Dấu ấn thương mại biên giới Việt - Trung

(PLO) - Sau 2 năm thực hiện, Hiệp định Thương mại biên giới (TMBG) Việt Nam - Trung Quốc đã tạo điều kiện để các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc khai thác và phát huy thế mạnh tiềm năng, kết hợp nội lực và ngoại lực, chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý hơn…
Dấu ấn thương mại biên giới Việt - Trung XK hàng hoá tại Cảng ICD Thành Đạt (TP Móng Cái)

Phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu

Các Hiệp định song phương Việt Nam - Trung Quốc, đặc biệt là Hiệp định TMBG Việt Nam - Trung Quốc ký kết vào tháng 9/2016 (thay thế Hiệp định về mua bán hàng hóa ở vùng biên giới Việt - Trung năm 1998) là những cơ sở pháp lý và điều kiện thuận lợi cho các ngành, các địa phương biên giới, DN hai nước tiến hành hợp tác kinh tế và trao đổi hàng hóa, mở ra một thời kỳ mới cho giao lưu kinh tế qua biên giới Việt - Trung.

Theo Hiệp định TMBG Việt Nam - Trung Quốc, TMBG hai nước được thực hiện thông qua các cửa khẩu biên giới đất liền và khu (điểm) chợ biên giới được hai bên thỏa thuận mở tại 7 tỉnh: Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên của Việt Nam và 2 tỉnh/khu Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc). Hoạt động tại các chợ biên giới của người và phương tiện vận tải xuất, nhập cảnh; hàng hóa xuất, NK (XNK) ra, vào các khu (điểm) chợ biên giới mà hai bên thỏa thuận mở.

Hiện tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc có 32 cặp cửa khẩu. Phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, trong 2 năm qua, 3 cặp cửa khẩu phụ đã được nâng cấp thành cửa khẩu chính gồm các cặp cửa khẩu: Chi Ma (Lạng Sơn) - Ái Điểm (Trung Quốc); Xín Mần (Hà Giang) - Đô Long (Trung Quốc); Sóc Giang (Cao Bằng) - Bình Mãng (Trung Quốc). Đến nay, tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc có 7 cửa khẩu quốc tế, 6 cửa khẩu chính và 19 cửa khẩu phụ.

Thông qua hoạt động TMBG, các mặt hàng nông, lâm sản, thực phẩm được xuất khẩu (XK) biên mậu sang Trung Quốc đã góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và các dịch vụ vận tải, dịch vụ hỗ trợ khác của Việt Nam. Đồng thời, thông qua hoạt động TMBG, Việt Nam đã nhập khẩu (NK) được một số nguyên, nhiên vật liệu, vật tư cần thiết từ Trung Quốc để phục vụ sản xuất trong nước như than cốc, phân bón và hóa chất công nghiệp… 

Thị trường Trung Quốc hiện chiếm tỷ trọng khá lớn trong XK nông sản của Việt Nam, điển hình như các mặt hàng sắn, gạo, cao su… Trên nền tảng đó, hoạt động TMBG đang trên đà phát triển mạnh và dần trở thành “đòn bẩy” thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên những địa bàn biên giới trọng yếu của đất nước. 

Theo Bộ Công thương, hiện nay, quan hệ thương mại Việt Nam - Trung Quốc đang phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Trung Quốc đang là thị trường rộng lớn của Việt Nam về XK trên phương diện tổng thể và cũng là một trong những đối tác thương mại lớn nhất. 

Báo cáo của Bộ Công thương cho thấy, năm 2016, kim ngạch XNK giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt gần 72tỷ USD. Năm 2017, XK sang Trung Quốc lên tới 60,6%, đạt 35,3 tỉ và kim ngạch NK ở mức 58,5 tỷ USD. Tổng kim ngạch XNK sang Trung Quốc năm 2017 đạt 93,8 tỷ USD, tăng 21,79 tỷ USD so với năm 2016.

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Tăng cường xuất chính ngạch

Hiện nay, Việt Nam đang gặp phải nhiều bất cập trong cơ chế quản lý TMBG như: Chưa có chính sách cụ thể về XK hàng hóa phù hợp với từng cửa khẩu và khu vực biên giới; chưa có quy định cụ thể về thủ tục XK hàng hóa TMBG với hoạt động thương mại thông thường đặc biệt là quy định về XNK qua đường tiểu ngạch, cho nên chưa khai thác được lợi thế để tăng kim ngạch XK của nước ta.

Việc phân cấp quản lý hoạt động TMBG chưa gắn kết giữa quyền lợi, quyền hạn và trách nhiệm của các tỉnh có đường biên giới, nên chưa phát huy được tính chủ động và sáng tạo của các địa phương trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Quy định về điều kiện đối với thương nhân, chính sách mặt hàng, đặc thù về cửa khẩu, điểm thông quan hàng hóa, phương thức thanh toán… đối với hoạt động TMBG chưa được quy định cụ thể, phân tán ở nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau. Chính sách miễn thuế cho cư dân vùng biên giới đang tạo ra nhiều lỗ hổng cho tình trạng trốn thuế, buôn lậu. 

Theo nhận định của một số chuyên gia, từ Hiệp định TMBG Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam cần xây dựng chiến lược, chính sách hỗ trợ hoạt động TMBG cụ thể, bài bản. Về lâu dài, chúng ta cần có chính sách phù hợp để hạn chế dần XK tiểu ngạch và tăng cường xuất chính ngạch. Hình thức XK tiểu ngạch không chỉ nhiều rủi ro, mà còn khiến hàng hóa Việt Nam không có động lực để cải thiện chất lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh. Lam Hạnh

Những điểm sáng khu kinh tế cửa khẩu

Hầu hết hàng hóa XK qua Trung Quốc đều qua hai Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Đăng (Lạng Sơn) và Móng Cái (Quảng Ninh). Việc thành lập hai KKT cửa khẩu này đã thúc đẩy hàng hóa XNK không chỉ riêng hai tỉnh mà cho cả nước. 

Quy hoạch KKT cửa khẩu Đồng Đăng, Lạng Sơn

KTT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn được thành lập theo Quyết định 138/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có diện tích tự nhiên 394 km2, có 2 cửa khẩu chính (Cửa khẩu quốc tế đường bộ Hữu Nghị, Cửa khẩu quốc tế đường sắt ga Đồng Đăng) và 3 cửa khẩu phụ (Tân Thanh, Cốc Nam, Pò Nhùng). Ông Phan Hồng Tiến - Trưởng Ban quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết, thu ngân sách trên địa bàn KKT từ năm 2009 đến năm 2017 là 15.841 tỷ đồng (bằng 85% số thu cả tỉnh), trong đó thu phí bến, bãi đạt khoảng 2.261,4 tỷ đồng, bằng 72,9% cả tỉnh. Tổng kim ngạch XNK tăng từ 1.520 triệu USD năm 2009 lên 4.329 triệu USD năm 2017. 

Còn KKT cửa khẩu Móng Cái có diện tích tự nhiên khoảng 121.197 ha, trong đó diện tích đất liền là 66.197 ha và diện tích mặt biển là 55.000 ha. Những năm qua, Móng Cái đã chào đón nhiều nhà đầu tư nước ngoài tới tham quan, tìm hiểu cơ hội đầu tư về du lịch, như trao quyết định dự án chăn nuôi bò với tổng giá trị hàng nghìn tỷ đồng trên vùng cao Nga Bát (Quảng Nghĩa), xây dựng Cầu Bắc Luân II để tạo cơ sở hạ tầng cho thúc đẩy khu hợp tác kinh tế song phương… và thành lập khu công nghiệp Texhong - Hải Hà thuộc Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà, huyện Hải Hà. Hiện trên địa bàn Móng Cái có hơn 720 DN hoạt động thường xuyên với vốn đăng ký hàng nghìn tỷ đồng. Móng Cái hiện đứng thứ 3 toàn tỉnh Quảng Ninh về thu hút FDI với 22 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 500 triệu USD, chiếm 13% tổng vốn FDI toàn tỉnh.

Những điểm sáng khu kinh tế cửa khẩu Hầu hết hàng hóa XK qua Trung Quốc đều qua hai Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Đăng (Lạng Sơn) và Móng Cái (Quảng Ninh). Việc thành lập hai KKT cửa khẩu này đã thúc đẩy hàng hóa XNK không chỉ riêng hai tỉnh mà cho cả nước.
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Yên khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 9

Phú Yên khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 9
(PLVN) - Bão số 9 đổ bộ vào đất liền đã ảnh hưởng đến tỉnh Phú Yên, làm sập, tốc mái 31 nhà và vỡ hơn 27 ha ao đìa hải sản của dân, đồng thời làm mất điện hơn nửa tỉnh Phú Yên. UBND tỉnh vừa có hỏa tốc công văn chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương chủ động triển khai công tác ứng phó, khắc phục bão số 9 và mưa lũ sau bão.

Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Người dân 2 lần bị xử phạt vì chiếc cổng xây cách đây...nửa thế kỷ

Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Người dân 2 lần bị xử phạt vì chiếc cổng xây cách đây...nửa thế kỷ
(PLVN) - Gia đình ông Nguyễn Văn Ất (ngụ Tổ dân phố Yên Nội 1, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có mảnh đất 296m2, đường đi vào nhà có chiếc cổng và 2 bức tường gạch được xây dựng từ những năm 1970, sau này được sửa sang lại đôi chút. Từ trước tới nay, chỉ có duy nhất nhà ông Ất sử dụng và đi lại tại lối đi này, gần nửa thế kỷ sau khi chiếc cổng và 2 bức tường gạch được xây, gia đình ông Ất bỗng dưng bị chính quyền địa phương lập biên bản và xử phạt 2 lần...

Thêm 1 ca mắc COVID-19 mới

Thêm 1 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Bản tin 18h của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, chiều 28/10 ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh tại Bắc Ninh.

Máy biến thế HBT Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu Việt

Máy biến thế HBT Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu Việt
(PLVN) - Với sứ mệnh mang tới cho khách hàng sản phẩm có chất lượng và dịch vụ tốt nhất, đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành điện xã hội, Công ty CP sản xuất máy biến thế HBT Việt Nam (HBT) đã từng bước trở thành nhà sản xuất và phân phối máy biến áp, thiết bị điện đứng đầu Việt Nam, “chắp cánh” đưa thương hiệu thiết bị điện Việt Nam vươn ra thế giới.

Thần thoại Hy Lạp - (Phần 7): Nữ thần săn bắn Artemis

Thần thoại Hy Lạp - (Phần 7): Nữ thần săn bắn Artemis
(PLVN) - Trong thần thoại Hy Lạp , nữ thần Artemis là một trong 12 vị thần giữ vai trò quan trọng trên đỉnh Olympus. Artemis là con của thần Zues tối cao với nữ thần Leto thuộc dòng dõi Titan, đồng thời Artemis là người em sinh đôi với thần Apollo. Nàng cũng là trinh nữ của Olympus. Hầu hết những câu chuyện về Artemis đều xoay quanh những chiến công và sự trừng phạt mà nàng dành cho những người phàm tội lỗi.
Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

(PLVN) - Chiều nay, 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hệ thống đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước
(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬