Cơ hội từ EVFTA: Bộ cần nhưng doanh nghiệp chưa vội

(PLVN) - Các hội nghị phổ biến, tuyên truyền về Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - châu Âu (EVFTA) liên tục được tổ chức. Thậm chí, đại diện Bộ Công Thương còn mong muốn Hiệp định được thực thi sớm ngày nào tốt ngày đó. Nhưng dường như các doanh nghiệp vẫn không vội?
Cơ hội từ EVFTA: Bộ cần nhưng doanh nghiệp chưa vội Doanh nghiệp cần chủ động hơn nữa để tận dụng cơ hội từ EVFTA

Liên tục tuyên truyền, phổ biến về EVFTA

Trong Kế hoạch hành động của Chính phủ thực thi Hiệp định EVFTA do Bộ Công Thương dự thảo, có 5 nhóm chính, trong đó công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về EVFTA và thị trường của các nước châu Âu (EU) được đặt lên đầu tiên. Theo đại diện Bộ Công Thương, phải tuyên truyền thường xuyên, liên tục về những lợi ích mà EVFTA mang đến cho kinh tế Việt Nam nói chung, cho lợi ích của từng doanh nghiệp (DN) nói riêng. 

Theo đó, các hội nghị phổ biến, tận dụng các cơ hội trong EVFTA liên tục được Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành khác. “Cổng thông tin” về EVFTA cũng đã được Bộ Công Thương mở trên Cổng thông tin điện tử của Bộ với mục tiêu “hành động” để tận dụng tốt nhất những hiệp định thương mại đã có…

Tất cả chỉ nhằm mục đích phổ biến các nội dung của Hiệp định EVFTA tới các địa phương, hiệp hội ngành hàng, DN chế biến xuất khẩu (XK) để các đơn vị có kế hoạch xuất khẩu phù hợp, đáp ứng đúng yêu cầu của thị trường EU. Sau đó sẽ đề xuất cụ thể các giải pháp, biện pháp cũng như cách thức tiếp cận thị trường EU đối với từng ngành hàng để khai thác được tối đa các ưu đãi từ Hiệp định. 

Ngoài ra, Bộ cũng sẽ bàn cơ chế phối hợp giữa các đơn vị, cơ quan và tổ chức liên quan (bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng, DN, truyền thông báo chí) để đảm bảo công tác thông tin, truyền thông cũng như phát triển XK sang thị trường EU một cách bền vững, phù hợp với năng lực cạnh tranh của từng ngành hàng trong bối cảnh hiện nay.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã đề nghị các cơ quan liên quan cũng như các địa phương cùng phối hợp tiếp tục phổ biến về cơ chế, chính sách của Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành liên quan đến XK nông, lâm, thủy sản cũng như các nhóm ngành hàng khác sang thị trường EU, kịp thời có hướng dẫn, giải đáp về các quy định, tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn sản phẩm của EU để các địa phương, các hiệp hội ngành hàng, các DN XK có kế hoạch kinh doanh phù hợp, đáp ứng đúng yêu cầu của thị trường, qua đó nâng cao hiệu quả XK trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cũng khẳng định, với EVFTA, DN Việt Nam đặc biệt có thể tham gia các chuỗi cung ứng mới thay thế cho các chuỗi cung ứng truyền thống vốn đang bị đứt đoạn hoặc đình trệ do dịch Covid-19. Do đó, Bộ sẽ phối hợp với nhiều đơn vị tăng cường công tác đối thoại, trao đổi với cộng đồng DN nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh để DN tận dụng tối đa nhất những cơ hội từ EVFTA. 

Doanh nghiệp cần chủ động hơn nữa

Trong rất nhiều hội nghị, đại diện Bộ Công Thương đều cho rằng, trong cuộc chơi này, DN phải ở thế chủ động nắm bắt thông tin. Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khẳng định, các DN cũng cần chủ động tìm hiểu kỹ lưỡng nội dung về Hiệp định, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, tài lực cũng như các điều kiện cần thiết khác để có thể đáp ứng được các yêu cầu không chỉ của Hiệp định mà của cả thị trường EU. 

Thứ trưởng Công Thương cũng chia sẻ, EVFTA kết thúc đàm phán năm 2015. Trong 5 năm qua, đã có rất nhiều bài báo, tài liệu trình bày về EVFTA. Vụ Chính sách Thương mại đa biên cũng đã tổ chức đăng tải nội dung EVFTA, giải thích về hiệp định và đặc biệt có mục “hỏi – đáp” trên Cổng thông tin của Bộ để phục vụ tất cả những thắc mắc của DN liên quan đến EVFTA. Tuy nhiên, sự quan tâm của DN tương đối nhỏ. Bởi thực tế hiện nay, trên 50% số DN không hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Trong số các DN làm hàng XK lại tuyệt đại đa số chọn phương án XK ủy thác, không quan tâm tới thuế nên sự quan tâm đến EVFTA rất ít.

“Có một số hiệp hội, ngành hàng như thủy sản, da giày đã rất tích cực và tích cực ngay từ những ngày đầu tiên bước vào đàm phán và giờ họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho EVFTA. Do đó, tôi mong muốn DN chủ động hơn nữa, nghiên cứu để nắm bắt cơ hội, đừng để người nước ngoài nắm bắt cơ hội của mình. Muốn có mùa vụ bội thu thì phải dậy sớm đi ra đồng” - ông Khánh bày tỏ.

Ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Thương mại Đa biên (Bộ Công Thương) cũng cho biết, Vụ này đã tổ chức một số hội nghị trực tuyến về EVFTA, thông báo rộng rãi cho tất cả các hiệp hội ngành hàng nhưng số lượng DN có người dự không đáng kể. “Thậm chí, có những hội nghị đa phần là sinh viên tham gia! Trong khi đó chúng tôi mong muốn DN - những người được lợi nhất trong cuộc chơi này tích cực hơn thì những câu hỏi nhận được lại rất chung chung, trong khi chúng tôi sẵn sàng giải đáp những câu hỏi cụ thể chi tiết về thuế, về quy tắc xuất xứ… để DN có thể tận dụng tối ưu nhất EVFTA” - ông Khanh nói.

Thời hạn thực thi EVFTA đã đang đến rất gần. EVFTA được ví như đường cao tốc ra biển lớn nhưng nếu không tìm hiểu, không chuẩn bị thì chưa chắc DN đã tận dụng được “tốc độ” trên con đường này. Cơ hội dành cho 98% DN nhỏ và vừa ở EVFTA là rất lớn, những khai thác được hay không phụ thuộc vào sự chủ động của DN.

Vì sao doanh nghiệp chưa muốn hiểu về EVFTA?

“Thực tế hiện nay, trên 50% số DN không hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Trong số các DN làm hàng xuất khẩu lại tuyệt đại đa số chọn phương án xuất khẩu ủy thác, không quan tâm tới thuế nên sự quan tâm của họ đến EVFTA vẫn rất ít”.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tái diễn tại Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động giảng viên và sinh viên của trường tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh Covid-19. Suốt những ngày qua, sự đóng góp tích cực, thầm lặng của họ đã phần nào giúp cho công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi
(PLVN) - Theo các chuyên gia Savills, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Mặc dù trầm lắng trong giai đoạn từ năm 2019-2020 do tác động dịch Covid-19 song với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và diễn biến mới trong Quý 1/2021, thị trường nhà ở được dự báo phục hồi trong năm nay.
CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch
(PLVN) - Có khoảng gần 40.000 lao động trong ngành du lịch tại Đà Nẵng mất việc làm, nghỉ việc tạm thời do dịch Covid-19; các danh lam thắng cảnh nổi tiếng hoạt động cầm chừng. Đặc biệt, những ngày đầu năm Tân Sửu, hàng loạt khách sạn ven biển đăng thông tin rao bán “cắt lỗ”.

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?
(PLVN) - Những năm gần đây, sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến ngành nông nghiệp ở nhiều địa phương bị tổn thương nghiêm trọng. Do vậy, việc tiếp cận được với các thông tin khí hậu, khí tượng chính xác, kịp thời giúp các nhà quản lý định hướng sản xuất mùa vụ phù hợp, tính toán giảm thiểu thiệt hại, nâng cao hiệu suất. Nhưng số lượng các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin khí hậu tại Việt Nam hiện nay vẫn còn quá ít ỏi.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực
(PLVN) - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết, để xét tuyển đại học, bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 sẽ gồm 150 câu hỏi làm bài trong 195 phút với tổng điểm là 150. Trong bài thi này sẽ có 50 câu hỏi thuộc tư duy định lượng, 50 câu hỏi tư duy định tính, 50 câu hỏi trong lĩnh vực khoa học tự nhiên - xã hội.
Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

(PLVN) - Hôm nay (27/2), 21 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, trong đó có Hà Nội tổ chức giao - nhận quân đợt đầu. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng chỉ đạo công tác giao - nhận quân năm 2021 phải bảo đảm an toàn tuyệt đối; thời gian tổ chức lễ giao - nhận không quá 20 phút, không tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội trại.

Tiếng hát át Covid

Tiếng hát át Covid
(PLVN) - Để tôn vinh sự đóng góp của các đội ngũ y, bác sĩ, nhiều ca khúc hay đã ra đời. Đặc biệt, trong trận chiến với Covid-19, âm nhạc đã trở thành một vũ khí tinh thần đầy hữu hiệu ca ngợi tình người trong gian khó, tri ân sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Thiên thần - Khó có thể tìm mỹ từ nào khác dùng để nói về các y, bác sỹ - những "chiến sỹ" vinh quang trên cuộc chiến chống "giặc" Covid-19. Họ đã góp phần khiến thế giới thêm lần nữa thán phục trước thành tích kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam.
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp quốc (LHQ) tại New York và Geneva đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến LHQ và các quốc gia, chính thức khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử của thành viên Việt Nam vào cơ quan pháp lý quan trọng của LHQ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬