Đa số đại biểu Quốc hội ủng hộ bỏ quy định yêu cầu doanh nghiệp phải thông báo mẫu dấu

(PLVN) - Đây là kết quả lấy phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội đối với 1 trong 2 nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Doanh nghiệp, sau phiên thảo luận tại Hội trường đợt họp trực tuyến Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua.
Đa số đại biểu Quốc hội ủng hộ bỏ quy định yêu cầu doanh nghiệp phải thông báo mẫu dấu Doanh nghiệp sẽ không phải thông báo mẫu dấu? (Ảnh minh họa)

Theo đó, trên cơ sở kết luận của Đoàn Chủ tịch tại phiên thảo luận tại Hội trường ngày 21/5, Tổng Thư ký Quốc hội đã gửi Phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về 2 nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Vừa qua, Tổng Thư ký Quốc hội đã có báo cáo tổng hợp kết quả phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội.

Cụ thể, về thông báo mẫu dấu của doanh nghiệp, qua lấy kiến đại biểu Quốc hội cho thấy, đã có 57,27% số phiếu đồng ý với phương án 1: bỏ quy định yêu cầu phải thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh và 42,49% đồng ý với phương án 2: Giữ quy định yêu cầu phải thông báo mẫu dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh như quy định của Luật hiện hành.

Bên cạnh đó, còn một số ý kiến khác cho rằng con dấu trước đây do Nhà nước quản lý trong giai đoạn Nhà nước nắm toàn diện hầu hết lĩnh vực kinh tế - xã hội, đó là lĩnh vực bí mật nhà nước. 

HIện nay, doanh nghiệp là thực thể mang tính xã hội, phải trao lại quyền cho doanh nghiệp được tự lựa chọn biểu tượng và hình thức bảo đảm an toàn pháp lý, Nhà nước không nên áp đặt. Doanh nghiệp có thể có hoặc không có con dấu, toàn quyền quyết định hình thức con dấu, không nhất thiết phải quy định tròn, vuông... vì đó là biểu tượng của doanh nghiệp. 

Cũng có ý kiến cho rằng trong thời kỳ quá độ, doanh nghiệp có dấu hoặc không có dấu đều hợp pháp. Chữ ký là đủ tính hợp pháp của hoạt động doanh nghiệp nhưng có con dấu thì vẫn bảo đảm hơn về tư cách pháp nhân. Quy định để doanh nghiệp lựa chọn nhằm bảo đảm linh hoạt, phù hợp với điều kiện hoạt động, quy mô, tính chất của doanh nghiệp.

Còn về phạm vi điều chỉnh, quy định đối tượng hộ kinh doanh, đã có 40,18% đồng ý với phương án 1 quy định một chương về hộ kinh doanh trong dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và có 59,58% đồng ý với phương án 2 xem xét, ban hành một luật riêng về hộ kinh doanh. 

Ngoài ra, vẫn còn một số ý kiến khác cho rằng quy định nhằm thể chế hóa Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và Nghị quyết số 11-NQ/TW về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường (Hội nghị Trung ương 5 khóa 12). 

Cũng có ý kiến nhất trí thiết kế một chương riêng để điều chỉnh mức độ nhất định đối với hộ kinh doanh hiện nay vào dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Tuy nhiên, cơ quan soạn thảo cần lưu ý khi sửa đổi Luật Cư trú sẽ bỏ hộ khẩu nên sẽ không còn là hộ kinh doanh, đòi hỏi cần thiết kế theo hướng cá nhân kinh doanh thay cho hộ kinh doanh. 

Có ý kiến đồng ý với phương án 1 nhưng đề nghị quy định về điều kiện đăng ký hộ kinh doanh chỉ có tối đa là 5 lao động thay vì 9 lao động như quy định của Luật hiện hành. Thực tế, có nhiều hộ kinh doanh có quy mô sản xuất, kinh doanh lớn nhưng vẫn đăng ký hộ kinh doanh, như vậy là không công bằng trong hoạt động kinh doanh (hộ kinh doanh chỉ thực hiện thuế khoán, còn doanh nghiệp thì phải kê khai thuế)…

Dự kiến, Quốc hội sẽ xem xét thông qua dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) vào đợt 2 của Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.

H.Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬