Chuẩn bị thoái vốn tại nhiều Tổng Cty thuộc TKV: Cẩn trọng kẻo thất thoát tài sản nhà nước

(PLO) - Hàng loạt “Tổng” lớn của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) sẽ thoái vốn Nhà nước với giá trị hàng ngàn tỷ đồng trong thời gian tới và nếu không cẩn trọng thì nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước rất dễ xảy ra.
Chuẩn bị thoái vốn tại nhiều Tổng Cty thuộc TKV: Cẩn trọng kẻo thất thoát tài sản nhà nước VIMICO là doanh nghiệp có nhiều thuận lợi trong kinh doanh khi được khai thác nhiều mỏ quặng khoáng sản quốc gia (ảnh minh họa)

Nhiều “đại gia” sắp thoái vốn

Gần đây, TKV tổ chức nhiều cuộc hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư tại một số Tổng Cty lớn thuộc Tập đoàn này. Theo đó, thời gian tới sẽ có nhiều “Tổng” giữ vai trò trụ cột của TKV sẽ thoái vốn Nhà nước, tiếp tục các bước cổ phần hóa (CPH). Trong số này, một số doanh nghiệp (DN) đáng chú ý như Tổng Cty Điện lực TKV; Tổng Cty Khoáng sản TKV (VIMICO); Tổng Cty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV (VVMI).

Từ nay đến cuối năm, TKV dự định bán khoảng 2.300 tỷ vốn cổ phần tại Tổng Cty Điện lực TKV. Hiện vốn điều lệ tại Tổng Cty này là 6.800 tỷ đồng, tỷ lệ vốn Nhà nước nắm giữ 99,68%. Sau thoái vốn, Nhà nước còn giữ 65% vốn. Như vậy, số cổ phần sẽ thoái tương đương 2.358 tỷ đồng.

Từ chỗ là DN 100% vốn Nhà nước, năm 2016, Tổng Cty Điện lực TKV bắt đầu CPH, tuy nhiên số vốn tư nhân tham gia chiếm tỷ lệ không đáng kể (0,32%). Hiện “Tổng” này sở hữu 7 nhà máy điện, 2 công ty con với tổng công suất gần 2.000 MW. Ngoài ra, đơn vị này còn góp vốn vào 3 nhà máy điện khác có tổng công suất 3.600 MW, tỷ lệ nắm giữ từ 5%- 10%. Quy mô của Tổng Cty Điện lực TKV khá lớn, tổng sản lượng điện một năm đạt khoảng 9,3 – 9,5 tỷ KWh.

Hiện Tổng Cty Điện lực TKV đang đầu tư Nhà máy nhiệt điện Na Dương 2, công suất 110MW, dự kiến năm 2020 sẽ vận hành. Tuy là DN lớn, doanh thu “khủng” nhưng năm ngoái, lợi nhuận trước thuế của Tổng Cty Điện lực TKV chỉ đạt 244 tỷ đồng. Sang năm 2017 tình hình  kinh doanh của đơn vị này khả quan hơn khi 6 tháng đầu năm lợi nhuận trước thuế đạt 261 tỷ đồng.

Cuối tháng 9 vừa qua, TKV cũng giới thiệu cơ hội đầu tư vào VIMICO và VVMI. VIMICO là “đại gia” khai khoáng ở Việt Nam khi đang khai thác nhiều mỏ kim loại khác nhau như vàng, bạc, đồng, sắt, thiếc, chì, kẽm… VIMICO cũng là đơn vị độc quyền khai thác mỏ đồng lớn nhất Việt Nam - mỏ Sin Quyền (Lào Cai), trữ lượng khoảng 17,3 triệu tấn quặng. Nửa đầu năm nay, doanh thu đơn vị này hơn 2.500 tỷ; tuy nhiên lợi nhuận sau thuế chỉ đạt khoảng 100 tỷ (nửa đầu năm 2016, đơn vị này báo lỗ 45 tỷ). Cả năm 2017, VIMICO đặt mục tiêu doanh thu 5.000 tỷ, lãi 250 tỷ.

Liệu có thất thoát tài nguyên quốc gia?

Hiện TKV là cổ đông lớn nhất của VIMICO với 98,06%. Thời gian tới, Tập đoàn này sẽ thoái 33,06% số vốn tại VIMICO, tương đương 66.117.900 cổ phần. Như vậy, sau thoái vốn Nhà nước sẽ còn giữ 65%.

Trong khi đó, tỷ lệ thoái vốn của VVMI là 33,19%, tương ứng với 34.849.500 cổ phần. Tỷ lệ vốn sở hữu Nhà nước sau khi thoái vốn cũng là 65%. VVMI với hơn 1.000 tỷ đồng vốn điều lệ, đã tiến hành cổ phần hóa từ năm 2015, nhưng tỷ lệ vốn tư nhân tham gia không đáng kể. Đơn vị này hoạt động chủ yếu ở các lĩnh vực như khai thác chế biến than, sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, cơ khí và kim loại tổng hợp. VVMI khai thác và kinh doanh than tại mỏ than Na Dương, mỏ Khánh Hòa, mỏ Núi Hồng thuộc địa bàn Lạng Sơn và Thái Nguyên - chiếm 2/3 trữ lượng than thềm nội địa Việt Nam. Nửa đầu năm nay, mặc dù doanh thu hơn 930 tỷ nhưng lợi nhuận trước thuế của đơn vị này chỉ khoảng 40 tỷ đồng (giai đoạn này năm 2016 còn tệ hơn, đạt hơn 11 tỷ đồng).

Các DN trên có lợi thế kinh doanh khi được sử dụng tài nguyên khoáng sản quốc gia làm nguyên liệu sản xuất kinh doanh. Điển hình nhất là VIMICO, được khai thác nhiều quặng kim loại như vàng, bạc, đồng… Thế nhưng, nhìn vào kết quả kinh doanh, nhiều người không khỏi thất vọng bởi chỉ cần đào tài nguyên khoáng sản lên để sản xuất kinh doanh thì những DN này phải lãi lớn, nộp ngân sách lớn, thế nhưng thực tế các DN này chỉ lãi mỗi năm từ chục tỷ đến vài trăm tỷ; chưa kể có giai đoạn còn thua lỗ.

Ngoài ra, việc xác định giá trị DN đối với những đơn vị chỉ “múc” tài nguyên khoáng sản quốc gia lên để bán khá nhạy cảm, nếu không được thực hiện khách quan, thẩm định chi tiết sẽ rất dễ khiến tài sản quốc gia bị thất thoát khi quá trình CPH diễn ra. Xác định giá trị DN trước khi cổ phần hóa là khâu mấu chốt, quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc tài sản Nhà nước có bị thất thoát hay không.

Đối với DN khai thác, kinh doanh khoáng sản như VIMICO, VVMI, việc đánh giá giá trị lợi thế kinh doanh là điều rất quan trọng để định giá giá trị DN. Nếu việc định giá này được thực hiện qua loa, hình thức sẽ dễ nảy sinh lợi ích nhóm sau khi CPH, dẫn đếnthất thoát lớn tài nguyên quốc gia.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về quá trình CPH, thoái vốn Nhà nước tại các đơn vị trên đến bạn đọc. 

Minh Hữu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao

(PLVN) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020. Theo đó, công nhận 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn, trong đó có 4 sản phẩm hạng 4 sao và 16 sản phẩm hạng 3 sao.

Đọc thêm

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa
(PLVN) - Việt Nam với vô vàn những danh lam thắng cảnh từ đồi núi cho tới biển đảo, mỗi nơi lại mang đến một vẻ đẹp khác nhau. Bản đồ du lịch từ Bắc vào Nam của đất nước ta vẫn còn rất đa dạng và phong phú, cùng xách ba lô lên và đi du lịch với Long Phú Tourist ngay nào!
Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên

Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên

(PLVN) - Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Generali Việt Nam (“Generali Việt Nam”) và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (“Quỹ BTTEVN”) vừa triển khai thành công hai chương trình “Sinh Con, Sinh Cha” tại TP Cần Thơ thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, thuộc khu vực Tây Nguyên. 

Ấn tượng tài năng của thí sinh Hoa hậu Việt Nam

Ấn tượng tài năng của thí sinh Hoa hậu Việt Nam
(PLVN) - Vòng Sơ khảo phần thi Người đẹp Tài năng, các thí sinh đã “dẫn” BGK và người xem đi đến khắp mọi miền Tổ quốc qua sự đa dạng của các phần thi tôn vinh bản sắc các dân tộc Việt Nam.

Cuộc đua vô địch vẫn chưa ngã ngũ

Cuộc đua vô địch vẫn chưa ngã ngũ

(PLVN) -Để hòa 0-0 với Viettel, Hà Nội FC phải xuống vị trí thứ 3 sau khi Sài Gòn FC có trận thắng trước Than Quảng Ninh 2-1. Cuộc đua tới chức vô địch vẫn rất hấp dẫn và hứa hẹn sẽ gay cấn tớí vòng đấu cuối cùng.
Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới

Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới

(PLVN) - Trong lễ cưới của người Massai, bố của cô dâu chúc phúc cho con gái bằng cách nhổ nước bọt vào đầu và ngực của cô. Khi tới nhà chú rể, cô dâu sẽ nhận được những lời chê bai, xúc phạm và bị ném phân bò vào người như một sự chúc phúc và may mắn. Mọi thứ liên quan đến cuộc đời của một người phụ nữ Maasai đều do bố mẹ sắp đặt.

Mở lòng với phố

Mở lòng với phố
(PLVN) - Hà Nội có những khoảnh khắc mà người ta muốn mở lòng mình ra, muốn ôm trọn một cái gì đó vừa rộn ràng vừa thân thương. Như tay muốn nắm lấy bàn tay.

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao
(PLVN) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020. Theo đó, công nhận 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn, trong đó có 4 sản phẩm hạng 4 sao và 16 sản phẩm hạng 3 sao.
Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

(PLVN) - Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nghiêm túc, sâu rộng Chỉ thị 05–CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn việc thực hiện chỉ thị với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Qua đó góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn đảng bộ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬