Chính thức cho phép nhập khẩu lợn sống: Chắc chắn giá lợn trong nước sẽ “giảm nhiệt”!

(PLVN) - Thông tin tại buổi họp báo chiều qua (11/6), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ đã đồng ý đề xuất của Cục Thú Y về việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi giết mổ làm thực phẩm từ ngày 12/6. Thứ trưởng khẳng định, đây là một động thái góp phần giảm giá thịt lợn trong nước trong thời gian tới…
Chính thức cho phép nhập khẩu lợn sống: Chắc chắn giá lợn trong nước sẽ “giảm nhiệt”! Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cuộc họp báo thông báo về việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan

8 doanh nghiệp Thái Lan có thể cung ứng gần 5 triệu con lợn 

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, do nguồn lợn của thế giới giảm mạnh, từ tháng 1/2020, đàn lợn thế giới có khoảng 678 triệu con, giảm khoảng gần 12% so với năm 2019. Do đó, lượng thịt lợn cũng không dồi dào, việc tìm được các nguồn cung cấp với giá hợp lý gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết, nhất là đại dịch Covid-19 đang xảy ra, do đó các nhà máy giết mổ gia súc và các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu (XK) thường đóng cửa, các hoạt động thương mại bị đình trệ.

“Trong bối cảnh diễn biết phức tạp của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến các hoạt động xuất, nhập khẩu (NK) thịt lợn, thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo cơ quan thú y chủ động và tích cực đàm phán với các nước trong khu vực để  NK lợn sống bảo đảm an toàn dịch bệnh về Việt Nam để giết mổ, tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường.

Trong các nước mà Việt Nam làm việc thì Thái Lan là nước có nền chăn nuôi hiện đại và là 1 trong 6 nước được Tổ chức Thú y Thế giới công nhận đủ điều kiện XK lợn. Việt Nam cũng đã NK số lượng lớn lợn giống từ Thái Lan và rất an toàn” -  Thứ trưởng Tiến lý giải nguyên nhân Việt Nam NK lợn sống từ Thái Lan. 

Theo Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông, đơn vị đã làm việc với phía Thái Lan và đã hoàn tất phân tích đánh giá nguy cơ rủi ro cũng như ban hành hướng dẫn kiểm định NK lợn sống về Việt Nam để nuôi giết mổ làm thực phẩm.

“Chúng tôi đã đề nghị phía Thái Lan cung cấp mẫu giấy kiểm dịch, đã trao đổi cụ thể những nội dung trong mẫu giấy kiểm dịch để đảm bảo an toàn khi XK lợn sống sang Việt Nam. Thái Lan là nước không bị dịch tả lợn châu Phi, các dịch bệnh khác đều đã được kiểm soát.

Chúng tôi cùng yêu cầu trong vòng bán kính 10km DN XK lợn không có các loại dịch bệnh trong vòng 12 tháng trước khi XK, lợn phải có nguồn gốc rõ ràng, không tiếp xúc với nguồn gốc bệnh, không có triệu chứng lâm sàng vào thời điểm xuất, không được sử dụng thức ăn có nguồn gốc cấm theo quy định của Thái Lan và Việt Nam…” - Cục trưởng Cục Thú ý cho biết thêm.

Không đưa ra con số về lượng NK cũng như số DN Việt Nam đăng ký NK lợn sống do “đây là quyết định của DN, Bộ không can thiệp về quota”, song Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, phía Thái Lan rà soát có 8 DN đủ điều kiện XK lợn sống cho Việt Nam với năng lực cung cấp khoảng 5 triệu con…

Giá lợn hơi bắt đầu giảm

Sau thông tin Bộ NN&PTNN đồng ý với phương án Cục Thú y phân tích rủi ro NK lợn sống dựa trên hồ sơ do các nước XK cung cấp đưa ra hôm 27/5, giá lợn hơi đã có nhiều ngày liên tiếp “giảm nhiệt” từ mức cao nhất là hơn 100.000 đồng/kg lợn hơi.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, giá lợn hơi đã giảm khá sâu, 4.000 - 5.000 đồng/kg, thậm chí có nơi giảm 10.000 đồng/kg. Phân tích nguyên nhân giá lợn hơi giảm, Thứ trưởng Tiến cho rằng do tổng hợp nhiều yếu tố như: Tái đàn, tăng đàn; NK thịt lợn; và do tuyên truyền người dân sử dụng các thực thẩm khác thay thế (gia cầm, thủy sản…).

Không đưa ra mức giá lợn sống về Việt Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng “Bộ không thể tính thay DN”, nhưng “chắc chắn sẽ thấp hơn giá đang bán trong nước. Khi có thông tin được phép NK lợn sống, chắc chắn DN NK đã có sự tính toán và Bộ cũng cam kết đảm bảo lợi ích của người chăn nuôi, DN và người tiêu dùng…”.

Thứ trưởng cũng khẳng định, trong trường hợp lợi ích các bên bị ảnh hưởng, Bộ sẽ cân nhắc dừng NK. Cục Thú y sẽ có trách nhiệm thông báo trước 1 tháng cho các đơn vị liên quan để chủ động thực hiện…”.

Về khả năng có kéo được giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg hay không, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng “còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó vấn đề chính là người chăn nuôi phải rà soát lại các khâu để giảm được giá thành chăn nuôi lợn…

Nhập khẩu thịt lợn tăng 300% so với cùng kỳ 2019

Bộ NN&PTNT cho biết, trong 5 tháng đầu năm các DN đã NK trên 70 nghìn tấn thịt lợn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó NK chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Braxin, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và Nga. 

Về lợn giống, đã NK hơn 7.700 con lợn giống (tăng hơn 300% so với tổng số lợn giống NK năm 2019). Từ đầu năm 2020 đến ngày 30/5/2020, có 129 DN Việt Nam NK thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ các nước vào Việt Nam. Tổng lượng thịt lợn NK hơn 67.638 tấn, tăng 298% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó NK chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Braxin, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và LB Nga…

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376