Công khai, chống tiêu cực khi thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, khi thực hiện thoái vốn Nhà nước phải tính toán chặt chẽ, cũng như phải công khai, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực.
Công khai, chống tiêu cực khi thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ngày 24/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng về danh mục doanh nghiệp thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020.

Tại cuộc họp, Thường trực Chính phủ đã nghe Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng về danh mục doanh nghiệp thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020 thay thế Quyết định 1232/QĐ-TTg.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng đề nghị rà soát, tính toán chặt chẽ việc thoái vốn trong một số lĩnh vực; nhấn mạnh tinh thần công khai, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực. 

Trước đó, việc thực hiện thoái vốn tại các doanh nghiệp do các bộ quản lý thu hút sự quan tâm của dư luận.

Một "ông lớn" khác cũng được chờ đợi là Tổng công ty Dược Việt Nam (thuộc Bộ Y tế) với tỷ lệ vốn Nhà nước thoái trong năm 2020 tiếp tục được đề xuất phương án thoái 29%, thay vì 65% như tại Quyết định 1232 với lý do duy trì việc điều phối cung ứng thuốc chữa bệnh, dự trữ quốc gia để bình ổn giá thuốc.

Nếu phương án này được cân nhắc thì Tổng công ty Dược sẽ tiếp tục giữ lại 36% vốn Nhà nước sau năm 2020.

Cụ thể, theo Quyết định 1232 của Thủ tướng Chính phủ, hai Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), Tổng công ty Máy và thiết bị công nghiệp có tên trong danh mục thuộc kế hoạch thoái vốn năm 2019 - 2020 với tỷ lệ vốn nhà nước còn phải thoái đến hết năm 2020 của VEAM là 88,47% và của Tổng công ty Máy và thiết bị công nghiệp lên tới 99,54%, tức là thoái toàn bộ vốn nhà nước nắm giữ.

Hai tổng công ty này đến nay vẫn chưa thực hiện xong việc quyết toán cổ phần hóa. Trong báo cáo tổng hợp rà soát ý kiến các bộ, ngành tại dự thảo Quyết định thay thế Quyết định 1232 đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ trước đó, tỷ lệ vốn nhà nước tại doanh nghiệp cần thoái vẫn được giữ nguyên.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương đề xuất tiếp tục thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại 2 doanh nghiệp này sau giai đoạn 2020, không đưa vào danh mục doanh nghiệp phải thoái vốn đến hết năm 2020 và danh mục doanh nghiệp chuyển giao về SCIC.

Vì vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Chính phủ có ý kiến chỉ đạo đối với đề xuất này.

Cũng trong danh mục này, phương án thoái vốn nhà nước của một loạt doanh nghiệp thuộc quyền quản lý của Bộ Xây dựng không chỉ khiến chính “người trong cuộc” thấp thỏm chờ đợi, mà còn được các nhà đầu tư rất mong chờ.

Cụ thể, có Tổng công ty Viglacera với tỷ lệ vốn thoái được Bộ Xây dựng đề xuất giữ nguyên mức 38,58% đến hết năm 2020 như tại Quyết định 1232.

Tính đến thời điểm hiện nay, tỷ lệ vốn nhà nước tại Viglacera đã hoàn thành thoái theo lộ trình tại Quyết định 1232 là 18,04%.

Hay đối với trường hợp Tổng công ty Lắp máy Việt Nam, Bộ Xây dựng đề nghị giữ lại phần vốn nhà nước tiếp tục duy trì 51% sau năm 2020.

Theo lý giải của Bộ Xây dựng, đây là doanh nghiệp lắp máy lớn, thực hiện các công trình trọng điểm quốc gia, do đó tỷ lệ vốn thoái đến hết năm 2020 được bộ này kiến nghị trong phương án mới nhất là 46,88%, giảm 51% phần vốn đề nghị giữ lại so với tỷ lệ thoái 97,88% theo quy định tại Quyết định 1232.

Với lý do trên của Bộ Xây dựng, khả năng giảm tỷ lệ vốn thoái là hoàn toàn có thể được Chính phủ cân nhắc.    

Song Thu (t/h)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.
Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"
(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.
Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬