Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu: Có cần thiết tăng phần vốn ngân sách trung ương?

(PLVN) - Cho ý kiến thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, Bộ Tài chính cho rằng, cần làm rõ cơ sở, căn cứ đề xuất của Sơn La cho điều chỉnh tăng phần vốn tham gia dự án này từ nguồn ngân sách trung ương (NSTW) so với phương án trước đó đã được phê duyệt. 
Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu: Có cần thiết tăng phần vốn ngân sách trung ương? Ảnh minh họa

Theo Quyết định 579/QĐ-TTg ngày 17/5/2019 của Thủ tướng Chính phủ, cơ cấu vốn đầu tư dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu gồm: Vốn BOT của nhà đầu tư huy động 17.294 tỷ, vốn nhà nước tham gia bằng giá trị quyền sử dụng đất 5.000 tỷ từ quỹ đất (Sơn La 4.100 tỷ, Hòa Bình 900 tỷ) theo hình thức hợp đồng BT. 

Thủ tướng giao UBND tỉnh Sơn La đề xuất thêm phương án tham gia của Nhà nước trong dự án bằng nguồn vốn NSTW, vốn ngân sách địa phương (NSĐP) với mục đích để giảm chi phí sử dụng công trình cho nhân dân và tăng tính hấp dẫn, tăng tính khả thi của dự án.  

Tại Thông báo 274/TB-VPCP ngày 2/8/2019 của VPCP Kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc triển khai một số dự án quan trọng, Thủ tướng sau đó đã đồng ý với kiến nghị của UBND tỉnh Sơn La tại Văn bản số 2467/UBND-TH ngày 5/7/2019. 

Tại Văn bản này, Sơn La đề xuất phương án khác so với phương án được duyệt ban đầu: Nhà nước tham gia bằng quỹ đất đối ứng trị giá 5.000 tỷ và góp vốn, hỗ trợ từ NSTW, NSĐP khoảng 5.000 tỷ. Trong đó, cân đối trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 khoảng 5.000 tỷ (các nguồn vốn NSTW, ngoài phần kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025 của tỉnh). 

Tại Tờ trình 157/TTr-UBND ngày 27/7/2020, UBND tỉnh Sơn La lại thay đổi phương án đã được Thủ tướng đồng ý trước đó. Lần này Sơn La đề xuất phương án điều chỉnh cấu phần vốn BT của Nhà nước tham gia dự án thanh toán bằng giá trị quyền sử dụng đất như nói trên sang hình thức Nhà nước góp vốn và hỗ trợ thực hiện một số hạng mục dự án như: Giải phóng mặt bằng, tái định cư, xây dựng công trình phụ trợ và một phần công trình… với số tiền 9.950 tỷ từ nguồn ngân sách nhà nước. 

Trong đó, 5.000 tỷ từ nguồn thu chuyển quyền sử dụng đất, cho thuê đất từ quỹ đất của các địa phương hiện đang dự kiến đối ứng cho dự án và 4.850 tỷ còn thiếu (Sơn La đã được bổ sung 100 tỷ từ nguồn dự phòng NSTW năm 2019) bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, bổ sung ngoài hạn mức NSTW cho tỉnh. 

Trong văn bản cho ý kiến với đề xuất điều chỉnh của Sơn La, Bộ Tài chính cho biết: Ngày 8/7/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 973/2020/UBTVQH14 quy định về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công của Nhà nước tham gia thực hiện dự án PPP. Trên cơ sở đó, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 26/QĐ-TTg ngày 14/9/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều Nghị quyết trên. 

Vì thế, để có cơ sở báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định; đề nghị UBND tỉnh Sơn La phối hợp UBND tỉnh Hòa Bình bổ sung một số nội dung: Làm rõ cơ sở, căn cứ đề xuất điều chỉnh tăng phần vốn tham gia dự án từ nguồn NSTW so với phương án Nhà nước góp vốn đã được Thủ tướng phê duyệt tại QĐ 579/QĐ-TTg ngày 17/5/2019. 

Về kiến nghị của Sơn La bố trí 4.850 tỷ trong kế hoạch vốn đầu tư trung hạn 2021-2025, ngoài phần kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025 của địa phương này, Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh căn cứ Luật Đầu tư công, Nghị quyết 973/NQ/UBTVQH14, Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 29/7/2019 của Thủ tướng về lập kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và Quyết định 26/2020/QĐ-TTg để báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, quyết định. 

Với bố trí 5.000 tỷ từ nguồn thu chuyển quyền sử dụng đất, cho thuê đất từ quỹ đất của địa phương, Bộ Tài chính nhấn mạnh, cần phân định rõ nguồn vốn ngân sách tham gia của từng địa phương theo phân kỳ đầu tư, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định về quản lý, sử dụng NSNN và tài sản công, đảm bảo phù hợp, hài hòa các nguồn lực đầu tư và quy hoạch sử dụng đất, đồng thời phát huy hiệu quả kinh tế - xã hội chung của các địa phương. 

Ngoài ra, Sơn La cần có phương án chủ động cân đối, bố trí nguồn vốn NSĐP để tham gia dự án trong trường hợp NSTW không bố trí đủ để góp vốn và hỗ trợ thực hiện một số hạng mục của dự án như đề xuất.

Theo Quyết định 579/QĐ-TTg ngày 17/5/2019 của Thủ tướng, mục tiêu Dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu là để đáp ứng nhu cầu vận tải kết nối trung tâm kinh tế, chính trị với các tỉnh Tây Bắc, các khu kinh tế, khu du lịch quốc gia, khu công nghiệp, phục vụ cho các mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh, góp phần tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Kết nối các khu vực lân cận và dọc tuyến để tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cho các khu vực này; kết nối với các khu vực chính của tỉnh Hòa Bình và Sơn La, thay đổi tình trạng  QL6  là đường độc đạo.
Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

(PLVN) - Chính phủ vừa thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản có liên quan, trình Chính phủ trong quý IV năm 2021.

Đọc thêm

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó
(PLVN) -Mặc dù, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, song với sự cố gắng của tập thể cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mai Sơn (Sơn La), thời gian qua công tác THADS trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khích lệ.

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới
(PLVN) - Đi qua một nhiệm kỳ đầy khó khăn, thách thức, nhưng bằng niềm tin, quyết tâm và sự nỗ lực, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã đạt nhiều kết quả khá nổi bật. Những thành công đó đã và đang mở ra một chu kỳ phát triển mới của thành phố với những mục tiêu và định hướng mới. 

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?
(PLVN) - Mua bán người trở thành tệ nạn nhức nhối ở các huyện miền núi trong những năm gần đây. Có không ít trường hợp chính nạn nhân đã “ngã giá” bán mình nên bị dư luận phán xét. Nhưng cần đặt vào hoàn cảnh khó khăn của họ để có góc nhìn nhân văn hơn. Họ không đáng bị phán xét mà cần phải xử lý thật nghiêm những kẻ lợi dụng sự yếu thế của phụ nữ, trẻ em biến họ thành món hàng để trục lợi.

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay
(PLVN) - Trong suốt gần 300 năm, trải qua hàng loạt những biến cố của lịch sử dân tộc ngôi đình làng Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn đứng vững. Đình làng Đình Bảng từ lâu đã được coi là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Kinh Bắc và cả Việt Nam, bởi đây là một công trình kiến trúc cổ đồ sộ chứa đựng giá trị nghệ thuật trang trí gỗ truyền thống đặc sắc. 

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà
(PLVN) - Trong quy định an táng dành cho Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại, tàn nhẫn, khốc liệt nhất phải kể đến tục tuẫn táng, tức chôn người sống theo người chết. Tục tuẫn táng được cách để đảm bảo người chết dù sang đến thế giới bên kia vẫn luôn được hầu hạ và sống sung sướng như lúc sinh thời hoặc dùng để trấn yểm...

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên
(PLVN) - Ngày 2/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thông tin chi tiết về các hoạt động Tháng Thanh niên và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức
(PLVN) - Phía đơn vị tổ chức Lễ phát động toàn quốc Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2021 đang tính đến khả năng phải giảm quy mô hoặc thậm chí dừng tổ chức nếu thấy cần thiết do dịch Covid-19.
 

Hà Nội: Cung Thiếu nhi bị phản ánh chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định

Hà Nội: Cung Thiếu nhi bị phản ánh chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định
(PLVN) - Hơn 10 năm qua, chị Đỗ Thị Hòa và anh Nguyễn Doãn Thịnh là nhân viên Văn phòng Tổng hợp, có hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn với Cung Thiếu nhi Hà Nội (trực thuộc Thành đoàn Hà Nội). Ngày 1/1/2021 vừa qua, hai người này nhận được Quyết định (QĐ) chấm dứt HĐLĐ do ông Lê Quang Đại, GĐ Cung Thiếu nhi ký, lý do tinh giản biên chế và HĐLĐ năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬