Công bố FAST 500 năm 2019: Khu vực tư nhân phát triển nhanh nhất

(PLVN) - Công ty cổ phần (CTCP) Báo cáo Đánh giá Việt Nam – Vietnam Report vừa công bố Bảng xếp hạng (BXH) FAST500 – Top 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2019 và kết quả khảo sát các DN tăng trưởng trong 9 năm công bố…
Công bố FAST 500 năm 2019: Khu vực tư nhân phát triển nhanh nhất

Bán lẻ, bất động sản - “miền đất hứa” thu hút đầu tư

Khảo sát cho thấy, giai đoạn 2014-2018, tốc độ tăng trưởng doanh thu kép (CAGR) trung bình của DN FAST500 đạt 38%. Xét theo khu vực kinh tế, điểm nổi bật của tăng trưởng trong giai đoạn này là kinh tế tư nhân thể hiện rõ vai trò là nguồn lực tăng trưởng của nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng CAGR trung bình đạt lớn nhất, 39,6%, vượt khá xa hai khu vực còn lại. Kinh tế tư nhân cũng chiếm tỷ lệ lớn nhất trong Top 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam với 81,4% số DN. Bên cạnh đó, khu vực có vốn FDI đã có tốc độ ngang bằng với khu vực kinh tế Nhà nước. 

Xét trên khía cạnh ngành nghề, trong BXH FAST500 năm nay, bán lẻ cũng chính là ngành có tăng trưởng vượt bậc trong giai đoạn 4 năm (2014-2017) với mức tăng 63%, đứng đầu Top 5 ngành có chỉ số CAGR cao nhất. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp, thép, cơ khí và viễn thông, tin học, công nghệ thông tin vẫn giữ vững vị thế tăng trưởng với CAGR bình quân ở mức cao trên 44%. Tiếp tục dẫn đầu thị trường với số DN đông nhất toàn bảng năm nay là ngành Xây dựng, Vật liệu xây dựng và Bất động sản – chiếm 30% tổng số DN. 

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, đa số DN tỏ ra lạc quan trước kết quả kinh doanh năm 2018 (85,6% DN đánh giá doanh thu năm 2018 tăng lên so với năm 2017, 64,3% DN nhận định lợi nhuận sau thuế có tăng lên). Với sự lạc quan này, gần 70% DN phản hồi có ý định mở rộng kinh doanh trong giai đoạn tiếp theo.

Các DN FAST500 cũng cho rằng trong năm 2019, nhiều cơ hội mới sẽ mở ra, đem lại sự lạc quan khá cao về triển vọng tăng trưởng doanh thu năm nay tại thị trường trong nước. Tuy nhiên, kéo theo đó sẽ là nhiều thách thức có thể trở thành trở lực cho sự phát triển DN trong bối cảnh hiện nay.

Thách thức nhân sự

Nếu trong năm trước thủ tục hành chính là khía cạnh nhiều DN cảm thấy lo ngại, thì nay vấn đề nhân sự đã vươn lên trở thành một thách thức không nhỏ. Điều này cho thấy phần nào hiệu quả từ nỗ lực cải cách thể chế, môi trường kinh doanh của Chính phủ trong thời gian qua, đồng thời cho thấy phần lớn DN đã nhận diện được những thách thức kinh doanh trong giai đoạn tới.

Để vượt qua thách thức và đón đầu cơ hội tăng trưởng, các DN FAST500 xác định 3 ưu tiên chính trong chiến lược kinh doanh trong năm nay lần lượt là: Tăng trưởng doanh thu/ lợi nhuận trong các thị trường hiện tại (71,4%); Cắt giảm chi phí (50%) và Tăng năng suất (46,4%). Ngoài ra, mở rộng sang các thị trường mới, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới... cũng là những định hướng đang được DN quan tâm. 

Để cải thiện triển vọng tăng trưởng, chất lượng sản phẩm/dịch vụ với giá thành hợp lí, chất lượng nguồn nhân lực đều là những yếu tố DN xác định cần tập trung hàng đầu. Riêng đối với vấn đề nhân lực, nhiều DN đang lựa chọn giải pháp chiến lược Tự động hóa một số chức năng nhất định trong DN và Đào tạo chung cho lực lượng lao động về cách thức sử dụng dữ liệu nhằm xây dựng lực lượng lao động thích ứng và gia tăng lợi nhuận trong thời đại kỹ thuật số.

Bên cạnh 2 kỳ vọng hàng đầu là Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và Tiếp tục điều chỉnh giảm thuế suất thu nhập DN, Giảm lãi suất tín dụng cũng là chính sách mà các DN mong đợi sẽ có bước tiến triển tích cực trong năm 2019… 

Top 10 BXH FAST500 2019:

CTCP Tập đoàn Thành Công; CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải; TCT Vận tải thủy Petrolimex; CTCP Đầu tư Xây dựng Newtecons; CTCP An Tiến Industries; CTCP Bất động sản Thế kỷ; CTCP Đầu tư LDG; CTCP Đầu tư Alphanam; CTCPP GTNFOODS; CTCP Tập đoàn Thép Nguyễn Minh.

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững
(PLVN) - Hội nghị “Đánh giá tác động chính sách và giải pháp chuyển đổi số trong du lịch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19” tổ chức sáng 25/11 tại Lào Cai đã thực sự giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiểu rõ hơn những cơ hội mà chuyển đổi số mang lại với ngành du lịch. 

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Phiên họp thứ 5 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng chủ trì phiên họp.
Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

(PLVN) - Để hiện đại hóa đô thị Hải Phòng theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, trong 5 năm tới, TP Hải Phòng chủ trương cơ bản hoàn thành đầu tư các công trình, dự án trong quy hoạch phát triển không gian đô thị theo 3 hướng đột phá. Trong đó chú trọng chỉnh trang, nâng cấp đô thị trung tâm, nhất là các khu đô thị dọc theo 2 bờ các dòng sông chảy qua nội đô, trong đó có sông Tam Bạc.
Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

(PLVN) - Chiều ngày 25/11, theo Bản tin của  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có chuyên gia Ấn Độ, Hàn Quốc và 3 người Việt Nam nhập cảnh được cách ly ngay. 

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc
(PLVN) - “Người đẹp Tây Đô” Băng Châu không chỉ có giọng hát mềm mại ngọt ngào mà còn là một minh tinh màn bạc nổi tiếng ngay từ vai diễn đầu tiên. Nữ danh ca này từng trải qua một mối tình với ca nhạc sĩ Duy Khánh nhưng không kéo dài vì nam danh ca… quá đẹp trai. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"
(PLVN) - Kể tên lãnh đạo các doanh nghiệp “rất tâm huyết” có mặt tại buổi gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, như THACO, BRG, TH Truemilk, Tân Cảng…, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo, “ý chí, niềm tin, đổi mới sáng tạo của các bạn quyết định sự thành bại”.

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép
(PLVN) - Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ khai thác trái phép hàng chục cây cổ thụ hơn trăm tuổi tại tiểu khu 249, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà. Đây là đối tượng rừng sản xuất, rừng tự nhiên không được phép khai thác.
Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

(PLVN) - Các nhà lập pháp Pháp hôm 24/11 đã thông qua một dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát – được nhận định rằng có thể làm khó các nhà báo và những người ủng hộ quyền con người trong việc góp phần đảm bảo cảnh sát giữ trách nhiệm trong hoạt động.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬