Cơ chế một cửa quốc gia: Thí điểm 5 thủ tục lĩnh vực dược phẩm từ 01/12

(PLVN) - Kể từ 1/12/2020, Bộ Y tế phối hợp với Tổng cục Hải quan triển khai 5 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực dược phẩm tham gia thí điểm trên Cơ chế một cửa quốc gia.
Cơ chế một cửa quốc gia: Thí điểm 5 thủ tục lĩnh vực dược phẩm từ 01/12 Cán bộ Hải quan tiếp nhận hồ sơ. (Ảnh minh họa)

Theo đó, Cục Công nghệ thông tin  (CNTT) – Bộ Y tế đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan về việc triển khai thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia đối với 5 thủ tục hành chính lĩnh vực dược phẩm  theo Quyết định số 1254/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cục CNTT (Bộ Y tế) cho biết, với sự hỗ trợ của Cục CNTT & Thống kê hải quan, Cục CNTT (Bộ Y tế) đã phối hợp với Cục Quản lý Dược xây dựng, hoàn thiện phần mềm dịch vụ công trực tuyến đối với các 5 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực dược phẩm và kết nối liên thông với Cổng thông tin một cửa quốc gia. Cụ thể gồm 5 thủ tục: Một là, cấp giấy phép nhập khẩu thuốc đáp ứng nhu cầu cấp bách cho quốc phòng, an ninh, phòng chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả, thiên tai, thảm họa. 

Hai là, cấp giấy phép nhập khẩu thuốc sử dụng cho mục đích cấp cứu, chống độc mà không có cùng hoạt chất và đường dùng với thuốc đang lưu hành tại Việt Nam, vắc xin dùng cho một số trường hợp đặc biệt với số lượng sử dụng hạn chế  do Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định trên cơ sở có dữ liệu đạt yêu cầu về chất lượng, hiệu quả, độ an toàn.

Ba là, cấp giấy phép nhập khẩu thuốc có cùng tên thương mại, thành phần hoạt chất, hàm lượng hoặc nồng độ, dạng bào chế với biệt dược gốc có giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam, được sản xuất bởi chính nhà sản xuất biệt dược gốc hoặc bởi nhà sản xuất được ủy quyền, có giá thấp hơn so với thuốc biệt dược gốc lưu hành tại Việt Nam.

Bốn là, cấp giấy phép nhập khẩu thuốc viện trợ, viện trợ nhân đạo (Khoản a,b Điểm 1 Điều 72). Năm là, cấp giấy phép nhập  khẩu thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất gây nghiện, thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất hướng thần, thuốc dạng phối hợp có chứa tiền chất để trưng bày tại các triển lãm, hội chợ liên quan đến y, dược, thiết bị y tế để tham gia trưng bày tại các triển lãm, hội chợ.

Cục CNTT (Bộ Y tế) đề nghị Tổng cục Hải quan phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Y tế để triển khai thí điểm các TTHC nêu trên qua Cơ chế một cửa quốc gia từ ngày 1/12/2020 đến ngày 28/02/2021. Để triển khai thí điểm, Cục CNTT (Bộ Y tế) đề nghị Tổng cục Hải quan thông báo cho các đơn vị hải quan về việc chấp nhận các Giấy phép kết quả của các TTHC nêu trên là bản điện tử có chữ ký số hợp pháp được chuyển về Tổng cục Hải quan trên hệ thống từ ngày 1/12/2020. Trong thời gian thí điểm, các Thông báo/Giấy phép là bản giấy vẫn có giá trị đến hết thời hạn hiệu lực của giấy phép.

Từ ngày 1/3/2021, tất cả các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức thực hiện theo Cơ chế một cửa quốc gia. Trong các trường hợp cần thiết thì Bộ Y tế vẫn cấp các Thông báo/Giấy phép nhập khẩu là bản giấy và vẫn có giá trị để làm thủ tục hải quan đến hết hiệu lực của giấy phép.  

Theo Kế hoạch triển khai tại Quyết định số 1254/QĐ-TTg ngày 26/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch hành động thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018-2020 và Quyết định số 1258/QĐ-TTg ngày 17/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 1254/QĐ-TTg, đến hết năm 2020 dự kiến các bộ, ngành sẽ triển khai trên 260 TTHC thông qua Cơ chế một cửa quốc gia. 

Thực tế, thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, tính đến ngày 20/10/2020, đã có 202 TTHC liên quan đến phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh của 13 bộ, ngành được thực hiện bằng phương thức điện tử thông qua Cơ chế một cửa quốc gia. Với việc thí điểm triển khai thêm 5 TTHC nêu trên của Bộ Y tế, số TTHC được thực hiện qua Cơ chế một cửa quốc gia được nâng lên là 207/260 thủ tục. 

Riêng Bộ Y tế thì Bộ này đã triển khai 30 thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia (số liệu tính đến ngày 15/6/2020). Lần gần nhất trước 5 thủ tục mới được thí điểm triển khai này thì Bộ Y tế thí điểm việc thực hiện 2 thủ tục hành chính gồm: thủ tục “cấp giấy phép nhập khẩu mẫu bệnh phẩm” thuộc lĩnh vực y tế dự phòng và thủ tục “cấp đơn hàng nhập khẩu dược liệu” thuộc lĩnh vực y dược cổ truyền thông qua Cơ chế một cửa quốc gia từ ngày 15/6/2020 đến ngày 30/9/2020.

Mới đây, Bộ Y tế đã khai trương Cổng công khai y tế (có địa chỉ: https://congkhaiyte.moh.gov.vn) nhằm công khai, minh bạch các thông tin liên quan tới các dịch vụ y tế trong 5 lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực Hành chính công. Với Cổng công khai y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, từ trang này, người dân có quyền được biết và giám sát các dịch vụ do ngành Y tế cung cấp.
Thành Công
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết
(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm
(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.
Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII
(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.
Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”

(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬