Chủ tịch Đà Nẵng bộc bạch hết về “điểm nóng” Sơn Trà

(PLO) - Ngày 27/6, UBND TP Đà Nẵng tổ chức cuộc họp báo thông tin tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2017 và trả lời chấn vấn về các vấn đề “nóng” trên địa bàn thời gian qua, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ.
Chủ tịch Đà Nẵng bộc bạch hết về “điểm nóng” Sơn Trà Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chính thức công bố quan điểm của lãnh đạo TP Đà Nẵng trong việc xử lý các vấn đề ở bán đảo Sơn Trà

Sau khi nghe qua báo cáo tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã nghe chất vấn của các cơ quan báo chí. Trong rất nhiều vấn đề gửi lên lãnh đạo thành phố, câu hỏi về Sơn Trà được quan tâm nhiều.

Mở đầu, ông Thơ khẳng định, quan điểm của thành phố không để yếu tố kinh tế nó lấn át đi vấn đề bảo tồn Sơn Trà. Tuy nhiên, giữa tích cực bảo tồn sinh thái, rừng đặc dụng, môi trường, cảnh quan… nhưng hài hoà, hợp lý nhất để phát triển kinh tế-xã hội. Vấn đề Sơn Trà cần giải quyết có tình và khoa học.

Theo ông Thơ, hiện nay ở Sơn Trà có 25 dự án trong đó có 18 dự án phát triển du lịch. Cụ thể, diện tích đất giao để làm dự án, thuê, giao để quản lý  khoảng 1.400ha, trong đó đất giao 77 ha, đất thuê 800ha và còn khoảng 500ha giao phát triển trồng rừng, số này hiện TP quản lý

Đối với các dự án giao cho nhà đầu tư họ đã có sổ đỏ và đất thuê đều đã thực hiện đẩy đủ các nghĩa vụ với thành phố từ nhiều năm qua. Vì thế, việc xử lý và xử lý như thế nào còn là bài toán mà Đà Nẵng đang nghiên cứu. 

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng phải có báo cáo trước ngày 30/8/2017, Đà Nẵng đang triển khai theo đúng quy định.

Về vấn đề Sơn Trà, lãnh đạo Đà Nẵng khẳng định không chịu sức ép từ doanh nghiệp

“Thực tế, Đà Nẵng đã chủ động trước đó chứ không phải đợi báo chí lên tiếng. Về chỉ đạo, tùy vào quá trình rà soát, Đà Nẵng sẽ có từng kiến nghị riêng nếu không thấy hợp lý. Còn về giải quyết mới thực sự đáng bàn vì bài toán liên quan đến doanh nghiệp. Ngày xưa giao đất, đất khu vực đó rất rẻ nhưng qua nhiều năm, hiện khu vực các dự án rất đặc địa. Bây giờ thu hồi, xử lý các dự án phải đền bù, quy ra tiền… Chúng tôi nhẩm tính tìm đất, nhưng đất đâu để trả cho nhà đầu tư với diện tích cả 800ha. Rồi khi bố trí đất cho họ còn phải giải phóng mặt bằng…. Những việc này không hề đơn giản”, ông Thơ nói

Ông Thơ cũng nhấn mạnh thêm, nếu TP giải quyết không khoa học, có tình có lý và đặc biệt theo luật định, sẽ bị các doanh nghiệp kiện tụng để đòi quyền lợi. Bởi doanh nghiệp đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, đất đã được giao và nhiều doanh nghiệp đi vay tiền ngân hàng… để thực hiện dự án. Vì vậy, vấn đề liên quan đến Sơn Trà cần tính toán kỹ và có hội thảo để giải bài toán này nhằm vừa phát triển, vừa bảo tồn với quan điểm cầu thị và khoa học.

Chủ tịch TP Đà Nẵng nêu, hiện nay dư luận đang có ba ý kiến. Thứ nhất là giữ nguyên hiện trạng Sơn Trà hiện nay.  Nguồn dư luận này lên tiếng nhưng như thế nào là nguyên trạng lại chưa nói rõ, hoặc không cấp phép thêm hay phát triển cái đã có. Luồng ý kiến thứ hai thiên về tối đa hoá bảo tồn Sơn Trà và giảm phát triển kinh tế-xã hội. Và luồng thứ ba cho rằng, phát triển cân bằng, hài hoà hai mặt bảo tồn và phát triển. 

“Chúng tôi không chịu bất cứ sức ép nào từ doanh nghiệp, mà sức ép đó chính là làm sao cho đúng quy định, tránh kiện tụng và các vấn đề pháp lý liên quan đến việc rà soát, thu hồi loại bỏ các dự án. Chắc chắn sẽ giảm số lượng dự án so với quy hoạch. Sau khi rà soát xong chúng tôi sẽ báo cáo Thành uỷ, Thủ tướng để xin ý kiến chỉ đạo”, ông Thơ giải thích thêm

Về vấn đề 17 vị hưu trí trung, cao cấp gửi đơn kiến nghị lên lãnh đạo Đảng và Nhà nước về việc giữ nguyên hiện trạng Sơn Trà, ông Huỳnh Đức Thơ thông tin, đến thời điểm nay,  UBND TP chưa nhận được đơn kiến nghị này và không đưa ra nhận định vì sao các cán bộ hưu trí không gửi đơn cho TP.Đà Nẵng trước khi gửi Trung ương.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Mới gia hạn thuế, tiền thuê đất khoảng hơn 43.000 tỷ đồng

Mới gia hạn thuế, tiền thuê đất khoảng hơn 43.000 tỷ đồng

(PLVN) -Thông tin tại Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Bộ Tài chính cho biết, tính đến cuối tháng 6, cơ quan thuế đã tiếp nhận, xử lý kịp thời, đúng quy định 149.000 đề nghị gia hạn thuế, tiền thuê đất của doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh với tổng số tiền được gia hạn khoảng 43.000 tỷ đồng…

Đọc thêm

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển
(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.
Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

(PLVN) - Mặc dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng với nghị lực phi thường và niềm đam mê khoa học cháy bỏng, nhà vật lý học, vũ trụ học thiên tài Stephen Hawking đã trở thành một huyền thoại với những công trình khoa học mãi trường tồn với thời gian. 

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời
(PLVN) - Xuất phát từ tình thương dành cho cô con gái bé nhỏ của mình, ông Trần Khiêm Khánh đã làm ra sản phẩm dinh dưỡng để rồi trở thành một thương hiệu quen thuộc gắn với các vị phụ huynh một thời. Đó chính là bột gạo lứt Bích Chi - bột ăn dặm hàng đầu của Việt Nam những năm 60-90 của thế kỷ trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬