Chuyển quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại Tracimexco về SCIC

(PLO) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu về SCIC, căn cứ Nghị định 59/2011/NĐ-CP của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần và Thông tư 118/2014/TT-BTC  của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Hợp tác đầu tư GTVT (Tracimexco) vừa được Bộ GTVT chuyển giao về SCIC.
Chuyển quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại Tracimexco về SCIC (Ảnh ĐTCK)

Theo ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch HĐTV SCIC, Bộ GTVT là một trong những Bộ dẫn đầu trong các bộ, ngành về thực hiện cổ phần hóa và đổi mới phương thức quản lý doanh nghiệp nhà nước. Điều này thể hiện quyết tâm của Bộ GTVT theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước.

“SICI sau khi tiếp  nhận các doanh nghiệp từ Bộ GTVT đã thực hiện quản trị phần vốn một cách tốt nhất gắn liền nguyên tắc kinh tế thị trường; phối hợp với các cổ đông đảm bảo giá trị phần vốn nhà nước ở doanh nghiệp được bảo toàn và phát triển; kế tục quyền đại diện sở hữu của Bộ GTVT”, ông Chi nói.

Bày tỏ vui mừng khi cùng với lãnh đạo SCIC chứng kiến việc chuyển giao Tracimexco, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh, việc chuyển giao này là một nội dung thực hiện chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về việc chuyển dần các doanh nghiệp nhà nước về SCIC, tách dần vai trò chủ quản của các bộ đối với các doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng, thời gian qua, Bộ GTVT được sự đồng thuận của các bộ, ngành Trung ương để từng bước thực hiện công tác cổ phần hóa. Đến nay, các doanh nghiệp của Bộ GTVT cơ bản đã cổ phần hóa xong. Bộ sẽ tiếp tục thực hiện cổ phần hóa các doanh nghiệp còn lại đặc biệt là các doanh nghiệp lớn như Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy.

Đối với việc chuyển giao Tracimexco về SCIC, Thứ trưởng Trường mong rằng, SCIC sẽ tiếp tục có sự chỉ đạo quyết liệt  để công ty phát triển hơn nữa. “Tuy về SCIC, nhưng công ty vẫn hoạt động trong lĩnh vực GTVT, do vậy, Bộ sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp có thể tham gia các dự án Bộ GTVT làm chủ đầu tư hoặc phối hợp với các doanh nghiệp của Bộ để phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa”, Thứ trưởng Trường nói. 

Tracimexco thành lập năm 1995 trên cơ sở hợp nhất Công ty Xuất nhập khẩu và Cung ứng vật tư GTVT với Công ty Xuất nhập khẩu và Hợp tác quốc tế GTVT. Tracimexco hoạt động kinh doanh đa ngành, trong đó chủ yếu là xuất nhập khẩu, hợp tác đầu tư quốc tế, cơ khí ôtô, xuất khẩu lao động, với số vốn điều lệ hơn 237 tỷ đồng. Được biết, giá trị vốn đầu tư của Nhà nước tại Tracimexco chuyển giao về SCIC là hơn 231 tỷ đồng./.

P.V
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬