Chỉ còn 1 tuần để cá nhân trực tiếp quyết toán thuế phải nộp hồ sơ

(PLVN) - Cục Thuế TP Hà Nội vừa ra thông báo khẩn cho biết, ngày 4/5/2021 là thời hạn quyết toán thuế (QTT) thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2020 của cá nhân trực tiếp QTT. Việc chậm nộp QTT sẽ bị phạt lên tới 25 triệu đồng theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP.
Chỉ còn 1 tuần để cá nhân trực tiếp quyết toán thuế phải nộp hồ sơ ảnh minh họa

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, theo quy định mới thời hạn nộp hồ sơ QTT TNCN năm 2020 của cá nhân trực tiếp QTT chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch, được lùi một tháng so với quy định trước đây. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Luật dân sự, thì trường hợp thời hạn nộp hồ sơ QTT trùng với ngày nghỉ theo quy định thì thời hạn nộp hồ sơ QTT là ngày làm việc tiếp theo, do đó, thời hạn QTT TNCN năm 2020 của cá nhân trực tiếp QTT là ngày 4/5/2021.

Như vậy, cũng chỉ còn một tuần lễ để các cá nhân (có phát sinh số thuế phải nộp thêm sau quyết toán trên 50.000 đồng) trực tiếp QTT phải nộp hồ sơ quyết toán đến cơ quan Thuế theo đúng thời hạn quy định.

Đối với trường hợp cá nhân có số thuế TNCN phải nộp thêm năm 2020 mà nộp chậm sẽ phải nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định. 

Mức phạt phụ thuộc vào thời gian chậm nộp hồ sơ khai thuế quy định tại Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP đồng thời nộp tiền chậm nộp tiền thuế TNCN theo công thức tính như sau: Số tiền chậm nộp = Số tiền thuế chậm nộp  x 0,03%  x Số ngày chậm nộp.

Cụ thể, nộp hồ sơ quá hạn từ 1- 30 ngày, mức phạt từ 2- 5 triệu đồng; Quá hạn từ 31-40 ngày, mức phạt từ 5- 8 triệu đồng; Quá hạn từ 41-60 ngày mức phạt  8-15 triệu đồng; Trên 90 ngày, mức phạt từ 8- 15 triệu đồng và từ 15- 25 triệu đồng. 

Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế TNCN nhưng chậm nộp tờ khai QTT theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai QTT quá thời hạn.

Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế (NNT) chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và QTT đúng thời hạn quy định để tránh việc bị xử phạt vi phạm hành chính không đáng có.

Để thực hiện QTT một cách nhanh chóng, thuận tiện, thực hiện mọi lúc, mọi nơi, hướng tới cải cách, hiện đại hóa ngành thuế, kết nối Chính Phủ điện tử đồng thời phòng, tránh bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Covid-19 gây ra Cục Thuế TP Hà Nội khuyến khích NNT là cá nhân thực hiện đăng ký, sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử để nộp hồ sơ QTT TNCN theo phương thức điện tử mà không cần phải đến Cơ quan Thuế.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội
(PLVN) -Tối nay (6/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.
Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn...

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4
(PLVN) - Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và các địa phương thống nhất quan điểm chung là cần thiết phải tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường vành đai 4 tại thời điểm hiện nay; triển khai đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An
(PLVN) - Sau khi trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đàn ông nhiễm Covid - 19 ở Nghệ An đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có ra bãi biển Quỳnh Lập ăn uống và đi làm thẻ căn cước công dân ở UBND xã Quỳnh Lập.
Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt
Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376