN) -Với chủ đề: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, siết chặt kỷ cương; đổi mới sáng tạo, phát triển toàn diện, nhanh và bền vững; xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc trở thành đô thị hiện đại, giàu mạnh, văn minh”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 13 - 15/10/2020.

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định
(PLVN) - Ngày 30/8/2020, Báo điện tử Pháp luật Việt Nam có bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ” phản ánh về quá trình xử lý kỷ luật của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy với Ban thường vụ Huyện ủy Ba Bể và một số cá nhân là lãnh đạo huyện nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020 tại dự án “thực hiện Luận chứng kinh tế - kỹ thuật đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể”. Bài báo đã so sánh việc xử lý kỷ luật trên với việc xử lý một số cán bộ có sai phạm tại TP Bắc Kạn và huyện Bạch Thông.
Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

(PLVN) - Đó là yêu cầu của  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại buổi gặp mặt đoàn học sinh mồ côi, khuyết tật có thành tích vươn lên trong học tập và rèn luyện của tỉnh Thái Nguyên , tại Nhà Quốc hội vào chiều 1/10, đúng vào dịp Trung thu 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬