Công trình điện: Đầu tư 10, tiết kiệm 1 - dễ không?

Audio PLVN
(PLVN) - Để cấp điện ổn định cho 10 triệu khách hàng ở miền Bắc, mỗi năm ngành Điện phải chi đầu tư xây dựng lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng, với yêu cầu công trình phải đảm bảo độ tin cậy cấp điện, nhưng phải tiết kiệm vốn đầu tư.

Công trình điện: Đầu tư 10, tiết kiệm 1 - dễ không? Năm 2020, tính riêng EVNNPC, chi phí đầu tư xây dựng đã hơn 19.000 tỷ đồng.

Địa bàn và khách hàng của EVN ở miền Bắc lớn nhất cả nước, với sản lượng điện thương phẩm năm ngoái đạt 70 tỷ kWh. Năm nay - 2020, đích ngắm của chỉ tiêu này là 77 tỷ kWh.

Để con số nói trên tiếp tục tăng trưởng, có nghĩa mức đầu tư cho các công trình điện cũng phải tăng, qua đó sẽ giúp nâng cao nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và hiệu quả lưới điện, đáp ứng yêu cầu phụ tải.

Một thống kê gần đây cho thấy, 5 năm qua, con số đầu tư xây dựng ở Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tăng dần theo từng năm. Cụ thế, năm 2015, tổng kế hoạch vốn là 10.020 tỷ, năm 2016 là 13.236 tỷ, năm 2017 là 14.668 tỷ, năm 2018 là 16.201 tỷ… Nhờ đó, mà mỗi năm đã có thêm hàng chục công trình được khởi công và đóng điện trên toàn miền Bắc, góp phần phục vụ tốt hơn hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hiện tại, nhu cầu đầu tư trong ngành Điện tăng, nhưng các tiêu chí về tối ưu hóa hoạt động đầu tư của ngành này không hề giảm. Điều đó khiến các chủ đầu tư phải cân nhắc, tính toán khi tiêu tiền. Chẳng hạn ở EVNNPC năm 2020 dự kiến chi cho đầu tư xây dựng hơn 19.000 tỷ, nhưng mục tiêu tiết kiệm đầu tư được yêu cầu phải đạt con số 10% căn cứ theo giá trị quyết toán so với tổng mức đầu tư được duyệt.

Một chỉ tiêu mà nếu như trước đó “anh” không có các giải pháp căn cơ, bài bản trong công tác quản lý đầu tư từ thiết kế, dự toán đến đấu thầu… thì để đạt được con số đó không phải là điều đơn giản”, một chuyên gia am hiểu lĩnh vực kinh tế năng lượng nhận định.

 Lựa chọn nhà thầu thi công tốt, vật tư đầu vào quản lý chặt... sẽ giúp tiết kiệm vốn trong đấu tư công trình điện.

Được biết, đến thời điểm này, ở EVNNPC đã chuẩn hóa xong bộ quy trình thẩm tra, nội dung trình tự các bước thẩm tra thiết kế - dự toán để áp dụng thống nhất trong toàn Tổng công ty khi tiến hành đóng điện. Ngoài ra, các phần mềm về đầu tư xây dựng cũng liên tục được cập nhất và hỗ trợ đắc lực cho các đơn vị tham mưu, thực hiện chức năng đại diện chủ đầu tư xây dựng công trình.

Theo đó, khi đòi hỏi về tối ưu hóa chi phí đầu tư xây dựng nâng lên, thì công tác lựa chọn nhà thầu và chất lượng vật tư thiết bị đưa vào công trình cũng phải được quản chặt. Đặc biệt, yếu tố công khai minh bạch trong đấu thầu phải được coi trọng, và thực tế cho thấy từ năm 2018 đến nay là thời điểm EVNNPC đẩy mạnh công tác đấu thầu qua mạng tại các đơn vị.

Vì thế, có thời điểm EVNNPC đã tiến hành đấu thầu qua mạng đạt hơn 1.100 gói thầu/năm, vượt chỉ tiêu EVN giao cũng như quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Chỉ riêng với hình thức đấu thầu rộng rãi này, có năm doanh nghiệp đã tiết kiệm được chi phí tới 5%.

“Năm 2020, EVNNPC sẽ quyết liệt để hoàn thành kế hoạch đầu tư xây dựng, trong đó chú trọng tiến độ chất lượng xây dựng các công trình lưới điện để đảm bảo sản xuất kinh doanh và điều tiết phụ tải. Đặc biệt, các dự án chống quá tải lưới điện trung thế phải được hoàn thành trước 30/4/2020; đồng thời thực hiện tiết kiệm vốn đầu tư 10% căn cứ theo giá trị quyết toán so với tổng mức đấu tư được duyệt”, Chủ tịch EVNNPC Thiều Kim Quỳnh nhấn mạnh trong Chỉ thị về kế hoạch công tác năm 2020 gửi các đơn vị thành viên.

EVNNPC hướng tới những mục tiêu nào trong năm 2020?

Điện thương phẩm: 77 tỷ kWh, tăng trưởng 9,95% so với năm 2019. Tổn thất điện năng: 4,85%. Chỉ số tiếp cận điện năng: ≤ 5 ngày làm việc. Điểm hài lòng khách hàng: cao hơn 8,08 điểm. Các chỉ tiêu về dịch vụ khách hàng đạt kết quả cao hơn năm 2019. Chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện: MAIFI: 2,0 lần; SAIDI: 1.940 phút; SAIFI: 12,0 lần.

 

Vũ Lanh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phải có cơ chế kiểm soát việc ủy quyền

Phải có cơ chế kiểm soát việc ủy quyền
(PLVN) -Phát biểu tại hội nghị phản biện xã hội đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam tổ chức hôm nay, bà Dương Thị Thanh Mai, Ủy viên Hội đồng tư vấn Dân chủ và pháp luật cho biết: chúng ta đang thiếu cơ chế để kiểm soát việc ủy quyền. Mặc dù chúng ta đưa ra cơ chế nhưng lại mang tính  hình thức.
Loading...

Vụ tranh chấp đất đai tại Nhơn Trạch (Đồng Nai): Phản hồi kiến nghị từ bạn đọc

Vụ tranh chấp đất đai tại Nhơn Trạch (Đồng Nai): Phản hồi kiến nghị từ bạn đọc
(PLVN) -Ngày 22 và 29/12/2019, Báo PLVN có bài viết với tiêu đề: “Nhiều khúc mắc cần làm rõ trong vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất tại Nhơn Trạch” và “Vụ tranh chấp đất tại Nhơn Trạch: Tờ di chúc bị che giấu và những uẩn khúc cần làm rõ”. Sau khi đăng tải, Báo PLVN nhận được phản hồi, thắc mắc từ một số bên liên quan đến sự việc. 

Đề xuất đáng chú ý về quyền lợi của Tổng thống Nga

Đề xuất đáng chú ý về quyền lợi của Tổng thống Nga
(PLVN) - Một nhóm các thành viên của Duma Quốc gia (tức Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) của Nga đã đề xuất đưa quy định về quyền miễn trừ của các cựu tổng thống Nga vào dự luật về sửa đổi Hiến pháp Nga.
Khởi tố vụ án anh vợ sát hại em rể trong đêm

Khởi tố vụ án anh vợ sát hại em rể trong đêm

(PLVN) - Liên quan đến vụ án đối tượng giết em vợ tại phường Chương Dương, (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), chiều 19/2, Cơ quan CSĐT, CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Dương Quang Bình và khởi tố vụ án để điều tra về hành vi "Giết người".

Kiên quyết để sớm ngắt dịch Covid-19

Kiên quyết để sớm ngắt dịch Covid-19
(PLVN) - “Kiên quyết để ngắt dịch sớm, đưa cuộc sống cũng như các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội trở lại bình thường” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại cuộc họp sáng 19/2.

Làm sao thoát khỏi đám cháy an toàn?

Làm sao thoát khỏi đám cháy an toàn?
(PLVN) - Trong nhiều vụ cháy, thiệt hại về người chủ yếu là do bị ngạt khói và tạt lửa khi thoát khỏi đám cháy. Để tránh những hậu quả không đáng có xảy ra, Bộ Công an đã đưa ra hướng dẫn giúp người dân mở cửa, phòng tránh lửa tạt từ bên ngoài để thoát khỏi đám cháy an toàn.

Nguyễn Công Trứ - Vị thánh trong lòng nhân dân Tiền Hải

Nguyễn Công Trứ - Vị thánh trong lòng nhân dân Tiền Hải
(PLVN) - Huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) được hình thành đầu thế kỷ XIX, trong quá trình khai khẩn, mở mang đất đai của triều đình nhà Nguyễn. Dưới sự tổ chức và chỉ huy của Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ, cuộc khẩn hoang quy mô lớn ở bãi Tiền Châu được tiến hành, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt trong lịch sử khai hoang ở Việt Nam.
Ly kỳ truyền thuyết về mộ tổ nhà Trần

Ly kỳ truyền thuyết về mộ tổ nhà Trần

(PLVN) - Mỗi dịp đầu xuân, các vua Trần xưa thường tổ chức tế lễ tại thôn Thái Đường (nay thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Trải qua hơn 7 thế kỷ, ngày nay lễ hội truyền thống tưởng nhớ các vua Trần tại thôn Thái Đường vẫn được duy trì và tổ chức rất long trọng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬