Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý: Nghệ An là địa chỉ tin cậy với các nhà đầu tư

(PLVN) - Mỗi dịp Xuân về, Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư được tổ chức không chỉ để kêu gọi, thu hút đầu tư mà còn là dịp để Nghệ An tri ân lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà đầu tư… đã chung tay xây dựng quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng phát triển. Nhân dịp Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019, PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý: Nghệ An là địa chỉ tin cậy với các nhà đầu tư Cảng Vissai ở Nghi Thiết - Nghi Lộc là một trong những dự án hình thành nhờ thu hút đầu tư

Ngày hội đầu tư tại Nghệ An

Thưa ông, ông có thể chia sẻ vì sao cứ mỗi dịp đầu Xuân, Nghệ An lại tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư?

- Công tác thu hút đầu tư từ nhiều năm qua đã trở thành nhiệm vụ chính trị hàng đầu, được lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Nghệ An hết sức quan tâm và tập trung chỉ đạo. Chúng tôi nhận thức rằng, để phát triển kinh tế nhanh, bền vững thì phải cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư để thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Trong những năm qua, tỉnh Nghệ An đã luôn chú trọng thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư. Trong đó, Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư hàng năm được xem là một sự kiện đặc biệt và đã trở thành ngày hội đầu tư tại Nghệ An.

Ngoài mục tiêu tri ân các doanh nghiệp (DN), các nhà đầu tư và nhìn lại kết quả hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh trong một năm, Hội nghị còn là cơ hội để tỉnh Nghệ An giới thiệu, quảng bá tiềm năng, chính sách đầu tư của tỉnh đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước; tạo ra kênh gặp gỡ trực tiếp giữa các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế; hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động hợp tác, giao lưu kết nối giao thương giữa các DN trong tỉnh với các DN trong và ngoài nước. 

Đặc biệt, vấn đề cốt lõi để công tác đầu tư vào Nghệ An mang lại hiệu quả cao nhất vẫn là tạo dựng lòng tin cho nhà đầu tư. Việc thu hút được nhà đầu tư về đã khó, giữ chân được họ mở rộng đầu tư và tạo hiệu ứng kéo DN khác tiếp tục về đầu tư lại càng khó hơn.

Bởi vậy cùng đồng hành, cùng chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư từ thủ tục hành chính, cơ chế chính sách, giải phóng mặt bằng, an ninh trật tự, vận tải, nguồn nhân lực… là những việc hết sức quan trọng, cần tập trung lãnh đạo để các dự án triển khai thuận lợi, thu được hiệu quả cao, đó cũng chính là tạo dựng niềm tin cho DN.

Khi việc đầu tư của DN thuận lợi thì niềm tin của nhà đầu tư với các cấp chính quyền sẽ tăng lên, lan tỏa để công tác thu hút đầu tư ngày càng hiệu quả hơn. 

Vậy kết quả như thế nào, ông có thể chia sẻ cụ thể về công tác này trong năm 2018? 

- 2018 là năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020) và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020, Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức cùng với sự quan tâm, giúp đỡ đặc biệt của Trung ương Đảng, Chính phủ, các bộ, ban ngành TƯ, nhiều tỉnh bạn, cùng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng DN, tỉnh Nghệ An tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng, có 27/27 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết của HĐND tỉnh đặt ra, cụ thể:

Ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 8,77%. GRDP bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng; thu ngân sách đạt 13.937 tỷ đồng, đạt 109,8% dự toán và tăng 10,3% so với thực hiện năm 2017.

Huy động nguồn vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 70 ngàn tỷ đồng, tăng 12,9%. Năm 2018 có thêm 37 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng tổng số xã đạt nông thôn mới toàn tỉnh lên 218 xã, chiếm 50,58% tổng số xã, có 03 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới...

Tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 55.854 tỷ đồng, tăng 12,99% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1.050 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 750 triệu USD. Hoạt động du lịch có nhiều chuyển biến tích cực với tổng doanh thu dịch vụ du lịch cả năm đạt 3.743 tỷ đồng, tăng 21% so năm 2017...

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện tích cực. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hiện đứng thứ 21, đứng đầu sáu tỉnh Bắc Trung Bộ, là vị trí cao nhất từ trước đến nay của tỉnh Nghệ An. Công tác đối ngoại, xúc tiến và thu hút đầu tư tiếp tục được quan tâm, tăng cường chỉ đạo với nhiều đổi mới, thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm.

Năm 2018 đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp giấy chứng nhận đầu tư) cho 114 dự án (trong đó có 105 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký là 7.505 tỷ đồng; 9 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là 73,37 triệu USD), với tổng số vốn đầu tư đăng ký 9.119 tỷ đồng, điều chỉnh 08 lượt dự án với số vốn đầu tư điều chỉnh tăng 1.279 tỷ đồng; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 10.398 tỷ đồng. 

Tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018, tỉnh đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đầu tư cho chín dự án và ký kết 16 thỏa thuận đầu tư. Đến nay, một dự án đã đi vào hoạt động cuối năm 2018, tám dự án đang triển khai đúng tiến độ; ba thỏa thuận đã được cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư sau ký kết; chín thỏa thuận đang trong quá trình xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư; bốn thỏa thuận nhà đầu tư đang nghiên cứu lập hồ sơ dự án đầu tư...

Về hỗ trợ phát triển DN: Năm 2018 thành lập mới 1.907 DN, tăng 7,68% so với cùng kỳ (lũy kế số DN đăng ký là 19.708 DN), với tổng số vốn đăng ký 10.496 tỷ đồng, tăng 6,17% so với cùng kỳ.

Ngay tại thời điểm diễn ra Hội nghị năm nay, nhiều chủ đầu tư đã nỗ lực sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng vượt tiến độ các dự án như: Nhà máy Nước tinh khiết và nước hoa quả Núi Tiên tại xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn với tổng mức đầu tư 1.177 tỷ đồng của Tập đoàn TH; Tổng kho xăng dầu DKC có tổng mức đầu tư 598 tỷ đồng và công bố Cảng xăng dầu DKC với tổng mức đầu tư 570 tỷ đồng tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc của Công ty CP Tập đoàn Thiên Minh Đức; khai trương đường bay Vinh - Bangkok - Đưa nhà ga quốc tế Cảng hàng không Vinh vào khai thác…

Cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh

Theo ông năm 2019 tỉnh Nghệ An sẽ làm gì để phát huy hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư?

- 2019 là năm kỷ niệm 50 năm Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện những lời căn dặn trong bức thư cuối cùng của Bác gửi cho quê hương vào tháng 7/1969, đó là “Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc”.

Đây cũng tiếp tục là năm bản lề quan trọng để thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 – 2020), Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 của tỉnh Nghệ An và Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị. 

Với phương châm “Chính quyền đồng hành cùng DN và các nhà đầu tư”; “Thành công của DN là thành công của tỉnh”, Nghệ An đã, đang và sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung xây dựng hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư. Trong đó, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển DN là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. 

Tỉnh Nghệ An cũng xác định năm 2019 là năm trọng tâm thực hiện cải cách hành chính trên mọi lĩnh vực bằng việc triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: thành lập Trung tâm hành chính công; cơ cấu, tổ chức lại Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư của tỉnh; xây dựng và triển khai hệ thống liên thông điện tử; ngay từ tháng 2 này đã đưa Cổng thông tin điện tử hỗ trợ DN trên địa bàn tỉnh hoạt động tạo tiện ích hỗ trợ DN; tiếp tục nhân rộng mô hình cải cách hành chính điểm tại các cơ quan hành chính nhà nước; tổ chức thăm dò, lấy ý kiến của người dân, DN về cải cách hành chính tại các sở, ban, ngành và địa phương; tổ chức đối thoại DN, giao ban với các hiệp hội DN để giải quyết kiến nghị của DN, nhà đầu tư, ban hành kế hoạch phân công chỉ đạo đầu mối xử lý hồ sơ thủ tục cho các nhà đầu tư ngay sau Hội nghị kết thúc...

Bên cạnh đó, Nghệ An cũng sẽ quan tâm để vận dụng linh hoạt những chính sách của Trung ương theo hướng có lợi cho DN và phù hợp với quy định pháp luật; hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư có thể hoàn thành thủ tục sớm nhất để triển khai thực hiện dự án một cách nhanh nhất.

Quán triệt phương châm hành động của Chính phủ trong năm 2019 là: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, cùng với việc quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đột phá, chúng tôi tin tưởng Nghệ An tiếp tục sẽ tạo dựng được niềm tin mạnh mẽ, trở thành địa chỉ thực sự hấp dẫn trong đầu tư, sản xuất kinh doanh, khởi nghiệp của các DN trong và ngoài nước thời gian tới. 

Xin cảm ơn ông và chúc Nghệ An ngày càng thu được nhiều thành quả trong công tác xúc tiến đầu tư!

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý: “Chúng tôi nhận thức rằng, con số nêu ra tại các hội nghị gặp gỡ rất quan trọng nhưng chúng tôi muốn cụ thể hóa những con số đó vào thực tế bằng những dự án triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.
Thực tế cho thấy, qua 5 năm kể từ Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư từ năm 2014 đến nay, chỉ tính riêng các dự án có quy mô trên 100 tỷ đồng Nghệ An đã thu hút được 150 dự án, với tổng số vốn đăng ký là 89.141 tỷ đồng, trong đó số lượng dự án đã đi vào hoạt động và dự án đang được triển khai chiếm phần lớn trong tổng số dự án được chấp thuận chủ trương hoặc cấp phép đầu tư là 129 dự án, đạt 87%”.
Duy Nguyên Khanh (thực hiện)
Cùng chuyên mục
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Đọc thêm

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York
(PLVN) - Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, ngày 9/7, chuyến hàng chở 2 tấn khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế do thành phố Hà Nội tặng thành phố New York đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoàn tất các thủ tục hải quan và trao cho thành phố New York. 

Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn
(PLVN) - Ngày 10/7/ 2020, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai - chính thức công bố “Ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối với ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.
Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬