Đào tạo lại hàng triệu lao động đang làm việc trong nền kinh tế

(PLVN) - Việc đào tạo nguồn lực để chuẩn bị cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ là với lao động mới mà còn phải đào tạo ngay lại cả hàng triệu lao động đang làm việc trong nền kinh tế quốc dân.

Đào tạo lại hàng triệu lao động đang làm việc trong nền kinh tế Các đại biểu tại tọa đàm

Đó là vấn đề được Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nêu tại tọa đàm “Để sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 5/3.

Tại tọa đàm, các ý kiến cho rằng nguồn nhân lực chất lượng cao đóng vai trò quyết định đến khả năng huy động, sử dụng có hiệu quả các loại nguồn lực khác, nhất là trong điều kiện phát triển kinh tế tri thức. Đây cũng chính là một trong những yếu tố mang tính quyết định để nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã  hội) Trương Anh Dũng cho rằng, không phải cứ nhân lực trình độ cao là nhân lực chất lượng cao bởi trên thực tế, có những người lao động, học sinh – sinh viên được đào tạo trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp ở trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng nhưng nếu được đào tạo một cách bài bản; có kiến thức, kỹ năng và năng lực tốt vẫn có thể coi là nhân lực chất lượng cao.

Theo ông Dũng, Việt Nam hiện đang ở thời kỳ dân số vàng, với trên 55 triệu người trong độ tuổi lao động, đa số là lao động trẻ. Đây là điều kiện tốt để chúng ta có thể khai thác, tận dụng cơ hội để bứt phá. Tuy nhiên, điểm hạn chế hiện nay là cơ cấu và trình độ của lực lượng lao động của chúng ta còn nhiều vấn đề. Trong 55 triệu lao động này mới chỉ có khoảng 23 - 24% là đã qua đào tạo, có bằng cấp chứng chỉ. Năng suất lao động của chúng ta hiện so với các nước phát triển hiện còn khoảng cách đang rất lớn. 

Đề cập đến xếp hạng của Diễn đàn kinh tế thế giới cho hay, Việt Nam có chỉ số xếp hạng 70/100 về nguồn nhân lực và 81/100 về lao động có chuyên môn cao, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết, chúng ta có thời kỳ sử dụng chỉ tiêu lao động qua đào tạo, phổ cập nghề nghiệp cho người lao động để tiếp cận được thị trường, chủ yếu lao động phổ thông. Qua cả chặng đường dài đó, đến nay, chúng ta đã đạt được tỉ lệ 60% lao động đã qua đào tạo. 

Ông Lợi cho rằng, việc đáng lưu ý của Việt Nam là phải xem xét 25% lao động qua đào tạo đó. “Chỉ tiêu lao động qua đào tạo đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của nó trong giai đoạn chúng ta tiếp cận với nền công nghiệp cao. Giờ chúng ta không nên xem chỉ tiêu lao động qua đào tạo 60% đó là thành tựu mà vấn đề quan trọng là phải tập trung để đào tạo một cách bài bản mà hiện chúng ta mới đạt khoảng 25%”, ông Lợi nói.

Theo ông Lợi, đào tạo nghề phải gắn với giáo dục phổ thông. Đánh giá việc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đưa ra phương thức mới là phân luồng học sinh để học sinh lớp 9 sau đó có thể không vào cấp 3 mà vào luôn cao đẳng nghề, đào tạo xong nghề đó thì có bằng phổ thông trung học, ông Lợi cho rằng đây là cách đào tạo rất đúng để chúng ta đi trước đón đầu, rút ngắn thời gian học của các học sinh, hướng tới việc chất lượng lao động đáp ứng yêu cầu của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

 “Nếu chúng ta không chuẩn bị, không đi trước đón đầu thì quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ dẫn dắt lao động của chúng ta đi đến tình trạng không kiếm được việc làm, không đáp ứng được yêu cầu của thị trường”, ông Lợi nói và lưu ý đến việc phải đào tạo ngay lại cả hàng triệu lao động đang làm việc trong nền kinh tế quốc dân, nhất là các ngành sử dụng lao động phổ thông như dệt may, da giày…

Ông Bùi Sỹ Lợi cũng nhấn mạnh yêu cầu phải kết hợp đào tạo cả ở doanh nghiệp và nhà trường. Theo ông, doanh nghiệp đào tạo để sử dụng ngay và có thể đào tạo để cung cấp lao động cho doanh nghiệp khác cùng ngành nghề. Cùng với đó, việc này còn giúp việc đào tạo gắn nhiều với thực hành thay vì lý thuyết. “Nhà trường phải đào tạo cái xã hội cần, các trường nghề phải đi theo hướng đó, phải đi trước đón đầu, đào tạo cái trong tương lai xã hội cần”, ông nói thêm.

Minh Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?

Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email quthuc@gmail.com hỏi: Tôi tham gia BHYT tự nguyện từ 2017, thời hạn 5 năm liên tục là 2020. Trước đó tôi tham gia ở Bình Dương với mã số GD4747424465885 có ghi hạn 5 năm là 2020. Nay về tạm trú Hà Tĩnh mua tiếp nối có nhận thẻ mới số là 4427424665885 nhưng hạn 5 năm là 2025. Vậy, tôi phải làm sao để được cập nhật đúng hạn 5 năm cho thẻ mới?
Mở lòng với người nhà

Mở lòng với người nhà

(PLVN) - Dù là anh em trong cùng một nhà cũng cần mở lòng với nhau, độ lượng cho nhau bởi có những khúc mắc nhỏ, nếu cứ chấp nhất, mâu thuẫn cứ thế sẽ chất chồng, kéo theo là rạn nứt, mất mát tình cảm.

TP HCM công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10

TP HCM công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10
(PLVN) - Hôm qua (10/8), Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2020 - 2021. Theo đó, điểm chuẩn của phần lớn các trường đều tăng so với năm trước từ 0,25 đến 3,5 điểm, chỉ một số ít trường giảm hoặc giữ nguyên điểm chuẩn như năm trước.

Vì sao khiếu kiện kéo dài?

Vì sao khiếu kiện kéo dài?
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có văn bản giao Thanh tra Chính phủ làm đầu mối tìm biện pháp kéo giảm tình trạng khiếu kiện kéo dài, công dân tập trung khiếu kiện ở Trung ương.
“Xe ghép”, ẩn họa mùa dịch

“Xe ghép”, ẩn họa mùa dịch

(PLVN) - Lách luật, trốn thuế, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19... là những vấn đề đang làm đau đầu cơ quan chức năng từ loại hình vận tải “tự phát” đang rầm rộ trên các trang mạng xã hội hiện nay.

Không để tài sản nhà nước bị bán với “giá bèo”

Không để tài sản nhà nước bị bán với “giá bèo”
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp khi chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, tập đoàn kinh tế, tổng công ty về việc sửa đổi 3 nghị định của Chính phủ về cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp diễn ra hôm qua (10/8).

Khi có vợ là “tín đồ mua sắm”

Khi có vợ là “tín đồ mua sắm”
(PLVN) - Nhìn thấy vợ khệ nệ tay xách nách mang vào nhà, anh cau mày: “Em lại mua sắm tiếp à?” Chị quay lại, cắm cảu: “Toàn đồ sale với đồ cần thiết thôi mà, anh đừng có thái độ thế được không, cứ làm như em lãng phí lắm ấy!”.

Dừng chạy tàu từ ga Sài Gòn đi Nha Trang, Phan Thiết do dịch bệnh

Dừng chạy tàu từ ga Sài Gòn đi Nha Trang, Phan Thiết do dịch bệnh
(PLVN) - Ngày 10/8, Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn (Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn) cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành đường sắt sẽ tạm ngưng chạy tàu khu đoạn từ ga Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh) đi Nha Trang (Khánh Hòa) và Phan Thiết (Bình Thuận).
Nỗi lo ô nhiễm từ các nhà máy nhiệt điện than

Nỗi lo ô nhiễm từ các nhà máy nhiệt điện than

(PLVN) - Nhiệt điện than mặc dù mang lại những lợi ích nhất định trong vấn đề đảm bảo nguồn năng lượng cho các hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên đi kèm với đó là nỗi lo ô nhiễm môi trường từ việc phát thải của các nhà máy.

Hiệu quả quản lý thị trường giảm vì công chức vi phạm công vụ

Hiệu quả quản lý thị trường giảm vì công chức vi phạm công vụ
(PLVN) - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường mới đây thừa nhận, năng lực và trình độ chuyên môn của công chức ngành này ở một số đơn vị chưa thực sự đồng đều. Có trường hợp còn buông lỏng quản lý, chưa chấp hành quy định trong hoạt động công vụ, dẫn đến sai sót trong kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính.

Nỗ lực giảm thiểu chi phí tuân thủ pháp luật

Nỗ lực giảm thiểu chi phí tuân thủ pháp luật
(PLVN) -Trong 06 tháng đầu năm 2020, Bộ Tư pháp đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trên toàn quốc ban hành nhiều kế hoạch và thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư và triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng xếp hạng chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật (chỉ số B1). 

Niềm hạnh phúc không ở đâu xa

Niềm hạnh phúc không ở đâu xa
(PLVN) - "Hạnh phúc của mỗi người đôi khi không phải điều gì quá cao xa mà chỉ là được vay vốn với lãi suất thấp" - chị Nguyễn Thị Vĩnh An tâm sự về sự đồng hành của tín dụng chính sách xã hội trên mỗi giai đoạn quan trọng của cuộc đời "học tập, lập nghiệp, khởi nghiệp, an cư".
Long An truy tố vị lãnh đạo ngành y nổi tiếng cương trực: Nhiều dấu hiệu oan sai

Long An truy tố vị lãnh đạo ngành y nổi tiếng cương trực: Nhiều dấu hiệu oan sai

(PLVN) - Nguyên Giám đốc (GĐ) Sở Y tế Long An Lê Thanh Liêm, người từng nổi tiếng dư luận với hành động lập biên bản người hối lộ mình 400 triệu, từng thẳng thắn phản đối chủ trương xây một số bệnh viện trên các hầm đất dẫn đến việc hàng chục tỷ chảy vào túi các chủ thầu san lấp, từng được Phó Bí thư – Chủ tịch tỉnh công khai xin lỗi… đến sát ngày về hưu bất ngờ bị truy tố về một tội danh cận kề ngày bị bãi bỏ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬