Công nghệ mới đang chuyển đổi nền kinh tế Việt Nam

(PLVN) -  Sáng nay (theo giờ Việt Nam), CNN đã có bài viết: "How new technology is transforming Vietnam's economy" nhấn mạnh đến việc "Việt Nam hiện đang trải qua một sự chuyển đổi khác - nhờ vào công nghệ".
Công nghệ mới đang chuyển đổi nền kinh tế Việt Nam Việt Nam khuyến khích phát triển nền kinh tế số với Chính phủ điện tử. Ảnh: OpenGov Asia

Theo bài viết của CNN, năm 1975, Việt Nam nổi lên từ cuộc chiến kéo dài 20 năm với tư cách là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Kể từ đó, nền kinh tế của nó đã được chuyển đổi - chủ yếu nhờ vào một gói cải cách kinh tế và chính trị, hướng đến phát triển kỹ thuật, được Chính phủ đưa ra vào năm 1986.

Hơn 45 triệu người đã thoát nghèo từ năm 2002 đến 2018 khi đất nước này phát triển các ngành công nghiệp dệt may, nông nghiệp, nội thất, nhựa, giấy, du lịch và viễn thông.

Việt Nam hiện đang trải qua một sự chuyển đổi khác - nhờ vào công nghệ.

Cơ sở hạ tầng mới đã giúp công dân Việt Nam dễ dàng truy cập internet - và đưa đất nước của họ vượt qua sự phân chia kỹ thuật số.

Một báo cáo năm 2018 của Google và công ty đầu tư Singapore Temasek đã mô tả nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam - vốn đang tăng trưởng hơn 40% mỗi năm - là "một con rồng được giải phóng". 

Đó không phải là con đường bằng phẳng, nhất là trong tình hình hiện nay, giống như phần còn lại của thế giới, không thể dự đoán được virus corona sẽ tác động đến nền kinh tế của đất nước như thế nào.

Tuy nhiên, điều rõ ràng là công nghệ đang định hình lại cách mọi người ở Việt Nam kinh doanh, sản xuất hàng hóa, giải trí, mua sắm, tổ chức tài chính và giao tiếp. CNN đã nói chuyện với ba nhà lãnh đạo doanh nghiệp để thấy những bước nhảy của một quốc gia đang thay đổi.

Người tiên phong khởi nghiệp: Nguyễn Thủy Liên - Trưởng bộ phận phát triển doanh nghiệp của Appota

 Điện thoại thông minh đang thay đổi cách sống ở Việt Nam. Ảnh: CNN

Là một trong những công ty khởi nghiệp năng động nhất của đất nước, Appota đã gắn chặt với sự phát triển của thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam.

"Appota, ra mắt năm 2011, có khoảng 40 triệu người dùng trên "hệ sinh thái kỹ thuật số", Nguyễn Thủy Liên - người đứng đầu bộ phận phát triển công ty -  nói. Công ty xuất bản các trò chơi được cấp phép từ các nhà phát triển ở Trung Quốc (chủ đề võ thuật đặc biệt phổ biến) và đã phát triển một ví điện tử để mua trò chơi. Các ứng dụng của nó bao gồm một cơ sở chia sẻ mật khẩu wifi, một trình đọc sách, tin tức, phim ảnh, truyện tranh và các hình thức giải trí khác.

"Người Việt Nam ở mọi lứa tuổi yêu thích điện thoại thông minh của họ nên mọi thứ Appota làm đều thông qua di động", Nguyễn Thủy Liên nói.

Báo cáo năm 2019 của Google và Hiệp hội Tiếp thị Di động đã xác định Việt Nam là "thị trường đầu tiên trên thiết bị di động" với "hơn 51 triệu điện thoại thông minh, chiếm hơn 80% dân số từ 15 tuổi trở lên".

Mạng lưới phủ sóng rộng khắp. "Mọi người có thể ttruy cập vào 3G và 4G ngay cả ở khu vực nông thôn và miền núi", Nguyễn Thủy Liên nói thêm rằng các thiết bị cầm tay và giá cước có giá cạnh tranh.

Công ty cũng điều hành một bộ phận quảng cáo từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp và đang tìm cách mở rộng hoạt động thanh toán di động.

Nguyễn Thủy Liên chịu trách nhiệm đảm bảo tài trợ cho Appota - đã huy động được 17 triệu USD cho đến nay. Cô nói rằng thu hút đầu tư bây giờ dễ dàng hơn so với trước đây, với phần lớn các quỹ đến từ nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc. "Các nhà đầu tư Việt Nam có xu hướng thiếu niềm tin vào công nghệ. Họ bảo thủ hơn và thích bỏ tiền vào bất động sản" - cô nói.

Bước đột phá tiếp theo của Appota sẽ là các sản phẩm vật lý - hoạt động thông qua điện thoại thông minh. Công ty gần đây đã tung ra một "khóa thông minh", được vận hành bởi một ứng dụng, đảm bảo mở được mọi thứ từ cửa đến vali. Nguyễn Thủy Liên cho biết, tầm nhìn của công ty cô là tích hợp đầy đủ điện thoại thông minh vào nơi làm việc và gia đình: "Đó là bước tiếp theo trong chuyển đổi kỹ thuật số."

Người tiên phong bền vững: Hans Barkell-Schmitz - trợ lý Chủ tịch, Royal Spirit Group

Việt Nam là nước xuất khẩu hàng dệt may lớn thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Bangladesh.

Nhà sản xuất hàng may mặc có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc) Royal Spirit Group đã mở nhà máy Deutsche BekleidungsWerke (giữ nguyên tên công ty của Đức đã được Tập đoàn này mua lại) ở ngoại ô TP Hồ Chí Minh, vào năm 2016. "Chúng tôi quyết định đặt mình lên hàng đầu về sự bền vững", Hans nói. Barkell-Schmitz  là người sáng lập và lãnh đạo dự án.

Được biết đến với tên DBW, cơ sở trị giá 20 triệu USD được thiết kế để duy trì cả môi trường và lực lượng lao động 1.000 người. Những chiếc ghế được thiết kế tại địa phương để phù hợp với kích thước cơ thể trung bình của người Việt Nam, Barkell-Schmitz nói.

Trong toàn bộ nhà máy, đèn LED phát sáng ở mức tối ưu để giảm mỏi mắt và đau đầu, và các tính toán phức tạp đã được sử dụng để đặt hệ thống thông gió và điều hòa không khí ở nhiệt độ phù hợp. "Phương châm của chúng tôi là, nếu chúng tôi có một lực lượng lao động hạnh phúc, chúng tôi sẽ có hiệu quả cao hơn và đó là một chiến thắng cùng có lợi", Barkell-Schmitz nói.

 Máy ủi và may của DBW sử dụng ít điện hơn nhiều so với máy thông thường. Ảnh: CNN

Cắt giảm tiêu thụ năng lượng là chìa khóa. Nhà máy chạy trên các nguồn năng lượng tái tạo, bao gồm năng lượng thủy điện, nhiên liệu sinh học và năng lượng mặt trời, Barkell-Schmitz nói. Nhóm của ông đã chọn thiết bị với "sự chăm sóc tuyệt vời", so sánh việc sử dụng năng lượng của các tùy chọn khác nhau. Họ đã chọn máy may của Đức tự động tắt khi không khâu, và máy tạo và áp dụng túi với lượng chất thải và điện năng tiêu thụ tối thiểu.

Nhà máy được trang bị "máy nhuộm kỹ thuật cao sử dụng ít thuốc nhuộm và nước", Barkell-Schmitz nói. Tòa nhà tự hoạt động như một cái phễu khổng lồ, dẫn nước mưa vào bể - sau đó được lọc và sử dụng để giặt vải. Nhà máy cũng kết hợp một "hệ thống nước xám" trong đó nước rửa tay và nước rửa chén được lọc và tái sử dụng để nuôi dưỡng một khu vườn trên sân thượng trồng rau quả cho nhà ăn của nhà máy.

Theo Barkell-Schmitz, thách thức lớn nhất là giấy tờ. Bằng cách lập kế hoạch và ghi lại tất cả các khía cạnh của dự án theo các yêu cầu nghiêm ngặt, DBW đã giành được giải thưởng cấp cao nhất từ cả LEED, hệ thống chứng nhận công trình xanh của Hoa Kỳ và Lotus, đối tác của nó tại Việt Nam.

Barkell-Schmitz hy vọng rằng DBW sẽ truyền cảm hứng cho các nhà sản xuất khác. "Đó là một chiến thắng cho hành tinh, cho các công ty đầu tư và cho người tiêu dùng."

Doanh nhân thương mại điện tử: Trần Ngọc Thái Sơn - người sáng lập và CEO, Tiki

Năm 2010 Trần Ngọc Thái Sơn ra mắt công ty của mình - Tiki  - trong phòng ngủ tại nhà của bố mẹ anh ở TP Hồ Chí Minh. Một người bán sách trực tuyến chuyên về các đầu sách tiếng Anh đã sử dụng nhà để xe của gia đình làm nhà kho. "Đó là một cửa hàng nhỏ, nhưng giấc mơ của tôi rất lớn", Sơn nói.

Mười năm sau, Tiki là một trong những nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam, Trần Ngọc Thái Sơn cho biết. Nó bán một lượng lớn hàng tiêu dùng với trung bình 17 triệu lượt khách hàng ghé thăm và khoảng 4,5 triệu mặt hàng được vận chuyển mỗi tháng.

Sự mở rộng của Tiki đồng hành với sự tăng trưởng bùng nổ trong thị trường thương mại điện tử của Việt Nam, trị giá 6,2 tỷ USD vào năm 2019.

Sự bùng nổ này phản ánh, một phần là sự trẻ trung và sự sung túc ngày càng tăng của dân số Việt Nam, Thái Sơn chia sẻ. Người Việt Nam nắm lấy công nghệ mới và cảm thấy lạc quan về tương lai, "điều này thúc đẩy họ lên mạng và mua đồ".

Ngoài ra, điện thoại thông minh và truy cập internet có giá cực kỳ phải chăng, trong khi cạnh tranh khốc liệt giữa các tập đoàn quốc tế và các công ty khởi nghiệp địa phương "thúc đẩy sự đổi mới và lợi ích của người tiêu dùng."

Những người bán hàng hàng đầu của Tiki là hàng điện tử tiêu dùng, mặc dù doanh số bán các sản phẩm phong cách sống và thời trang đã tăng lên rất nhiều trong năm qua, Sơn cho biết.

 Hậu mãi hiệu quả là chìa khóa thành công củaTiki. Ảnh: CNN

Theo Trần Ngọc Thái Sơn, hậu mãi hiệu quả là chìa khóa thành công của công ty. Tiki có 33 kho hàng tại 13 TP và tự hào về lựa chọn giao hàng trong hai giờ. Tuy nhiên, mặc dù Việt Nam đang đô thị hóa, gần hai phần ba dân số vẫn sống ở nông thôn. Giao hàng đến các vùng xa thường mất nhiều thời gian hơn và chi phí cao hơn.

Sơn nói rằng hơn một nửa số đơn hàng vẫn được thanh toán bằng tiền mặt khi giao hàng. Ông muốn thấy thanh toán kỹ thuật số được áp dụng rộng rãi hơn. "Người bán được trả tiền sớm hơn và nó tăng tốc toàn bộ quá trình," anh cho biết thêm. Với việc sử dụng ví điện tử mở rộng ở mức 28% một năm tại Việt Nam, số lượng giao dịch kỹ thuật số sẽ tăng lên.

Huy Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao
(PLVN) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ thành phố Novosibirsk của Nga đã được cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp sản xuất rượu vodka không gây cảm giác nôn nao. 

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.
Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc
(PLVN) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ hội đặc biệt quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer. Được sự quan tâm và chăm lo chu đáo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp nên hằng năm đồng bào Khmer đều đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, an toàn và hạnh phúc.

Mạng viễn thông thương hiệu Việt tỏa sáng khi “mang chuông đi đánh xứ người”

Mạng viễn thông thương hiệu Việt tỏa sáng khi “mang chuông đi đánh xứ người”
(PLVN) - Chỉ với 9 “chiến sĩ” đầu tiên dũng cảm thực hiện nhiệm vụ là tới Campuchia mở rộng thị trường, đến nay Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sau 11 năm đã có mặt trên 10 quốc gia. Để có được những thành tựu như hiện tại, Viettel đã có nhiều bước đi táo bạo, tiến vào những thị trường viễn thông mà không phải doanh nghiệp nào cũng dám đầu tư. 
Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan

Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa quyết định thực hiện việc được người tiền nhiệm khởi xướng là rút hết binh lính Mỹ ở Afghanistan về nước. Việc rút quân này đồng nghĩa với việc Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh đã phát động cách đây gần 20 năm ở Afghanistan. Quyết định nói trên của ông Biden vì thế có ý nghĩa lịch sử đối với nước Mỹ và sẽ là dấu ấn cầm quyền đầu tiên của ông Biden. 

“Sốt” bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan”

“Sốt” bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan”
(PLVN) - Bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan” của Nhà xuất bản Dân Trí, Nhà sách Minh Thắng phát hành gồm 10 cuốn đã được biên soạn dành riêng cho trẻ. Mỗi cuốn sách là một chủ đề, mang tới rất nhiều câu chuyện thú vị, ý nghĩa để trẻ từng bước thay đổi nhận thức, hình thành thói quen tốt đẹp, sống hết mình.

LienVietPostBank lãi quý I gấp đôi cùng kỳ năm trước

 LienVietPostBank lãi quý I gấp đôi cùng kỳ năm trước
(PLVN) - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (mã cổ phiếu LPB) đã đạt lợi nhuận trước thuế 1.112 tỷ đồng trong Quý I/2021, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý cho kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay ở nhà băng này, thậm chí vượt lợi nhuận của một số năm hoạt động trước đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376