Chuyên gia, nhà đầu tư “bỏ phiếu” cho phương án giá mua điện mặt trời nào?

(PLVN) - Phần lớn các doanh nghiệp và người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo khi được hỏi đều nghiêng về phương án bốn vùng giá “thu mua” ĐMT.
Chuyên gia, nhà đầu tư “bỏ phiếu” cho phương án giá mua điện mặt trời nào? Ảnh minh họa

* Ông Trần Viết Ngãi - Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam:

Mong Chính phủ giữ phương án bốn vùng

Giá mua điện theo nhiều vùng đã được nhiều quốc gia áp dụng, do đó tôi mong muốn Chính phủ nên giữ phương án chia 4 vùng theo từng khu vực bức xạ để khuyến khích phát triển đồng đều nguồn năng lượng mặt trời. Các tỉnh miền Bắc có bức xạ thấp nhất, bình quân khoảng 3,7 kWh/m2/ngày, trong khi các tỉnh phía Nam, khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên có bức xạ bình quân lên đến 4,8 - 5,1 kWh/m2/ngày nên nếu áp dụng mua điện 1 giá sẽ dẫn tới việc các chủ đầu tư dự án ĐMT chỉ tập trung phát triển tại một số tỉnh có cường độ bức xạ lớn, gây quá tải cục bộ, ảnh hưởng đến an toàn cung cấp điện của hệ thống. 

Ngoài ra, việc áp dụng giá mua điện theo nhiều vùng sẽ mang lại một số mặt hiệu quả, tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý, các đơn vị vận hành hệ thống điện có nhiều lựa chọn trong việc tích hợp nguồn ĐMT với các loại hình nhà máy điện khác trong khu vực để mang lại hiệu quả cao nhất. 

* Ông Lê Anh Tùng - Chủ tịch Công ty CP Ecotech Việt Nam:

Doanh nghiệp sẽ “thiệt đơn, thiệt kép”

Phương án 1 giá của Bộ Công Thương đẩy nhà đầu tư vào thế khó vì giá mới thấp hơn giá cũ 32%, điều khiến lợi nhuận của nhà đầu tư cũng giảm tương ứng. Chưa kể hiện nay, vay vốn cho các dự án năng lượng ngày càng khó khăn hơn. Đặc biệt, nếu tái diễn tình trạng bị cắt giảm công suất do xảy ra tình trạng quá tải lưới điện như vừa qua, nhà đầu tư sẽ “thiệt đơn, thiệt kép”, thậm chí có thể dẫn tới phá sản. 

Chắc chắn với phương án 1 giá, nhà đầu tư sẽ lựa chọn vùng nào có tiềm năng nhất để làm. Điều đó có nghĩa là đầu tư ĐMT sẽ dồn vào các tỉnh Tây Nguyên như, trong khi khu vực này đang quá tải lưới điện.

* Ông Lại Quang Trung - Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Phúc:

Giá vẫn hơi thấp

Theo tôi, phương án 1 giá mới đây của Bộ Công Thương khá hợp lý dù giá mua ĐMT đưa ra hơi thấp. Nếu chia theo phương án 4 vùng thì những khu vực ở phía Bắc hoặc những vùng không có tiềm năng sẽ thi nhau phát triển để bán giá cao. Phương án 1 giá sẽ là động lực để các tỉnh có tiềm năng phát triển ĐMT phát triển mạnh hơn, Nhà nước cũng sẽ không phải bù lỗ cho các khu vực được áp giá mua cao hơn. Ngoài ra, mua 1 giá về lâu dài sẽ có lợi thế tổng thể tốt hơn, tận dụng được những vùng đất có tiềm năng ánh nắng. Nếu làm nhiều ngoài Bắc thì lại phải truyền tải vào miền Nam, gây tốn kém thêm. Tuy nhiên, tôi thấy còn bất cập ở phương án 1 giá là cần đưa ra phương án cho các dự án ở vùng bán ngập. Bởi đầu tư ở vùng bán ngập là tốn kém nhất, tốn hơn trên mặt đất. 

* Ông Lê Thanh Nghị - Tổng Giám đốc Công ty CP Hà Đô Bình Thuận:

Phương án nào cũng có điểm mạnh, điểm yếu

 Nếu chia theo phương án nhiều giá để tập trung cho các vùng kém bức xạ có thể thu hút nhà đầu tư cũng tốt, nhưng vấn đề là cần  khai thác hết và hiệu quả tiềm năng ĐMT ở các vùng bức xạ tốt, không thể vì vùng đó thuận lợi để phát triển mà lại đưa ra giá thấp. Nếu giá cao mà đầu tư vào khu vực miền núi phía Bắc không hiệu quả thì chưa chắc nhà đầu tư đã làm. Tất cả đều quy về bài toán kinh tế, có lợi nhuận là làm. 

Ngoài ra, nếu chính sách đưa ra có thể khuyến khích các nhà máy ĐMT đầu tư hệ thống tích trữ năng lượng sẽ tốt hơn cho lưới điện vì bức xạ mặt trời không đều, lúc bức xạ cao thì không sử dụng hết, gây lãng phí. Nếu tích trữ được số lượng này để bán điện vào giờ cao điểm thì nên có chính sách mua với giá cao hơn để khuyến khích nhà đầu tư. 

* Ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch Công ty CP Xây lắp điện 1:

Giá mua điện rẻ, nhà đầu tư không chịu nổi 

Việc phát triển ĐMT hiện nay dường như đang quá nóng? Nhưng giá mua điện thì rẻ khiến các nhà đầu tư trong nước khó khăn, do có khi phải phát dưới công suất trong khi lãi vay ngân hàng cao nên sẽ xảy ra tình trạng nhà đầu tư không đủ tiền để trả lãi. Với điều kiện như hiện nay, rất có thể nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẽ nhảy vào với những dự án có thể lên tới cả ngàn MW một lúc.

Về dự thảo chính sách một giá ĐMT, thực tế nó chỉ thuận đối với những vùng có điều kiện thuận lợi về ánh sáng mặt trời và vì thế doanh nghiệp sẽ tập trung về đó. Thực tế này nếu diễn ra sẽ tạo nên một áp lực rất lớn đối với lưới truyền tải và khâu điều độ hệ thống điện sau này. Điều đó sẽ không có lợi. Một hay bốn giá khi mua điện đều phải xem xét, tính toán thật kỹ, trên cơ sở phù hợp với tình hình thực tế và quan trọng là phải nhận được sự đồng thuận của đối tượng bị điều chỉnh thì chính sách đó mới khả thi khi đi vào cuộc sống.

Hoàng Tú - Võ Tuấn (ghi)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hội tụ sức mạnh hệ thống thực thi tín dụng chính sách xã hội

Hội tụ sức mạnh hệ thống thực thi tín dụng chính sách xã hội

(PLVN) - Tín dụng chính sách xã hội 5 năm qua (2015-2020) tăng trưởng bình quân 10,1% năm, với những đột phá mới về chất trong cung ứng tín dụng từ tạo việc làm đến cải thiện chất lượng sống phủ tới 100% các đối tượng chính sách, đã đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành một kênh chủ lực góp phần giảm nghèo bền vững. 

Đọc thêm

Tiếp tục ủng hộ Bộ đội Biên phòng tuyến đầu chống dịch

Tiếp tục ủng hộ Bộ đội Biên phòng tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Ngày 14/8, tại Hà Nội, Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải đã ủng hộ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 100 triệu đồng; Công ty TNHH Eco Siberia Việt Nam, tặng 200 hộp viên lộc nhung Siberia và 10 triệu đồng tiền mặt (tổng trị giá 100 triệu đồng).

Nới hay giữ giới hạn “trần” số lượng bất động sản bán cho người nước ngoài

Nới hay giữ giới hạn “trần” số lượng bất động sản bán cho người nước ngoài
(PLVN) -Đang tồn tại nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề có nên nới giới hạn “trần” quy định tỷ lệ nhà ở mà tổ chức, cá nhân người nước ngoài được sở hữu trong dự án nhà ở thương mại (căn hộ chung cư, biệt thự, nhà phố) và cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhà phố du lịch hay không.
Triển khai hệ thống vận hành thông minh trên cao tốc Bắc - Nam

Triển khai hệ thống vận hành thông minh trên cao tốc Bắc - Nam

(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện hệ thống giao thông thông minh (ITS), hệ thống thu phí cho dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông đảm bảo tiến độ, chất lượng.

WHO: Không có bằng chứng Covid-19 lây lan qua thực phẩm

WHO: Không có bằng chứng  Covid-19 lây lan qua thực phẩm
(PLVN) - Trước bối cảnh Trung Quốc trong những tháng gần đây liên tục phát hiện virus SARS-CoV-2 xuất hiện trên bao bì các sản phẩm đồ ăn đông lạnh nhập khẩu từ các nước Mỹ Latinh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố hiện vẫn chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Chủ dự án Tân Hải Minh làm giả bản đồ quy hoạch: Thanh tra TP HCM vào cuộc

Chủ dự án Tân Hải Minh làm giả bản đồ quy hoạch: Thanh tra TP HCM vào cuộc
(PLVN) - Thanh tra TP HCM vừa có quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, xác minh quá trình triển khai thực hiện Dự án Khu dân cư phường Linh Tây (còn gọi là Dự án Khu dân cư Tân Hải Minh), quận Thủ Đức do Cty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Khách sạn Tân Hải Minh làm chủ đầu tư.

Tạm giữ 2,1 triệu găng tay y tế đã qua sử dụng

Tạm giữ 2,1 triệu găng tay y tế đã qua sử dụng
(PLVN) - Ngày 14/8, qua công tác kiểm tra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn MCKINLEY RESOURCES (Khu phố 1, phường Tân Định, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cùng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bình Dương phát hiện hơn 2,1 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng đang được lưu giữ tại nhà xưởng của công ty này.
Tin “hot” giải trí ngày 15/8

Tin “hot” giải trí ngày 15/8

(PLVN) - Hà Hồ nhắn lời động viên Âu Hà My, Trịnh Thăng Bình chỉ theo dõi một mình Vũ Khắc Tiệp?, H'Hen Niê lái trực thăng chở Đen Vâu trong MV mới?, Miley Cyrus tung MV hậu chia tay bạn trai,...

Đổi biển số vàng cho xe kinh doanh: Vẫn còn vướng mắc

Đổi biển số vàng cho xe kinh doanh: Vẫn còn vướng mắc
(PLVN) - Từ 1/8/2020, Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi, đăng ký biển số phương tiện cơ giới đường bộ, các xe kinh doanh vận tải đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng có hiệu lực. 

Nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ Venesa: Sở Công Thương mời các sở ngành họp tìm hướng xử lý

Nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ  Venesa: Sở Công Thương mời các sở ngành họp tìm hướng xử lý
(PLVN) - Ngày 12/8, Báo PLVN có đăng tải bài viết “Cần Thơ: Lâm cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ” phản ánh việc một số người dân nhẹ dạ nghe lời ngon ngọt của các cơ sở thẩm mỹ vay ngân hàng nhiều chục triệu đồng mua sản phẩm để rồi lâm vào cảnh nợ nần, khốn khó.

Nguy cơ từ người nghiện sống ngoài cộng đồng

Nguy cơ từ người nghiện sống ngoài cộng đồng
(PLVN) - “Người nghiện sinh sống ngoài cộng đồng gây nguy cơ mất an ninh, trật tự an toàn xã hội ở nhiều địa phương, tạo nên những khó khăn, thách thức rất lớn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy”, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phát biểu tại Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình tội phạm ma túy (TPMT) và một số chuyên án lớn tổ chức hôm qua (14/8).
VNPT khẳng định vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số tại Việt Nam

VNPT khẳng định vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số tại Việt Nam

(PLVN) - Với những nỗ lực chung trên tinh thần “Đoàn kết, Thống nhất, Trách nhiệm”, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực tổ chức thực hiện của cấp ủy, xây dựng Đảng bộ Tập đoàn trong sạch, vững mạnh, phát triển doanh nghiệp hiệu quả, khẳng định vai trò chủ lực, dẫn dắt của Tập đoàn trong Chuyển đổi số tại Việt Nam.

Độc chiêu “bắt rắn nhả ngọc” của cặp đôi siêu lừa

Độc chiêu “bắt rắn nhả ngọc” của cặp đôi siêu lừa
(PLVN) - Quá trình điều tra xác minh, Công an (CA) tỉnh Vĩnh Phúc xác định không có việc Hòa tìm được 27 tấn vàng và giao 7 khối vàng cho người khác; nên điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người phụ nữ này. Mở rộng vụ án, CA xác định với thủ đoạn tương tự, Hòa còn lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng của một nạn nhân khác quê Hà Tĩnh.

Vị tướng tài ba, liêm chính sống mãi trong lòng quân dân

Vị tướng tài ba, liêm chính sống mãi trong lòng quân dân
(PLVN) - Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu không chỉ biết đến là nhà lãnh đạo có lý luận sắc bén và tâm huyết trong công cuộc cải tổ xây dựng chỉnh đốn Đảng thời kỳ đất nước đổi mới và hội nhập, mà còn là nhà lãnh đạo có nếp sống giản dị, gần gũi với nhân dân. 

Bệnh nhân số 702 mắc Covid-19 đã tử vong

Bệnh nhân số 702 mắc Covid-19 đã tử vong
(PLVN) -Sáng ngày 15/8/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19.

Tuy An, Phú Yên: Cán bộ địa chính xã 'cãi' bản án tòa tỉnh

Tuy An, Phú Yên: Cán bộ địa chính xã 'cãi' bản án tòa tỉnh
(PLVN) - Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 7 vừa qua của UBND tỉnh Phú Yên, ông Lương Công Thạch (SN 1975, thôn Phú Long, xã An Mỹ, huyện Tuy An) phản ánh việc UBND huyện không cấp sổ đỏ tại thôn Phú Long cho gia đình ông theo Bản án phúc thẩm ngày 26/5/2020 của TAND tỉnh Phú Yên.
Hội tụ sức mạnh hệ thống thực thi tín dụng chính sách xã hội

Hội tụ sức mạnh hệ thống thực thi tín dụng chính sách xã hội

(PLVN) - Tín dụng chính sách xã hội 5 năm qua (2015-2020) tăng trưởng bình quân 10,1% năm, với những đột phá mới về chất trong cung ứng tín dụng từ tạo việc làm đến cải thiện chất lượng sống phủ tới 100% các đối tượng chính sách, đã đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành một kênh chủ lực góp phần giảm nghèo bền vững. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬