Cuối năm, lan tràn bình gas rởm

Ngày 15/1, Chi hội Gas miền Nam tổ chức thông báo với các hội viên và cơ quan truyền thông  về việc phát thu giữ 4.524 bình gas có dấu hiệu kinh doanh trái phép tại Long An và kết quả “nội soi” bình gas bọc nhựa của doanh nghiệp Thành Tài,  phát hiện sử dụng bình gas của các doanh nghiệp khác.

Ngày 15/1, Chi hội Gas miền Nam tổ chức thông báo với các hội viên và cơ quan truyền thông  về việc phát thu giữ 4.524 bình gas có dấu hiệu kinh doanh trái phép tại Long An và kết quả “nội soi” bình gas bọc nhựa của doanh nghiệp Thành Tài,  phát hiện sử dụng bình gas của các doanh nghiệp khác.

Hiệp hội Gas khuyến cáo người tiêu dùng cần tỉnh táo đối với các  trường hợp bình gas thép bọc nhựa. (Ảnh chỉ có tính minh họa)
Hiệp hội Gas khuyến cáo người tiêu dùng cần tỉnh táo đối với các trường hợp bình gas thép bọc nhựa. (Ảnh chỉ có tính minh họa)

Ngày 20/12/2012, Đội Quản lý thị trường cơ động  và đoàn kiểm tra liên ngành Long An phát hiện 4.524 bình gas loại 12 kg  của các công ty Petrolimex, H-gas, Vinagas, Shell, Petronas, Saigon gas, Gia Đình gas trong kho của Công ty CP sản xuất- dịch vụ - thương mại –xây dựng Thành Tài –Long An (sau đây gọi tắt là Cty Thành Tài- Long An), chuyên sản xuất bình gas hiệu TTAGas. Tại thời điểm kiểm tra, Cty Thành Tài- Long An không xuất trình được hợp đồng cung cấp vỏ chai (bình gas) của số lượng bình gas trên.

Cty Thành Tài –Long An khai, 4.524 bình gas trên là của các công ty kinh doanh gas khác (không phải là chủ sở hữu số bình gas trên) gửi cho Công ty CP đầu tư - thương mại Thành Tài –TP.HCM (Đồng Đen –Tân Bình), sau đó Cty Thành Tài-TP.HCM  gửi lại kho của Cty Thành Tài –Long An.

Theo Chi hội Gas miền Nam, Cty Thành Tài-Long An, nơi tồn trữ bình gas lớn vừa là nơi sản xuất, sửa chữa bình gas nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất gas theo Nghị định số 107 của Chính phủ; Cty Thành Tài-TP.HCM giữ các bình gas và mang đi gửi bình gas tại Cty Thành Tài-Long An nhưng không có sự thỏa thuận của chủ sở hữu là trái phép. 

Vỏ bình gas là tài sản của các công ty kinh doanh gas và đã được đăng ký kiểm định theo quy định. Các công ty kinh doanh gas giao vỏ bình cho các tổng đại lý/đại lý nhằm mục đích kinh doanh gas của chính họ. Do đó, việc các tổng đại lý/đại lý đem vỏ bình gas này ký gửi cho một bên thứ ba mà không có sự đồng ý của chính chủ sở hữu là hoàn toàn trái phép.

Giao dịch gửi/nhận này được thực hiện lòng vòng qua nhiều tổ chức, cá nhân ở các địa phương khác nhau thể hiện sự không minh bạch, đặt nhiều nghi vấn và gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc xác minh, điều tra. Chưa hết, việc xuất trình hồ sơ gửi/nhận lòng vòng này còn chậm hơn so với ngày kiểm tra thực tế tới 8 ngày!

Trên thị trường hiện nay đang lưu thông và sử dụng một số vỏ chai gas có các đặc điểm như bị cắt và thay quai xách, chân đế, mài hoặc đắp chữ nổi, sơn lại, có logo lạ,... không rõ xuất xứ. Có những chai gas thép được cải hoán bằng cách cắt quai xách, chân đế, thay đổi kết cấu, trọng lượng chai gas,... rồi bọc nhựa lại.

Chi hội Gas miền Nam đã phát hiện có chai gas thép bọc nhựa hiệu TTAGas, thương hiệu của Cty Thành Tài- TP.HCM, được cải hoán từ chai gas mang thương hiệu Vgas. Tiếp tục thu gom 20 bình gas hiệu TTAGas ngẫu nhiên trên thị trường  TP.HCM, Chi hội Gas miền Nam dùng máy nội soi bên trong vỏ bình gas và phát hiện có 4 bình chiếm dụng vỏ bình của Vgas, Mytrogas và hai thương hiệu khác.

Bà Lê Thị Anh Mẫn, Phó chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam, kiêm Chủ tịch Chi hội Gas miền Nam cho rằng, đối với những chai gas có các đặc điểm trên, bất kể do ai sản xuất, cải hoán đều vi phạm Nghị định 107/2009 của Chính phủ về kinh doanh gas, có biểu hiện của hành vi chiếm đoạt tài sản của công ty khác và gây hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài cho người tiêu dùng và xã hội, cũng như vi phạm nhiều qui định pháp luật có liên quan.

“Trên mỗi bình gas đều dập chữ, logo nổi, khi người ta mài mòn đi 2/3 thành bình sau đó đem nhựa bọc lại khác nào qủa bom nổ chậm, rất nguy hiểm cho người sử dụng” – bà Mẫn bức xúc.

Trước khi các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ hành vi bọc nhựa bình gas đã bào mòn các bình gas của các doanh nghiệp khác do Thành Tài thực hiện, Hiệp hội Gas khuyến cáo người tiêu dùng cần tỉnh táo đối với các trường hợp bình gas thép bọc nhựa để bảo vệ tính mạng của mình.

Mị Na

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội
(PLVN) -  8 bị can đã bị khởi tố để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Nội (Công ty Unimex Hà Nội) , Trung tâm Xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng và thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Trung tâm Artex Hà Nội) và một số đơn vị liên quan.

Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 22/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. 

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp
(PLVN) - Thời gian qua, Quảng Ninh luôn cố gắng đảm bảo bố trí nhân lực, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp cho người dân, từng bước cải cách thủ tục theo hướng đơn giản hóa và thuận tiện. Tỉnh cũng là một trong những địa phương đăng ký đi đầu trong việc ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬