Chống hàng giả, hàng nhái: Doanh nghiệp nản vì quá nhiều cơ quan quản lý

(PLO) - “Chúng tôi một thời gian theo dõi phát hiện hàng giả, hàng nhái nhưng khi phát hiện, việc xử lý hàng hóa vi phạm rất khó khăn bởi có quá nhiều cơ quan chức năng quản lý. Nếu không đủ các cơ quan quản lý ở đó thì việc xử lý cũng không thực hiện được, đến khi đủ rồi thì hàng hóa đã bị tẩu tán…”, ông Nguyễn Công Suất – Giám đốc Công ty Chế biến Dầu thực vật và Thực phẩm Việt Nam (VNPOFOOD), phản ánh. 
Chống hàng giả, hàng nhái: Doanh nghiệp nản vì quá nhiều cơ quan quản lý Việc xử lý hàng giả phải có đủ “mặt” các cơ quan chức năng

Tràn lan hàng giả - Thủ đoạn tinh vi

Theo Tổng Thư ký Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ Thương hiệu Việt Nam (VATAP) ông Đỗ Thanh Lam, thực trạng hàng giả, hàng nhái và vi phạm sở hữu nhãn hiệu vẫn đang tiếp tục có những diễn biến gia tăng và gây ảnh hưởng xấu tới môi trường đầu tư của Việt Nam.

Theo thống kê VATAP,  đa số các mặt hàng bị làm giả nhiều là mặt hàng có giá trị cao, có thuế suất cao và được tiêu thụ nhiều, nhất là hàng dược phẩm, vật tư nông nghiệp, gia dụng. Quy mô và tính chất rất nghiêm trọng. Có những vụ việc thu giữ hàng chục tấn ở cơ quan chức năng. Thậm chí có nhiều mặt hàng sản xuất ở nước ngoài được nhập khẩu vào nước ta theo đường chính ngạch nhưng lại gắn mác giả.

“Dầu gấc Vinaga là một trong những sản phẩm nổi bật của doanh nghiệp (DN) chúng tôi và hiện có tới 30 loại sản phẩm giả, nhái bằng cách thêm bớt chính tả, gây nhầm lẫn với sản phẩm của chúng tôi và đánh lừa người tiêu dùng”, ông Nguyễn Công Suất - Giám đốc Công ty Chế biến Dầu thực vật và Thực phẩm Việt Nam (VNPOFOOD) bức xúc.

Không chỉ là “vấn nạn” của DN như theo lời bà Phạm Ánh Hồng, Giám đốc pháp chế Tập đoàn Kangaroo, Luật sư Nguyễn Quang Ngọc – Đại diện Công ty Pentax Việt Nam gọi đây  thực sự là “cơn ác mộng” đối với DN. 

Ông dẫn chứng: Trong năm vừa rồi có nhiều vụ cháy nhưng các sản phẩm dùng để phòng cháy, chữa cháy hầu như không phải hàng chính hãng. Có đến hơn 80% sản phẩm của chính hãng bị làm nhái. 

“Chúng ta hình dung một tòa nhà như VCCI nếu được trang bị thiết bị đủ công suất chữa cháy cho tòa nhà thì khi xảy ra hỏa hoạn sẽ được ứng cứu kịp thời, còn nếu lắp thiết bị Trung Quốc vào sẽ không đủ công suất phục vụ hoặc hoạt động đến một công suất nào đó nó sẽ tự động ngừng cấp nước. Vậy thử hỏi tác hại trong trường hợp này sẽ như thế nào?”, Luật sư Ngọc đưa ra tình huống. Luật sư cho biết, sản phẩm của DN là sản phẩm đặc thù bởi kiểu dáng máy bơm sản xuất theo kiểu dáng công nghiệp, và áp dụng công nghệ dán tem chống hàng giả. Tuy nhiên, “đâu đó đã xuất hiện tem giả chống giả tương tự như vậy”. 

Giám đốc Trung tâm phát triển tài sản trí tuệ (Cục Sở hữu trí tuệ)  Nguyễn Thanh Bình  chia sẻ: “Hiện nay, những thế lực làm hàng giả, hàng nhái rất hiểu luật. Họ không dại gì làm sản phẩm y hệt vì sẽ bị xử phạt rất nặng, nhưng họ có thể lách luật bằng việc thay đổi cấu trúc nhãn hiệu để làm giả…”.

Ông Bình cũng cho rằng, hệ thống pháp luật Việt Nam về sở hữu trí tuệ (SHTT) tương đối tiên tiến so với các nước. “Chúng ta có đầy đủ các bộ luật. Chính phủ cũng rất quyết tâm trong việc thực thi quyền SHTT, nhưng có lẽ cái chúng ta thiếu là thực tế thực thi quyền SHTT…”, ông Bình lý giải.

Cần phải “phân vai”

“Chúng tôi rất phấn khởi khi hiện nay cơ quan chức năng khi đã vào cuộc là làm rất sát sao về việc chống hàng giả, hàng nhái. Tuy nhiên, vẫn bi quan khi chiêu thức làm giả, làm nhái ngày càng tinh vi…”, Giám đốc VNPOFOOD phát biểu.

Trong khi đó, cũng theo Giám đốc VNPOFOOD, việc phối hợp xử lý khi phát hiện hàng giả, hàng nhái của các cơ quan chức năng rất lúng túng. “DN chúng tôi một thời gian theo dõi phát hiện hàng giả, hàng nhái và khi phát hiện, việc xử lý hàng hóa vi phạm rất khó khăn bởi có quá nhiều cơ quan chức năng quản lý. Nếu không đủ các cơ quan quản lý ở đó thì việc xử lý cũng không thực hiện được, đến khi đủ rồi thì hàng hóa đã bị tẩu tán mất”, ông Suất chia sẻ.

Luật sư Nguyễn Quang Ngọc cũng nêu lên một thực tế là chế tài xử lý hiện vẫn chưa đủ mạnh, còn mông lung. “Có trường hợp với lô hàng có giá trị lên đến 5 tỷ đồng nhưng cơ quan quản lý chỉ phạt 480 triệu đồng. Do đó, nói rằng DN không tự bảo vệ mình trước việc vi phạm nhãn hiệu hàng hóa là không đúng. Với hàng hóa nhập vào Việt Nam 1 lãi 3 mà phạt như vậy là chưa đủ tính răn đe. Ngay trong khi đang xử lý các vụ việc vi phạm đã có những cuộc điện thoại gọi đến để xin tha, đấy là thực trạng đang tồn tại. Nếu chúng ta cứ để tình trạng này xảy ra thì đến một lúc DN sẽ chán nản trong việc tự bảo vệ mình”, Luật sư lên tiếng.

Đặc biệt, đối với thực thi quyền SHTT, Luật sư Ngọc cho rằng, nhận thức của cả 5 cơ quan thực thi còn khác biệt. Trong khi đó, đối với việc xâm phạm nhãn hiệu hàng hóa với giá trị từ 150 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự 5-7 năm tù nhưng thực tế không có mấy đối tượng bị xử lý với khung hình phạt này.

“Do đó, để thực thi tốt cần có sự phối hợp đồng nhất của các cơ quan thực thi về quan điểm rõ ràng cho từng đối tượng. Bên cạnh đó, các cơ quan cần phân rõ vai của mình để không phải “chờ nhau” trong quá trình xử lý!”, Luật sư Ngọc đề nghị.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 24-25/9, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Châu Âu, Châu Phi và Nam Mỹ, các cơ quan chức năng trong nước, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan liên quan của sở tại tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại các khu vực nói trên về nước. 
Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim

(PLVN) - Ngày 25/9, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai và đại diện PC03, Công an tỉnh đã tiến hành giám sát việc tiêu hủy gần 140 ngàn hộp mỹ phẩm kem tan mỡ Go slim hot body Massange cream collagen do sản phẩm có nhiều sai phạm về nhãn mác, thành phần. 

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị
(PLVN) - Sáng nay (25/9), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Tỉnh uỷ Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25/02/2010 của Bộ Chính trị (khoá X) về quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị và sơ kết, tổng kết một số văn bản của Tỉnh uỷ về công tác dân vận, giai đoạn 2015 – 2020.

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị
(PLVN) - Sáng ngày 25/9/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tổ chức thành công Đại hội cổ đông bất thường, thực hiện bầu bổ sung Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ VI (2018 – 2021), đồng thời xin ý kiến thông qua kế hoạch bán cổ phiếu quỹ theo chương trình ESOP cho CBNV và cổ đông hiệu hữu.

Sau nếp rêu phong làng cổ

Sau nếp rêu phong làng cổ
(PLVN) - Thích cảm giác bình yên ở làng quê, nên những khi cuối tuần tôi lại tìm đến chốn ngoại thành để thả hồn rong chơi cho thỏa. Chợt nhận ra, ẩn phía sau những nếp rêu phong là bóng dáng của đá ong. Thứ “đặc sản” xù xì nhưng lại gắn bó mật thiết với con người. 

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)
(PLVN) - Nam tài tử được giới hâm mộ coi là "Vị thần phương Đông" từng có một thành tích hoạt động nghệ thuật lừng lẫy, nhưng rồi chính lối sống sa đọa đã khiến Park Yoochun liên tục vướng vào những bê bối đời tư. Hết khốn đốn bởi bê bối cưỡng hiếp, nam nghệ sĩ lại bị công chúng tẩy chay vì scandal sử dụng chất cấm.

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa
(PLVN) - Âu tàu và các làng chài tại huyện đảo Trường Sa của Việt Nam do Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn quản lý và vận hành đã trở thành chỗ dựa cho các tàu cá và ngư dân trên biển vào trú ngụ, khắc phục sự cố, thay vì phải về đất liền để khắc phục, sửa chữa mất nhiều thời gian.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang
PLVN) - Sáng ngày 25/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tiếp tục ngày làm việc chính thức thứ hai. Đại hội đã công bố kết quả bầu Ban Thường vụ và các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.


Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn

Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn
(PLVN) - Từ chiều 26/9,  do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬