Cộng đồng doanh nghiệp là nền tảng thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc

(PLO) - Sáng ngày 6/12, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Việt Nam - Hàn Quốc do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Tập đoàn truyền thông Hàn Quốc Maekyung tổ chức nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
 

Đây là diễn đàn có ý nghĩa quan trọng để cộng đồng doanh nghiệp Việt Hàn cùng nhìn lại những thành tựu đã đạt được; nhận diện rõ những thời cơ và thách thức; trên cơ sở đó tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư.

Đánh giá chung về quan hệ hợp tác hai nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh sự hợp tác hiệu quả, thực chất, toàn diện giữa doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc trong suốt 25 năm qua. Sự hợp tác này sẽ góp phần tạo ra các nền tảng vững chắc, phát triển ngày càng sâu rộng mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai quốc gia trong tương lai. 

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại sự kiện 

Quan hệ của doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc là quan hệ tương hỗ cùng có lợi

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Quang Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân chính là lực lượng quan trọng giúp thúc đẩy hợp tác kinh tế, tạo ra sự chia sẻ, gắn bó về lợi ích và nền tảng vật chất cho quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Đặc biệt trong trường hợp của Việt Nam và Hàn Quốc, lịch sử đã chứng minh quan hệ giữa doanh nghiệp hai nước không phải là quan hệ cạnh tranh, mà là quan hệ tương hỗ cùng có lợi.

Ông Trần Quang Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC

Cùng chung quan điểm, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: " Trong khi Hàn Quốc có thế mạnh về vốn, công nghệ, khoa học kỹ thuật phát triển mạnh thì doanh nghiệp Việt Nam có lợi thế về lao động tay nghề cao cũng như còn nhiều tiềm năng phát triển về sản xuất, chế tạo, nông nghiệp… Sự tăng trưởng nhanh chóng và ổn định của thương mại và đầu tư trong thời gian gần đây cho thấy hai nền kinh tế Việt Nam- Hàn Quốc có những lợi thế bổ sung cho nhau, để hai cộng đồng doanh nghiệp có thể bắt tay nhau cùng lớn mạnh". 

Hiện có 5000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại 55/63 tỉnh thành Việt Nam, trên hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế. Nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu như Samsung, LG, Lotte, Huyndai... của Hàn Quốc đã lựa chọn Việt Nam để phát triển trung tâm sản xuất khu vực và kết nối trong chuỗi giá trị toàn cầu và đạt được các thành tích ấn tượng. 

Chính câu chuyện thành công của những doanh nghiệp này đã tác động ngược trở lại tới cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. 

" Chúng ta đang chứng kiến những nỗ lực lớn của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong việc nâng cao kinh nghiệm sản xuất, chủ động hoàn thiện, nâng cấp chất lượng sản phẩm, hướng tới mục tiêu cạnh tranh sòng phẳng và ngang bằng trên các thị trường nội địa và quốc tế", ông Trần Quang Huy bình luận. 

Doanh nghiệp cần chủ động hội nhập và hợp tác đầu tư 

Dù đã đạt được nhiều thành tích sâu rộng, song hợp tác kinh tế Việt Hàn vẫn còn nhiều cơ hội để mở rộng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong bối cảnh đầu tư thương mại giữa hai nước có thể nói là vẫn chưa khai thác hết tiềm năng. 

Để đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 100 tỷ USD vào năm 2020, cộng đồng doanh nghiệp hai nước vẫn còn rất nhiều việc phải làm, trong đó, doanh nghiệp Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để có thể tham gia tích cực vào sân chơi này theo hướng chủ động hội nhập và tìm kiếm hợp tác đầu tư, thay vì chờ đợi cơ hội một cách thụ động. 

 Toàn cảnh Diễn đàn Việt Nam – Hàn Quốc 

Chia sẻ về vấn đề này, Tổng giám đốc FLC cho biết, công tác xúc tiến đầu tư của FLC tại thị trường Hàn Quốc đã diễn ra từ nhiều năm trước, thông qua việc kết nối thông tin và ký kết hợp tác du lịch với nhiều doanh nghiệp bản địa và chính quyền địa phương, qua đó từng bước mở đường cho các hợp tác lâu dài trong tương lai. 

Tháng 11 vừa qua, FLC đã tổ chức roadshow đầu tiên tại Hàn Quốc, bên cạnh loạt roadshow quảng bá quốc tế tại một số nước Châu Á trong năm 2017. FLC sẽ thành lập ba văn phòng đại diện tại Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc, trong đó văn phòng Nhật Bản mới được khai trương còn văn phòng Hàn Quốc dự kiến sẽ khánh thành trong năm 2018. 

"Mục đích của chúng tôi là mở rộng quảng bá hình ảnh Việt Nam ra Hàn Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch thể thao; qua đó cung cấp cho doanh nghiệp Hàn Quốc cái nhìn rõ nét hơn, sống động hơn về tiềm năng đầu tư tại Việt Nam, cũng như môi trường đầu tư đang thông thoáng theo hướng mở cửa và hội nhập", Tổng giám đốc FLC bình luận và bày tỏ hy vọng những nỗ lực này của FLC sẽ góp phần tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đóng góp nhiều hơn nữa cho mối quan hệ hữu nghị đang vô cùng tốt đẹp giữa hai quốc gia. 

Cũng trong khuôn khổ của Diễn đàn, các diễn giả đã thảo luận về nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là quan hệ đối tác kinh doanh mới giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong Kỷ nguyên Cách mạng Công nghiệp 4.0. 

Theo ông Kim Jung Gwan, Phó Chủ tịch Hiệp hội thương mại Quốc tế Hàn Quốc, dưới tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0, Việt Nam và Hàn Quốc đều phải đối mặt với những thách thức liên quan đến nguồn lao động bị suy giảm do sự thay thế của tự động hoá. Tuy nhiên, đây cũng có thể là cơ hội phát triển đột phá cho tương lai gần và cộng đồng doanh nghiệp hai nước phải sẵn sàng chuẩn bị cho quá trình này trên mọi phương diện. 

Thanh Loan
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Hanaka tổ chức Hội thảo giải pháp công nghệ trong xử lý ô nhiễm môi trường

Tập đoàn Hanaka tổ chức Hội thảo giải pháp công nghệ trong xử lý ô nhiễm môi trường
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) và Hội nghị xúc tiến đầu tư quy hoạch thị xã Từ Sơn lên thành phố thông minh – hiện đại, chiều ngày 23/9 Tập đoàn Hanaka tổ chức Hội thảo giải pháp công nghệ trong xử lý ô nhiễm môi trường với sự tham gia của các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng đông đảo cán bộ, công nhân của Tập đoàn Hanaka.

Thủ tướng Chính phủ: Bộ, ngành và các địa phương quan tâm, phối hợp, giúp đỡ Bắc Kạn vươn lên mạnh mẽ

Thủ tướng Chính phủ:  Bộ, ngành  và các địa phương quan tâm, phối hợp, giúp đỡ Bắc Kạn vươn lên mạnh mẽ
(PLVN) - Tối 24/8, Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Lễ kỷ niệm là dịp ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của một địa phương anh hùng đã luôn kề vai, sát cánh cùng đồng bào, chiến sĩ cả nước trong các thời kỳ kháng chiến chống thực dân, đế quốc, đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vô vàn gian khổ nhưng đầy vẻ vang, tự hào của dân tộc.

Vụ truy đuổi gây chết người ở Bình Định: Tòa Cấp cao huỷ án, yêu cầu xử lý tội “Giết người”

Vụ truy đuổi gây chết người ở Bình Định: Tòa Cấp cao huỷ án, yêu cầu xử lý tội “Giết người”
(PLVN) - Xuyên cùng đồng bọn cầm hung khí, dùng xe máy chạy tốc độ cao truy đuổi người khác dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) chết người nhưng chỉ bị toà sơ thẩm tuyên 18 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm đã chỉ ra sai sót, vi phạm tố tụng của án sơ thẩm, đồng thời, khẳng định đủ căn cứ để xử lý Xuyên và đồng bọn tội “Giết người” nên huỷ án để điều tra lại.

Không thể “hy sinh nhân dân vì “tư duy nhiệm kỳ”

Không thể “hy sinh nhân dân vì “tư duy nhiệm kỳ”
(PLVN) - Việc thu phí nội đô đã được cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu từ lâu nhưng đến nay chưa thực hiện. Tuy nhiên, nhiều ý kiến nói rằng việc làm này là khó khả thi, khó đảm bảo được các mục tiêu đề ra là làm giảm phương tiện đi vào những chỗ ùn tắc, giảm ô nhiễm.
Loading...

TP HCM kiên quyết chấn chỉnh công tác tiếp công dân

TP HCM kiên quyết chấn chỉnh công tác tiếp công dân
(PLVN) - Trong các cuộc họp từ trước đến nay, lãnh đạo TP HCM luôn nhấn mạnh, việc tiếp dân là một vấn đề quan trọng, trọng tâm hàng đầu của TP và đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc.

Đề xuất mới về bảo lãnh phương tiện giao thông vi phạm

Đề xuất mới về bảo lãnh phương tiện giao thông vi phạm
(PLVN) - Theo số liệu thống kê trong gần 06 năm, từ năm 2013 đến nay, cơ quan chức năng đã tạm giữ, tịch thu 17,46 triệu tang vật, phương tiện VPHC. Trong đó, đã trả lại 4,056 triệu tang vật, phương tiện cho chủ sở hữu; chuyển điều tra, xác minh gần 190.000 tang vật, phương tiện; tiêu hủy 5.04 triệu tang vật, phương tiện và bán sung công quỹ nhà nước 5,065 triệu tang vật, phương tiện, nộp vào ngân sách nhà nước hơn 1.940 tỷ đồng.

Đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc về nhân quyền ở Việt Nam (Kỳ 4) Không ngừng hoàn thiện cơ sở pháp lý về quyền con người

Đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc về nhân quyền ở Việt Nam (Kỳ 4) Không ngừng hoàn thiện cơ sở pháp lý về quyền con người
(PLVN) - PGS.TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, sự trở lại của Chương 2 liên quan đến quyền con người tại Hiến pháp 2013 đã thể hiện rõ tư duy lập hiến rất phù hợp với chủ trương, đường lối nhất quán, xuyên suốt của Đảng ta là luôn tôn trọng quyền con người, xem quyền con người là bản chất, mục tiêu, lý tưởng của chế độ XHCN. 

Được dùng trụ sở làm việc thanh toán cho các dự án BT

Được dùng trụ sở làm việc thanh toán cho các dự án BT
(PLVN) - Ngoài cơ chế thanh toán bằng quỹ đất, tới đây khi Nghị định 69/2019/NĐ-CP của Chính phủ (NĐ 69) quy định việc sử dụng tài sản công (TSC) để thanh toán cho nhà đầu tư  khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (Dự án BT) có hiệu lực, nhà đầu tư còn được thanh toán bằng trụ sở làm việc và các tài sản khác…
Một số vướng mắc khi thi hành nghĩa vụ cấp dưỡng

Một số vướng mắc khi thi hành nghĩa vụ cấp dưỡng

(PLVN) - Thi hành nghĩa vụ cấp dưỡng là một trong những loại nghĩa vụ phổ biến thường gặp trong các vụ án Hình sự, án Hôn nhân và Gia đình. Cùng với sự gia tăng của các vụ án Hình sự và các vụ việc ly hôn hiện nay, số lượng việc thi hành án cấp dưỡng ngày càng phát sinh nhiều và phức tạp.

Bỏ phố lên rừng làm thực phẩm sạch

Bỏ phố lên rừng làm thực phẩm sạch
(PLVN) - Dẫn khách đi thăm mô hình trang trại Hoa Viên êm đềm nằm dưới chân núi Vua Bà (xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội), bà Trương Kim Hoa, Giám đốc Công ty TNHH Khai thác tiềm năng sinh thái Hòa Lạc không giấu được sự phấn khởi và tự hào với những gì đang có. 

Kon Tum: Tập trung xử lý dứt điểm các việc có điều kiện thi hành án

Kon Tum: Tập trung xử lý dứt điểm các việc có điều kiện thi hành án
(PLVN) - Mười tháng năm 2019, quá trình tổ chức THADS của các cơ quan THADS Kon Tum cơ bản thực hiện đúng tiến độ đề ra, đã góp phần không nhỏ vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, hỗ trợ một phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đề xuất không gắn hộp đèn với xe hợp đồng dưới 9 chỗ: Taxi truyền thống lo bị “khai tử”

Đề xuất không gắn hộp đèn với xe hợp đồng dưới 9 chỗ: Taxi truyền thống lo bị “khai tử”
(PLVN) - Đề xuất bỏ quy định bắt buộc gắn cố định hộp đèn trên nóc xe đối với xe ô tô chở khách dưới 9 chỗ ngồi (bao gồm xe hợp đồng, xe du lịch) được nêu trong bản Dự thảo Nghị định lần thứ 11 do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa công bố gây phản ứng mạnh mẽ trong cộng đồng Taxi truyền thống cả nước.