Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Xử lý không khéo sẽ ảnh hưởng tới xuất siêu

(PLO) - Bộ Công Thương tiến hành sơ kết 6 tháng đầu năm trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang nổ ra. Diễn biến này cũng  là mối lo ngại lớn với tình hình kinh tế Việt Nam ở nửa cuối năm 2018, với đòi hỏi phải xuất khẩu được hơn 20 tỷ USD/tháng mới đảm bảo được kết quả đề ra. 
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Xử lý không khéo sẽ ảnh hưởng tới xuất siêu “Phải mất từ 7-9 năm vải và xoài của Việt Nam mới xuất được vào thị trường Mỹ, do vậy, Việt Nam phải cẩn trọng, giữ gìn chất lượng hàng hoá...", Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh

Tăng trưởng xuất khẩu: doanh nghiệp nội vượt khối FDI

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, kết quả kinh tế 6 tháng đầu năm tương đối toàn diện. Một điểm sáng cần phải được nhắc đến trong 6 tháng đầu năm 2018 là việc tăng trưởng xuất khẩu tiếp tục duy trì mức khá cao, kiểm soát tốt các mặt hàng nhập khẩu, dẫn đến thặng dư thương mại 6 tháng đầu năm 2,7 tỷ USD. Đặc biệt khu vực doanh nghiệp có 100% vốn nội địa tiếp tục đà tăng từ cuối năm, tăng trưởng lên 19,9% (trong khi đó khối doanh nghiệp FDI chỉ tăng 15,5%). 

Lần đầu tiên, tốc độ tăng trưởng của khối doanh nghiệp trong nước có tốc độ tăng trưởng mạnh hơn so với khối doanh nghiệp FDI và vẫn tăng mạnh ở những thị trường có FTA. Ông Dương Duy Hưng - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) cho rằng, tăng trưởng đầu năm 2018 khá khả quan đối với các đối tác thương mại lớn, tạo được nhu cầu xuất khẩu.

Ông Phan Văn Chính - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, ngoài việc đạt kết quả tốt ở các thị trường truyền thống như thị trường ASEAN, thị trường Úc, New Zeland tăng 21%, phải kể đến việc kết quả xuất khẩu vào thị trường Nga đạt một mốc mới với tốc độ tăng trưởng 26,6%. 

Tuy nhiên, dù kết quả 6 tháng đầu năm đạt khá tốt nhưng một khó khăn buộc nền kinh tế Việt Nam phải thích ứng là việc chủ nghĩa bảo hộ tiếp tục gia tăng, khiến bối cảnh kinh tế thế giới khó lường cũng gây ảnh hưởng đến tình hình kinh tế Việt Nam, đặc biệt là kết quả của kim ngạch xuất khẩu nửa cuối năm 2018. Theo tính toán, mỗi tháng của đầu năm xuất khẩu đạt 19,6 tỷ USD/tháng, do đó 6 tháng cuối năm, mỗi tháng xuất khẩu phải đạt trên 20 tỷ USD mới hoàn thành được mục tiêu đã đề ra. 

Thích ứng ra sao trước cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

Mặc dù tất cả các dự báo đều cho rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc chính thức nổ ra sẽ tác động đến kết quả kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm nhưng vẫn có nhiều dự báo tốt cho Việt Nam. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông tin, trên cơ sở tham mưu của các bộ phận liên quan, Bộ Công Thương đã có báo cáo kỹ càng với Chính phủ về cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung và những ảnh hưởng đến Việt Nam. Trong đó, đã nêu lên những đề xuất ban đầu, đánh giá sâu hơn ở nhiều khía cạnh. 

Báo cáo cho biết, trong cuộc chiến thương mại này, Mỹ không chỉ chủ trương với Trung Quốc và không chỉ dùng các sắc thuế mà còn là cuộc chiến về bản quyền công nghệ.  Điều này đang đặt ra những yêu cầu cần phải đối mặt với Việt Nam, do đó, các công tác quản lý về xuất nhập khẩu, chiến lược nâng cao xuất nhập khẩu phải tăng cả chiều rộng và chiều sâu. 

Trong bối cảnh xung đột quốc tế về thương mại, những hàng rào về bảo hộ thương mại mới được xây nên, cần sự vào cuộc của tất cả bộ ngành để đảm bảo chất lượng hàng hoá. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: “Phải mất từ 7-9 năm vải và xoài của Việt Nam mới xuất được vào thị trường Mỹ, do vậy, Việt Nam buộc phải cẩn trọng, giữ gìn chất lượng hàng hoá bởi chúng ta không thể biết được sẽ mất bao nhiêu thời gian nữa mới xuất khẩu được 1 loại nông sản".

 Việc Mỹ đơn phương áp đặt thuế 25% vào các mặt hàng với lý do có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia có thể sẽ gây hệ luỵ lớn đến hàng hoá của Việt Nam, do đó, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, các bộ phận liên quan cần phải nghiên cứu kỹ thị trường tìm hiểu nguy cơ để cảnh báo cho các doanh nghiệp Việt. 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng bày tỏ, chưa thể đánh giá mức độ, ảnh hưởng tác động, nguy cơ diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ở mức độ lớn như thế nào, nhưng chính cuộc chiến này đặt ra nhiều vấn đề phức tạp về chính sách điều hành để phù hợp với lợi ích của Việt Nam. 

Ngoài ra, trong mối quan hệ song phương với 2 nước Mỹ và Trung Quốc, Việt Nam cũng cũng cần thích ứng, bám sát các vấn đề để không chỉ tận dụng ở việc dừng trong các hoạt động thương mại mà còn là cơ hội tái cơ cấu nền sản xuất. “Đây là thời điểm nhạy cảm và nóng hơn bao giờ hết” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.  

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder
(PLVN) - Bạo lực súng đạn ở New York ngày nay tương đối “dễ thở” hơn so với những vụ đổ máu kinh hoàng đầu thập niên 1990. Đó là một kỷ nguyên bùng phát về bạo lực và ma túy, trong đó tỷ lệ giết người hàng năm của thành phố này vượt quá 2.000, phần lớn là do sự gia tăng của các băng đảng tranh giành việc buôn bán ma túy. Trong số đó có băng nhóm Sex Money Murder (SMM - tạm dịch là "Tình, Tiền và Giết chóc"), một trong những băng đảng ma túy khét tiếng nhất của thành phố.
TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”

(PLVN) - Ngày 9/7, Tập đoàn TMS đã vinh dự được ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao Chứng nhận “Dự án đáng sống năm 2020” cho Khu đô thị TMS Grand City Phúc Yên.

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật:  Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) - Công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) là một nhiệm vụ mới của Bộ, ngành Tư pháp nên được Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp rất quan tâm. Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đã có nhiều chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam về công tác này.

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến: Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến:  Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) - Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cho biết: Trên cơ sở các văn bản của Đảng, nhiệm kỳ 2015-2020, Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó có công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhằm góp phần thể chế hóa các định hướng trong Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020.

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ
(PLVN) - Lần đầu tiên, tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, kíp bác sĩ đã tiến thành thủ thuật thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông (catheter) (TAVI)  bằng gây tê tại chỗ kết hợp an thần. Thành quả là sau khi thực hiện can thiệp, người bệnh nhanh chóng hồi tỉnh và phục hồi sức khỏe.
Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn

(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hoà Bình, năm nay toàn tỉnh có 9291 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, số thí sinh THPT chiếm 82,6 %, còn lại là thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do. Toàn tỉnh có 37 điểm thi với 398 phòng thi và 21 phòng chờ, có 2330 người tham gia các khâu tổ chức kỳ thi.
Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

(PLVN) - Hôm nay (10/7), tại TP Huế, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao, Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia”.

Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”

Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”
(PLVN) - Chương trình ‘Xạ thủ đua tài’ mùa 3 không chỉ được phát sóng trên kênh Truyền hình Quốc phòng mà cả trên online (Youtube Mocha Gaming, Youtube) bắt đầu từ 09/07/2020. Đây là cách hiện đại và giàu tính giải trí để đưa hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam trở nên gần gũi với khán giả, nhất là giới trẻ khi thần tượng của họ đã có kỷ niệm đáng nhớ trong quân đội mùa hè này. 

Khi PLVN được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tín nhiệm

Khi PLVN được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tín nhiệm
(PLVN) - Nghe qua cứ tưởng “tréo ngoe”, khi tờ báo chuyên ngành pháp luật lại được Tổng cục Du lịch nước bạn tín nhiệm. Nhưng sự thật là như vậy, khi đại diện Báo PLVN nhiều lần được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam mời sang thăm xứ sở Kim Chi. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬