Cơ quan thuế “triệt hạ” doanh nghiệp?

(PLO) - Trong khi mọi thông tin liên quan đến DN chưa được rõ ràng, Chi cục thuế Q.6 – TP.Hồ Chí Minh đã vội vàng khóa mã số thuế của Cty TNHH  Thương mại Dịch vụ Xây Dựng Trang Thiên Phát (Cty Trang Thiên Phát) gần một năm nay; thậm chí, còn gửi văn bản đến khắp các chi cục thuế quận, huyện trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh “nói xấu” DN này.
Cơ quan thuế “triệt hạ” doanh nghiệp?
Đủ kiểu “triệt hạ” DN
Cty Trang Thiên Phát được chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu vào tháng 4/2009, hoạt động đa lĩnh vực, có địa chỉ tại số 41, đường số 19, phường 10, Q.6. 
Bà Trần Nguyễn Như Thùy- Giám đốc Cty – cho biết, đầu năm 2013 DN vẫn đang hoạt động bình thường thì ngày 02.04.2013, nhận được giấy mời của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.6, đến để trình bày về việc kinh doanh và hóa đơn GTGT tự in của Cty theo yêu cầu của Chi cục thuế Q.6 nghi vấn DN buôn bán hóa đơn khống. 
Sau hơn 04 tháng điều tra, ngày 29.8.2013, bằng công văn số 1008/CV (KT) gửi Chi cục thuế Q.6, Cơ quan CSĐT Công an Q.6 đã kết luận “…Công ty TNHH TM-DV-XD Trang Thiên Phát do bà Trần Nguyễn Như Thùy là người đại diện pháp luật không có dấu hiệu tội phạm mua bán hóa đơn”. 
Ngày 04.6.2013, bằng thông báo số 165/TB-DNBT-CCT, Chi cục thuế Q.6 ra thông báo về việc kinh doanh bỏ địa chỉ kinh doanh mang theo hóa đơn theo văn bản xác minh ngày 29.5.2013 gửi đến các Chi cục Thuế trong địa bàn TP.Hồ Chí Minh (nơi có DN  mua hàng của Cty Trang Thiên Phát) nói rằng:  
“…Cty Trang Thiên Phát bỏ địa điểm kinh doanh mang theo hóa đơn của Chi cục Trưởng Chi cục thuế Q.6” đồng thời khóa mã số thuế của Cty Trang Thiên Phát. Chi cục thuế Q.6 liệt kê ra 4 hóa đơn không còn sử dụng và 7 hóa đơn đã kê khai thuế đề nghị không chấp nhận hoàn thuế, khấu trừ thuế và hoạch toán chi phí được trừ đối với các hóa đơn có xuất xứ từ Cty Trang Thiên Phát. 
Thuế sai, DN gánh đủ?
Ngày 18.9., Chi cục thuế Q.6 có Quyết định số 11052/QĐ-CCT-KTBT giải quyết khiếu nại Thông báo bỏ địa điểm kinh doanh. Theo quyết định này, ngày 29.5.2013, Chi cục thuế Q.6 đã kiểm tra thực địa tại địa chỉ hoạt động, kinh doanh Cty Trang Thiên Phát. 
Căn cứ vào văn bản cuộc kiểm tra, đại diện Đội kiểm tra thuế số 3 là ông Trương Công Dũng và ông Trương Nhuận Minh và đại diện UBND phường 10 là bà Trần Thị Thanh Tuyên cùng xác nhận, Cty Trang Thiên Phát hoạt động bình thường tại địa chỉ này và có treo biển nhưng không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại địa chỉ số 41, đường số 19, phường 10, Q.6. 
Theo giấy phép mới đăng ký thay đổi lần thứ 11 ngày 19.3.2013, DN chuyển về địa chỉ số 175/32 Tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh nhưng theo xác nhận của UBND phường Tân Tạo lại không có địa chỉ trong giấy phép kinh doanh mới của Cty Trang Thiên Phát. 
Giải thích về địa chỉ trong giấy phép kinh doanh mới, đại diện Cty Trang Thiên Phát cho biết: “Đó là do việc cấp phép giấy chứng nhận đầu tư mới có một phần nhầm lẫn về địa chỉ và đang được đề nghị điều chỉnh. Cụ thể, trong giấy phép ghi địa chỉ số 175/32 Tỉnh lộ 10 nhưng số thực tế là 157/32. Tuy vậy, Chi cục thuế Q.6 đã triệt hạ đường làm ăn của DN khi khóa mã số thuế”. 
Như thế, thực chất là Cty Trang Thiên Phát vẫn đang hoạt động bình thường tại văn phòng và đây cũng là địa chỉ nhà riêng của bà Trần Nguyễn Như Thùy, giám đốc công ty. Phân tích về điều này, một chuyên gia trong ngành thuế đã thẳng thắn cho rằng: 
“Trong trường hợp này ngành thuế đã vi phạm pháp luật. Bởi DN này không hề bỏ trốn hay đã di chuyển địa điểm hoạt động kinh doanh và đang hoạt động bình thường”. Chuyên gia thuế cũng cho biết thêm, mới đây tại Hà Nội đã xảy ra trường hợp tương tự nhưng ngay lập tức Cục thuế TP.Hà Nội chỉ đạo xử lý và Chi cục thuế đã phải công khai xin lỗi DN. 
Cty Trang Thiên Phát đã và đang chịu thiệt hại nặng nề khi mọi hoạt động kinh doanh của công ty bị tạm ngưng và trong đó, chỉ tính riêng tháng 5.2013 doanh thu của công ty đang bị treo gần 14 tỷ đồng, tương đương với thuế GTGT đầu ra là gần 1,4 tỷ liên quan đến thuế VAT đầu vào của các DN đã mua hàng của công ty. 
Bà Trần Nguyễn Như Thùy đã đặt dấu hỏi: “Những tổn thất về danh dự và kinh tế do Chi cục Thuế Q.6 gây ra cho công ty chúng tôi thì ai là người chịu trách nhiệm? Chúng tôi muốn được cơ quan Thuế trả lời những câu hỏi này”./.
Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội
(PLVN) -  8 bị can đã bị khởi tố để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Nội (Công ty Unimex Hà Nội) , Trung tâm Xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng và thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Trung tâm Artex Hà Nội) và một số đơn vị liên quan.

Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 22/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. 

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp
(PLVN) - Thời gian qua, Quảng Ninh luôn cố gắng đảm bảo bố trí nhân lực, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp cho người dân, từng bước cải cách thủ tục theo hướng đơn giản hóa và thuận tiện. Tỉnh cũng là một trong những địa phương đăng ký đi đầu trong việc ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬