Cuối năm 2020, sẽ có một FTA với Vương quốc Anh

(PLVN) - Hết năm nay, những cam kết liên quan quyền lợi, trách nhiệm của Anh trong Liên minh châu Âu (EU) chính thức kết thúc. Một hiệp định thương mại tự do (FTA) Vương quốc Anh - Việt Nam dự kiến sẽ được ký vào cuối năm 2020 và có hiệu lực ngay đầu năm 2021.
Một Hiệp định song phương được ký kết sẽ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp 2 nước trên nhiều lĩnh vực. 

Thị trường 2 nước sẽ bổ sung cho nhau 

Trao đổi thương mại song phương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam năm 2017 đạt 6,2 tỷ USD. Nhưng trong 2 năm gần đây, tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) song phương có xu hướng chậm lại.

Năm 2019, tổng kim ngạch XNK 2 nước đạt 6,61 tỷ USD, giảm 1,64%. Trong đó xuất khẩu đạt 5,75 tỷ USD, giảm 0,38%, nhập khẩu đạt 857 triệu USD, giảm 10,67%. Tuy nhiên, trong cơ cấu thương mại hàng hóa, xuất khẩu (XK) một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm, trang thiết bị, dụng cụ bảo hộ cá nhân… gia tăng.

Đến hết tháng 8/2020, Anh có 400 dự án còn hiệu lực đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 3,6 tỷ USD, đứng thứ 16 trong số các nước và vùng lãnh thổ đang có dự án đầu tư tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, quy mô đầu tư của nhà đầu tư Anh vào Việt Nam chưa phản ánh đúng tiềm năng của Anh - một trong 5 nước đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới (khoảng 300 tỷ USD), đồng thời cũng là nước thu hút đầu tư từ bên ngoài lớn nhất thế giới.

Hiện, thị trường 2 nước có mức độ bổ sung rất lớn. Vương quốc Anh là thị trường tiềm năng cho nhiều mặt hàng nông sản nhiệt đới, dệt may, da giày, đồ gỗ, điện thoại, vốn là các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam.

Đồng thời Việt Nam là thị trường cửa ngõ để các doanh nghiệp Anh có thể tiếp cận thị trường khu vực rộng lớn. Đặc biệt, trong lĩnh vực năng lượng, Việt Nam đang chuyển đổi từ năng lượng truyền thống sang năng lượng sạch và hiện tại các nguồn như năng lượng mặt trời, gió rất tiềm năng ở Việt Nam. 

Ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam khẳng định, hiện Anh rất mạnh về năng lượng gió và có thể hợp tác cùng Việt Nam trong lĩnh vực này. Ông cũng dự đoán các nhà XK Việt Nam sẽ hưởng lợi trong thời gian sắp tới.

Ông Warrick Cleine, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành KPMG thì đánh giá, Việt Nam có những lợi thế không phải quốc gia nào cũng có, đó là sự hỗ trợ cho các công ty đầu tư tại Việt Nam. Trong ASEAN, thị trường Việt Nam là điểm đến cho các doanh nghiệp Anh, đồng thời chiến lược thu hút đầu tư như hiện nay cũng là điểm nhấn để hút các công ty đang tìm kiếm cơ hội đầu tư. 

FTA sẽ sớm được ký

Ngay sau khi Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, hàng hóa XK sang các nước châu Âu đã vào đà tăng mạnh. Trong thời điểm từ nay đến cuối năm, hàng hóa Việt Nam xuất sang Anh quốc vẫn hưởng những ưu đãi được cam kết trong các điều khoản của EVFTA.

Ông Trần Ngọc An, Đại sứ Việt Nam tại Anh khẳng định, EVFTA có hiệu lực đã giúp xóa bỏ hơn 90% dòng thuế trong một thời gian, giúp doanh nghiệp cả hai nước cùng hưởng lợi từ EVFTA. Do đó, ông mong muốn Hiệp định song phương giữa Việt Nam và Anh sẽ sớm được ký kết trong năm 2020.

Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên  (Bộ Công Thương) cho biết, hết năm nay, tất cả những cam kết liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của Anh trong EU sẽ chính thức kết thúc, đồng nghĩa với việc Anh sẽ không còn hưởng lợi từ EVFTA. Một hiệp định thương mại song phương Vương quốc Anh - Việt Nam dự kiến sẽ được ký vào cuối năm 2020 và có hiệu lực ngay đầu năm 2021.  

Vị này cho biết thêm, trong bối cảnh Vương quốc Anh đã chính thức rời EU, triển vọng ký kết hiệp định song phương thế hệ mới giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong năm nay là rất lớn. Các điều khoản, câu chữ sẽ giống đến 99% so với EVFTA, chỉ khác nhau về các mẫu giấy chứng nhận cấp cho hàng hóa sang EU trước đây sẽ được chuyển thành cấp theo mẫu của Anh.

“Hiệp định song phương giữa hai nước cơ bản dựa trên EVFTA và khi ký kết hiệp định sẽ giúp nâng quan hệ song phương lên tầm cao mới, đặc biệt với các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh” - ông Thái khẳng định. 

Một trong số những mặt hàng tiềm năng có thể kỳ vọng xuất sang Anh là gạo. Thị trường gạo nước này khá lớn với nhu cầu nhập khẩu lên đến hơn 671 triệu tấn. Tuy nhiên, dù là một trong những nước XK gạo hàng đầu thế giới nhưng XK gạo Việt Nam vào Anh chỉ chiếm 0,2% và đứng thứ 22 trong số các nước XK gạo vào Anh.

Do vậy, khi Hiệp định song phương được ký kết, Anh sẽ là thị trường XK tiềm năng của gạo Việt Nam, là đòn bẩy giúp Việt Nam cạnh tranh với Ấn Độ (chiếm 22% lượng XK gạo vào Anh) và Thái Lan (chiếm 9,2%).

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp cần lưu ý trong hoạt động xuất nhập khẩu với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Doanh nghiệp cần lưu ý trong hoạt động xuất nhập khẩu với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

(PLVN) - Trước thông báo tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) áp dụng một số biện pháp tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, Vụ Thị trường châu Á- châu Phi (Bộ Công Thương) đã có khuyến cáo các doanh nghiệp nắm thông tin để chủ động hoạt động thương mại với các doanh nghiệp tỉnh này.

Đọc thêm

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Ngày 29/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 

Điện lực Hưng Yên hưởng ứng Ngày pháp luật

Điện lực Hưng Yên hưởng ứng Ngày pháp luật
(PLVN) - Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả “Ngày pháp luật” (09/11 hàng năm) theo đúng quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Hưng Yên triển khai “Ngày pháp luật” năm 2020 với nhiều nội dung, hình thức.

Giá vàng sáng nay - 30/10: Vàng thế giới tiếp tục “chìm sâu”

Giá vàng sáng nay - 30/10: Vàng thế giới tiếp tục “chìm sâu”
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 30/10, giá vàng thế giới tiếp tục tụt sâu xuống mức 1.867,8 USD/ ounce do các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào đồng USD để tìm nơi trú bão trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào đầu tuần tới.

Tin “hot” giải trí ngày 30/10: Thuỷ Tiên tuyên bố có thể thu lại phiếu phát tiền cứu trợ, MC Quyền Linh về miền Trung

Tin “hot” giải trí ngày 30/10: Thuỷ Tiên tuyên bố có thể thu lại phiếu phát tiền cứu trợ, MC Quyền Linh về miền Trung
(PLVN) - Thuỷ Tiên tuyên bố sẽ thu lại phiếu và không phát tiền cứu trợ vì tình trạng người dân chen lấn hỗn loạn, thiếu an toàn; vợ chồng Việt Hương ủng hộ cả kho áo khoác, ăn chay 1 tháng vì miền Trung; H'Hen Niê thông báo sẽ đến cứu trợ bà con bị sạt lở đất; Âu Hà My không còn niềm tin vào tình yêu sau đổ vỡ với Trọng Hưng...

Cần Thơ: Kiểm tra đường nông thôn gần 10 tỷ đồng vừa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng sau khi PLVN phản ánh

Cần Thơ: Kiểm tra đường nông thôn gần 10 tỷ đồng vừa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng sau khi PLVN phản ánh
(PLVN) - Ông Nguyễn Thanh Tâm, Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) khẳng định, "phải xử lý nhanh, kịp thời để bà con yên tâm” khi trực tiếp kiểm tra, khảo sát những điểm sụp lún, xuống cấp tại tuyến bên phải Rạch Chuối nối Nguyễn Văn Cừ (phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) ngày 29/10.
Chính phủ bàn biện pháp để nền kinh tế “về đích”

Chính phủ bàn biện pháp để nền kinh tế “về đích”

(PLVN) - Chính phủ sẽ thảo luận các biện pháp để nền kinh tế “về đích” với kết quả ở mức cao nhất có thể trong điều kiện khắc phục hậu quả của dịch Covid-19 và mưa lũ tàn phá miền Trung tại phiên họp thường kỳ tháng 10 diễn ra sáng nay (30/10) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬