Đài Loan đề nghị điều tra nghi án xuất khẩu dầu ăn “bẩn”

(PLO) - Theo nguồn tin của PLVN, phía Đài Loan đang muốn điều tra Hình sự công ty Việt Nam được cho là xuất khẩu dầu ăn không đủ tiêu chuẩn và quy trình kiểm tra chất lượng cũng như xác nhận sản phẩm của Cty giám định Vinacontrol tại TP.Hồ Chí Minh.
Đài Loan đề nghị điều tra nghi án xuất khẩu dầu ăn “bẩn” Ảnh minh họa
Đề nghị được hỗ trợ tư pháp 
Văn phòng Kinh tế và Văn hóa (KT&VH) Đài Bắc tại Hà Nội xác nhận, tháng 2/2015, cơ quan Tư pháp Đài Loan đã gửi yêu cầu hỗ trợ Tư pháp trong lĩnh vực Hình sự tới VKSNDTC Việt Nam bày tỏ mong muốn được cử 4 điều tra viên Đài Loan sang Việt Nam để điều tra, thu thập chứng cứ; đồng thời đề nghị phía Việt Nam giúp đỡ cử cán bộ đi cùng với đoàn tới Công ty Đại Hạnh Phúc thẩm vấn người phụ trách công ty này là bà Lã Thị Hạnh. Vì trước đó, Văn phòng KT&VH Đài Bắc tại TP.Hồ Chí Minh đã liên hệ với bà Hạnh đề nghị cung cấp một số tài liệu liên quan nhưng đã bị bà Hạnh từ chối.    
Theo như Văn phòng này cho biết, năm 2014 nhà chức trách Đài Loan phát hiện vụ việc liên quan tới an toàn dầu ăn thực phẩm nghiêm trọng, điều tra cho thấy Tập đoàn Đỉnh Tân (Đài Loan) nhập khẩu dầu ăn rởm từ Công ty Đại Hạnh Phúc làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân Đài Loan. Cơ quan điều tra Đài Loan đã bắt tạm giam người phụ trách Tập đoàn Đỉnh Tân để chờ điều tra xét xử. 
Đại diện Văn phòng KT&VH Đài Bắc cho rằng, vụ việc liên quan và ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vấn đề sức khỏe  cũng như hình ảnh của Việt Nam và Đài Loan trong mắt bạn bè quốc tế. Hơn nữa, Công ty Đại Hạnh Phúc không chỉ xuất khẩu dầu ăn không đủ tiêu chuẩn mà còn có thể tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân Việt Nam (?). 
“Ngoài ra, việc kiểm tra đánh giá chất lượng của Phòng giám định Vinacoltrol tại TP.Hồ Chí Minh cũng không trung thực, ảnh hưởng tới uy tín quốc tế về chất lượng sản phẩm của Việt Nam. Hơn nữa, vì  dầu ăn chất lượng kém, chế biến với giá thành rẻ mạt, lợi nhuận cao, liệu công ty này có hành vi trốn thuế hay không cần phải có sự hợp tác của Chính phủ Việt Nam và Đài Loan. 
Phía Đài Loan đang muốn điều tra công ty cung cấp nguồn nguyên liệu sản xuất dầu không đủ tiêu chuẩn trên  và quy trình kiểm tra chất lượng cũng như xác nhận sản phẩm của Phòng giám định Vinacontrol.z”- đại diện Văn phòng KT&VH Đài Bắc cho biết.  
Nghiêm trọng
Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Phú Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) khẳng định Cty Đại Hạnh Phúc - địa chỉ bán “dầu bẩn” cho Cty Đỉnh Tân (Đài Loan - Trung Quốc) đã cố tình sai phạm khi tổ chức sản xuất, kinh doanh mặt hàng dầu mỡ động thực vật làm thực phẩm cho người khi chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp. 
Theo đó, từ tháng 1/2011 đến tháng 9/2014, công ty này đã sản xuất, chế biến và xuất khẩu sang Đài Loan 276 lô hàng dầu mỡ (chủ yếu dầu mỡ cá, mỡ heo, mỡ bò và phần nhỏ dầu dừa) với khối lượng khoảng 43.000 tấn, mục đích ghi trong tờ khai là làm thức ăn gia súc. Từ tháng 1/2012 đến tháng 6/2014, công ty này đã xuất khẩu xen kẽ 42 lô ghi là “phù hợp làm thực phẩm cho người” với khối lượng khoảng 6.000 tấn vào các lô hàng thức ăn cho gia súc. 
Hiện cơ quan chức năng đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đình chỉ hoạt động đối với doanh nghiệp này trong thời gian thanh, kiểm tra. Bộ Công Thương cũng đã có công văn đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp thực hiện việc thanh tra, kiểm tra toàn diện và xử lý nghiêm các vi phạm của Công ty Đại Hạnh Phúc trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm.
Đáng chú ý, cơ quan chức năng khẳng định số dầu “bẩn” do Cty Đại Hạnh Phúc sản xuất và xuất khẩu chỉ được đưa sang một thị trường duy nhất là Đài Loan (Trung Quốc), không phát hiện những loại dầu này tiêu thụ tại thị trường nội địa. 
Cty Đại Hạnh Phúc được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký sản xuất kinh doanh với ngành nghề sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản và sản xuất và chế biến dầu thực vật; ngoài ra còn có đăng kí một số hoạt động thương mại như bán buôn và sản xuất, chế biến gỗ.
Gia Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin
(PLVN) - Trải qua 90 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, công tác dân vận luôn là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.
Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

(PLVN) - Vừa qua, tại Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết các Chuyên án A820, A920, HG420 đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì hội nghị.

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Anh, nguyên GĐ BV Bạch Mai, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca
(PLVN) - Bản tin lúc 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp nhằm xác định các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, kết quả đầu ra và trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (Luật) kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?
(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên, vào những giờ học nhất định. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

(PLVN) - Hôm nay (28/9), tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đại hội được tổ chức với tiêu chí là đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực, tạo lan tỏa trong toàn Đảng, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”
(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công
(PLVN) - Kiểm toán các dự án đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đang gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công là lĩnh vực ưu tiên trong kiểm toán vốn đầu tư công.

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải
(PLVN) - Trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT, UBND TP Hà Nội vừa cho phép nghiên cứu chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe đường bộ tại 15 vị trí bằng nguồn vốn ngân sách TP.
Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.
[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬