Chính thức vận hành Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển - VASSCM

(PLO) - Tổng cục Hải quan tổ chức Lễ công bố ‘Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển-VASSCM tại trụ sở Cục Hải quan Hải Phòng chiều 11/12.
Chính thức vận hành Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển - VASSCM

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai; Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình; Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng… đã tham dự sự kiện quan trọng này. 

Ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết: thực hiện Luật Hải quan năm 2014, Nghị định số 08/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ, Thông tư số 38/TT-BTC ngày 25/3/2017 của Bộ Tài chính, Quyết định số 1593/QĐ-BTC ngày 15/8/2017 của Bộ Tài chính về việc thí điểm triển khai số vận đơn trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và tăng cường công tác quản lý nhà nước về Hải quan; Tổng cục Hải quan đã triển khai thí điểm Hệ thống Quản lý Hải quan tự động tại cảng biển từ ngày 15/8/2017 và chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 01/12/2017 tại Cục Hải quan TP Hải Phòng.

Đến nay, Hệ thống được kết nối tại 50 doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi thường xuyên có hoạt động XNK hàng hóa tại khu vực cảng Hải Phòng. Triển khai Hệ thống là việc hợp nhất thực hiện quy trình 2 trong 1 theo chế độ một cửa đối với cả quy trình tại cơ quan Hải quan và DN kinh doanh cảng, kho, bãi.

Lãnh đạo Cục Hải quan Hải phòng nhận định: Việc bố trí vị trí làm việc của cơ quan Hải quan và DN cảng tại cùng 1 địa điểm để giải quyết thủ tục lấy hàng cho DN là điều kiện thuận lợi cho DN cảng cung cấp thông tin và phối hợp với cơ quan Hải quan trong việc theo dõi, kiểm tra hàng hóa ra, vào, lưu giữ tại khu vực cảng, kho, bãi theo khoản 4 Điều 41 Luật Hải quan; đồng thời giúp cho người khai hải quan không phải di chuyển qua lại giữa Hải quan và DN cảng để làm thủ tục lấy hàng.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai biểu dương nỗ lực của Tổng cục Hải quan, của Cục Hải quan Hải Phòng trong tiến trình cải cách, hiện đại hóa, trong đó có việc triển khai Hệ thống. Thứ trưởng nhấn mạnh: Trong những năm vừa qua, ngành Tài chính, trong đó có lĩnh vực Hải quan luôn chú trọng và tập trung nguồn lực để đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa. Đối với ngành Hải quan thời gian qua đã đạt được nhiều thành tích nổi bất, đáng chú ý là triển khai thành công Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS giúp 99% tờ khai, kim ngạch hàng hóa XNK được thực hiện trên hệ thống điện tử; tờ khai luồng Xanh được thông quan không quá 3 giây; thực hiện Một cửa quốc gia (NSW); nộp thuế điện tử qua ngân hàng thương mại; thực hiện dịch vụ công trực tuyến... Qua đó bước đầu hình thành mục tiêu xây dựng Hải quan Việt Nam “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả”...

Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh: “Nhân dân và cộng đồng DN luôn đòi hỏi kỳ vọng cơ quan quản lý, trong đó có cơ quan Hải quan không ngừng nỗ lực nâng cao hiệu lực hiệu quả phục vụ. Do đó, thời gian tới, ngành Hải quan phải tiếp tục cải cách, nỗ lực và đẩy mạnh hơn nữa việc cải cách, hiện đại hóa, ứng dụng CNTT. Trong đó, cần tiếp tục cải cách, hiện đại hóa ứng dụng CNTT mạnh mẽ; hoàn thiện Hệ thống quản lý hải quan tại cảng biển”- Thứ trưởng yêu cầu.

Thứ trưởng cũng mong muốn cộng đồng DN tiếp tục phối hợp tích cực, đầy đủ với Bộ Tài chính, ngành Hải quan để triển khai Hệ thống cũng như các chương trình cải cách, hiện đại hóa. 

Quang Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.
Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí

(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...
Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬