“Chìa khóa” để vào các dự án lớn của RCC

(PLO) - Luật Đấu thầu với các quy định về lựa chọn nhà thầu rất gắt gao nhưng bằng uy tín, thương hiệu trên thị trường xây lắp, năm qua, Công ty CP Tổng Công ty Công trình đường sắt (RCC) vẫn giành được hàng chục hợp đồng, trị giá hơn 600 tỷ đồng.

“Chìa khóa” để vào các dự án lớn của RCC Cầu Cây Cam - Công trình trên tuyến đường sắt Bắc- Nam do RCC thi công

Trong lĩnh vực thi công hạ tầng đường sắt, có lẽ khó đơn vị nào “qua mặt” được RCC. Nhưng để “sống” được trong bối cảnh việc làm ngày một khan hiếm, cạnh tranh ngày một gay gắt như hiện nay, RCC ngoài tận dụng ưu thế về năng lực, kinh nghiệm có được sau hàng chục năm qua, Hội đồng quản trị và Ban Tổng Giám đốc doanh nghiệp còn tập trung giữ gìn thương hiệu nhằm tạo sự tin tưởng đối với các chủ đầu tư; đồng thời đẩy mạnh việc cổ phần hóa để các công ty con chủ động đấu thầu, tiếp cận các dự án giao thông trong cả nước.

Nhịp độ tăng trưởng ổn định

Bất kỳ doanh nghiệp nào, điều quan trọng nhất vẫn là việc làm và thu nhập tạo ra cho người lao động. Với RCC, cả hai tiêu chí trên luôn là mục tiêu phấn đầu trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Một thống kế mới đây cho thấy, năm 2015, doanh thu và thu nhập của doanh nghiệp này đạt con số 860 tỷ đồng (bằng 107,5% kế hoạch). Đặc biệt, năm qua, đơn vị đã thu hồi vốn được gần 820 tỷ đồng để phục vụ nhu cầu đầu tư và mở rộng hoạt động sản xuất, làm nghĩa vụ với nhà nước, đồng thời thanh toán chế độ cho người lao động và chi trả cổ tức cho cổ đông.

Năm 2015, RCC đối mặt với nhiều thách thức đặc biệt là việc làm, bởi Nghị đinh 63 quy định chi tiết thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu với quy định “Nhà thầu với chủ đầu tư, bên mời thầu không có cổ phần hoặc vốn góp trên 30% của nhau”. Với quy định này, những công trình do Tổng công ty Đường sắt Việt Nam làm chủ đầu tư - RCC không thể tham gia đấu thầu.

Dù vậy, nhưng nhìn chung các chỉ tiêu trong năm 2015 của chúng tôi đều cơ bản hoàn thành, với hàng chục hợp đồng xây lắp ký được với các chủ đầu tư; thu nhập của người lao động bình quân trên 7,6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, còn thực hiện đầy đủ chính sách đối với người lao động, với hơn 20 tỷ đồng đóng nộp bảo hiểm xã hội đến cuối năm 2015”, ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị RCC cho biết.

Kè ga Hà Nội - Công trình do RCC thi công đã làm thay đổi diện mạo của nhà ga đường sắt lớn nhất miền Bắc

Cũng năm qua, doanh nghiệp đã hoàn thành công tác sửa đổi, bổ sung điều lệ, hệ thống các quy chế quản trị doanh nghiệp; đặc biệt thực hiện xong việc cổ phần hóa các công ty TNHH MTV thành các công ty cổ phần; nhờ vậy đã kích thích được sự năng động, tính tự chủ của mỗi đơn vị trong quá trình tiếp cận thị trường và chủ đầu tư để tìm hiểu thông tin đầu tư cũng như nguồn vốn cho các dự án để tham gia dự thầu.

Theo đó, một loạt các doanh nghiệp trực thuộc trước đây như Công ty CP công trình 798, Công ty CP Cơ khí và Xây dựng công trình 878, Công ty CP Công trình 875... đã chủ động tham gia đấu thầu và bước đầu đã tìm kiếm được việc làm tại nhiều dự án công trình giao thông trong phạm vi cả nước.

Điều đó cho thấy, việc chủ động tái cơ cấu doanh nghiệp và đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình là “chìa khóa” giúp RCC duy trì được nhịp độ tăng trưởng, đảm bảo được các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, thu nhập của người lao động... trong bối cảnh việc làm ngày một khó khăn.

      Tham gia nhiều dự án trọng điểm

Nếu như cả năm 2015, RCC ký được 15 hợp đồng xây lắp trị giá hơn 600 tỷ đồng, thì ngay trong quý I/2016, đơn vị này đã có trong tay hai hợp đồng cung cấp thiết bị và xây lắp tại hai dự án trọng điểm, cấp bạch đó là tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) và Dự án khôi phục cầu Ghềnh (Đồng Nai), với giá trị hợp đồng gần 150 tỷ đồng. Đây thực sự là tin vui đối với tất cả nhưng ai đang bỏ vốn đầu tư vào RCC, nhất là vào thời điểm doanh nghiệp đang chuẩn bị tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2016.

Trao đổi với PLVN, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Thành Long cho rằng, kết quả sơ bộ trong quý đầu tiên của năm 2016 là rất quan trọng, bởi nó giúp tạo đà cho việc triển khai và thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong cả năm nay.

 “Vì thế, vẫn với mục tiêu “Việc làm – An toàn và Phát triển”, năm 2016, RCC  tiếp tục phấn đấu đảm bảo đủ việc làm cho người lao động, với các chỉ tiêu cụ thể như doanh thu và sản lượng cố gắng đều đạt mức trên 800 tỷ đồng, trong đó giá trị xây lắp đạt 700 tỷ đồng và công nghiệp dịch vụ là 100 tỷ đồng nhằm hướng tới mục tiêu quan trọng cuối cùng đó là duy trì được thu nhập cho người lao động từ 7 triệu đồng/người/tháng trở lên. Ngoài ra, còn tổ chức cho người lao động đi tham quan, du lịch để tái tạo sức lao động để kích thích sự hăng say lao động, sản xuất và sáng tạo... vì sự phát triển bền vững của thương hiệu RCC”, ông Long khẳng định.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng
(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam
(PLVN) - Nhằm phát triển, và tìm kiếm tài năng ngành làm đẹp, Hội Đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) tổ chức lễ phát động cuộc thi VNBA - Beauty Awards 2020.

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
(PLVN) - Chiều 18/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung về công tác cán bộ và xem xét, thảo luận thông qua một số nghị quyết quan trọng về KT-XH. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬