Đà Nẵng: Sẵn sàng phục vụ tốt Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

(PLO) - Còn hơn 10 ngày nữa, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 chính thức khai mạc. Là địa phương đăng cai, Đà Nẵng đã chuẩn bị như thế nào và tận dụng được những gì từ sự kiện này để phát triển, PLVN đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.
Ông Huỳnh Đức Thơ (thứ 2 từ trái qua) trao đổi với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại sự kiện Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng

Ngay khi tiếp nhận đăng cai Tuần lễ Cấp cao (TLCC) APEC 2017, Đà Nẵng đã chuẩn bị và thực hiện những gì cho sự kiện này, thưa ông? 

- Từ khi Chính phủ chọn Đà Nẵng làm nơi diễn ra TLCC APEC 2017, chính quyền thành phố (TP) đã chỉ đạo các ngành liên quan tích cực phối hợp các Tiểu ban của Ủy ban Quốc gia (UBQG) APEC 2017 triển khai công tác chuẩn bị trên nhiều lĩnh vực như: cơ sở vật chất, an ninh, y tế, thông tin tuyên truyền, bộ máy tổ chức…

Từ tháng 11/2015, TP thành lập Ban Chỉ đạo phối hợp chuẩn bị trong Năm APEC 2017 gồm 5 tiểu ban: Tiểu ban Thư ký-Nội dung; Cơ sở vật chất; Tuyên truyền-Văn hóa; Lễ tân-Hậu cần; An ninh-Y tế và chủ động phối hợp với các Tiểu ban thuộc UBQG triển khai công tác chuẩn bị. Ban Chỉ đạo APEC 2017 của TP họp định kỳ để rà soát công tác chuẩn bị, báo cáo UBQG APEC 2017. 

Đặc biệt, lãnh đạo TP quan tâm việc phát huy “yếu tố con người” để phục vụ cho các hoạt động APEC. Đà Nẵng có lợi thế khi hàng trăm cán bộ, công chức được đào tạo, tập huấn tại nước ngoài và sinh viên khá, giỏi thu hút theo kế hoạch phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của TP.

Sau khi Thủ tướng đồng ý hỗ trợ 400 tỷ đồng để thực hiện 3 dự án đầu tư phục vụ TLCC APEC 2017, các công trình phục vụ TLCC được đẩy nhanh, thực hiện khẩn trương. Đến nay phần lớn đã hoàn tất. 

Song hành, Đà Nẵng đẩy mạnh xã hội hóa, doanh nghiệp tham gia cung ứng các dịch vụ về lưu trú, ẩm thực, hàng lưu niệm, các hạng mục làm đẹp thành phố. Hiện, phê duyệt cuối cùng trong chọn lựa các khách sạn, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp 4, 5 sao trở lên để phục vụ quan khách đến từ 21 nền kinh tế của APEC đã xong. Công trình dự kiến trở thành địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC, Công trình phục vụ cho tổ chức CEO Summit, Công trình được chọn làm địa điểm Gala Dinner, Công viên APEC 2017 (diện tích 3.047 m2), Nhà ga hành khách quốc tế mới… cũng đã sẵn sàng.

Với TLCC APEC 2017, hình ảnh Đà Nẵng - Việt Nam được nâng tầm trên trường quốc tế. Ông nhìn nhận như thế nào về cơ hội của thành phố thông qua sự kiện này? 

- Tôi khẳng định, APEC 2017 không chỉ là cơ hội để Đà Nẵng được đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, quảng bá hình ảnh cũng như khẳng định năng lực của TP trong việc đăng cai những sự kiện lớn, mà còn có cơ hội tiếp cận những nền kinh tế lớn trên thế giới, chủ động quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại, đầu tư kinh doanh…

Đà Nẵng đã cho xây dựng chuỗi các hoạt động bao gồm đề xuất lãnh đạo TP chào xã giao một số Lãnh đạo các nền kinh tế, tiếp xúc và làm việc song phương với các Bộ trưởng cũng như để lãnh đạo các doanh nghiệp tham gia tháp tùng đoàn chính thức từ các nền kinh tế thành viên.

Xuyên suốt năm 2017, Đà Nẵng tổ chức các hội thảo kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm như nông nghiệp công nghệ cao, y tế, dịch vụ, bất động sản, công nghệ thông tin, với mục đích quảng bá đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến từ các nền kinh tế thành viên APEC tiềm năng phát triển của Đà Nẵng cũng như trao đổi các dự án kêu gọi đầu tư cụ thể. 

Ngoài ra, TP cũng đã làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lên kế hoạch tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng tại phiên chuyên đề của Diễn đàn kinh doanh với Việt Nam do VCCI tổ chức, với sự tham dự của các doanh nghiệp từ các nền kinh tế thành viên. 

Theo ông, sau những cơ hội như APEC, về lâu dài TP có những biện pháp và chiến lược như thế nào để xứng đáng với danh các danh hiệu gắn liền trước đây  như: “thành phố “4 an”; thành phố đáng sống”; “thành phố “5 không 3 có””...?

- Trước hết, cần khẳng định, xây dựng một TP văn minh, có chất lượng cuộc sống tốt là mục tiêu lâu dài và xuyên suốt của Đà Nẵng. Vì vậy, các chủ trương liên quan đến phát triển bền vững đã nêu vẫn sẽ được TP duy trì và thực hiện một cách phù hợp qua mỗi giai đoạn phát triển khác nhau. 

Với những áp lực trong quá trình phát triển của TP trong thời gian tới như vấn đề gia tăng dân số nhất là gia tăng cơ học. Dự kiến đến năm 2020 sẽ có khoảng 1,21 triệu dân và trong tương lai phải đối mặt với một đô thị trên 2,5 triệu dân. Vào năm 2030, các nhu cầu về nhà ở, về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội, vấn đề giải quyết việc làm, vấn đề môi trường, ách tắc giao thông... đã được chính quyền thành phố nhìn nhận, cần được tập trung giải quyết nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu “Thành phố đáng sống”.

Theo đó, TP vận dụng và ban hành cơ chế, chính sách đặc thù, hiệu quả để đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước, hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân; chú trọng cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh. TP sẽ dành nguồn kinh phí thích đáng để triển khai xây dựng các quy hoạch theo phương pháp hiện đại, kể cả thuê tư vấn quốc tế có chất lượng để “nâng tầm” các đề án quy hoạch của TP, sánh vai cùng các TP hiện đại trên thế giới. Trong đó, đáng chú ý có Đề án Phát triển mạnh các ngành dịch vụ đến năm 2020, định hướng đến năm 2035. 

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thông qua việc thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm khám chữa, bệnh chất lượng cao; mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm, thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân đạt 95 - 100% vào năm 2020.  Đẩy mạnh thực hiện Đề án “có nhà ở”, huy động nhiều nguồn lực xây dựng nhà ở chung cư bố trí cho các hộ chính sách, hộ nghèo chưa có chỗ ở ổn định, các hộ tái định cư, đối tượng hưởng lương từ ngân sách; tiếp tục khuyến khích đầu tư xây dựng ký túc xá cho sinh viên, nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp.

Ngoài ra, Đà Nẵng tiếp tục xây dựng TP môi trường và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu; đẩy mạnh cải cách hành chính phục vụ tốt các yêu cầu chính đáng của nhân dân, tạo môi trường sống, làm việc ngày càng lý tưởng…

Trân trọng cảm ơn ông!

Vũ Vân Anh (thực hiện)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:  “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta cần phải có tư duy rằng thu thuế thể hiện sự tín nhiệm, ủy thác của người dân đối với Chính phủ về chất lượng các dịch vụ công mà Chính phủ cung cấp. Do đó, Chính phủ, Bộ Tài chính phải có trách nhiệm làm sao để những đồng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất…

Đọc thêm

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp
(PLVN) - Quán Thanh xuân tháng 11 sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp, lắng nghe những câu chuyện, kỷ niệm xung quanh mâm cơm và những món ăn ngày đó, để một lần nữa nhắc nhớ về giá trị của tình thân, của gia đình.

[Truyện ngắn] Day dứt

[Truyện ngắn] Day dứt
Có thể nói tôi bước vào đời bằng một cú đấm. Từ đó tôi biết thế nào là yêu. Lúc đó tôi đang năm đầu đại học, nghĩ chuyện đời đơn giản như cái kẹo, miếng bánh mỳ ăn hàng ngày, nhìn mọi thứ thấy toàn màu hồng, thấy cô gái nào đi ngoài đường cũng dán mắt vào như nhìn một nàng tiên từ trên trời giáng xuống. 

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương
(PLVN) - Giúp đỡ mọi người không còn là một phiền phức, mà là một cách để bạn trở nên giàu có hơn. Bạn trở thành một bông hoa thơm, mang lại hương thơm cho cuộc đời...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:  “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta cần phải có tư duy rằng thu thuế thể hiện sự tín nhiệm, ủy thác của người dân đối với Chính phủ về chất lượng các dịch vụ công mà Chính phủ cung cấp. Do đó, Chính phủ, Bộ Tài chính phải có trách nhiệm làm sao để những đồng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất…

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, hồi 1 giờ ngày 1/11, vị trí tâm siêu bão Goni ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách miền trung Philippines khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”
(PLVN) - Những ngày qua, tình hình mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp, nhấn chìm nhiều làng mạc, đường xá, nhà cửa gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Bên cạnh đó, dòng nước cũng kéo theo người dân có thể có nhiều nguy cơ bùng phát bệnh tật. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, bệnh về xương..

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay
(PLVN) - “Không yêu đừng nói lời cay đắng” đó là tên một ca khúc thuộc dòng nhạc trẻ. Bài hát không có gì đặc sắc, nhưng cái tên của nó thì được trích dẫn rất nhiều. Bởi nó đúng với nhiều hoàn cảnh quá. Và càng thích hợp để thốt ra trong thời điểm này, khi mà người người vẫn nỗ lực trong cuộc cứu trợ đồng bào, và những người khác lại đang miệt mài buông điều tiếng thị phi.

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn
(PLVN) - Trên đỉnh núi Thất Diệu Sơn huyền bí có một ngôi miếu thiêng phụng thờ thần Bạch Kê (Gà Trắng). Truyền thuyết về vị thần ấy gắn liền với nhiều bậc thần nhân thuở sơ khai dựng nước như Hùng Vương, An Dương Vương, thần Kim Quy,… và đặc biệt là tòa Ốc thành Cổ Loa nổi tiếng trong lịch sử

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?
(PLVN) - Thủy, hỏa, đạo, tặc - người xưa vẫn coi “thủy” - giặc nước là hàng đầu trong các loại giặc. Bão lũ khiến nhiều người chết, nhiều người mất tích. Nhiều gia đình phải di dời, học sinh phải nghỉ học, đời sống người dân nhiều nơi lâm vào cảnh khó khăn. Người nghèo càng lại nghèo thêm. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, dự báo thời tiết để nhân dân cảnh giác đề phòng. 
Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

(PLVN) - Có người đã từng nói rằng “Một xã hội vô cảm là một xã hội chết – cái chết trước hết là từ tâm hồn”. Thời nay khi xã hội đang ngày càng phát triển, có nhiều người dường như chỉ chú trọng đến những thứ vật chất bên ngoài mà quên đi những cảm xúc ngay trong chính con người mình. Họ giờ đây cùng với “màn hình ảo” đang dần trở thành những Zombie không có cảm xúc, vô cảm với mọi thứ xung quanh…

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết
(PLVN) - Có một  sự trùng hợp kỳ lạ, đó là trong rất nhiều truyền thuyết của các nền văn hóa cổ đại, đều có nhắc đến một  trận Đại hồng thủy khủng khiếp quét sạch sự sống trên Trái Đất. Trong đó được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về Noah và Manu…

“Thương người như thể thương thân”

“Thương người như thể thương thân”
(PLVN) - Nước lũ đã bắt đầu rút trước cơn bão số 9, 10 đang tiếp tục tiến vào bờ biển miền Trung. Người miền Trung quật cường lại đứng lên, làm lại từ đầu. Những đoàn từ thiện, những số tiền quyên góp vẫn đang đổ về miền Trung ruột thịt. Nhưng giờ đây, cứu nguy không còn là câu chuyện bức thiết nữa…
“Của cho không bằng cách cho”…

“Của cho không bằng cách cho”…

(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sửa quy định của Nghị định 64/2008 gây tranh cãi về quyên góp hỗ trợ vùng thiên tai theo hướng khuyến khích, tôn vinh tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ đồng bào khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬