Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn sắp thông xe

(PLVN) - Ngày 24/9, Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã lên Lạng Sơn kiểm tra hiện trường Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, đánh giá tốt tuyến đường cả về thẩm mỹ lẫn chất lượng. Dự kiến, công trình này sẽ thông xe vào ngày 29/9 tới đây. 
Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn sắp thông xe Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn có tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng

Hai năm bế tắc… 

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn là mong mỏi bấy lâu nay của 800 ngàn người dân xứ Lạng. Địa hình Lạng Sơn đồi núi, quanh co, giao thông khó phát triển, nhưng lại có hai cửa khẩu quốc tế, xe cộ, hàng hóa từ đồng bằng lưu thông lên đông đúc.

Những năm gần đây, QL1A lên Lạng Sơn oằn mình cõng xe tải, xe khách, xe dân sinh. Chuyện xe tải lật, xe khách đối đầu nhau thường xuyên xảy ra trên tuyến đường này. Một tuyến cao tốc thông suốt song song với QL1 là mơ ước không chỉ của người dân Lạng Sơn mà của khoảng 2.600 tài xế xe tải mỗi ngày chở hàng lên biên giới.

Năm 2015, dự án được khởi công, dự kiến cuối năm 2018 hoàn thành; tổng mức đầu tư 12.188 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 1.294 tỷ đồng, vốn vay 10.894 tỷ đồng. Dự án được đầu tư bởi liên danh: Công ty CP đầu tư UDIC - Công ty TNHH MTV đầu tư SCIC - Công ty CP đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành - Công ty CP đầu tư 468 - Công ty CP giao thông xây dựng số 1 - Công ty TNHH xây dựng Mỹ Đà. 

Đến khoảng giữa năm 2017, do nhiều lí do khác nhau, dự án vẫn gần như chưa có tiến triển, trong khi các thành viên trong liên danh nhà đầu tư liên tục xáo trộn, tháo chạy, rút vốn khỏi dự án. Khi đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Bộ GTVT. Trước biến động lớn về chủ đầu tư, Bộ GTVT đã mời Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả (DEOCA GROUP) thay thế nhà đầu tư cũ và được chấp nhận.

Theo Tập đoàn này, với quyết tâm thực hiện dự án, cùng với sự tham gia hỗ trợ của các cổ đông chiến lược và sự ủng hộ của Ngân hàng Vietinbank, nhà đầu tư mới đã phối hợp cùng các bên liên quan để giải quyết các khó khăn cho dự án. Ngày 11/5/2017, Vietinbank cấp bảo đảm thực hiện hợp đồng cho dự án với giá trị 121,886 tỷ đồng.

Niềm vui ngày thông xe

Cũng trong thời gian này, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng được chuyển  từ Bộ GTVT sang UBND tỉnh Lạng Sơn. Và hơn 2 năm sau, đến thời điểm hiện tại, khoảng 98% khối lượng cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn giai đoạn 1 đã hoàn thành. “Một dự án lớn, phức tạp nhưng chỉ sau hơn hai năm, chúng tôi đã hoàn thành”, ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch DEOCA GROUP cho biết.

Trong một hội thảo mới đây bàn về các khó khăn nhà đầu tư BOT thường gặp  phải, một lãnh đạo của Tập đoàn này nói thấy chạnh lòng khi cho rằng Bắc Giang – Lạng Sơn là dự án lớn, lại ngay gần Thủ đô, nhưng từ khi DEOCA GROUP  tham gia dự án, chưa lần nào lãnh đạo Bộ GTVT đến thăm công trường.

Và không rõ có phải những “lời tâm sự” trên đến tai tư lệnh ngành GTVT hay không mà chiều 24/9, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã lên Lạng Sơn kiểm tra Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn và đánh giá tốt tuyến đường về cả thẩm mỹ lẫn chất lượng. 

Để chuẩn bị cho ngày lễ thông xe sắp tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã chỉ đạo UBND huyện Chi Lăng huy động khoảng 1.000 người tại địa phương, bao gồm các thành phần như công an, quân đội, học sinh, công chức, viên chức, quần chúng nhân dân, các tổ chức đoàn thể... tham gia sự kiện này vào ngày 29/9/2019, tại Km 45+100 (địa bàn xã Mai Sao, huyện Chi Lăng).

Dù vui với đoạn đường mới sắp đi vào sử dụng, nhưng cả chủ đầu tư, lãnh đạo và người dân Lạng Sơn vẫn còn đó nỗi lo khi hợp phần 2 của dự án, đoạn Chi Lăng – Hữu Nghị dài 43km vẫn chưa bố trí được nguồn vốn đầu tư. Được biết, Ngân hàng BIDV đang là tổ chức tín dụng nghiên cứu để cấp vốn cho dự án.

Trao đổi với PLVN về vấn đề này, ông Phạm Ngọc Thưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết đã có hướng nhưng cần phải xác định cụ thể. Dù tỉnh này còn nhiều khó khăn nhưng với trách nhiệm của mình, lãnh đạo tỉnh cho biết, địa phương sẵn sàng thu xếp hỗ trợ dự án hơn 500 tỷ đồng.

Minh Hữu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.
Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬