“Đạo diễn” hồ tiêu rụng lá để “làm khó” doanh nghiệp?

Hai công chức của Chi cục Bảo vệ thực vật ( BVTV) tỉnh Gia Lai đã “nhân danh” Chi cục BVTV mời báo chí tới làm ầm ĩ việc 7 ha hồ tiêu của một DN trên địa bàn huyện ChưPăh bị rụng lá, rụng quả do phun phân hữu cơ sinh học của Cty CP Thanh Hà ( Hà Nội), làm Cty CP Thanh Hà một phen khốn đốn, người dân hồ nghi vào một sản phẩm từng phục hồi hiệu quả cây hồ tiêu.

Hai công chức của Chi cục Bảo vệ thực vật ( BVTV) tỉnh Gia Lai đã “nhân danh” Chi cục BVTV mời báo chí tới làm ầm ĩ việc 7 ha hồ tiêu của một DN trên địa bàn huyện ChưPăh bị rụng lá, rụng quả do phun phân hữu cơ sinh học của Cty CP Thanh Hà ( Hà Nội), làm Cty CP Thanh Hà một phen khốn đốn, người dân hồ nghi vào một sản phẩm từng phục hồi hiệu quả cây hồ tiêu.

Nghi án vườn tiêu

Đã 2 năm nay, sản phẩm KH – NH ( sản phẩm từng cứu sống cây đa Tân Trào) của Cty Thanh Hà được nông dân các tỉnh Tây Nguyên tín nhiệm sử dụng để phục hồi, sinh trưởng các loại cây công nghiệp ngắn ngày như cà phê, hồ tiêu, chanh leo. Ngày 28/9/2010, ông Lưu Văn Thọ - Giám đốc Cty Tam Ba mời ông Nguyễn Anh Kết - TGĐ Cty Thanh Hà lên Gia Lai và hai bên đã ký hợp đồng mua sản phẩm KH-NH để phục hồi vườn tiêu tại huyện Chưpăh có diện tích 7ha, bị bệnh vàng lá, long khớp. Sau khi ký hợp đồng, Cty Thanh Hà cung cấp đủ số lượng sản phẩm và hướng dẫn kỹ thuật cho cán bộ kỹ thuật của Cty Tam Ba.

“Ngày 25/10/2010, ông Thọ thông báo với tôi: sản phẩm của Thanh Hà làm cho vườn tiêu của Tam Ba vàng lá và rụng quả. Sau đó, ông Thọ gửi đơn khiếu nại sai sự thật về sản phẩm của chúng tôi; đồng thời, mời báo chí địa phương tới cung cấp các thông tin sai sự thực rằng: Tiêu bị rụng lá, rụng quả do sử dụng phân bón kém chất lượng” - ông Kết bức xúc cho biết.

Đâu là sự thật?

Để xác định việc tiêu rụng lá, rụng quả có phải do phân bón qua lá hay không, UBND xã Nghĩa Hưng, Phòng NN&PTNT huyện ChưPăh và Trạm BVTV ChưPăh đã tới kiểm tra, đánh giá thực trạng vườn tiêu của Cty Tam Ba nhưng đã không đưa ra được kết luận việc lá, quả rụng là do phân bón của Cty Thanh Hà.

Tại biên bản kiểm tra ghi ngày 2/12/2010, đoàn kiểm tra cho rằng: “Đã có việc thu dọn sạch tàn dư thực vật nên không đủ căn cứ kết luận”. Vì sao lại dọn sạch tàn dư thực vật- là vật chứng của việc rụng lá, quả? Đại diện Cty Tam Ba trình bày là do có đám cưới con ông Thọ nên đã thuê người quét sạch lá trên toàn bộ 7 ha tiêu và đem đi đốt để làm đẹp vườn cho khách ăn cưới đến thăm quan. Khi hỏi đống lá, quả quét được đem đốt ở chỗ nào thì đại diện Tam Ba lảng tránh,  trên đất trang trại này khi đó cũng hoàn toàn không có dấu vết đất cháy sém do đốt thực bì của 7ha tiêu bị rụng lá, rụng quả…

Cán bộ Chi Cục BVTV Gia Lai Dương Văn Đê (thứ nhất bên phải) trong “vai” kỹ thuật viên của DN Tam Đa tuyên bố: “Phân bón của Cty Thanh Hà không nằm trong Danh mục được phép lưu hành”. Ảnh: Đ. Học

Trước đó, ngày 21/11/2010, ông Lưu Văn Thọ và hai nhân viên kỹ thuật là Dương Văn Đê và Trần Đức Công đã cùng với nhân viên Cty Thanh Hà kiểm tra hiện trạng vườn tiêu. Tại buổi làm việc này, ông Công đã đập bàn tuyên bố: “Bây giờ tôi là nhân viên Cty Tam Ba, sau này tôi là nhân viên Nhà nước sẽ điều tra các anh” (?!). Qua tìm hiểu thực tế của PV PLVN thì sở dĩ ông Công hành xử như vậy là bởi ông là công chức thuộc Chi cục BVTV tỉnh Gia Lai. Tại buổi làm việc giữa báo giới với Chi cục BVTV ngày 11/3 vừa qua, ông Đê thừa nhận làm thuê cho Cty Tam Ba đã 10 năm nay; còn ông Công thừa nhận mình là người trực tiếp viết biên bản làm việc với Cty Thanh Hà với tư cách đại diện cho Cty Tam Ba ngày 21/11/2010.

Cũng trong buổi làm việc ngày 11/3, ông Hà Ngọc Uyển - Chi cục trưởng Chi cục BVTV Gia Lai - xác nhận, các ông Dương Văn Đê, Trần Đức Công là cán bộ của Chi cục song ông Uyển cho biết đây là việc riêng của hai ông này. Về việc báo địa phương đưa thông tin “Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai đánh giá hiện tượng rụng quá tại trang trại này không phải bị bệnh mà chủ yếu do phân bón qua lá”, ông Uyển khẳng định: “Chi cục hoàn toàn không hề có chỉ đạo hay tuyên bố nào liên quan đến vụ rụng lá, quả tiêu ở trang trại Tam Ba”.

Còn theo khẳng định của một PV địa phương: “Thông tin vụ tiêu rụng lá, quả ở trang trại Tam Ba là do anh Đê, anh Công, cán bộ của Chi Cục BVTV Gia Lai, đưa ra”. Thực tế, khi trả lời PV ở  trang trại Tam Ba (ngày 30/11/2010), ông Dương Văn Đê còn tuyên bố sai sự thực rằng: “Sản phẩm phân bón lá của Cty Thanh Hà không có trong danh mục”.

Cần xử lý nghiêm minh

“Nghi án” 7ha tiêu rụng lá, rụng quả đã được làm sáng tỏ, trong khi các cơ quan thông tấn địa phương thẳng thắn “sửa sai” thì việc xử lý những cán bộ, công chức “lạm dụng” chức danh của mình thông tin sai sự thực, đánh lừa báo chí, gây hoang mang dư luận, khiến người nông dân không tin tưởng vào sản phẩm của một nhãn hàng Việt uy tín vẫn chưa được xử lý nghiêm minh.

Cty Thanh Hà cho biết đã khiếu nại tới Sở NN&PTNT cũng như Chi cục BVTV và đang tính tới việc khởi kiện Cty Tam Ba ra Tòa cũng như làm rõ động cơ “tiếp sức” của hai công chức này. Trao đổi với báo giới, ông Vũ Mạnh Hùng – Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp PTNT Gia Lai cho biết đơn vị này đang tiến hành xác minh vụ việc.

Rõ ràng, hai công chức của Chi cục BVTV trở thành “cán bộ kỹ thuật” của trang trại Tam Ba và để xảy ra các sự việc nêu trên là việc làm vi phạm các quy định pháp luật. Thiết nghĩ, Sở NN&PTNT Gia Lai cũng như Chi cục BVTV Gia Lai cần xử lý nghiêm minh, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các DN làm ăn chân chính, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh vì quyền lợi của người nông dân.

Phương-Văn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Đọc thêm

Quên mật khẩu ví Bitcoin khiến nhiều triệu phú “ngậm đắng nuốt cay” có tiền mà không được dùng

Quên mật khẩu ví Bitcoin khiến nhiều triệu phú “ngậm đắng nuốt cay” có tiền mà không được dùng
(PLVN) - Khi giá Bitcoin tăng cao, rất nhiều người nhờ tích trữ được lượng Bitcoin từ trước đã “lột xác” trở thành triệu phú. Nhưng ngặt nỗi nhiều người lại vỡ mộng bởi vì tính đãng trí hay sơ suất, khi họ quên mật khẩu ví chứa Bitcoin đồng nghĩa là hàng triệu USD của họ như “bóng trăng dưới nước”, chỉ có thể nhìn thấy mà không thể lấy được... 
Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬