Chủ tịch Đà Nẵng bộc bạch hết về “điểm nóng” Sơn Trà

(PLO) - Ngày 27/6, UBND TP Đà Nẵng tổ chức cuộc họp báo thông tin tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2017 và trả lời chấn vấn về các vấn đề “nóng” trên địa bàn thời gian qua, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ.
Chủ tịch Đà Nẵng bộc bạch hết về “điểm nóng” Sơn Trà Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chính thức công bố quan điểm của lãnh đạo TP Đà Nẵng trong việc xử lý các vấn đề ở bán đảo Sơn Trà

Sau khi nghe qua báo cáo tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã nghe chất vấn của các cơ quan báo chí. Trong rất nhiều vấn đề gửi lên lãnh đạo thành phố, câu hỏi về Sơn Trà được quan tâm nhiều.

Mở đầu, ông Thơ khẳng định, quan điểm của thành phố không để yếu tố kinh tế nó lấn át đi vấn đề bảo tồn Sơn Trà. Tuy nhiên, giữa tích cực bảo tồn sinh thái, rừng đặc dụng, môi trường, cảnh quan… nhưng hài hoà, hợp lý nhất để phát triển kinh tế-xã hội. Vấn đề Sơn Trà cần giải quyết có tình và khoa học.

Theo ông Thơ, hiện nay ở Sơn Trà có 25 dự án trong đó có 18 dự án phát triển du lịch. Cụ thể, diện tích đất giao để làm dự án, thuê, giao để quản lý  khoảng 1.400ha, trong đó đất giao 77 ha, đất thuê 800ha và còn khoảng 500ha giao phát triển trồng rừng, số này hiện TP quản lý

Đối với các dự án giao cho nhà đầu tư họ đã có sổ đỏ và đất thuê đều đã thực hiện đẩy đủ các nghĩa vụ với thành phố từ nhiều năm qua. Vì thế, việc xử lý và xử lý như thế nào còn là bài toán mà Đà Nẵng đang nghiên cứu. 

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng phải có báo cáo trước ngày 30/8/2017, Đà Nẵng đang triển khai theo đúng quy định.

Về vấn đề Sơn Trà, lãnh đạo Đà Nẵng khẳng định không chịu sức ép từ doanh nghiệp

“Thực tế, Đà Nẵng đã chủ động trước đó chứ không phải đợi báo chí lên tiếng. Về chỉ đạo, tùy vào quá trình rà soát, Đà Nẵng sẽ có từng kiến nghị riêng nếu không thấy hợp lý. Còn về giải quyết mới thực sự đáng bàn vì bài toán liên quan đến doanh nghiệp. Ngày xưa giao đất, đất khu vực đó rất rẻ nhưng qua nhiều năm, hiện khu vực các dự án rất đặc địa. Bây giờ thu hồi, xử lý các dự án phải đền bù, quy ra tiền… Chúng tôi nhẩm tính tìm đất, nhưng đất đâu để trả cho nhà đầu tư với diện tích cả 800ha. Rồi khi bố trí đất cho họ còn phải giải phóng mặt bằng…. Những việc này không hề đơn giản”, ông Thơ nói

Ông Thơ cũng nhấn mạnh thêm, nếu TP giải quyết không khoa học, có tình có lý và đặc biệt theo luật định, sẽ bị các doanh nghiệp kiện tụng để đòi quyền lợi. Bởi doanh nghiệp đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, đất đã được giao và nhiều doanh nghiệp đi vay tiền ngân hàng… để thực hiện dự án. Vì vậy, vấn đề liên quan đến Sơn Trà cần tính toán kỹ và có hội thảo để giải bài toán này nhằm vừa phát triển, vừa bảo tồn với quan điểm cầu thị và khoa học.

Chủ tịch TP Đà Nẵng nêu, hiện nay dư luận đang có ba ý kiến. Thứ nhất là giữ nguyên hiện trạng Sơn Trà hiện nay.  Nguồn dư luận này lên tiếng nhưng như thế nào là nguyên trạng lại chưa nói rõ, hoặc không cấp phép thêm hay phát triển cái đã có. Luồng ý kiến thứ hai thiên về tối đa hoá bảo tồn Sơn Trà và giảm phát triển kinh tế-xã hội. Và luồng thứ ba cho rằng, phát triển cân bằng, hài hoà hai mặt bảo tồn và phát triển. 

“Chúng tôi không chịu bất cứ sức ép nào từ doanh nghiệp, mà sức ép đó chính là làm sao cho đúng quy định, tránh kiện tụng và các vấn đề pháp lý liên quan đến việc rà soát, thu hồi loại bỏ các dự án. Chắc chắn sẽ giảm số lượng dự án so với quy hoạch. Sau khi rà soát xong chúng tôi sẽ báo cáo Thành uỷ, Thủ tướng để xin ý kiến chỉ đạo”, ông Thơ giải thích thêm

Về vấn đề 17 vị hưu trí trung, cao cấp gửi đơn kiến nghị lên lãnh đạo Đảng và Nhà nước về việc giữ nguyên hiện trạng Sơn Trà, ông Huỳnh Đức Thơ thông tin, đến thời điểm nay,  UBND TP chưa nhận được đơn kiến nghị này và không đưa ra nhận định vì sao các cán bộ hưu trí không gửi đơn cho TP.Đà Nẵng trước khi gửi Trung ương.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết chiều 6/3 có 6 ca mắc mới COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương, trong đó 3 ca tại huyện Kim Thành, 3 ca tại Kinh Môn đều là trường hợp F1.

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, đêm 6/3, hiện bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và Đông Bắc. 

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19
(PLVN) - Mới đây, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - đã có những thông tin giải đáp xung quanh vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 sắp tới đối với người được tiêm và cán bộ y tế.

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên
(PLVN) - Phim "Bố già" của Trấn Thành đã có suất chiếu đặc biệt tối 5/3, 1 tuần trước khi phim chính thức ra rạp từ 12/3. Ngay ngày chiếu đầu tiên, dù các suất chiếu bắt đầu từ 18h nhưng với tỷ lệ lấp kín ghế, cộng với tần suất chiếu dày (1.200 suất chiếu) tại các rạp trên toàn quốc nên "Bố già" nhanh chóng lập kỷ lục doanh thu mới. 
Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

(PLVN) - Trong số ít những lăng tẩm đế vương Trung Hoa vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay thì nơi an nghỉ của Nữ đế Võ Tắc Thiên là một trong những lăng mộ sở hữu nhiều bí ẩn nhất, với gần 20 lượt xâm lăng trong hơn một thiên niên kỷ qua và không lần nào thành công. Ngày nay, người đời vẫn kể cho nhau nghe những giai thoại về “lời nguyền” của Càn Lăng - nơi an táng Võ Tắc Thiên cùng người chồng là Đường Cao Tông Lý Trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬