Cây tre "nở hoa" 200 triệu USD

Cây tre chung thủy nơi bìa làng qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân thủ công mỹ nghệ đến nay vươn ra 120 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu đạt trung bình 200 triệu USD/năm.

Cây tre chung thủy nơi bìa làng qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân thủ công mỹ nghệ đến nay vươn ra 120 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu đạt trung bình 200 triệu USD/năm.

Theo thống kê, hiện có khoảng 30 doanh nghiệp chế biến, sản xuất hàng mây tre đan xuất khẩu ở bốn tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình và Phú Thọ. Các thị trường xuất khẩu chủ yếu cho nhóm các mặt hàng mây tre lá, thảm, sơn mài của Việt Nam là Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Tây Ban Nha và Đài Loan.

Tuy nhiên, chỉ có một vài doanh nghiệp (DN) có thể xuất khẩu trực tiếp cho các nhà nhập khẩu và phân phối ở nước ngoài, như DN tư nhân Đình Triều, CTCP Dương Thành Phú... với các loại sản phẩm như giỏ tre đan, đũa tre, tăm tre, xiên nướng bằng tre sang các thị trường Malaysia, Singapore, Đài Loan, Mỹ, Hàn Quốc.

Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm mây tre đạt 200 triệu USD/năm
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm mây tre đạt 200 triệu USD/năm

Tại hội nghị tổng kết “Chương trình sản xuất và thương mại xanh của các Tổ chức Liên Hiệp Quốc cùng thực hiện để tăng thu nhập và tạo các cơ hội việc làm cho vùng nông thôn nghèo” (gọi tắt là chương trình JP) vừa được tổ chức tại Hà Nội, ông Rene Van Berkel - Trưởng bộ phận sản xuất sạch hơn và bền vững thuộc Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hiệp quốc chia sẻ: “Kinh tế xanh là phương pháp tiếp cận nhằm phát triển bền vững bằng cách giảm phát thải và ô nhiễm, tăng hiệu quả sử dụng nguồn lực và cải thiện khả năng tiếp cận năng lượng, lương thực, nước, vệ sinh và các dịch vụ khác. Còn tăng trưởng xanh nhằm thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế trong khi vẫn đảm bảo được tài sản tự nhiên tiếp tục cung cấp tài nguyên và dịch vụ môi trường thiết yếu cho cuộc sống của chúng ta”.

Theo báo cáo, với tổng ngân sách ban đầu là 4,1 triệu USD, bắt đầu từ 3/2/2010 và vừa kết thúc vào tháng 6/2013, chương trình JP đã hỗ trợ 4.800 hộ nghèo sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ và nguyên liệu ở Việt Nam. JP tập trung vào 5 chuỗi giá trị ở 25 xã thuộc bốn tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình và Phú Thọ. Với các sản phẩm mây tre đan, cói, dâu tằm và tơ tằm, sơn và sơn mài, giấy dó. Với mục tiêu vì người nghèo và các chuỗi giá trị xanh bền vững về môi trường, giúp đỡ cho người trồng nguyên liệu nghèo, người thu mua, người sản xuất để họ cải thiện sản phẩm của mình và kết nối hiệu quả hơn với thị trường. 

Theo tính toán, các nhà sản xuất được chương trình JP hỗ trợ sẽ tăng thu nhập từ 31,1 triệu đồng/hộ/năm lên 50,1 triệu đồng/hộ/năm. Theo đó, thu nhập từ nhóm nghề tiểu thủ công đã đóng góp là 23% vào thu nhập hộ gia đình. Việc tăng thu nhập cũng khác nhau đáng kể giữa các chuỗi giá trị khác nhau. Ví dụ, thu nhập từ nhóm sản xuất thủ công cũng tăng khá rõ nét đối với người ươm tơ, nhóm mây tre và giấy dó và nhóm trồng cói.

Chia sẻ kinh nghiệm xuất khẩu, bà Nguyễn Thị Hiên, cán bộ Phòng Kinh doanh Công ty TNHH Mây tre Xuất khẩu Ngọc Đậu, tỉnh Hà Nam cho biết: “Công ty có thế mạnh cung cấp các mặt hàng mây tre sang thị trường Châu Âu và thị trường châu Mỹ. Tuy nhiên, do kinh tế thế giới suy thoái, nên công ty bị ảnh hưởng rõ nét.

Năm 2012 tổng doanh thu của công ty đạt 3 triệu USD, nhưng dự kiến, doanh thu của công ty năm nay sẽ không bằng năm ngoái. Mặt hàng thế mạnh của công ty là các sản phẩm nhà bếp, như bát, đũa, giỏ tre, sọt đựng rác... được làm từ mây và tre. Bí quyết “giữ chân” bạn hàng của Công ty đó là luôn cải tiến mẫu mã, kiểu dáng và đảm bảo đúng tiến độ giao hàng”.

Các chuyên gia khuyến nghị, các cơ quan có thẩm quyền cần sớm ban hành hướng dẫn thi hành Quyết định số 11 ngày 18/2/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển ngành mây tre, phân bổ ngân sách và các nguồn nhân lực để tiếp tục cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho ngành tiểu thủ công nghiệp; đặc biệt chú ý xây dựng thương hiệu cho ngành tiểu thủ công, mỹ nghệ và hỗ trợ việc xây dựng chỉ dẫn địa lý đã đăng ký cho mỹ nghệ và vùng nguyên liệu.

Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 24-25/9, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Châu Âu, Châu Phi và Nam Mỹ, các cơ quan chức năng trong nước, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan liên quan của sở tại tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại các khu vực nói trên về nước. 

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim
(PLVN) - Ngày 25/9, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai và đại diện PC03, Công an tỉnh đã tiến hành giám sát việc tiêu hủy gần 140 ngàn hộp mỹ phẩm kem tan mỡ Go slim hot body Massange cream collagen do sản phẩm có nhiều sai phạm về nhãn mác, thành phần. 

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị
(PLVN) - Sáng nay (25/9), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Tỉnh uỷ Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25/02/2010 của Bộ Chính trị (khoá X) về quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị và sơ kết, tổng kết một số văn bản của Tỉnh uỷ về công tác dân vận, giai đoạn 2015 – 2020.

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị
(PLVN) - Sáng ngày 25/9/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tổ chức thành công Đại hội cổ đông bất thường, thực hiện bầu bổ sung Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ VI (2018 – 2021), đồng thời xin ý kiến thông qua kế hoạch bán cổ phiếu quỹ theo chương trình ESOP cho CBNV và cổ đông hiệu hữu.
Sau nếp rêu phong làng cổ

Sau nếp rêu phong làng cổ

(PLVN) - Thích cảm giác bình yên ở làng quê, nên những khi cuối tuần tôi lại tìm đến chốn ngoại thành để thả hồn rong chơi cho thỏa. Chợt nhận ra, ẩn phía sau những nếp rêu phong là bóng dáng của đá ong. Thứ “đặc sản” xù xì nhưng lại gắn bó mật thiết với con người. 

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)
(PLVN) - Nam tài tử được giới hâm mộ coi là "Vị thần phương Đông" từng có một thành tích hoạt động nghệ thuật lừng lẫy, nhưng rồi chính lối sống sa đọa đã khiến Park Yoochun liên tục vướng vào những bê bối đời tư. Hết khốn đốn bởi bê bối cưỡng hiếp, nam nghệ sĩ lại bị công chúng tẩy chay vì scandal sử dụng chất cấm.

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa
(PLVN) - Âu tàu và các làng chài tại huyện đảo Trường Sa của Việt Nam do Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn quản lý và vận hành đã trở thành chỗ dựa cho các tàu cá và ngư dân trên biển vào trú ngụ, khắc phục sự cố, thay vì phải về đất liền để khắc phục, sửa chữa mất nhiều thời gian.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang
PLVN) - Sáng ngày 25/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tiếp tục ngày làm việc chính thức thứ hai. Đại hội đã công bố kết quả bầu Ban Thường vụ và các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.


Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn

Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn
(PLVN) - Từ chiều 26/9,  do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬