'Cuộc hôn nhân' giữa 'vương mộc' và 'nữ hoàng các loại hạt'

(PLVN) - Nói về công lao của những nông dân giúp loài cây đàn hương bén rễ tại Việt Nam, nếu ở Tây Nguyên có ông Nguyễn Quang Tòa (SN 1971, Giám đốc Công ty CP Phát triển cây đàn hương và Thực vật quý hiếm Tây Nguyên, số 143, đường Hùng Vương, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) thì ở vùng Tây Bắc, người nổi tiếng không kém là ông Huỳnh Văn Chiến, người khai sinh ra mô hình “hôn phối” hai loài cây “vua chúa”: Đàn hương – “vương mộc”; và macca – “nữ hoàng các loại hạt”.
'Cuộc hôn nhân'  giữa 'vương mộc' và 'nữ hoàng các loại hạt' Ông Huỳnh Văn Chiến, Chủ tịch Công ty CP Macca VIP.

Ông Huỳnh Văn Chiến (SN 1981) là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Macca VIP (trụ sở tại Tầng 3 Toà S3 Vinhomes Skylake Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

4.000 ha “nữ hoàng các loại hạt”

Ông Chiến vốn là kỹ sư ĐH Kiến trúc Hà Nội, từng lăn lộn nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng. Cơ duyên một lần ông tình cờ xem truyền hình biết chủ trương của Nhà nước muốn phát triển cây macca, đặc biệt là cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang rất quan tâm muốn đưa macca thành cây chiến lược quốc gia, xóa đói, giảm nghèo.Tò mò về loại cây có hạt được xếp vào nhóm những loại hạt ngon nhất thế giới và cũng là loại thực phẩm có giá trị cao, còn dùng để làm đẹp, ông tự tìm hiểu tài liệu, tham vấn những nhà khoa học hàng đầu về lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam và cây macca như GS Nguyễn Lân Hùng, GS Hoàng Hòe...

Từ kết quả nghiên cứu chuyên sâu và tâm huyết của các nhà khoa học, từ niềm đam mê của bản thân, ông Chiến quyết định rẽ hướng sang đầu tư cây nông nghiệp. Trong đó chọn cây giá trị kinh tế cao là macca. 

Thời gian đầu ông và các cộng sự rất vất vả vì có đam mê nhưng không có kiến thức nông nghiệp. Có ý tưởng nhưng chưa có đất, tài chính, con người, bộ máy... Tất cả đều phải xây dựng từ đầu.

Ông Chiến nhận thấy đầu tư nông nghiệp ở Việt Nam từ trước đến nay vốn rủi ro, được mùa mất giá, được giá mất mùa. Nếu đầu tư không bài bản thì không theo được các quy trình chuẩn để tiếp cận các thị trường khó tính. Vì thế nhiều “đại gia” khi có điều kiện kinh tế vững vàng mới quay lại đầu tư nông nghiệp.

Nhiều lần ông tìm người đi trước để học hỏi kinh nghiệm, miệt mài ông đến xin ý kiến các nhà khoa học. Càng tìm hiểu ông càng hi vọng vào macca, loại cây trồng một lần nhưng thu hoạch nhiều năm.

Đặc biệt, vùng Tây Bắc có thổ nhưỡng, nhiệt độ, độ cao rất phù hợp. Chủ trương Nhà nước và các nhà khoa học đều mong muốn đồng hành cùng những DN đầu tư nông nghiệp bền vững, không chỉ đưa “con cá” mà còn giúp bà con Tây Bắc có “cần câu” thoát nghèo.

Ông Chiến càng tăng thêm tin tưởng khi biết trước đây cố Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn từng tặng cây macca cho các tỉnh trồng thử nghiệm. Trong đó ở Điện Biên có những cây được mang ra vỉa hè trồng đã chục năm. Cây nở hoa, kết trái, người ta tò mò nhưng không biết cây gì, không dám động tới. Loại cây “nữ hoàng” này cứ thế tồn tại mạnh mẽ trên đường phố.

Sau khi được tỉnh Điện Biên cấp phép trồng macca trên 4000ha ở huyện Tuần Giáo, năm 2015, Công ty CP Macadamia tỉnh Điện Biên (ông Chiến là cổ đông) bắt đầu triển khai, đến nay đã phủ 2000ha ở 6 xã của huyện. Đây là một trong những dự án lớn nhất với loại cây này ở Việt Nam. Cây đã bước sang năm thứ tư, bước đầu bói quả rất sai.

Năm 2017, khi cây macca mới được 2 năm tuổi, ông Chiến đã bắt đầu chuẩn bị khâu đầu ra sản phẩm. Không thể để một vùng nguyên liệu lớn phụ thuộc vào thương lái, ông xây dựng thương hiệu riêng, thành lập Công ty CP Macca VIP. Cái tên gọi ngay từ đầu đã gửi gắm khát vọng về thương hiệu macca Việt chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu cao cấp của những khách hàng khó tính.

Cây macca tại Điện Biên hiện đã bói quả năm đầu. Ông Chiến chia sẻ đang thí nghiệm áp dụng công nghệ bắt quả như ý trên 6 nghìn cây, mỗi cây cho sản lượng 5kg quả. Nếu thành công sẽ bắt quả trên diện tích 60 nghìn cây. Hiện các chùm quả đang đậu vững chắc, hứa hẹn thành công.

 Một vườn macca trồng xen đàn hương tại Điện Biên.

Song song quá trình xin cấp phép dự án ở Điện Biên như trên, ông Chiến cũng cũng tiến hành trồng khảo nghiệm thêm tại một số diện tích ở xã Na Tông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. 

Trên lý thuyết, macca năm thứ 4 bắt đầu bói quả, năm thứ 5 thu hoạch khoảng 5kg/cây, năm thứ 7 khoảng 20kg. Từ năm thứ 8 bắt đầu thu hoạch ổn định, tăng đều. Chưa biết chính xác một đời cây macca có thể thu hoạch đến bao nhiêu năm, nhưng ở quê hương của giống cây này là nước Úc, mỗi cây đã thu hạt đến 100 năm mà chưa phải thay. 

Thương hiệu macca VIP của Việt Nam bước đầu thành công, hàng đã xuất hiện trên hệ thống siêu thị trên cả nước, sân bay, sân golf, bán online, xuất khẩu đi một số nước như Singapore, Nhật, Hàn, Nga, Trung Quốc, năm nay phấn đấu đi một số nước châu Âu. Có “bà đỡ” cho vùng nguyên liệu rộng lớn trong tương lai, ông Chiến kỳ vọng loại cây nhập khẩu “sanh chảnh” này sẽ sớm giúp người dân thoát nghèo".

“Cuộc hôn nhân” với “vương mộc” đàn hương

Sau khi đã bước đầu thành công với macca, khi nghe về loại cây đàn hương được mệnh danh là “vương mộc”, là quốc bảo của Ấn Độ, ông Chiến tò mò tìm hiểu và nhanh chóng bị chinh phục bởi những giá trị đa dạng. Trùng hợp khi đây là cây bán kí sinh phải trồng xen cây khác, ông nghĩ ngay đến việc kết hợp macca với đàn hương.

Những vườn macca đang trồng ở Điện Biên có mật độ cây cách cây 6m, trong khi cây đàn hương lên thẳng. Ông Chiến nghĩ nếu trồng đàn hương vào giữa cũng không ảnh hưởng đến tán quang hợp của macca. Nếu hai cây quý này không “đánh nhau”, đặt cạnh nhau giúp tối ưu về diện tích đất, tại sao không làm?

Đặc biệt, sự gặp gỡ giữa ông Chiến với TS Vũ Văn Thoại, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu cây đàn hương & thực vật quý hiếm (ISAF) có thể coi là cái bắt tay giữa “Chủ tịch macca” và “Tiến sĩ đàn hương”. Hai ông nghiên cứu thực hiện mô hình trồng xen đàn hương trên diện tích macca sẵn có tại Điện Biên.

Lại mày mò nghiên cứu, ông phát hiện mô hình trồng xen macca – đàn hương rất thành công ở Úc, cho giá trị kinh tế cao vì thu song song từ hai loài cây. Macca thu hạt hàng năm, đàn hương mỗi năm cho các sản phẩm lá, cành... không vứt đi thứ gì. Trồng thêm đàn hương vừa tiện công chăm sóc, đỡ công làm cỏ trên những diện tích trống, thuận tiện nhiều bề. Đặc biệt đàn hương trồng ở Điện Biên chủ yếu ở độ cao 700-1.000m chạy theo sườn đồi, không lo ngập úng.

Năm 2017, Macca VIP ký thỏa thuận hợp tác với Viện Nghiên cứu cây đàn hương & Thực vật quý hiếm (ISAF). ISAF cung cấp giống đạt chuẩn và hỗ trợ về khoa học. Công ty chịu trách nhiệm trồng, đầu tư đất, chăm sóc theo kỹ thuật ISAF hướng dẫn. 

Để chuẩn bị cho những mầm cây đàn hương đầu tiên, công ty yêu cầu có đánh giá nghiên cứu chuyên sâu về thổ nhưỡng, khí hậu... ISAF đã đưa chuyên gia từ Ấn Độ sang nghiên cứu và đánh giá cao về điều kiện trồng đàn hương ở Điện Biên.

Tháng 9/2018, công ty trồng đầu tiên khảo nghiệm 6 ngàn cây đàn hương xen macca. Những ngày đầu đưa đàn hương về Tây Bắc, do chưa có kinh nghiệm, ngay như công ty của ông Chiến, có tiềm lực tài chính, có khoa học kỹ thuật, có nhân lực... nhưng phải trồng 3 lần mới xong 6 nghìn cây đợt đầu tiên. 

Lần một, cây đưa từ vườn ươm ở Hà Nội lên Điện Biên, đi mất gần một ngày. Cây đến nơi lại “lạ nước lạ cái” lại không được chăm bẵm cho hồi phục lại nhưng vẫn đưa vào trồng luôn nên cây yếu, rễ long hết, một số không bén rễ được.

Lần thứ hai trồng dặm bổ sung thì cây mới đến lại có sức hấp dẫn đặc biệt với côn trùng. Dế tấn công dữ dội, cắn gốc, cắn ngang thân, cây gãy hết. Các loại sâu bệnh cũng ồ ạt tấn công. Phải trồng thêm các cây bao quanh để dụ đám dế nhưng không thành công. Sau đó, các kỹ sư phải nghĩ ra mẹo cắt ống hút nhựa để bọc phần thân sát gốc cây. 

“Việc trồng đàn hương ở thời kỳ đầu có khi kỳ công ngoài sức tưởng tượng. Nếu không áp dụng cả kiến thức khoa học và mưu mẹo thì khó phát triển. Nhưng khi cây lên mạnh mẽ rồi thì chỉ cần tập trung bảo vệ cây do giá trị kinh tế cao”, ông Chiến hồi tưởng và cho hay một trong những điều khiến ông càng “yêu” đàn hương là vì sao loại cây này lại “được” các loại côn trùng ưa thích, “chuộng” làm món ăn như thế. Trách gì không gọi là “vương mộc”. Tháng 8/2019, ông quyết định trồng tiếp 140 ngàn cây.

Hiện 6 ngàn cây trồng đợt đầu đã hơn 1 tuổi, độ cao trên 2m, đường kính gốc khoảng 5cm. Công ty bắt đầu có thu nhập “lấy ngắn nuôi dài” từ tỉa cành, thu búp để làm trà, thu quả ép tinh dầu.

 Ông Huỳnh Văn Chiến, Chủ tịch Công ty CP Macca VIP và TS Vũ Văn Thoại, Chủ tịch Hội đồng khoa học ISAF (bên trái)

Đặc biệt trà đàn hương có hương vị đặc biệt, giá trị kinh tế cao. Ông Chiến quyết định lấy 5ha trồng thuần đàn hương để lấy búp làm trà. Mỗi ha có thể trồng 2 ngàn cây theo mô hình hữu cơ đạt chuẩn nhất định cho việc làm trà, chăm sóc tiếp cho đàn hương. “Trà búp đàn hương có tác dụng cân bằng huyết áp, giải độc, ngăn ngừa ung thư, giảm stress, đặc biệt là ngủ ngon. Tôi uống nhiều loại trà bị mất ngủ, riêng trà đàn hương thì ngủ ngon”, ông Chiến hào hứng.

Chia sẻ về 100ha trồng xen macca - đàn hương, ông Chiến cho biết nhìn thấy một tiềm năng rất lớn từ việc kết hợp hai giống cây này. Lý do chưa thể đưa đàn hương vào toàn bộ 4.000ha dự án trồng macca do đây là mô hình dự án có vay vốn ngân hàng, ban đầu viết dự án không có đàn hương, nay muốn trồng thêm phải bổ sung nhiều thủ tục phức tạp hoặc phải trả nợ ngân hàng xong.

Ông Chiến khẳng định đây là mô hình trồng xen macca – đàn hương đầu tiên của Việt Nam tại thời điểm này. Với thế giới thì Úc đã triển khai rất thành công từ nhiều năm. Úc là quê hương macca và cũng đánh giá cao về đàn hương, đầu tư lớn, nghiêm chỉnh, bài bản. Theo ông Chiến tìm hiểu, trên đất Úc, diện tích đàn hương bằng 1/6 diện tích macca, nhưng ngược lại giá trị kinh tế đàn hương mang về cao gấp 4 lần macca.

“Dấn thân, nhưng có cơ sở. Quá trình nghiên cứu chúng tôi đã biết cây macca cần những dinh dưỡng gì, nếu thiếu hụt do đàn hương hút thì sẽ nhanh chóng bù đắp cho macca”. ông Chiến khẳng định. Hiện tại ông và các cộng sự vẫn đang vất vả chăm sóc những vườn cây, chờ ngày “đại thắng”. Ông nói vui: “Giờ chưa phải “đại gia” mà đang “bọc da”, có bao nhiêu đầu tư hết vào nông nghiệp”. 

Tuyết Lan
Loading...

Cùng chuyên mục

Khai mạc Tuần hàng kích cầu tiêu thụ đầu tiên sau dịch Covid-19

Khai mạc Tuần hàng kích cầu tiêu thụ đầu tiên sau dịch Covid-19

(PLVN) - Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2020 (Tuần hàng) do Sở Công Thương Hà Nội chủ trì phối hợp cùng siêu thị Big C Thăng Long – một thành viên của Tập đoàn Central Retail - tổ chức đã chính thức khai mạc tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội). Tuần hàng sẽ diễn ra từ 30/5-3/6/2020. 

Đọc thêm

Phú Thọ: TAND huyện Thanh Thủy “ngâm án” hơn 6 năm

Phú Thọ: TAND huyện Thanh Thủy “ngâm án” hơn 6 năm
(PLVN) - Mặc dù TAND Tối cao đã có quyết định giám đốc thẩm quyết định hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao hồ sơ cho TAND huyện Thanh Thủy xét xử sơ thẩm lại, tuy nhiên, đã hơn 6 năm trôi qua, TAND huyện Thanh Thủy vẫn chưa tiến hành xét xử lại khiến người dân bức xúc.

Rưng rưng ở xóm trọ chân cầu…

Rưng rưng ở xóm trọ chân cầu…
(PLVN) - Sau dịch, nhiều hoạt động hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn như tặng gạo, đồ ăn… Có cả những chương trình nhân đạo quan tâm đến vấn đề sức khỏe, y tế để hỗ trợ tốt nhất những người còn nhiều khó khăn…
Loading...
Ninh Thuận: “Né” thông tin báo chí việc chính quyền làm ngơ cho doanh nghiệp hai lần dùng “vũ lực” lấy đất của người dân?

Ninh Thuận: “Né” thông tin báo chí việc chính quyền làm ngơ cho doanh nghiệp hai lần dùng “vũ lực” lấy đất của người dân?

(PLVN) - Trước sự việc người dân bị hành hung khi có tranh chấp về đất đai với doanh nghiệp phát triển dự án điện mặt trời, lẽ ra chính quyền tỉnh Ninh Thuận cần quan tâm giải quyết nhưng UBND tỉnh Ninh Thuận tỏ ra "vô cảm", không trả lời phóng viên bằng bất cứ hình thức nào về những thông tin được phản ánh trên địa bàn.

Có một… “chú chó đen” trong tâm hồn

Có một… “chú chó đen” trong tâm hồn
(PLVN) - Rất nhiều đứa trẻ, nhìn thì hạnh phúc bởi sự đủ đầy về vật chất, chăm nom của gia đình, nhưng đằng sau đó là cả một khoảng tối tâm hồn, nơi mà trẻ nhiều tổn thương, cô đơn và lạc lối…

Khi người yêu tôi khóc…

Khi người yêu tôi khóc…
(PLVN) - Truyền thuyết kể rằng, khi Thượng đế tạo ra phụ nữ, người phải làm cho họ thật đặc sắc. Người làm cho đôi vai họ cứng cáp để che chở được cả thế giới, đôi tay họ mát lành để che chở sự yêu thương và người cho họ một sức mạnh tiềm ẩn để mang nặng đẻ đau. Để làm được những việc nhọc nhằn đó, người cũng cho họ giọt nước mắt để rơi, để họ sử dụng bất cứ lúc nào, đó là điểm yếu duy nhất của họ…

Những “bữa tiệc” tinh thần ý nghĩa đón chào Tết Thiếu nhi

Những “bữa tiệc” tinh thần ý nghĩa đón chào Tết Thiếu nhi
(PLVN) - Nhân dịp Tết Thiếu nhi, nhiều chương trình dành cho thiếu nhi như: kịch, xiếc, ca múa nhạc được các nhà hát rộn ràng cho ra mắt phục vụ khán giả nhí. Cũng nhân dịp này, 3000 vé sẽ được Nhà hát Tuổi trẻ tặng cho con em các y bác sĩ, nhân viên y tế tại Hà Nội. 

Khi tụi nhỏ tất bật “gánh” giấc mơ của cha mẹ

Khi tụi nhỏ tất bật “gánh” giấc mơ của cha mẹ
(PLVN) - Những đứa trẻ ấy, nhìn vào thì rất sung sướng, đủ đầy vật chất, được cha mẹ lo lắng, bảo bọc. Thế nhưng, không mấy ai biết đằng sau đó là những áp lực vô hình đang đè nặng. Bởi giấc mơ các bậc sinh thành quá lớn, đặt lên vai những đứa trẻ bé bỏng...

Nhiều trẻ mơ hồ trước… nguy cơ bị lạm dụng tình dục

Nhiều trẻ mơ hồ trước… nguy cơ bị lạm dụng tình dục
(PLVN) - Một cô cháu gái bị người chú để ý quá mức tới cơ thể. Một cô bé bị các anh học cùng trường đón đường trêu chọc, đụng chạm. Một cậu bé nhờ anh hàng xóm giảng bài nhưng thường xuyên bị anh ta “vô tình” chạm vào “vùng nhạy cảm” trên cơ thể... Đây chính là sự khởi đầu của nạn lạm dụng tình dục. Thế nhưng, hiện không ít thanh thiếu niên, trẻ em không hề biết “sự khởi đầu” thú tính này...

Cẩn thận 101 nguyên nhân gây thương vong cho trẻ ngày hè

Cẩn thận 101 nguyên nhân gây thương vong cho trẻ ngày hè
(PLVN) - Những ngày hè, số lượng trẻ đến cấp cứu vì đuối nước, bỏng, thậm chí là rắn, bọ cạp cắn, ngã từ trên tòa nhà cao tầng, ngộ độc thức ăn, tai nạn giao thông…  nhiều hơn. Hàng ngàn đứa trẻ bị cướp đi sinh mạng, thương vong vì tai nạn thương tích mỗi năm khiến dư luận bàng hoàng, nhức nhối và gây nên nỗi đau tột độ của các gia đình nạn nhân.

Phú Thọ hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Phú Thọ hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19
(PLVN) - Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP, Quyết định số 15/2020/QQĐ-TTg, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các địa phương tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho các nhóm gia đình chính sách, người có công, người hưởng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo gặp khó khăn.

Những ông bố, bà mẹ ác hơn hổ dữ

Những ông bố, bà mẹ ác hơn hổ dữ
(PLVN) - Đánh bầm tím khắp người, gí sắt nóng vào mặt, đánh đến nứt sọ não, gãy xương sườn, thậm chí tử vong… đây là những hành động tàn bạo của một số cha mẹ trút lên người những đứa trẻ tội nghiệp khiến dư luận rùng mình căm phẫn và xót xa. 

Đứa trẻ buộc phải ra tòa để tìm lại sự bình yên cho chính mình

Đứa trẻ buộc phải ra tòa để tìm lại sự bình yên cho chính mình
(PLVN) - Cũng như bao bạn bè cùng trang lứa, K từng có một gia đình đầy đủ cha mẹ. Nhưng rồi người lớn không thể ở được với nhau, chị em K buộc phải chia lìa.  K ở với cha, chị gái ở với mẹ. Sống cùng cha, những tháng ngày bình yên của cậu bé đã bị chính đấng sinh thành tước mất. Để đến ngày hôm nay cậu bé buộc phải ra tòa để đi tìm lại sự yên bình cho chính mình. 

Việt Nam đồng hành cùng bộ luật quốc tế cho trẻ em

Việt Nam đồng hành cùng bộ luật quốc tế cho trẻ em
(PLVN) - Ba mươi mốt năm trước, vào năm 1989, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết mang tính lịch sử cho trẻ em bằng việc thông qua Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em - một bộ luật quốc tế cho trẻ em. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em vào năm 1990. 

Một tháng thế giới có thêm hơn 3 triệu người nhiễm virus corona

Một tháng thế giới có thêm hơn 3 triệu người nhiễm virus corona
(PLVN) - Số lượng các trường hợp nhiễm virus corona mới đã vượt qua 6 triệu trên toàn thế giới, theo ước tính của TASS dựa trên các tuyên bố chính thức của chính phủ cùng với các kết luận của các chuyên gia và giới truyền thông ở các nước bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.
Lời hồi đáp thanh xuân

Lời hồi đáp thanh xuân

(PLVN) - “Rồi ngày nào đó tuổi thanh xuân tươi đẹp này cũng sẽ rời xa/Tựa như những cánh hoa chớm nở rồi cũng sẽ tàn phai/Tuổi trẻ của tôi trôi qua mỗi đêm trăng/Giống như một bản tình ca đượm buồn/Tôi đưa tay cố giữ lại những tháng ngày đang trôi đi/Thời gian đã qua đi như thế/Tôi sẽ tha thứ cho ai đó bỏ tôi lại một mình/ Nhưng cả thời gian cũng dần rời bỏ tôi”… 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬