Đắk Nông phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2021

(PLVN) - Tại hội nghị đánh giá tình hình phát triển kinh tế, xã hội quý I vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Đình Trung nhấn mạnh: “Các sở, ngành, địa phương chủ động tháo gỡ những khó khăn phát sinh để đẩy mạnh tỷ lệ giải ngân vốn. Trong đó, chú trọng công tác giải phóng mặt bằng tại các địa phương, kịp thời xử lý khiếu nại, tạo sự đồng thuận, tránh làm chậm tiến độ triển khai các dự án đầu tư công”.
Đắk Nông phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2021 Trung tâm tỉnh Đắk Nông

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Nông, tổng vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Nhà nước được giao cho Đắk Nông năm 2021 là 2.086 tỷ đồng. Tính đến ngày 14/4/2021, toàn tỉnh đã giải ngân được gần 232 tỷ đồng (đạt 11,9%) kế hoạch.

Nguyên nhân chính khiến tỷ lệ giải ngân chậm theo như lý giải của đơn vị chuyên môn là do năm 2021 nhiều dự án mới được phê duyệt nên cần thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư. Ngoài ra, những tháng đầu năm do trùng với thời điểm nghỉ Tết Nguyên Đán và các chủ đầu tư chủ yếu tập trung giải ngân kế hoạch vốn của năm 2020. 

Trong tổng số vốn phân bổ theo kế hoạch năm 2021, nguồn vốn ODA là lĩnh vực giải ngân chậm nhất. Đến 14/4, lĩnh vực này mới giải ngân được trên 15 tỷ đồng (đạt 4,7%). Tiếp đến, nguồn vốn từ ngân sách Trung ương, giải ngân được 60,8 tỷ đồng, (đạt 7,7%) kế hoạch.

Trong năm 2021, Đắk Nông có 57 dự án khởi công mới. Đến hết quý I, toàn tỉnh mới chỉ có 25/57 dự án đã ký hợp đồng với các đơn vị thi công. Số còn lại đang trình thẩm định thiết kế bản vẽ, dự toán hoặc triển khai tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công.

Tất cả các dự án đều quy định thời gian thực hiện và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công hằng năm đến ngày 31/1 năm sau. Trường hợp bất khả kháng, Thủ tướng Chính phủ quyết định đối với ngân sách Trung ương, HĐND cấp tỉnh quyết định đối với vốn ngân sách địa phương cho phép kéo dài thời gian thực hiện nhưng không quá 31/12 năm sau.

Với quy định khá khắt khe như vậy, cộng thêm các chủ đầu tư chậm hoàn thiện thủ tục làm cho tiến độ giải ngân vốn các dự án không đạt theo kế hoạch. Trong thời gian tới, nếu các đơn vị chức năng không quyết liệt triển khai, đôn đốc kịp thời, rất khó để hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Ông Phạm Đình Tuấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Nông cho biết: “Hiện tại, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ dự án. Đối với những dự án đang hoàn thiện các bước trong thủ tục đầu tư, đơn vị bám sát nhắc nhở kịp thời”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Trung nhấn mạnh: “Trong tháng 3, toàn quốc giải ngân vốn đầu tư đạt 13%. Đối với Đắk Nông, trong quý I, tỷ lệ giải ngân chưa được 9%, tiến độ thực hiện rất chậm.

Các sở, ngành, địa phương chủ động tháo gỡ những khó khăn phát sinh để đẩy mạnh tỷ lệ giải ngân vốn. Trong đó, chú trọng công tác giải phóng mặt bằng tại các địa phương, kịp thời xử lý khiếu nại, tạo sự đồng thuận, tránh làm chậm tiến độ triển khai các dự án đầu tư công”.

Để tăng cường quản lý kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách, ngay từ đầu năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo quyết liệt đến các sở, ngành liên quan.

Toàn tỉnh phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2021 và các nguồn vốn chuyển nhiệm vụ chi từ năm 2020, quyết tâm không để Trung ương điều chuyển vốn, hủy dự toán.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đối với các dự án đã quyết toán hoàn thành được bố trí kế hoạch năm 2021 để tất toán công trình, chủ đầu tư tập trung thanh toán hết nguồn vốn được giao.

Đến ngày 30/6/2021 nếu không giải ngân hết kế hoạch vốn, tỉnh sẽ điều chuyển vốn cho các dự án khác có nhu cầu thanh toán, kiên quyết không bố trí vốn các năm tiếp theo cho các dự án này.

Đối với những dự án khởi công mới, đến hết tháng 10/2021, nếu tỷ lệ giải ngân đạt dưới 70% kế hoạch sẽ cắt giảm vốn để bổ sung cho các dự án khác. Đối với các dự án chuyển tiếp nếu đến hết tháng 6 giải ngân dưới 70% và đến hết tháng 9 giải ngân dưới 80% kế hoạch thì cắt giảm luôn để bổ sung dự án khác.

Đối với chính quyền các địa phương, đơn vị chức năng chủ động kiểm tra, đôn đốc, xử lý nghiêm các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển năm 2021 trên địa bàn tỉnh là 2.086 tỷ đồng, trong đó, nguồn ngân sách địa phương là 964,6 tỷ đồng; nguồn ngân sách Trung ương gần 786 tỷ đồng; nguồn ODA 336 tỷ đồng./.
Nhật Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích
(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19
(PLVN) - “Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan
(PLVN) - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, UBND huyện Việt Yên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan.

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đồng thời tạo tính răng đe, lãnh đạo thành phố Huế chỉ đạo Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên đẩy mạnh, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của tỉnh, thành phố.

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm
(PLVN) - Ngày 10/5, Công an TP Hải Phòng cho biết: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP vừa kiểm tra, phát hiện quán karaoke Hera (ở số 225 đường Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) đón khách tới để phục vụ, bất chấp lệnh cấm của chính quyền TP Hải Phòng.
Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

(PLVN) - Chiều 10/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định hỏa tốc, thay đổi các biện pháp đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19, trog đó, kể từ 0 giờ ngày 11/5/2021, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ ra thực trạng vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập và kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376