Cổ phần hóa, thoái vốn chậm vì chế tài chưa đủ mạnh

(PLVN) - Đó là nhận định của các chuyên gia tại buổi tọa đàm “Cổ phần hóa: Đúng pháp luật nhưng phải nhanh” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức hôm qua (22/8).
Cổ phần hóa, thoái vốn chậm vì chế tài chưa đủ mạnh Các khách mời tham gia cuộc tọa đàm sáng 22/8. . Ảnh Thời báo tài chính

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp cho thấy, việc cổ phần hóa (CPH) các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) theo tiến độ đề ra khá  chậm. Từ năm 2016 đến nay, về tiến độ của công tác CPH, thoái vốn mới chỉ thực hiện được ở 35 trong tổng số 127 DNNN, tương ứng 27,5% và 88 trong tổng số 405 DN hoàn thành thoái vốn, bằng 21,8% so với kế hoạch trong giai đoạn 2016-2020. 

Theo ông Nguyễn Hồng Long, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, những số liệu nêu trên chỉ tương đối. Bởi tại thời điểm này đánh giá công tác CPH, thoái vốn Nhà nước chậm tiến độ là chưa thỏa đáng. Kinh nghiệm từ giai đoạn trước cho thấy ba năm đầu thực hiện rất chậm song hai năm cuối đã diễn ra rất nhanh vì đã có một quá trình chuẩn bị trước đó. 

Đồng quan điểm nhưng ông Phạm Đức Trung, Trưởng Ban Nghiên cứu cải cách và phát triển doanh nghiệp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tin tưởng kết thúc giai đoạn này có thể thành công về mặt số lượng. Tuy nhiên ông Trung lo ngại việc kết quả chào bán cổ phần không đạt được tỷ lệ cao so với số lượng mà DN đã được phê duyệt.

Ví dụ như trường hợp của Tổng công ty Sông Đà chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) hơn 219,6 triệu cổ phần, tương đương 48,82% vốn điều lệ sau cổ phần hóa, song chỉ bán thành công 0,37% khối lượng chào bán, còn lại “ế” tới 99,63% cổ phần.

“Vấn đề nằm ở chỗ, cổ phần tại các DNNN không bán được theo kế hoạch sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu chuyển đổi cơ cấu vốn của Nhà nước vào những ngành nghề hợp lý hơn”, ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm trễ CPH là do khách quan, như khả năng hấp thụ của thị trường trong giai đoạn này tương đối yếu. Ngoài ra, hiệu quả kinh doanh của một số DNNN trước khi CPH chưa hấp dẫn được giới đầu tư.

Bên cạnh đó, một số chính sách còn bất cập về việc xác định giá trị văn hóa, lịch sử, giá trị thương hiệu của doanh nghiệp, đến khi đưa vào thực hiện bị thiếu đồng bộ.

Để công tác CPH đúng tiến độ đề ra, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính DN, Bộ Tài chính cho rằng, công tác cổ phần hóa cần được thực hiện công khai, minh bạch, bám sát Nghị quyết trung ương của Đảng.

“Khâu chuẩn bị cổ phần hóa là rất quan trọng và việc đầu tiên là nhận thức, do đó các doanh nghiệp Nhà nước phải chủ động sắp xếp theo đúng Luật Đất đai và điều này sẽ giúp tiến độ cổ phần hóa rất nhanh”, ông Tiến nói và cho biết, vấn đề bất cập hiện nay là công tác phối hợp giữa cơ quan đại diện sở hữu vốn Nhà nước và các ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố.

Nếu các lãnh đạo địa phương không quyết liệt thực hiện sẽ khiến thời gian bị kéo dài, vì vậy Chính phủ cần phải quy định trách nhiệm phân cấp rõ ràng hơn.

Còn theo ông Phạm Đức Trung, thực tế đã chỉ ra các DNNN sau CPH đã phát triển rất mạnh và đạt nhiều thành tựu, điều này có thể thấy rõ với các DN đang niêm yết trên thị trường chứng khoán.

“Quy định đã rất rõ ràng và chế tài cũng đủ mạnh với các hành vi gây chậm tiến độ CPH, thoái vốn. Nhưng thời gian qua chưa có một trường hợp nào bị xử lý. Việc xử lý không nghiêm với những người đứng đầu DN CPH, cơ quan đại diện CPH của Nhà nước… đã dẫn đến sự chậm trễ kéo dài như trong thời gian qua”, ông Trung nói. 

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.
Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn

(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa
(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 
Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬