Cienco5 không có quyền quyết tại Cienco5 - land

(PLO) - “Cienco5 - land không liên quan nhiều tới Cienco5, bởi việc chuyển nhượng cổ phần tại đây chủ yếu của các cổ đông ngoài Cienco5. Thực tế, từ năm 2010 đến bây giờ, vốn điều lệ của Cienco5 tại Cienco5 - land vẫn chỉ là 5%.  Với cổ phần ít ỏi như vậy, Cienco5 chẳng có quyền quyết gì ở đấy cả” - Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ GTVT) Vũ Anh Minh xác nhận với PLVN chiều 1/7.
Cienco5 không có quyền quyết tại Cienco5 - land Vụ trưởng Vũ Anh Minh:“Công ty CP Hải Phát chỉ có tư cách cổ đông của Cienco5 từ khi ghi đủ thông tin vào sổ đăng ký cổ đông”.

Chưa có quyền cổ đông vẫn biểu quyết

Nguồn tin trên cho hay, mới đây, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phát hiện sau khi hoàn thành việc thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco5), “Tổng” này có ban hành Nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ tổ chức và hoạt động của tổng công ty, gồm các nội dung như: thay đổi tỷ lệ biểu quyết Đại hội đồng cổ đông; điều chỉnh số lượng thành viên Hội đồng quản trị từ 5 lên 7 người… Để có cơ sở để kết luận những việc làm nói trên đúng hay sai pháp luật, một Tổ công tác gồm nhiều đơn vị chức năng của Bộ GTVT do Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Vũ Anh Minh dẫn đầu đến Cienco 5 để kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ của những Nghị quyết vừa nêu.

 “Quá trình kiểm tra, đối chiếu với các văn bản liên quan tại thời điểm đó, chúng tôi nhận thấy có căn cứ để khẳng định việc sửa đổi Điều lệ của các các cố đông lớn tham gia vào Cienco5 là không đúng quy định. Vì thế, trong cuộc họp mới đây, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã giao cho người đại diện phần vốn nhà nước tại Cienco5 phối hợp với các cổ đông lớn (Công ty CP Hải Phát, Công ty CP Việt Phương) rà soát lại quy trình, thù tục xem suốt qua trình vừa qua, việc ra Nghị quyết và sửa đổi Điều lệ như đã nói ở trên đúng hay sai. Nếu không đúng thì cho tổ chức Đại hội cổ đông thường niên hoặc bất thường để sửa đổi, thay thế ngay những Nghị quyết đã ban hành trái quy định”, Vụ trưởng Vũ Anh Minh khẳng định.

Cũng theo tổ công tác của Bộ GTVT, trước đó, Cienco5 đã bán thành công cổ phần theo lô tương ứng 23,18% vốn điều lệ cho nhà đầu tư Công ty CP Hải Phát. Đến ngày 25/3/2016, Cienco5 và nhà đầu tư này mới hoàn thành thủ tục chuyển nhượng để Công ty CP Hải Phát chính thức trở thành cổ đông của Cienco5 theo đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng trước đó - vào đầu tháng 3/2016,  Công ty CP Hải Phát vẫn biểu quyết với tỷ lệ vốn 23,18% để thông qua Nghị quyết ngày 11/3/2016 về việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Cienco5 là vi phạm trình tự, thủ tục ra quyết định của Đại hội đồng cổ đông dẫn tới việc tăng thành viên Hội đồng quản trị từ 5 lên 7 người tại thời điểm đó là không hợp pháp.

 “Về việc này, chúng tôi xin lưu ý, chỉ khi “anh” ký lưu ký đầy đủ trên sổ cổ đông thì “anh” mới có quyền chính thức của 1 cổ đông tại Cienco5. Trong khi Công ty CP Hải Phát lại cho rằng, sau khi họ ký hợp đồng, trả tiền mua cổ phần xong thì coi như trở thành cổ đông? Việc này chỉ đúng đối với những cổ phiếu đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán; còn trong trường hợp này, cổ phiếu của Cienco5 chưa đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán nên không thể thực hiện như cách lập luận của Công ty CP Hải Phát. Về vấn đề này, sau khi đối chiếu các quy định của pháp luật, chúng tôi khẳng định, Công ty CP Hải Phát chỉ trở thành cổ đông chính thức và có đầy đủ các quyền biểu quyết về các vấn đề lớn của Cienco5 từ khi nhà đầu tư này ghi đủ thông tin vào sổ đăng ký cổ đông - tức từ ngày 25/3/2016)”, Vụ trưởng Minh phân tích.

5% cổ phần thì quyết được gì?

Theo nguồn tin của PLVN, sau khi có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT, người đại diện phần vốn nhà nước và các cổ đông lớn của Cienco5 có trách nhiệm rà soát lại toàn bộ trình tự, thủ tục pháp lý liên quan đến việc ban hành các Nghị quyết, Điều lệ sửa đổi, bổ sung trong giai đoạn từ  đầu năm 2016 đến tháng 4/2016. Đồng thời xây dựng chương trình, kế hoạch, nội dung chi tiết tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường để thống nhất ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung, thay thế các Nghị quyết, Điều lệ sửa đổi bổ sung trong giai đoạn từ đầu năm 2016 đến nay.

Từ năm 2010 đến nay, vốn điều lệ của Cienco 5 tại Cienco 5 - Land chỉ có 5%

Dự kiến, ngày 11/7 tới sẽ diễn ra Đại hội đồng cổ đông của Cienco5. Sau khi tổ chức xong đại hội và thông qua Điều lệ sửa đổi, Bộ GTVT sẽ ký văn bản chuyển giao phần vốn và quyền đại diện của Nhà nước tại Cienco 5 sang SCIC.

Trao đổi thêm với phóng viên về việc chuyển giao các Dự án đô thị tại Hà Đông (Hà Nội) do Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 - land) triển khai, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Vũ Anh Minh cho rằng, Cienco 5 - land không liên quan đến Cienco 5, bởi việc chuyển nhượng tại đây chủ yếu là của các cổ đông ngoài Cienco 5 (các cổ đông chiếm 95% vốn tại đây).

Theo đó, từ năm 2010 đến nay, vốn điều lệ của Cienco5 tại Cienco 5 - land vẫn ổn định chỉ có… 5%. “Sự chuyển nhượng tại đây, lúc đầu chúng tôi tưởng là Cienco 5 chuyển cho Tập đoàn Mường Thanh, nhưng khi kiểm tra lại thì không phải mà là do các cổ đông khác chiếm 95 số vốn ở bên ngoài cổ đông Nhà nước - người ta tự chuyển nhượng cho nhau. Với số cổ phần ít ỏi như vậy, Cienco5 chẳng có quyền quyết gì ở đấy cả!”, Vụ trưởng Minh khẳng định trước khi kết thúc buổi làm việc với PLVN.

Vũ Lanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới

12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới
(PLVN) - Bản tin 18h ngày 2/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc COVID-19. Như vậy, đã 12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới. Trong ngày có 6 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 1.898.

Quan điểm của Bộ Nội vụ về Phó Giám đốc Sở 9X

Quan điểm của Bộ Nội vụ về Phó Giám đốc Sở 9X
(PLVN) - Nói về việc bổ nhiệm Vĩnh Phúc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở KH-ĐT 31 tuổi và là con gái Bí thư Tỉnh uỷ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng thừa nhận, dư luận rất quan tâm đến cán bộ trẻ, đặc biệt là người nhà của cán bộ lãnh đạo. 

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện
(PLVN) - Chiều nay (2/3), tại họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức, ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết 21 của Chính phủ có khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm tự nguyện nên khi có đủ vaccine sẽ mở rộng tiêm cho theo yêu cầu để đạt miễn dịch cộng đồng.

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?
Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố
(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬