Cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp: Cái gì cũng chậm!

(PLVN) - Báo cáo tại cuộc học báo chuyên đề của Bộ Tài chính chiều qua (5/8), ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính phải đưa ra nhận định về kết quả thoái vốn, cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DN) 6 tháng đầu năm 2019: ”Cái gì cũng chậm!”
Cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp: Cái gì cũng chậm! TCty Thép Việt Nam chuyển sang Công ty cổ phẩn từ tháng 10/2011 nhưng đến này chưa quyết toán

Vỡ kế hoạch

Theo Công văn 991/TTg-ĐMDN ngày 10/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ, năm 2019 CPH 18 DN. Thế nhưng đến hết Quý II/2019, mới có 06 DN được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án CPH, tuy nhiên trong đó chỉ có 01 DN thuộc danh mục các DN CPH theo Công văn 991/TTg-ĐMDN. Lũy kế đến hết Quý II/2019, đã có 35/127 DN CPH thuộc danh mục phải CPH. Như vậy, số lượng DN còn phải CPH đến hết năm 2020 là 92/127 DN, chiếm 72% kế hoạch.

Tình hình thoái vốn cũng không sáng sủa hơn. Theo Quyết định 1232/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, năm 2019 thực hiện thoái vốn tại 62 DN. Thế nhưng, đến hết Quý II/2019, mới có 09 thực hiện thoái vốn với giá trị 759 tỷ đồng, thu về 1.657 tỷ đồng. Lũy kế từ năm 2017 đến hết Quý II/2019, thoái vốn nhà nước tại 88 đơn vị với giá trị 4.549 tỷ đồng, thu về 8.765 tỷ đồng. Như vậy, theo Quyết định 1232/QĐ-TTg số lượng DN phải thoái vốn đến hết năm 2020 là  318/406 DN, chiếm 78,3% kế hoạch.

Cũng theo Quyết định 1232/QĐ-TTg, giai đoạn 2017 - 2020 các Bộ, ngành, địa phương phải chuyển giao về SCIC 62 DN, nhưng đến hết năm 2018, các bộ, ngành, địa phương đã hoàn thành chuyển giao 30/62 DN với tổng vốn nhà nước là 4.069 tỷ đồng. Trong 06 tháng đầu năm 2019, có 02 DN bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước về SCIC. Như vậy, số DN chưa chuyển giao gồm 29 DN với tổng số vốn nhà nước là 630 tỷ đồng. 

Liên quan đến đăng ký giao dịch niêm yết trên thị trường chứng khoán (TTCK), qua 2 lần rà soát, Bộ Tài chính cho biết, đến nay còn 780  DN CPH phải thực hiện đăng ký giao dịch, niêm yết trên TTCK.

Sẽ công khai để gắn trách nhiệm người đứng đầu

“Cái gì cũng chậm!” - Cục trưởng Cục Tài chính DN, ông Đặng Quyết Tiến đã phải thốt lên trong cuộc họp báo và nhờ báo chí “lên tiếng”. Nguyên nhân được đại diện cơ quan này liệt kê vẫn không có gì mới. Trả lời câu hỏi của PLVN về kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu, ông Tiến cho biết, là Hà Nội và TP HCM cũng đã bị phê bình, Thủ tướng đã có công văn phê bình, nhắc nhở TP HCM.

“Tôi cũng làm việc với TP HCM, lãnh đạo cũng rất tâm tư, thấy trách nghiệm của mình, nói rằng rất ngượng khi không hoàn thành kế hoạch nhưng cũng có nhiều vướng mắc… Các anh ý cho biết tuy không hoàn thành đúng kế hoạch nhưng quyết tâm hoàn thành 5-6 DN trong năm nay…” - ông Tiến cho hay.

Việc chậm quyết toán bàn giao sang công ty cổ phần của các DN CPH đã chuyển sang hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần cũng là vấn đề được Bộ Tài chính lưu ý. Ông Tiến cho biết, việc này ảnh hưởng đến công tác bàn giao và thu nộp các khoản về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển DN cũng như hoạt động của chính DN sau CPH.

Một số trường hợp được nhắc đến như TCty Thép Việt Nam chuyển sang Công ty cổ phẩn từ tháng 10/2011 nhưng đến này chưa quyết toán, TCty Máy và Thiết bị nông nghiệp CPH xong cũng không quyết toán và vừa rồi Bộ Công Thương thanh tra, kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm, hay Tập đoàn Dệt may bàn giao về SCIC cũng chưa quyết toán xong, Tập đoàn Dầu khí có 3 DN đã CPH xong cũng chưa quyết toán nên không minh bạch, khó khăn trong kêu gọi vốn đầu tư…

Ông Tiến cho biết: “Tới đây Bộ Tài  chính sẽ rà soát danh sách các DN chậm quyết toán để đề xuất giải pháp”.

Với các DN chưa chịu niêm yết trên TTCK, trả lời PLVN, ông Tiến cho biết: “Có khoảng 20 DN trong số đó đã bị phạt. Tới đây sẽ công bố công khai các DN chậm niêm yết để gắn trách nhiệm người đứng đầu. Đồng thời sẽ tổ chức hội nghị 2 miền về vấn đề này. Lần này công bố công khai, cứ đúng ngày, đúng giờ Ủy ban chứng khoán tiến hành xử phạt, đảm bảo chặt chẽ, minh bạch…”. 

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khát vọng thay đổi tương lai nhân loại của “Iron Man ngoài đời thực” (Kỳ cuối)

Khát vọng thay đổi tương lai nhân loại của “Iron Man ngoài đời thực” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, Elon Musk - ông chủ đế chế công nghệ lớn nhất thế giới là Tesla và SpaceX được coi là nguyên mẫu đời thực của siêu nhân Người Sắt. Ông được đánh giá là có khả năng hiện thực hóa cả những điều không thể, biến giấc mơ về một tương lai khám phá vũ trị của năng lượng mới. Tuy nhiên, khó khăn thử thách đối với Elon Musk cũng chất chồng... 

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông: Tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông: Tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng
(PLVN) - Huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum), được đánh giá là địa phương còn gìn giữ và bảo tồn được diện tích rừng tự nhiên lớn nhất nhì tỉnh Kon Tum nói riêng và toàn bộ Tây Nguyên nói chung. Vì vậy, đối với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông đơn vị trực tiếp được giao nhiệm vụ bảo vệ rừng đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là một nghĩa vụ cao cả…

Mở tài khoản Bản Việt ngay trên điện thoại, không cần đến ngân hàng

Mở tài khoản Bản Việt ngay trên điện thoại, không cần đến ngân hàng
(PLVN) - Kể từ hôm nay khách hàng của Ngân hàng Bản Việt sẽ không phải đến ngân hàng mà vẫn mở được tài khoản thanh toán ngay trên điện thoại của mình. Sau đó có thể thực hiện ngay các giao dịch như gửi tiết kiệm online, chuyển - nhận tiền, thanh toán hóa đơn, liên kết với ví điện tử để mua sắm. 

Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng theo góc nhìn Đông y

Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng theo góc nhìn Đông y
(PLVN) - Tư vấn trực tuyến “Viêm đại tràng dưới góc nhìn đông y” với sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng (GĐ Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng &Tầng sinh môn) và TS. BS Lê Mạnh Cường (PCT Hội hậu môn trực tràng học Việt Nam) do nhãn hàng Đại Tràng Trần Quýđã đồng hành cùng Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống – cơ quan ngôn luận của Bộ y tế vừa tổ chức tại Hà Nội. Chương trình đã thu hút hàng trăm nghìn người tham gia và đặt câu hỏi tới các chuyên gia của chương trình.

Vì sao nhà phố tại phân khu River Park 1 đô thị Aqua City đắt khách?

Vì sao nhà phố tại phân khu River Park 1 đô thị Aqua City đắt khách?
(PLVN) - Nhà phố tại phân khu River Park 1 đô thị Aqua City mang đến những trải nghiệm xứng tầm cho cộng đồng cư dân tinh hoa với không gian sống giao thoa giữa sắc màu thiên nhiên, tiện ích cùng vị trí đắc địa hiếm có, phù hợp để ở và khai thác kinh doanh, cho thuê…

Sơn cước miền tây

Sơn cước miền tây
(PLVN) - Cùng nằm trong dãy Thất Sơn nhuốm màu linh thiêng và là 1 trong 2 huyện miền núi bất khuất của quá khứ - anh hùng ở hiện tại, Tri Tôn đang trở mình sang trang mới khi được nhiều nhà đầu tư để mắt đến. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬