"Coi chừng đóng sập cánh cửa xuất khẩu nông sản Việt Nam"!

(PLO) - Đó là cảnh báo của các nhà khoa học tại buổi đối thoại giữa các doanh nghiệp (DN), lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) - Bộ NN&PTNN sáng qua (17/10), trong bối cảnh quy định tái xuất các lô hàng lúa mì nhiễm cỏ kế đồng đang gây ra nhiều ý kiến chưa đồng nhất.
"Coi chừng đóng sập cánh cửa xuất khẩu nông sản Việt Nam"! Ảnh minh họa

Tái xuất là cần thiết

TS. Dương Minh Tú - Giám đốc Trung tâm giám định kiểm dịch thực vật cho biết, khi được giao nhiệm vụ tìm hiểu về loài cỏ này, đơn vị đã tiếp cận rất nhiều nguồn tài liệu khác nhau, ghi nhận tại tất cả các quốc gia có nhiễm cỏ kế đồng trong sản xuất nông nghiệp. Nó gây hại cho 27 loại cây trồng có ở 37 quốc gia, dù chưa xuất hiện ở Việt Nam. 

Trước ý kiến cho rằng do Việt Nam chưa có cỏ kế đồng và cần đưa vào nghiên cứu thêm độ nguy hại, PGS.TS.Nguyễn Kim Vân cho rằng, nếu cỏ kế đồng vào Việt Nam thì độ nguy hại sẽ không lường được hậu quả. “Chúng ta cần nhìn nhận vấn đề, phải thực hiện tái xuất không chỉ đối với lúa mì mà cần phải kiểm soát chặt trên các loại nông sản nói chung. Đây là nhiệm vụ quốc gia", ông Vân nhấn mạnh. 

Trong khi đó, TS. Nguyễn Văn Liêm - Viện trưởng Viện BVTV nêu qua điểm: “Các nước trên thế giới rất quan ngại đến các sinh vật ngoại lai, chúng ta đang cân nhắc vài triệu USD hay vài tỷ USD, nhưng đây chỉ là đánh giá của DN. Tuy nhiên, ở góc độ nhà khoa học thì nó ảnh hưởng đến 50 triệu nông dân, và nguy cơ đóng sập cánh cửa xuất khẩu nông sản là rất lớn. Việt Nam chưa nhiễm là việc cực kỳ may mắn. Do đó, việc tái xuất, ngăn chặn không cho vào Việt Nam là việc phải làm…”.

Ông Hoàng Trung- Cục trưởng Cục BVTV lý giải rõ thêm, các cơ quan quản lý nhà nước mà cụ thể ở đây là Cục BVTV không cấm việc nhập khẩu lúa mì mà quy định tái xuất các lô hàng nhiễm cỏ kế đồng sau khi có đánh giá cụ thể bằng những bằng chứng xác đáng. “Trước mắt, Cục sẽ lùi thời hạn quy định tái xuất là ngày 1/11, còn lùi đến khi nào sẽ có thông báo cụ thể sau để tìm ra giải pháp thích hợp nhất. Cục sẽ đàm phán lại với các nước Nga, Canada và Hoa Kỳ, vốn là 3 thị trường nhập khẩu lúa mì lớn nhất của các DN vào Việt Nam...", ông Trung kết luận.

Nhưng văn bản được ban hành sai thẩm quyền

Tuy nhiên, tại cuộc kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đối với các Bộ: Y tế, LĐTB&XH, Khoa học và Công nghệ, NN&PTNT, Tư pháp sáng cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị làm rõ thẩm quyền ban hành văn bản về việc tái xuất các lô hàng lúc mì nhiễm cỏ kế đồng của Cục trưởng Cục BVTV, khẳng định “chắc chắn là sai thẩm quyền” vì "Cục trưởng của một Bộ không có thẩm quyền ban hành các văn bản trong lĩnh vực quản lý nhà nước”.

Thực hiện chỉ đạo của Cục BVTV, ngày 5/9, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 1 đã ban hành Công văn số 95 về việc bắt đầu từ 1/11/2018, các lô hàng vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật bị nhiễm cỏ dại yêu cầu phải tái xuất. Quyết định này khiến các DN “hoang mang” và Hiệp hội Lương thực, Thực phẩm TP HCM đã gửi thư khẩn cấp cho Bộ trưởng NN&PTNT nên có cuộc họp của Cục sáng 17/10. Song Bộ trưởng đề nghị đại diện Bộ NN&PTNT tiếp thu ý kiến về thẩm quyền ban hành văn bản của Cục BVTV liên quan đến tái xuất lúa mì nhiễm cỏ kế đồng và cho biết, sẽ báo cáo để Thủ tướng chỉ đạo thu hồi công văn số 95 này.

Theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ NN&PTNT), hiện Cục BVTV đang thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ để xử lý việc này. “Ngày 18/10, Cục sẽ họp với Hiệp hội Lương thực, thực phẩm để bàn về tác động của văn bản đó, chúng tôi sẽ trao đổi, báo cáo lãnh đạo Bộ để xử lý ngay”. Nhưng Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, nếu xác định sai thẩm quyền là yêu cầu phải thu hồi, còn việc bàn về tác động, đó là quá trình của Bộ liên quan đến đối tượng tác động, tính toán lợi ích quốc gia, đến cả đối ngoại chứ không phải chỉ có DN với DN. 

Ngọc Trìu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, tính đến ngày 24/11, hệ thống Mặt trận từ trung ương tới địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là trên 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ.
Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020

(PLVN) - Danh sách đề cử Quả Bóng Vàng (QBV) Việt Nam được truyền thông hé lộ với những cái tên cùng thành tích "khủng" ở mùa giải năm nay. Quang Hải và Công Phượng sẽ cạnh tranh với nhiều tên tuổi khác để giành danh hiệu này.

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 5): Đường rạn chân chim trên hộp sọ làm sáng tỏ vụ án xác chết không đầu từng chấn động dư luận

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 5): Đường rạn chân chim trên hộp sọ làm sáng tỏ vụ án xác chết không đầu từng chấn động dư luận
(PLVN) - Chiều tối 12/4/2012, thấy thủy triều xuống, em Lê Thị Thanh Nga (SN 1996) xin phép bố mẹ đi bắt ốc gạo. Như lệ thường, mỗi ngày, Nga thường chịu khó đi bắt ốc để có thêm chút thu nhập phụ giúp cha mẹ. Địa điểm mà Nga thường bắt ốc là mương nước khu vực các đìa nuôi hải sản thuộc thôn Hiệp Thanh, Cam Thịnh Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa. Nhưng cô bé có ngờ đâu lần đi bắt ốc đó cũng là lần ra đi cuối cùng của cuộc đời mình. 

Tết năm 2021, người dân được đốt loại pháo nào?

Tết năm 2021, người dân được đốt loại pháo nào?
(PLVN) - Mới đây, Nghị định 137/2020/NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, trong đó có quy định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa trong dịp Tết, ngày cưới, sinh nhật…

Xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới theo xu hướng hậu COVID-19

Xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới theo xu hướng hậu COVID-19
(PLVN) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Du lịch toàn quốc năm 2020 tổ chức ở Quảng Nam sáng nay (28/11) với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp du lịch, các hiệp hội, lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, địa phương.
Liên kết vùng là giải pháp phát triển du lịch hiệu quả

Liên kết vùng là giải pháp phát triển du lịch hiệu quả

(PLVN) - Các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đã ký kết hợp tác liên kết phát triển du lịch trọng giai đoạn 2021-2025 tại Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020 diễn ra sáng 28/11 ở Quảng Nam. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬