Công trình điện Pleiku 2: Đường đã “bon” để nối điện từ Lào

(PLO) - “Dự án này thi công... vô địch - chỉ hơn 1 năm! Khi đi vào hoạt động cùng lúc lại làm nhiều nhiệm vụ - từ liên kết lưới nhập điện của Lào, đảm bảo cấp điện cho phía Nam, đồng thời còn “gom” các thủy điện nhỏ trong khu vực...”, ông Vũ Ngọc Minh - Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) nói về vai trò của cụm công trình điện ở Tây Nguyên.
Công trình điện Pleiku 2: Đường đã “bon” để nối điện từ Lào Dự án Đường dây 220kV Xekaman 1 - Pleiku 2 trị giá 966 tỷ đồng, đóng điện từ tháng 4/2016

 Đường dây truyền tải đầu tiên nối với Lào

Là dự án lưới điện thuộc danh mục cấp bách giai đoạn đến năm 2020, cụm công trình điện Pleiku 2 được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao cho EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) là đơn vị điều hành quản lý dự án, với các hạng mục: Trạm biến áp 500kV Pleiku 2; lắp máy biến áp 500/220kV tại trạm 500kV Pleiku 2, đấu nối 220kV và Dự án đường dây 220kV Xekaman 1 (Hatxan) - Pleiku 2 (phần nằm trên lãnh thổ Việt Nam).

Theo kế hoạch, năm nay, khu vực Tây Nguyên sẽ tiếp nhận nguồn thủy điện nhập khẩu từ Nhà máy Thủy điện Xekaman 1 (Nam Lào) đến Trạm biến áp 500kV Pleiku 2. Tiếp đó, cũng tại khu vực này, còn xuất hiện một loạt Nhà máy Thủy điện như Xekaman 4, Xekaman Sanxay, Sekong 3 thượng, Sekong 3 hạ. Vì thế, việc triển khai thực hiện dự án nói trên sẽ góp phần tạo sự liên kết hệ thống lưới truyền tải điện giữa Việt Nam và Lào, nhằm đấu nối và tăng cường công suất nguồn điện từ nước bạn, qua đó góp phần đảm bảo nhu cầu phụ tải đang ngày một tăng cao ở Việt Nam. 

“Dự án này thi công được coi là... “vô địch” - chỉ hơn 1 năm (từ tháng 12/2014)...  Việc CPMB triển khai thực hiện đóng điện đúng kế hoạch cụm công trình điện Pleiku 2 theo đúng tinh thần chỉ đạo của EVN và EVNNPT không chỉ có ý nghĩa lớn đối với việc cung cấp điện cho miền Nam vào đầu mùa khô 2016 mà còn là tiền đề quan trọng để nhập khẩu nguồn năng lượng khá dồi dào, giá cả hợp lý từ Lào về Việt Nam qua đường này, và trước mắt sẽ từ Thủy điện Xekaman 1”, Tổng Giám đốc EVNNPT Vũ Ngọc Minh nói. 

Có thể thấy, việc thi công và “về đích” được xem là “vô địch” của các dự án thuộc cụm công trình Pleiku 2 trên thực tế có ý nghĩa quan trọng cả về chính trị và kinh tế, bởi đây chính là công trình truyền tải đầu tiên kết nối lưới điện giữa Lào và Việt Nam trong thời kỳ hội nhập kinh tế Asean.

Ngăn lộ đường dây 500kV đi Cầu Bông

Tăng độ tin cậy của trục truyền tải Bắc - Trung - Nam

Không chỉ phục vụ việc nhập khẩu năng lượng, một dự án quan trọng trong cụm công trình này là Trạm biến áp 500kV Pleiku 2, sau khi được đầu tư xây dựng sẽ thực hiện mục tiêu đảm bảo vận hành an toàn và tăng độ tin cậy cho trục truyền tải 500kV Bắc - Trung - Nam. 

Ngoài ra, còn tăng cường hơn năng lực truyền tải của đường dây 500kV mạch kép Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông thông qua việc lắp đặt các bộ tụ bù dọc tại Cầu Bông và Pleiku. Mặt khác, nó làm giảm được nguy cơ xảy ra sự cố và giảm áp lực cho quá trình vận hành trạm 500kV Pleiku. 

Được biết, sau nhiều nỗ lực của CPMB, giữa tháng 4 vừa qua, EVNNPT đã tổ chức đóng điện xung kích thành công Dự án đường dây 220kV Xekaman 1 - Pleiku 2. Tiếp đó (tháng 6/2016), EVNNPT cũng đã phối hợp với Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia và Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung đóng điện thành công đưa vào vận hành 1 máy biến áp AT2 500/220kV - 450MVA, các thiết bị hệ thống phân phối 500kV, 220kV, 35kV và đường dây đấu nối 220kV thuộc Dự án lắp máy 500/220kV tại trạm 500kV Pleiku 2 và đấu nối 220kV. 

Lãnh đạo EVNNPT cho rằng, việc đóng điện giai đoạn này rất kịp thời để có thể tiếp nhận công suất từ các Nhà máy Thủy điện Xekaman 1, Xekaman Sanxay, Xekong 3 thượng, Xekong 3 hạ từ Lào về Việt Nam qua đường dây 220kV Xekaman 1 - Pleiku 2 để tăng nguồn và đáp ứng nhu cầu điện cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên cũng như khu vực các tỉnh phía Nam. 

Đặc biệt, nó còn liên kết lưới điện góp phần đảm bảo phát triển năng lượng bền vững trong điều kiện hội nhập quốc tế, hợp tác và liên kết khu vực; đồng thời giảm tổn thất điện năng và tạo điều kiện để khai thác, vận hành tối ưu hệ thống điện Việt Nam.

119km đường dây tải điện từ Xekaman 1

Đường dây 220kV Xekaman 1 - Pleiku 2 đi qua các huyện Ngọc Hồi, Sa Thầy, TP.Kon Tum (Kon Tum) và các huyện Chư Păh, Iagrai, TP.Pleiku (Gia Lai). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 966 tỷ đồng, với quy mô đầu tư xây dựng mới đường dây 220kV  2 và 4 mạch từ biên giới Việt Nam - Lào (nối tiếp với đường dây 220kV từ Nhà máy Thủy điện Xekaman 1 về đến biên giới Việt Nam - Lào do phía Lào đầu tư xây dựng) tới Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 với chiều dài khoảng 119,457 km. Trong đó, đường dây 2 mạch dài khoảng 103,219 km và đường dây 4 mạch dài khoảng 16,238 km... Dự án 220kV Xekaman 1  - Pleiku 2 là 1 trong 3 dự án thành phần thuộc Cụm công trình điện Pleiku 2 .

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Chiều ngày 25/11, theo Bản tin của  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có chuyên gia Ấn Độ, Hàn Quốc và 3 người Việt Nam nhập cảnh được cách ly ngay. 
Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

(PLVN) - “Người đẹp Tây Đô” Băng Châu không chỉ có giọng hát mềm mại ngọt ngào mà còn là một minh tinh màn bạc nổi tiếng ngay từ vai diễn đầu tiên. Nữ danh ca này từng trải qua một mối tình với ca nhạc sĩ Duy Khánh nhưng không kéo dài vì nam danh ca… quá đẹp trai. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"

(PLVN) - Kể tên lãnh đạo các doanh nghiệp “rất tâm huyết” có mặt tại buổi gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, như THACO, BRG, TH Truemilk, Tân Cảng…, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo, “ý chí, niềm tin, đổi mới sáng tạo của các bạn quyết định sự thành bại”.

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép
(PLVN) - Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ khai thác trái phép hàng chục cây cổ thụ hơn trăm tuổi tại tiểu khu 249, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà. Đây là đối tượng rừng sản xuất, rừng tự nhiên không được phép khai thác.

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát
(PLVN) - Các nhà lập pháp Pháp hôm 24/11 đã thông qua một dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát – được nhận định rằng có thể làm khó các nhà báo và những người ủng hộ quyền con người trong việc góp phần đảm bảo cảnh sát giữ trách nhiệm trong hoạt động.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬