Cocobay Đà Nẵng: Chuyển condotel thành chung cư, lối thoát an toàn cho khách hàng và chủ đầu tư

(PLVN) - Chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng nỗ lực tìm lối thoát hợp lý để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng đã mua căn hộ condotel sau khi không thể thực hiện được việc chi trả thu nhập cam kết 12%/năm. Việc chuyển đổi căn hộ nghỉ dưỡng sang căn hộ chung cư (để ở) có phải là giải pháp tốt nhất lúc này?
Cocobay Đà Nẵng: Chuyển condotel thành chung cư, lối thoát an toàn cho khách hàng và chủ đầu tư

Sau sự việc chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô thông báo với khách hàng về tình hình kinh doanh của dự án và việc chấm dứt thực hiện việc chi chả lợi nhuận cam kết 12%/năm đã đặt ra nhiều ý kiến được xung quanh vấn đề này. Trong đó, các doanh nghiệp, chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực bất động sản đều cho rằng, mức lợi nhuận cam kết trên là quá cao và khó thực hiện trong thực tế.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc chủ đầu tư đưa ra mức lợi nhuận cam kết như vậy vốn là cách thức để thu hút vốn đầu tư, để bán hàng. Song, những ý kiến này là quá muộn với những khách hàng đã mua căn hộ. Nó chỉ giúp cho các nhà đầu tư cân nhắc khi đầu tư vào loại hình căn hộ condotel tương tự trong tương lai.

Giờ đây, việc chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng buộc phải dừng việc chi trả lợi nhuận cam kết đã đặt ra những vấn đề pháp lý cần phải làm rõ để xác định tương lai của hợp đồng mà chủ đầu tư đã ký với khách hàng. Và điều quan trọng nhất lúc này cần phải làm rõ là quyền lợi của những người mua nhà trong dự án sẽ được bảo vệ như thế nào?

Để giải quyết vấn đề này, trong thông báo gửi các khách hàng và trao đổi trực tiếp với nhà đầu tư căn hộ condotel tại hội nghị khách hàng, Công ty Thành Đô đã đưa ra 4 giải pháp để khách hàng lựa chọn nhằm giải quyết quyền lợi cho khách hàng và chuyển hướng “chiến lược” liên quan đến dự án Cocobay Đà Nẵng.

Theo đó, nhóm giải pháp được đưa lên hàng đầu là các căn hộ condotel sẽ được chuyển đổi sang căn hộ chung cư (nhà ở) để sử dụng cho mục đích ở (sinh hoạt) hoặc cho thuê, do khách hàng tự quản trị.

Để thực hiện giải pháp này, chủ đầu tư phải xin điều chỉnh quy hoạch dự án và buộc phải có sự chấp thuận của UBND TP Đà Nẵng, còn khách mua căn hộ phải nộp thêm khoản phí đóng góp xây dựng hạ tầng khi chuyển đổi căn hộ nghỉ dưỡng (không để ở) sang căn hộ chung cư để ở.

 Phối cảnh dự án Cocobay Đà Nẵng

Việc làm khó nhất là thay đổi quy hoạch của dự án, chuyển đổi từ dự án kinh doanh dịch vụ du lịch sang căn hộ chung cư là việc làm khó khăn nhưng chủ đầu tư đã được UBND TP Đà Nẵng đồng ý. Đây cũng có thể coi là sự ủng hộ của chính quyền đối với doanh nghiệp để tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

Vấn đề còn lại là khách mua căn hộ đang lúng túng trước sự việc này. Có lẽ hầu hết khách hàng còn đang “choáng váng” với tình huống chủ đầu tư không tiếp tục trả lợi nhuận cam kết và những tính toán ban đầu khi mua căn hộ đã thay đổi hoàn toàn, điều này là dễ hiểu. Vấn đề mà hầu hết các khách hàng của dự án phải đối mặt là sẽ làm gì với khoản vốn đầu tư đã bỏ ra để mua căn hộ nghỉ dưỡng nhưng giờ không còn thực hiện được phương án kinh doanh này?

Đây là một câu hỏi không dễ trả lời lúc này. Song, chủ đầu tư dự án khẳng định, đến thời điểm này, khách hàng chưa thiệt hại gì và giải pháp mà công ty đưa ra là có tính khả khi để giải quyết vấn đề của khách hàng.

Theo Công ty Thành Đô, trước hết thì người mua nhà vẫn được đảm bảo về giá trị tài sản đã đầu tư do tài sản của các khách hàng mua nhà đã có hiện hữu, đã được chủ đầu tư thực hiện theo đúng pháp luật. Giá trị của tài sản đã chủ đầu tư đã đầu xây dựng hạ tầng, tiện ích, truyền thông và đặc biệt là tăng giá đất của Thành phố Đà Nẵng tại khu vực của dự án đã tăng so với khi ký hợp đồng.

Bên cạnh đó, để bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà, chủ đầu tư đã đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 của dự án và điều chỉnh chức năng của căn hộ từ loại hình căn hộ nghỉ dưỡng sang căn hộ để ở. Như vậy, giá trị của căn hộ sẽ được bảo đảm ở giá trị sử dụng và căn hộ trở thành tài sản bình thường để giao dịch trên thị trường bất động sản để ở. Chủ nhà có thể cho thuê để hưởng lợi nhuận hoặc bán cho cư dân để thu hồi vốn.

Ngoài phương án này, Công ty Thành Đô còn đề xuất thêm phương án chuyển đổi thu nhập cam kết để sở hữu các sản phẩm bất động sản mà Công ty Thành Đô đang sở hữu trong dự án này và thực hiện phương án giao tài sản cho Công ty quản lý, kinh doanh với mức thu nhập cam kết 6%/năm, bằng một nửa so với cam kết trước đây nhưng được đánh giá là phù hợp với thị trường và có tính khả thi.

Nếu không thực hiện được 2 phương án trên, khách hàng và Công ty Thành Đô chỉ còn cách duy nhất còn lại là thanh lý hợp đồng và “hoàn trả cho nhau những gì đã nhận”. Công ty Thành Đô cam kết sẽ hoàn trả tiền cho khách hàng trong đến tháng 9/2020.

Khi các phương án mà chủ đầu tư đưa ra không được thực hiện, nguy cơ tranh chấp hợp đồng và rủi ro xảy ra đối với khách hàng cũng không nhỏ.

Ảnh Cocobay Đà Nẵng về đêm

Theo Luật sư Nguyễn Văn Tú, Công ty luật TNHH Fanci, việc Công ty Thành Đô chủ động đề xuất các phương án sửa đổi hợp đồng là chuyện rất bình thường và bên còn lại của hợp đồng cần xem xét rất kỹ các phương án để có sự đàm phán, thỏa thuận hướng đi phù hợp nhất cho hợp đồng này. Trường hợp hai bên không chấp nhận quan điểm của nhau thì tòa án sẽ giải quyết tranh chấp. Song, việc đưa nhau ra tòa trong trường hợp này không phải là một giải pháp thông minh.

“Chủ đầu tư đã thừa nhận không thể thực hiện được việc trả thu nhập cam kết nghĩa là không chối bỏ trách nhiệm hay việc vi phạm hợp đồng. Song, lúc này quy kết trách nhiệm hay đổ lỗi vi phạm hợp đồng sẽ không giúp cho các bên tháo gỡ được khó khăn, do thực tế là việc kinh doanh không đạt tỷ lệ lợi nhuận như tính toán ban đầu.

Nếu khách hàng đòi lấy đủ 12% thu nhập cam kết, kể cả bằng việc khởi kiện ra tòa thì đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ lấy tiền trong túi của chủ đầu tư và càng gây khó cho việc tiếp tục thực hiện dự án và sẽ khiến cho hai bên càng thiệt hại”, Luật sư Nguyễn Văn Tú nhận định.

Đối với việc thực hiện phương án chuyển đổi căn hộ condotel sang căn hộ chung cư, Luật sư Lê Văn Kiên, ĐLS Hà Nội cho rằng đây cũng là nỗ lực của chủ đầu tư và những người mua căn hộ condotel cần phải xem xét kỹ, đặc biệt là tính toán phần giá trị thị trường của khoản đầu tư khi chuyển đổi để có những thỏa thuận phù hợp với chủ đầu tư.

“Việc chuyển đổi sang căn hộ để ở có thể khiến cho giá trị thương mại của căn hộ tốt hơn và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng đã mua căn hộ, nhưng rõ ràng cả hai bên cần phải tính toán thật kỹ để điều chỉnh hợp đồng cho phù hợp vì một dự án lớn như vậy không phải muốn chuyển đổi như thế nào cũng được chính quyền chấp nhận”.

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gần 100 căn nhà tại Cà Mau sập và tốc mái do bão số 2

Gần 100 căn nhà tại Cà Mau sập và tốc mái do bão số 2
(PLVN) - Ông Lê Thanh Triều - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau vừa cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Cà Mau xuất hiện những cơn mưa lớn kéo dài kèm theo gió lốc, đã gây sập và tốc mái gần 100 căn nhà.

Các nước giàu nhất xếp hàng để được vắc-xin Covid-19

Các nước giàu nhất xếp hàng để được vắc-xin Covid-19
(PLVN) - Mỹ, Vương quốc Anh, Nhật Bản và Liên minh châu Âu đã thoả thuận mua 1,3 tỷ liều vắc-xin Covid-19, dù vắc-xin vẫn chưa được chế tạo ra, Bloomberg báo cáo điều này với tham chiếu đến nghiên cứu của công ty phân tích Airfinity.

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến pháp luật trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến pháp luật trong tình hình mới
(PLVN) -Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về việc báo cáo dự thảo Kế hoạch thực hiện Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. 

Khắc phục triệt để tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết

Khắc phục triệt để tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết
(PLVN) -Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành về dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 718/NQ-UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp và Nghị quyết số 67/2013/QH13 của Quốc hội về tăng cường công tác triển khai thi hành luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành năm 2020.

Mùa Vu Lan, phận làm con khắc ghi chữ Hiếu

Mùa Vu Lan, phận làm con khắc ghi chữ Hiếu
(PLVN) - Ca dao có câu: “Một lòng thờ mẹ kính cha/ Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con"; hay “Bách thiện hiếu vi tiên, hành hiếu đương cập thời”. Nghĩa là trong hàng trăm điều thiện thì chữ “hiếu” luôn được xếp đứng hàng đầu, thực hiện chữ hiếu là việc đầu tiên cần làm không thể chờ đợi được.  

Phát hiện nhiều động vật hoang dã quý hiếm tại rừng Kon Plông

Phát hiện nhiều động vật hoang dã quý hiếm tại rừng Kon Plông
(PLVN) - Các khảo sát về đa dạng sinh học mới đây của Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã quốc tế (FFI) đã tiết lộ một “kho báu” về động vật hoang dã quý hiếm và quan trọng tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum). Cụ thể, “kho báu” này có khoảng 500 cá thể chà vá chân xám, 100 cá thể vượn má vàng Trung bộ cùng nhiều loài động vật quý hiếm và các loài chim đặc hữu của Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬