Chứng khoán Việt Nam sau phiên giảm điểm kỷ lục: Vững tin vào nội lực!

(PLVN) -Trao đối với báo chí sau phiên giảm điểm kỷ lục hôm 9/3,  Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, các DN, các tổ chức tài chính trung gian và nhà đầu tư cần vững tin vào nội lực của nền kinh tế, vào các giải pháp của Chính phủ và các bộ, ngành, cũng như sức bền của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, nhằm góp phần hỗ trợ thị trường lấy lại đà tăng trưởng…
Chứng khoán Việt Nam sau phiên giảm điểm kỷ lục: Vững tin vào nội lực! Sau phiên giảm điểm kỷ lục, tâm lý nhà đầu tư đang dần ổn định.

Nhiều tin xấu hội tụ, thị trường bán tháo..

Không phải “ngày thứ sáu đen tối”, ngày thứ Hai - 9/3 vừa qua, TTCK Việt Nam đã chứng kiến phiên giao dịch tồi tệ trong lịch sử khi cả hai sàn đểu giảm điểm mạnh. 

Kết thúc phiên giao dịch, trên sàn HOSE của TP HCM, chỉ số VN-Index giảm 55,95 điểm (-6,28%) xuống 835,49 điểm. Số mã giảm điểm lên tới 346, gấp 10 lần so với số mã tăng, trong đó số mã giảm sàn lên tới 104 mã. Trên sàn HNX của Hà Nội, diễn biến của chỉ số HNX-Index cũng tương tự khi giảm 7,31 điểm, tương đương 6,43%, xuống 106,34 điểm.

Đây là mức giảm kỷ lục trong một phiên giao dịch của VN-Index kể từ năm 2001.Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, quy mô thị trường hiện tại khác xa so với 19 năm trước, khi khi đó, sàn HOSE mới chỉ có 5 cổ phiếu đang giao dịch, còn hiện nay là trên 400 cổ phiếu.

Không riêng một vài nhóm cổ phiếu nào mà đồng loạt tất cả gần như giảm kịch phiên, trong đó giảm sâu nhất là cổ phiếu ngành dầu khí và ngân hàng.

Đây cũng là xu hướng chung trên TTCK thế giới và khu vực khi mở cửa trước giờ giao dịch của Việt Nam TTCK châu Á  đã đồng loạt giảm mạnh,TTCK Mỹ cũng đã có một phiên giảm rất mạnh trong đêm 9/3 (theo giờ Việt Nam).

Giá dầu trên thế giới giảm mạnh và diễn biến xấu của dịch Covid-19 được cho là nguyên nhân chính khiến cho TTCK lao dốc.  Cùng với đó, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có quyết định giảm khẩn cấp 0,5% lãi suất hôm 3/3 mà không đợi đến cuộc họp thường kỳ vào ngày 17/3 cũng là yếu tố tác động đến TTCK. 

Tại Việt Nam, theo Giám đốc phân tích của Công ty chứng khoán Yuanta (YSV), ông Nguyễn Thế Minh, TTCK hôm 9/3 giảm điểm mạnh ngoài yếu tố chúng trên thế giới, còn do tâm lý nhà đầu tư phản ứng tiêu cực trước tình hình dịch bệnh ở Việt Nam khi cuối tuần qua, số ca mắc bệnh mới tăng đáng kể. Chỉ sau 2 ngày (từ đêm 6/3 đến 8/3) Việt Nam đã có thê 14 ca nhiểm Covid-19 sau 22 ngày không phát sinh ca nhiễm mới.

"Điều này phản ánh tâm lý hoang mang của nhà đầu tư với hành động bán tháo toàn thị trường…”-  chuyên gia này nhận định và cho rằng giới đầu tư đang lo lắng liệu tình hình dịch bệnh có kiểm soát được hay không và quy mô dịch có lớn hơn không…

Trong “nguy” có “cơ”…

Ngay sau phiên giảm điểm lịch sử, trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cho rằng diễn biến TTCK Việt Nam không nằm ngoài xu thế chung của thế giới. Theo Chủ tịch UBCKNN, với độ mở cao của nền kinh tế, những thông tin trên thị trường thế giới không thể không ảnh hưởng tiêu cực tới TTCK Việt Nam. “Với TTCK Việt Nam, việc giảm điểm trong phiên đầu tuần có lẽ được nhiều chuyên gia, nhà đầu tư dự báo trước…”- ông Dũng nhận định. 

Phân tích phiên giao dịch ngày 9/3, Chủ tịch UBCKNN đã lưu ý một chi tiết rất đáng quan tâm, đó là thanh khoản của thị trường đã tăng khá mạnh, đạt gần 6.500 tỷ đồng trên 2 sàn niêm yết. “Điều này chứng tỏ vẫn có dòng tiền mua vào bắt đáy các cổ phiếu có giá trị cơ bản tốt. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục xu hướng bán ròng, nhưng giá trị bán ròng trong phiên không quá lớn, khoảng 230 tỷ đồng”- ông Dũng phân tích.

Theo nhận định của một số chuyên gia, trong bối cảnh thị trường giảm sâu thì đây là cơ hội để nhà đầu tư mua vào. Bằng chứng là ngay sau phiên giao dịch ngày hôm nay - 10/3,  TTCK Việt Nam cũng  chứng kiến một màn đảo chiều khá ngoạn mục khi vừa mở cửa, VN-Index đã rơi tự do gần 29 điểm chỉ sau 30 phút giao dịch, xuống gần 805 điểm và đe dọa thủng mốc 800 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền đổ mạnh vào các Bluechips ngay sau đó đã khiến diễn biến xoay chiều. Kết thúc phiên giao dịch khi tâm lý có phần ổn định, VN-Index được kéo sát về mốc tham chiếu, chỉ còn giảm 1,67 điểm. Thanh khoản khá tốt hơn 3.149 tỷ đồng. Trong khi đó, HNX-Index còn tăng điểm nhẹ lên 106,78 điểm, thanh khoản 44,69 triệu cổ phiếu tương đương 462 tỷ đồng.

Tôn trọng sự điều chỉnh của thị trường

Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh - Giám đốc Phân tích đầu tư và Tư vấn khách hàng cá nhân, Công ty chứng khoán SSI, tâm lý nhà đầu tư đã bình ổn trở lại trong phiên giao dịch hôm qua. Tuy nhiên ảnh hưởng của dịch Covid-19 là ảnh hưởng lâu dài và khó khăn đối với TTCK,  còn giá dầu giảm chỉ là diễn biến ngắn hạn. Chuyên gia này cũng cho rằng giá dầu gảm là thời cơ để kéo giá hàng hóa xuống, giảm lạm phát và chúng ta cần tranh thủ thời cơ đó…

Cùng chung nhận định, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cũng cho rằng khi Việt Nam có thêm các ca nhiễm Covid-19 mới là điều bất lợi cho nền kinh tế nói chung và TTCK nói riêng. “Tuy nhiên, nhìn một cách tổng quan, khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh, thì với nội lực của nền kinh tế Việt Nam, chúng ta vẫn có nhiều cơ sở để trông đợi vào khả năng tăng trưởng kinh tế khả quan. Việt Nam vẫn là điểm sáng khi dịch bệnh sớm muộn cũng sẽ được kiểm soát…”- ông Dũng tin tưởng.

Ông Dũng cũng cho rằng những tổn thương của DN trong đại dịch lần này là khó tránh khỏi, tuy nhiên, trong trung hạn, gói hỗ trợ tín dụng và tài khóa của Chính phủ chắc chắn sẽ phần nào hỗ trợ các DN sớm vực lại sức sản xuất kinh doanh. 

“Chúng tôi tin rằng, với nỗ lực quyết tâm của Nhà nước, sự hợp sức đoàn kết của người dân, dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi, nền kinh tế nói chung và TTCK nói riêng sẽ ổn định tăng trưởng trở lại. Chính vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, các DN, các tổ chức tài chính trung gian và nhà đầu tư cần vững tin vào nội lực của nền kinh tế, vào các giải pháp của Chính phủ và các bộ, ngành, cũng như sức bền của TTCK Việt Nam nhằm góp phần hỗ trợ thị trường lấy lại đà tăng trưởng, đặc biệt là tránh những phiên bán tháo không cần thiết”- ông Dũng kêu gọi. Đồng thời cho biết, UBCKNN sẽ tiếp tục điều hành TTCK theo quan điểm: “Tôn trọng sự tự điều chỉnh theo quan hệ cung – cầu của thị trường, hạn chế tối đa các tác động, can thiệp về hành chính và kỹ thuật vào thị trường khi chưa thật sự cần thiết”. 

Cùng với đó, UBCKNN và các đơn vị sẽ tăng cường theo dõi giám sát các diễn biến của thị trường để kịp thời đưa thông tin chính thống, minh bạch cho thị trường, trấn an tâm lý nhà đầu tư;,xử lý nghiêm những hành vi thao túng, trục lợi do dịch bệnh hoặc tung tin đồn thất thiệt để trục lợi…

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬